Thứ Ba, 7 tháng 11, 2023

Katsuji Nakazawa: Những bí ẩn xoay quanh cái chết của Lý Khắc Cường, Nikkei Asia, Nguyễn Thị Kim Phụng biên dịch

Former Chinese premier Li Keqiang cremated in Beijing


‘Đi th truyn kiếp’ ca Tp Cn Bình là người đng sau nhng sóng gió Bc Đi Hà mùa hè va qua.

Cái chết ca cu Th tướng Trung Quc Lý Khc Cường tui 68 vào tun trước đã vén bc màn m ra mt hi mi trong v kch chính tr phc tp ti Trung Quc.

Theo li mt ngun tin, Lý thường được coi là “đi th truyn kiếp” ca Ch tch Tp Cn Bình. C hai tng là ng viên kế nhim cu Ch tch H Cm Đào. Nhưng Lý không thuc phe ca Tp. S ganh đua gia hai người, cng vi hàng lot bí n khác, đã dn đến vic lan truyn các thuyết âm mưu liên quan đến cái chết ca Lý.

Mt ngun tho tin v Trung Nam Hi Bc Kinh, nơi đt văn phòng ca các quan chc Trung Quc, đã gi cái chết ca Lý là “màn th ba” trong mt câu chuyn “kỳ l”: được m đu ti đi hi toàn quc ln th 20 ca đng vào mùa thu năm 2022, sau đó lên cao trào trong mt ngh mùa hè năm nay ti khu ngh mát ven bin Bc Đi Hà, tnh Hà Bc.

Ngun tin cho rng Lý chính là người đng sau nhng li khuyên khc nghit mà các đng viên lão thành đưa ra cho các nhà lãnh đo đương nhim Bc Đi Hà. Như đã đưa tin trong các bài viết gn đây trong chuyên mc này, cu Phó Ch tch Trung Quc Tăng Khánh Hng, 84 tui, đã khuyên Tp Cn Bình, Tng Bí thư 70 tui, cũng như nhng người dưới quyn Tp, phi tránh đ xy ra thêm hn lon. Trong khi Tăng nói, Trì Ho Đin, 94 tui, cu B trưởng Quc phòng, người luôn theo dõi sát sao quân đi Trung Quc, ngi im lng bên cnh.

Đáp li li khuyên này, Tp sau đó đã có mt “cuc nói chuyn đng viên” vi các lãnh đo đng đương nhim khác, gm c Th tướng Lý Cường, 64 tui. Trong bui gp đó, Tp đã ni cơn thnh n.


Ngun tin Trung Nam Hi tiết l “Lý Khc Cường đã tham gia, dù là gián tiếp, vào cao trào căng thng ca mt ngh mùa hè, được t chc khong hai tháng trước khi ông qua đi.”

Năm nay, Lý Khc Cường không đến Bc Đi Hà, nhưng nhiu kh năng quan đim ca ông đã được phn ánh trong “li khuyên” ca Tăng.

Trong bi cnh đng đi mt vi mt cuc khng hong chưa tng có, các đng viên lão thành đã phi trưng cu ý kiến t nhiu nhân vt nng ký. Quyết đnh đng thun ca h sau đó được trình bày bi ba đi din – Trì, Tăng, và Trương Đc Giang, 76 tui, cu Ch tch y ban Thường v Quc hi.

Gi đây, Lý Khc Cường đã qua đi, chúng ta chng th nào biết được ông đã thc s truyn đt điu gì cho ba v đi din.

Nhưng bng cách xem li nhng gì ông nói ngay sau mt ngh Bc Đi Hà năm 2022, có th đưa ra mt s suy lun. Lý, người vn còn là th tướng cách đây hai mùa hè, đã nhn xét rng “sông Hoàng Hà và sông Dương T s không chy ngược dòng.” Ng ý rng chính sách “ci cách và m ca” do c lãnh đo Đng Tiu Bình khi xướng s không biến mt.

Lý t hào là người kế tha hp pháp ca chính sách ci cách và m ca, được duy trì vng chc qua nhim kỳ ch tch nước ca H Cm Đào, người mà Lý coi như anh trai.

Vì vy, Lý có th đã được tham vn v cách thc Trung Quc nên tiến lên phía trước và quan đim ca ông đã được chuyn ti ti các nhà lãnh đo đng đương nhim ti Bc Đi Hà năm nay.

Mt chuyên gia quan sát chính tr Trung Quc lâu năm, c trong và ngoài nước, đã bình lun v cái chết đt ngt ca Lý vào tun trước. Người này nhn đnh “Điu quan trng mi khi lch s Trung Quc có biến đng không phi là nhng s tht s không bao gi được tiết l, mà là điu mà nhng người dân bình thường tin là s tht.”

“Tôi lo rng có khá nhiu người đang tin vào cái gi là thuyết âm mưu.”

Trung Quc ngày nay, s bt thường đã tr thành bình thường.

Hãy xem xét “v kch” din ra ti l bế mc đi hi toàn quc năm 2022 ca đng. H Cm Đào, v cu ch tch nước 80 tui, đang ngi cnh Tp thì bt ng b ép ri khi đa đim hp. Gn đây hơn, B trưởng Ngoi giao Tn Cương và B trưởng Quc phòng Lý Thượng Phúc đu đã b cách chc theo nhng cách khiến người dân Trung Quc bình thường cũng phi thc mc lý do ti sao.

Chinese ex-president Hu Jintao escorted out of congress - BBC News
Cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bị hộ tống ra khỏi Quốc Hội, đi ngang qua Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường ngày 22/10/2022.

Trong lúc bí n vn chưa được gii đáp, Lý Khc Cường li đt ngt qua đi, mt ln na khiến người dân Trung Quc bi ri. Sau khi ngh hưu, chng phi các cu y viên Thường v B Chính tr, cơ quan ra quyết đnh hàng đu ca đng, s luôn được chăm sóc y tế chu đáo sut quãng đi còn li hay sao?

Dù h có đi đâu, chng phi nhng nhà lãnh đo đã ngh hưu này s luôn có các bác sĩ, y tá, v sĩ, và thư ký tháp tùng sut ngày đêm hay sao?

Qu tht, sc khe ca h đôi khi còn được kim tra vài ln mi ngày.

Chính nh h thng qun lý y tế 24/24 đó mà các đng viên lão thành hiếm khi qua đi đ tui 60, 70. Hu hết đu sng đến đ tui 90.

Lý Khc Cường là lãnh đo v hưu tr nht. Cui tháng 8, ông còn trông rt khe mnh khi đến thăm Hang Mc Cao, Di sn Thế gii Đôn Hoàng, tây bc Trung Quc.

Thế nhưng, “vào ngày 26/10, Lý đã lên cơn đau tim đt ngt và qua đi lúc 00:10 ngày 27/10, sau khi mi bin pháp cu cha đu tht bi,” Tân Hoa Xã đưa tin.

Vn đ là không có du hiu nào cho thy ông đã được đưa đến bnh vin Thượng Hi, vn là nơi có công ngh tiên tiến nht và đi ngũ bác sĩ tim mch gii nht Trung Quc.

Ti sao?

n c thế cht chng.

Mt ngun chính tr đáng tin cy khác ca Trung Quc đã ch ra bi cnh giúp hiu được tình hình chính tr và xã hi nước này sau cái chết ca Lý. Ngun tin cho biết, trong cơ cu chính tr ca Trung Quc, điu quan trng nht là v cu th tướng là “đi th truyn kiếp” ca Tp.

Trong khi chính quyn Tp đang c gng vượt qua nhng khó khăn chưa tng có v kinh tế, đi ngoi và an ninh, công chúng Trung Quc dường như đã chuyn s chú ý sang “đi th truyn kiếp” đã ngh hưu hi đu năm nay.

Ngun tin cho biết “Nếu Tp không còn la chn nào khác ngoài vic phi bt ng ngh hưu sm, vì mt lý do nào đó, thì Lý s là người thay thế Tp, vì Lý vn còn tr.”

Cuc cnh tranh gia Tp và Lý bt ngun t trước đi hi toàn quc năm 2007 ca đng, khi người ta phi xác đnh ai s là người kế nhim H Cm Đào. Ban đu, Lý được coi là người có cơ hi được thăng chc. Ông là tr lý thân cn ca H và là thành viên thế h tiếp theo đy trin vng ca Đoàn Thanh niên Cng sn, mt t chc thanh niên ca đng.

Tp khi đó chng viên s hai. Ông đi din cho li ích ca các “thái t đng” – con cái ca các quan chc cp cao ca đng – và ca “thế h đ th hai” – mt nhóm nh hơn, gm con cái ca các lãnh đo đng thi kỳ cách mng.

Nhưng sau đó, Tp đã lp được mt kỳ tích đáng ngc nhiên: Trong kỳ đi hi, c Tp và Lý đu được b nhim vào Thường v B Chính tr, nhưng cp bc ca Tp cao hơn Lý mt bc. V thế này giúp Tp có cơ hi kế nhim H. Đt nhiên, v trí ca Tp và Lý b đo ngược, nhưng Tp chưa bao gi lơ là cnh giác vi Lý.

Cùng ngày Lý qua đi, thi th ca ông được chuyn t Thượng Hi đến Bc Kinh trên mt chuyến bay đc bit mà không có phương tin truyn thông nào đưa tin.

Mãi đến sáng th Ba (31/10/2023), truyn thông nhà nước Trung Quc mi đưa tin ngn gn rng thi hài ca Lý s được ha táng vào th Năm. Ngày din ra các s kin khác, chng hn như l tang và l tưởng nim, vn chưa rõ ràng.

Trong lúc chính quyn Tp cht vt đi phó vi cái chết bt ng ca v cu th tướng ni tiếng, mt thông báo chính thc đã được gi ti các nhà chc trách các trường đi hc trên c nước, yêu cu hn chế các s kin tưởng nim Lý Khc Cường trái phép.

Đám đông xếp hàng ch dâng hoa trước nơi cũ ca Lý Khc Cường trên đường Hongxing


Tuy nhiên, hàng ngàn người vn bày t lòng thương tiếc đi vi Lý trên khp đt nước, bao gm c Hp Phì, th ph tnh An Huy, nơi th tướng đã tri qua thi thơ u.

Nhng người đến viếng tang hôm th By, mt ngày sau cái chết ca Lý, đã to nên mt núi vòng hoa nh trước nơi thi thơ u ca ông. Và đ bày t lòng kính trng, h đã đng thành mt hàng dài đến ni cn phi trin khai rt nhiu nhân viên an ninh.

Hp Phì là nơi mt cuc biu tình ng h dân ch n ra vào cui năm 1986, ti Đi hc Khoa hc và Công ngh Trung Quc, mt phong trào sau đó đã lan rng khp đt nước, cui cùng đến Qung trường Thiên An Môn, nơi din ra cuc đàn áp khét tiếng vào năm 1989.

Vào thi đim đó, H Diu Bang đang gi chc Tng Bí thư. Ging như Lý Khc Cường, H là cu thành viên ca Đoàn Thanh niên Cng sn. Là mt nhà lãnh đo theo ch nghĩa ci cách, H cũng được công chúng yêu mến.

Tuy nhiên, ông đã b phe bo th ch trích vì phn ng nh tay trước làn sóng biu tình ca sinh viên. Ông b thanh trng vào tháng 01/1987 sau mt cuc tranh giành quyn lc khc lit. Hai năm sau, ông qua đi khi ngã gc trong mt cuc hp. Cái chết ca ông vào ngày 15/04/1989 đã dn đến cuc đàn áp Thiên An Môn vào ngày 04/06 cùng năm.

H Diu Bang vn được nhiu người Trung Quc tôn kính vì lp trường t do ca ông.

Ông dường như cũng được ngưỡng m bi cha ca Tp Cn Bình, Tp Trng Huân, người vào năm 1987 đã xung đt vi lãnh t ti cao Đng Tiu Bình v vic H b sa thi.

Lý Khắc Cường, 
hình chụp năm 2023.

Tp Trng Huân, mt thành viên B Chính tr vào thi đim đó, đã c gng bo v H, chp nhn nguy him đến tính mng mình. S phn đi kch lit ca ông đã làm trì hoãn đáng k cuc hp m rng ca B Chính tr nhm bãi nhim H.

Mt cán b đng đã ngh hưu tiết l: “Đng chí Tp Trng Huân đã thách thc Đng Tiu Bình bng cách lì bên trong Đi l đường Nhân dân. Đó là mt cuc đình công mt mình. Cuc hp [B Chính tr m rng] đã b trì hoãn hơn 10 ngày. Nhưng mt phn do s căng thng mà ông phi chu đng, sc khe ca Tp Trng Huân đã b tn hi.”

Làn sóng người thương tiếc Lý Khc Cường cũng xut hin Trnh Châu, th ph tnh Hà Nam, nơi Lý tng gi chc Bí thư Tnh u. Có người đã đ li li nhn “Tri xanh nhìn thu chuyn trn gian. Ông tri có mt.”

Lý đã nói nhng li này vào mùa xuân va qua, ngay trước khi ngh hưu vi tư cách th tướng, trong lúc chia tay các quan chc cp cao ca chính ph. Nhn xét này có th được hiu là li ch trích ngm đi vi Tp và đã không được đưa tin chính thc vào thi đim đó.

Tình hình Trung Quc sau cái chết ca Lý đang nhy cm đến mc chính quyn Tp cn phi suy nghĩ k càng v thi đim t chc l tưởng nim Lý và nhng bin pháp an ninh s được trin khai.

Cái chết ca Lý đến ngay trước tháng 11, đánh du mt năm k t khi bt đphong trào “giy trng” ca gii tr, nhm phn đi chính sách zero-Covid hà khc ca chính quyn Tp. Nó cũng là mt phong trào nhanh chóng lan rng khp Trung Quc.

Mt năm trôi qua, nhiu thanh niên Trung Quc vn tht vng, không tìm được vic làm sau khi tt nghip đi hc. Nhng thanh niên này s din gii li chia tay ca Lý Khc Cường vi các quan chc chính ph cp cao, nhng li đang ngày càng vang vng sau khi ông qua đi, như thế nào? Câu tr li chính là chìa khóa cho tương lai chính tr và xã hi Trung Quc.

Katsuji Nakazawa là nhà báo và biên tp viên cp cao ca Nikkei, hin sinh sng ti Tokyo. Ông đã dành by năm làm phóng viên thường trú Trung Quc và sau đó tr thành trưởng văn phòng Trung Quc. Ông đã nhn Gii Nhà báo Quc tế Vaughn-Ueda năm 2014.

Nguyn Th Kim Phng biên dch. 

Ngun: Katsuji Nakazawa, “The mysteries and dangers that trail Li Keqiang’s death,” Nikkei Asia, 2/11/2023

Nghiên cu Quc tế