Thứ Ba, 29 tháng 8, 2023

Trương Huy San: Những người Việt Nam Quốc Gia

Bìa cuốn “Nguyễn Mạnh Hùng, Khoảnh khắc nhìn lại”. Tác giả: Đinh Quang Anh Thái. Nhà xuất bản& bảo trợ: Culture Art Education Exchange Resource.

Năm 2005, khi đến “vùng D. C.” học về chính sách công, một tham tán công sứ của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ giới thiệu tôi gặp GS Nguyễn Mạnh Hùng. Nhiều lần, hai cha con tôi được ông lái xe đưa đi ăn ở George Town hoặc đưa về ngôi nhà của ông ở vùng Fairfax, ngôi nhà có phía sau là rừng, thỉnh thoảng có một vài chú nai nhẩn nha gặm lá.


“Anh Hùng và Giáo Sư Nguyễn Văn Bông” – trích từ cuốn “Nguyễn Mạnh Hùng, khoảnh khắc nhìn lại” của Đinh Quang Anh Thái

Lịch sử Việt Nam trong thế kỷ XX, XXI có nhiều khúc quanh nghiệt ngã, và thân phận của hàng chục triệu người Việt cũng chìm nổi theo những thăng trầm của đất nước. Nhưng có những người đã luôn cố gắng hết sức để làm những gì có thể làm được cho đất nước, xã hội Việt Nam, cho dù khi còn đang ở tại quê hương, hay khi đã rời nước ra đi, với tâm niệm “cần phải sống yên ổn với lương tâm của mình, cần phải làm điều mà mình tin là đúng và công bằng trong hoàn cảnh lúc ấy…” Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, nhân vật chính trong cuốn sách “Nguyễn Mạnh Hùng, khoảnh khắc nhìn lại” là một con người như vậy.


Cuộc đua mới: Hạ cánh xuống Mặt Trăng, Financial Times, Cù Tuấn biên dịch


Tóm tắt: Cuộc đổ bộ thành công của Ấn Độ là biểu hiện mới nhất cho thấy mối quan tâm mới đến việc khám phá Mặt Trăng, được niềm tự hào dân tộc và những cân nhắc chiến lược khác thúc đẩy.

Tiếng hò reo chiến thắng tràn ngập bộ phận kiểm soát chương trình vũ trụ ở Bengaluru khi tàu đổ bộ Chandrayaan-3 nhẹ nhàng chạm vào bề mặt Mặt Trăng vào thứ Tư. “Ấn Độ đang ở trên Mặt Trăng,” S. Somanath, Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ, mỉm cười và nói, vẻ mặt rõ ràng là nhẹ nhõm.

Ai sẽ lên ở Cung Hằng trước?, AARP, Thiên Nhất Phương lược dịch

Người đứng đầu cơ quan NASA
Bill Nelson.

Cuộc phỏng vấn ông Bill Nelson, Giám Đốc NASA, trong tạp chí AARP, Tháng Ba, 2023, do Sara Harrar thực hiện: “Chúng ta đang trong cuộc đua để lên mặt trăng. Chúng ta sẽ tới đích đầu tiên.” 


Giám Đốc NASA Bill Nelson tuyên bố về những phi vụ sắp tới và cho chúng ta thấy vạch thời gian qua kính viễn vọng WEBB. 

Ông đã bay trên phi thuyền không gian năm 1986, quanh quĩ đạo 98 lần trong 6 ngày. Chuyến bay đã thay đổi ông ra sao?

Chuyến bay cho tôi cho tôi cái nhìn sâu sắc về NASA từ bên trong. Có một tác động sâu sắc xảy ra trên các chuyến bay vào vũ trụ khi bạn nhìn vào hành tinh của mình, ngôi nhà của mình. Bạn thấy tạo vật đầy màu sắc, đáng kinh ngạc này lơ lửng giữa hư không.


Hải Di Nguyễn: Các tín đồ Cao Đài 1926 nghĩ gì về chiến thắng pháp lý ngày 16/8/2023?

Ngày 16/8/2023 vừa qua, Tòa án Texas ở Dallas, Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết rằng chi phái Cao Đài 1997, do nhà nước Việt Nam lập nên, là tổ chức tội phạm theo luật Racketeer Influenced and Corrupt Organisations (RICO).

Vậy các tín đồ Cao Đài 1926 nghĩ gì về phán quyết này?

Vì sao chi phái Cao Đài 1997 bị xem là tổ chức tội phạm?

Đạo Cao Đài có từ năm 1926, với tên đầy đủ là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Năm 1997, nhà nước Việt Nam thành lập chi phái Cao Đài Tây Ninh, với tên đạo chính thức là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Cao Đài Tây Ninh, và từ năm 2007 đổi thành Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh). Gọi tắt là chi phái 1997.

Từ Thức: Coi phụ nữ đá banh

2023 FIFA Women World Cup

Mặc dầu mù tịt về football, tôi không bỏ sót một trận nào trong giải vô địch bóng tròn phụ nữ thế giới (2023 Women’s World Cup. WWC) vừa chấm dứt, với trận chung kết gay cấn giữa Anh và Tây Ban Nha. Bởi vì cầu thủ phụ nữ duyên dáng hơn…đàn ông, và đá banh cũng đẹp hơn đàn ông. Fair-play hơn, ít thô bạo hơn, ít cá nhân chủ nghĩa hơn.

Trong bài về WWC 2019 (link đính kèm cuối bài), tôi nghĩ, hơn là những trận đá banh, đó những vũ điệu valse trên sân cỏ xanh biếc. Có một cái gì đó gần với nghệ thuật.

KỶ LỤC

Chắc chắn tôi không phải là trường hợp hiếm hoi của những tín đồ mới quy y túc cầu phụ nữ.

Nguyễn Tiến Cường: Từ chuyện cổ phiếu VinFast, nhớ lại chuyện nuôi chim cút

Ngày hôm qua, một người bạn ở Việt Nam, người rất ủng hộ chuyện VinFast lên sàn chứng khoán NASDAQ Mỹ đã hỏi tôi rằng: “Bạn nghĩ Phạm Nhật Vượng có thể múa tay trong bị, qua mặt được các chuyên viên tài chánh phố Wall để đẩy giá cổ phiếu VinFast từ 22$/cp – giá lúc bà Lê Thị Thu Thủy, CEO của VinFast rung chuông khởi đầu IPO của VinFast, ký hiệu trên thị trường chứng khoán là VPS ngày 15.08.2023 – lên tới 68.77$/cp chiều thứ sáu 25.08.2023 khi NASDAQ đóng cửa phiên giao dịch?”.

Không muốn trả lời anh bạn vì đã có nhiều bài báo được viết bởi các chuyên gia tài chánh, đầu tư chứng khoán đăng trên các tạp chí, cơ quan truyền thông có uy tín như Wall Street Journal, Bloomberg, Forbes, Reuters...nói về chuyện này. Nhiều bài chỉ ra những kẽ hở của luật chứng khoán, qua đó công ty VinFast cùng với trung gian của Lawrence Ho có thể thao túng thị trường đẩy giá lên, nhưng thấy tội nghiệp cho anh, khi biết anh đã mua 500 cổ phiếu của VinFast với giá 32$/cp nên đành viết thêm bài này, giải thích rõ cho anh về thủ thuật của những tay đầu cơ (đầu cơ, không phải là đầu tư, speculate not invest) cổ phiếu – còn gọi là gambling.

Nguyễn Viện: Về triển lãm “LẬT MẶT” của Bác Văn Vương & câu chuyện nghệ thuật

Từ ngày 26-30/8/2023 tại Hawaii Artspace số 5A/2, Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Saigon, Vietnam, sẽ diễn ra cuộc triển lãm có tên “Lật mặt” (The Faces) của họa sĩ Bác Văn Vương tức Đỗ Trí Dũng, tức nhà thơ, nhà văn Vương Văn Quang, Văn Vương. Triển lãm trưng bày 18 tác phẩm chất liệu acrylic trên vải.

Đậy là lần triển lãm hội họa đầu tiên của Bác Văn Vương sau nhiều năm tự mày mò tìm kiếm một lối đi cho riêng mình trong một lãnh vực mới.

Nhân dịp này nhà văn, nhà báo Nguyễn Viện đã có cuộc trao đổi ngắn với họa sĩ Bác Văn Vương.


Thơ Quảng Tánh Trần Cầm: Những Dòng Gửi Mẹ

Tranh đa phương tiện (Mixed media painting)

của Họa sĩ Li Chevalier

 

mẹ tôi làm quen 


hôm nay mẹ tôi ngồi đây 

tập làm quen với mẹ tôi 

sau bao mùa lơ là 

sau bao mùa la cà 


xin đừng dí ảo tưởng vào đầu mẹ tôi 

xin đừng dí ảo ngôn vào tai mẹ tôi  

xin đừng dí ảo ảnh vào mắt mẹ tôi 

xin đừng dí ảo hương vào mũi mẹ tôi 

xin đừng dí ảo vị vào lưỡi mẹ tôi 

xin đừng dí ảo giác vào miệng mẹ tôi 

·

dù mẹ tôi chưa là mẹ tôi 

dù mẹ tôi không là mẹ tôi 

dù mẹ tôi sẽ không bao giờ là mẹ tôi 

·

từ cơn bão rớt chín muồi 

những giọt nước mưa lơ đãng 

những giọt nước mắt miên man 

có bao giờ là một?   


Quảng Tánh Trần Cầm 


Thơ cho ngày Rằm tháng Bảy

Hoa đăng ngày Rằm tháng Bảy. Ảnh: CMH.


Tháng 7 âm


 “11 khúc cho những linh hồn chiến binh nhớ mẹ, những linh hồn oan ức, vất vưởng, bơ vơ đang phiêu bạt, lang thang trên đất nước tưởng thái bình đã lâu rồi nhưng vẫn dai dẳng ôm mối hận thù, chia rẽ, nghi kị, khổ đau... 

Khúc thứ 10 tôi viết riêng để nguyền rủa những cô hồn bán nước. 

Khúc 11, có lẽ... cho tôi!!


Nhà thơ Trung Dũng Kqđ


Truyện ngắn Khuất Đẩu: Người chồng một đêm!

Tranh Đinh Trường Chinh

Năm ấy, tôi mười bảy tuổi. Ở đất Bình Định, tuổi đó đã có người đi lấy chồng. Như mẹ tôi, như cô tôi. Tệ lắm cũng đã có người đi dạm. Nhưng tôi thì chưa. Tôi đang học lớp bảy nên có nhiều mộng ước hơn mẹ và cô. Tôi chưa nghĩ ra người chồng tương lai của mình sẽ như thế nào, nhưng ít ra cũng hơn cha tôi và dượng tôi. Đó là những người đen đúa, tuy không đến nỗi xấu xí, nhưng ai cũng già trước tuổi. Quanh năm gần như chỉ mặc quần đùi để lộ đôi chân khẳng khiu mốc thếch. Đó là chưa nói tới cái bệnh sốt rét họ mang về từ rừng núi xa xôi sau khi đi làm nghĩa vụ dân công, tức là đem gạo muối tiếp tế cho bộ đội, hay đi tải đạn. Người nào mặt cũng tái mét, da dẻ vàng vọt như không còn một hột máu.

Thứ Sáu, 25 tháng 8, 2023

Nguyễn Hoàng Văn: Bệnh nhược tiểu, thói hủ nho và thủ dâm chính trị

Lời lẽ gây hấn trên, tôi xin nói ngay, là của Nguyễn Huy Thiệp, người từng làm sôi động đời sống văn học tẻ nhạt của Việt Nam một thời. Trong truyện ngắn “Vàng Lửa”, tung ra vào giữa thập niên 1980, nhà văn này viết:

“Đặc điểm lớn nhất của xứ sở này là nhược tiểu. Đây là một cô gái đồng trinh bị nền văn minh Trung Hoa cưỡng hiếp. Cô gái ấy vừa thích thú, vừa nhục nhã, vừa căm thù nó. Vua Gia Long hiểu điều ấy và đấy là nỗi cay đắng lớn nhất mà ông cùng cộng đồng phải chịu đựng. Nguyễn Du thì khác, ông không hiểu điều ấy. Nguyễn Du là con của cô gái đồng trinh kia, dòng máu chứa đầy điển tích của tên đàn ông khốn nạn đã cưỡng hiếp mẹ mình.”

Rồi, sau đó:

“Vấn đề ở chỗ phải đứng lên vươn mình thành một cường quốc. Làm điều đó, phải có gan chịu đụng sự va xiết trong quan hệ với cộng đông nhân loại. Thói hủ nho và thủ dâm chính trị sẽ không bao giờ tạo được những quan hệ trong sáng, lành mạnh. Sẽ đến lúc nền chính trị thế giới giống như món nộm suồng sã, khái niệm thanh khiết ở đấy vô nghĩa.”


Cái chết của Yevgeny Prigozhin có thể củng cố quyền lực của Putin, The Economist, Cù Tuấn biên dịch

Tóm tắt: Nhưng nó cho thấy Nga là một quốc gia mafia.

Wagner chief Yevgeny Prigozhin was on plane that crashed, killing 10

BILL BURNS, giám đốc CIA, gần đây đã suy ngẫm về số phận của Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh lính đánh thuê đã gây ra một cuộc binh biến ngắn ngủi ở Nga vào tháng 6. Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, “nói chung là người nghĩ rằng quân tử muốn trả thù thì 10 năm vẫn chưa muộn”, ông nói. “Theo kinh nghiệm của tôi, Putin là biểu tượng tốt nhất về sự trả thù nên tôi sẽ ngạc nhiên nếu Prigozhin thoát khỏi đòn đáp trả.” Vào ngày 23 tháng 8, đúng hai tháng sau cuộc binh biến đó, máy bay phản lực của ông Prigozhin đã lao xuống đất.

Ngô Nhân Dụng: BRICS đối đầu với Mỹ?

Các nhà lãnh đạo BRICS năm 2023, từ trái sang phải: Tổng thống Brazil Lula da Silva, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov (đại diện cho Vladimir Putin) tại Johannesburg, Nam Phi vào ngày 22 tháng 8 năm 2023.

BRICS ghép các chữ đầu trong tên gọi Brazil, Russia (Nga), India (Ấn Độ), China (Trung Quốc) và South Africa (Cộng Hòa Nam Phi), gồm 40% dân số cả thế giới và 26 phần trăm Tổng Sản Lượng toàn cầu. Lãnh tụ năm nước mới tập họp ở Johannesburg, Nam Phi trong ba ngày, gồm Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva (B), Thủ tướng Narendra Modi (I), Chủ tịch Tập Cận Bình (C), Tổng thống Cyril Ramaphosa (S). Đại diện Nga (R) là Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Benedict Rogers: Những rủi ro thực sự khi kinh doanh tại Trung Quốc, Foreign Policy, Nguyễn Thị Kim Phụng biên dịch.

Có ít nht 5.000 người nước ngoài đang b giam trong các nhà tù Trung Quc – nhiu người vì lý do chính tr.

Tháng 6 này, ti London, tôi đã tiếp hai người nước ngoài đu tiên tng th án trong các nhà tù ca Trung Quc và dám công khai chuyn đó. Theo cu phóng viên nước ngoài sau tr thành điu tra viên thm đnh Peter Humphrey, hin Trung Quc có ít nht 5 triu tù nhân (không bao gm nhng người trong các tri tù Tân Cương và Tây Tng), nhiu người trong s h b giam vì nhng lý do vn vt hoc thc s vì lý do chính tr, và có ít nht 5.000 người là người nước ngoài. Trong lúc chính quyn Biden tiếp tc lot chuyến thăm ti Bc Kinh, tìm kiếm mt s hòa gii ngoi giao mà gii lãnh đo Trung Quc chng my quan tâm, thì các quan chc nước ngoài nên bt đu lưu ý đến hoàn cnh ca các tù nhân Trung Quc.


Bùi Văn Phú: Từ lắp ráp ôtô VinFast đến lên sàn Nasdaq

Những xe VF-8 đầu tiên đến Mỹ tháng 12-2022 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Ngày 15-8-2023 VinFast, với mã tự VFS, đã ra IPO, tức là chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq ở New York.

Sự kiện ghi dấu lần đầu tiên một công ty từ Việt Nam có mặt tại Phố Wall, trung tâm tài chính của Hoa Kỳ. VinFast là công ty lắp ráp ôtô ra đời năm 2017, một nhánh của VinGroup là tập đoàn tài chánh lớn nhất Việt Nam do ông Phạm Nhật Vượng làm chủ tịch, nổi lên nhờ đầu tư nhà đất trong hai thập niên qua.

Thơ Nguyễn Viện: Đoản khúc chết

Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Viện.

Đoản khúc một


úp mặt vào em 

vũng lầy của tôi

ơn cứu rỗi của tôi

úp mặt vào hư không

cánh đồng máu của tôi

oan trái của tro tàn 


ôi, … em nguyên sơ

tôi trút linh hồn như thác đổ

tôi rũ bỏ đời tôi như hạt bụi

bên kia bờ mong đợi

tôi ngập chìm tăm tối

tôi mờ mịt hơi tàn


không còn điều gì khác

tôi úp mặt vào em

nỗi chết như giọt mật

nỗi chết như trùng khơi


Nguyễn Hưng Quốc: Thơ ba dòng

Nhà thơ, nhà phê bình văn học
Nguyễn Hưng Quốc
1.

Một chân ở Việt Nam, một chân ở Úc
Dưới háng là
Mây bay

2.

Thơ ra đời từ
Lãnh cung
Của những đoá hoa hồng

3.

Khi hai phần hạ thể đụng vào nhau
Ngọn núi nghiêng mình tránh
Một chiếc lá rơi

4.

Mỗi người ra đi
Trời đất phúng điếu bằng
Một hạt bụi bay

Đỗ Trường: Lê Hân–Câu thơ bất chợt thả hong Thu chiều


Khi đọc Văn học Việt hải ngoại, ngoài chia ra từng giai đoạn hình thành, phát triển gắn liền với biến cố của xã hội, con người, tôi còn thường đi sâu vào khai thác chân móng, nền tảng làm nên dòng văn học này. Dường như, nói đến Văn học hải ngoại, ta thường nghĩ ngay đến cái mốc 30 tháng 4-1975, khi người Việt ồ ạt trốn chạy, bỏ nước ra đi. Nhưng với tôi, có lẽ không hẳn vậy. Bởi, Văn học hải ngoại đã được manh nha từ trước 1975 khá lâu, với những cây viết phần lớn là du học sinh. Họ đã góp phần tạo dựng, khơi nguồn làm nên dòng Văn học Việt nơi hải ngoại phong phú và đặc sắc.


Đọc lại một bài viết của Xuân Diệu phê phán, đấu tố Văn Cao


Nhà thơ Hoàng Hưng bình: Nhân 100 năm Văn Cao, đọc lại bài Xuân Diệu phê phán quan điểm Thơ của Văn Cao qua những trích đoạn thú vị mà Văn Cao viết gần 70 năm trước! Chắc không ít người giật mình!

***

Xuân Diệu: Những tư tưởng nghệ thuật của Văn Cao


Mặt trận tư tưởng, tinh thần, mặt trận văn hoá văn nghệ quả thật là xung yếu, tinh tế! Những tư tưởng Nhân văn-Giai phẩm luồn lách như chạch; không phải lúc nào nó cũng lộ liễu như trộn trấu, cát vào gạo cơm ta ăn, khiến ta biết ngay; mà có khi nó giấu tay rỏ thuốc độc vào những chai thuốc dán nhãn hiệu là “bổ”. Văn Cao vào hạng có bàn tay bọc nhung như thế. Sự giả dối đã thành bản chất của Văn Cao, nên những cái lạc hậu, thoái hoá của Văn Cao cứ nghiễm nhiên mặc áo chân lý và tiến bộ. Cũng là một thứ văn thơ “giật gân”, giật gân đến một độ rất nguy hiểm; thà cứ như cái thùng sắt tây Lê Đạt, thà cứ ngổ ngáo cao bồi như Trần Dần: dễ thấy; đằng này cứ như triết gia ban phát đạo lý nghìn đời; người nào đã biết thế nào là chân lý chân chính, đọc một số thơ và những bài văn, tựa của Văn Cao, có thể tức tối đến đau óc, bởi cái giả dối ở đây nó chằng chịt thật là khó gỡ, nó đã thành máu thịt của Văn Cao, nó nói cứ như thánh, và còn biết nhoẻn miệng cười duyên nữa!


Truyện ngắn Khuất Đẩu: “Bộ tam”

  

Hình mình họa: Hoạn quan triều Nguyễn 

 

Khi vua Bảo Đại tuyên bố “thà làm dân một nước độc lập còn hơn làm vua một nước nô lệ” và trao ấn kiếm cho hai vị đại diện cách mạng, trong đó có một nhà thơ với những câu thơ buồn hơn cả những cơn mưa sụt sùi của xứ Huế, ngài cũng đã làm cho các ông hoàng bà chúa sụt sùi không kém. Bọn họ khóc kể, vật mình vật mẩy trong những lâu đài còn rực rỡ ánh vàng son vì số phận đã không còn nuông chiều họ nữa. Họ sẽ bị ném ra khỏi kinh thành, bất ngờ và tàn nhẫn như bị lôi ra khỏi những giấc mơ rất đẹp.

Cũng buồn không kém, cũng thất vọng, lo sợ, nhưng chỉ dám khóc thầm, đó là những hoạn quan. Như những con gián, sợ mọi người nhìn mặt như sợ nhìn thấy ánh sáng ngày, ngay buổi tối hôm ấy họ đã lặng lẽ trèo thành trốn về quê cũ.

Bác cả tôi là một trong số những hoạn quan cuối cùng của triều Nguyễn.

*


Thứ Ba, 22 tháng 8, 2023

Trịnh Khải Nguyên-Chương: “Sắc tức thị không” trong nhãn quan vật lý học

Cosmos.jpeg
Hình minh hoạ, Jordan Condon

Bát Nhã Tâm Kinh của Phật học có câu “Sắc tức thị không, không tức thị sắc”. Từ “sắc” trong câu kinh dùng để chỉ vật chất và những gì có hình tướng. Còn “không” là cái không bao giờ xẩy ra. Từ “không” được nhắc đến nhiều trong đạo Phật chính là “Chân Không Diệu Hữu”. Như vậy, “sắc tức thị không, không tức thị sắc” là nói đến “thật tướng” của vạn pháp và đấy chính là “vô tướng”, từ “cái không” do nhân duyên hợp lại thành “cái có”. Và, ngược lại, từ “cái có” tất yếu trở về “cái không”. Chu kỳ ấy là bất diệt, cứ tiếp nối nhau đến vô tận.


Nguyễn Gia Kiểng: Tương lai nào cho Đảng Cộng Sản?

Cuộc mít tinh phát động cướp chính quyền do Mặt trận Việt Minh tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 19/8/1945. Ảnh: Tư liệu - TTXVN.

Ngày kỷ niệm Cách Mạng Tháng Tám năm nay đến trong một hoàn cảnh đặc biệt mà chưa chắc những người lãnh đạo cộng sản đã ý thức được.


Câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra là sau 78 năm cầm quyền, trong đó 48 năm trên cả nước, đảng Cộng Sản đã làm được gì cho đất nước ngoài việc thủ tiêu, ngay sau Cách Mạng Tháng Tám, hàng trăm ngàn người yêu nước trong các đảng phái quốc gia hoặc bị nghi ngờ là có thể không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản, gây ra cuộc nội chiến 30 năm khiến sáu triệu người thiệt mạng, biến Việt Nam từ một nước nhiều triển vọng nhất Đông Nam Á thành nước tụt hậu nhất trong vùng?


TS. Nguyễn Đình Thắng: 'Bạo hành' với các nạn nhân vì lý do tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở VN ‘ngày càng tệ đi'

Hình ảnh nhóm Người Thượng vì Công lý tổ chức Ngày quốc tế nhân quyền 10/12/2022 tại Thailand. Hình: Từ Y Quynh Bdap.

Tình hình bạo hành với các nạn nhân vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam những năm gần đây ngày một trở nên xấu đi, một nhà vận động cho nhân quyền tại Hoa Kỳ nói với Đài Á Châu Tự Do hôm 20/8/2023.

Tình trạng tệ hơn


Ngô Nhân Dụng: Đồng tiền Nga chảy máu

Đồng rúp của Nga.

Đối với Tổng thống Vladimir Putin có lẽ Elvira Nabiullina là một nhân viên đắc lực nhất, hơn tất cả các tướng lãnh đang chỉ huy quân Nga ở Ukraine. Nhiều vị tướng bị thuyên chuyển, bị cách chức, có người bị quản thúc ở nhà. Nhưng năm ngoái, khi Nabiullina tỏ ý muốn ngưng làm Thống đốc Ngân Hàng Trung Ương sau gần chín năm tại chức, Putin đã yêu cầu bà ở lại.

Gideon Rachman: Chính sách của Joe Biden và Donald Trump: Những điểm tương đồng và khác biệt, Financial Times, Nguyễn Thị Kim Phụng biên dịch

Chính quyền hiện tại đã âm thầm phát triển nhiều chính sách dựa trên những gì đã có từ thời Trump

Donald Trump là một kẻ khoác lác và dối trá. Ông ta đã cố gắng tổ chức một cuộc đảo chính. Tôi nghĩ cả hai tuyên bố đó đều đúng. Nhưng cũng đúng là, với tư cách tổng thống, Trump có vai trò trong những thay đổi lịch sử về chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ mà Joe Biden sau đó đã phát triển thêm. Những thay đổi này có lẽ sẽ tiếp tục tồn tại – ngay cả khi Trump bị tống vào tù.

Điều gì khiến cho một nhiệm kỳ tổng thống thực sự mang tính lịch sử? Về cơ bản, nó đòi hỏi phải đoạn tuyệt hoàn toàn với quá khứ – những hậu quả và tiền đề của nó sau đó sẽ được các đối thủ chính trị của bạn chấp nhận và tiếp thu. Franklin Roosevelt đã làm điều đó qua Chính sách Kinh tế mới (New Deal), còn với Lyndon Johnson là Đạo luật Dân quyền (Civil Rights Act). Ronald Reagan thì triển khai một loạt các chính sách bãi bỏ quy định, cắt giảm thuế, mà ngày nay thường được gọi chung là chủ nghĩa tân tự do.

Susannah George: Ukraine không còn có khả năng chiếm lại một vùng lãnh thổ đáng kể trong năm nay, The Washington Post, Cù Tuấn biên dịchMáy bay không người lái của Ukraine tấn công trung tâm Moscow. 

Ukraine dường như không còn lựa chọn nào trong một cuộc phản công mà các quan chức ban đầu định hình là chiến dịch quan trọng của Kiev nhằm chiếm lại một phần lãnh thổ đáng kể do quân Nga chiếm đóng trong năm nay.

Từ Thức: Tạp ghi tháng Tám

 VÔ TỘI

Gia đình tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan. Các quan lớn làm ngơ, báo Đảng làm ngơ. Giết oan một người, hay vài ngàn người có gì đáng nói, tại một xứ mạng người rẻ hơn bèo. Bèo còn bán được làm thức ăn cho heo.


Josehp K., trong ‘’Le Procès’’ (Der Prozess) của Franz Kafka, một buổi sáng bị bắt, bị tống giam, không ai biết về tội gì. K. nói tôi vô tội, bọn tra tấn hỏi lại : ‘’Vô tội về chuyện gì ?’’ (Non coupable de quoi ?). Ai cũng có một cái tội gì đó.


Sau những cuộc điều tra cẩu thả, tra tấn dã man, những phiên toà lố bịch, luật sư bất lực, quan toà phường chèo, K. bị lôi ra một bãi vắng, bị xử tử bằng một con dao thái thịt‘’ như một con chó, làm như cái nhục sẽ đeo đuổi anh ta mãi mãi’’. 


Trần Mộng Tú: Chùm thơ năm chữ

Lá rơi

Hình minh họa: Ioana Motoc
Một chiếc lá vừa rơi 
                         

hai chiếc lá cùng rơi

thôi em đừng ngờ vực

Mùa Thu đến thật rồi.


*


Hạt nắng


Hạt nắng rơi rất tròn

trên chiếc lá phai xanh

có con chim ngực đỏ

mổ hạt nắng rất nhanh


hạt nắng vỡ làm đôi

một nửa còn trên lá

một nửa chim mang đi

lá nghiêng mình ngơ ngác


Hình như Thu đã về.


*


Thơ Đường, Lam Nguyên dịch

  1. TRƯỜNG TƯƠNG TƯ

    長    相    思

Nhật sắc dục tận, hoa hàm yên,

日色  欲 盡  , 花  含  煙

Nguyệt minh như tố sầu bất miên.

月  明  如  素  愁  不  眠

Triệu sắt sơ đình phượng hoàng trụ,

趙   瑟  初  停    凰  柱

Thục cầm dục tấu uyên ương huyền. 

蜀  琴  欲  奏  鴛  鴦  絃


Lý Đợi: Nhóm Ba Cái Bông “Rong chơi miền nhớ”

Từ trái sang phải: Họa sĩ Ðặng Thị Dương, họa sĩ Nguyễn Anh Đào, họa sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương

“Rong chơi miền nhớ” là tên gọi cuộc triển lãm diễn ra tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, 218A Pasteur, quận 3, TP.HCM từ ngày 23/8 đến ngày 29/8/2023 của nhóm họa sĩ Ba Cái Bông, gồm: Đặng Thị Dương, Liêu Nguyễn Hướng Dương, Nguyễn Anh Đào. Cuộc triển lãm trưng bày hơn 60 tác phẩm, Đặng Thị Dương chủ yếu là sơn dầu, Liêu Nguyễn Hướng Dương là acrylic, Nguyễn Anh Đào là sơn mài.


Trương Huy San: Tệ hơn tham nhũng

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì những sai phạm liên quan vụ Việt Á. Ông Long bị cáo buộc nhận hối lộ 2, 25 triệu USD. - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ.


"Lương y phải như từ mẫu”, ngày 27-2-2021, Nguyễn Thanh Long dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư Bộ trưởng “gửi cán bộ viên chức của ngành”. 19 ngày trước đó, ông ta nhận 1 triệu USD từ Việt Á. Tôi nghĩ là ở thời điểm ấy, hàng vạn y, bác sĩ và nhân viên y tế không ai có thời gian đọc những “lời dạy” này, họ đang lăn xả vào tâm dịch, giành giật cho dân từng mạng sống.


Trương Nhân Tuấn: Trung Quốc "âm mưu" gì khi xây đường băng ở đảo Tri Tôn?

Báo chí Việt Nam loan tải tin tức Trung Quốc đã xây đường băng trên đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Có học giả thì nói đường băng quá ngắn và quá hẹp để gọi đó là phi đạo. Nhưng lại có học giả khác quả quyết đó là đường băng, các phi cơ nhỏ hay các drones có thể sử dụng.

Theo tôi, nếu ta quan sát thường xuyên những gì xảy ra ở quần đảo Hoàng Sa nói chung và đảo Tri Tôn nói riêng, ta có thể nói rằng cái gọi là "đường băng" dài khoảng 600 mét, theo chiều ngang tây-đông, chỉ mới được xây dựng trong 5 tháng, từ tháng 3 đến trung tuần tháng 8 năm 2023.

Truyện ngắn Bảo Ninh: Bội phản

Nhà văn Bảo Ninh. Ảnh: Báo Phụ Nữ
Thảo đẹp hay không đẹp, đàn ông dọc phố không ra miệng bình phẩm, ít nhất là riêng tôi chưa từng nghe thấy lời nào như vậy từ họ. Tôi chỉ thấy họ nhìn chị. Những tay sĩ diện cao, thiên về đứng đắn, tất nhiên không nhìn, tránh nhìn, nhưng chỉ cần kém mực thước đi một tí thì không làm sao cưỡng mắt được, không tài gì thấy Thảo lại có thể nhịn nhìn.

Thị hiếu như thế thật là không công bằng. Phố này, là giai nhân, thiết tưởng trước nhất người ta phải chấm chị Diễm hoa khôi trường Ngoại ngữ, kế nữa thì như là chị Bích bác sĩ, chị Hoa diễn viên múa, hay là chị Thuý bán bách hoá, rồi chị Lan, chị Đào, chị Hậu, nhiều. Tại sao lại là Thảo?

Thứ Sáu, 18 tháng 8, 2023

Nguyễn Gia Kiểng: Nhân kỷ niệm Cách Mạng Tháng Tám, giải oan cho Lâm Đức Thụ

Ông Lâm Đức Thụ.

Cuộc Cách Mạng Tháng 8 (19/8/1945) mà chúng ta sắp kỷ niệm lần thứ 78 đã mở đầu cho một giai đoạn khủng bố kinh hoàng. Hàng trăm nghìn người đã chết trong vài năm sau không phải vì chiến tranh. Trong tuyệt đại đa số họ là những người yêu nước và có kiến thức. Họ đã bị hành quyết, ám sát và thủ tiêu vì bị nghi ngờ là có thể không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản. Một trong những nạn nhân đáng thương nhất là Lâm Đức Thụ. Ông là một trong những người xuất chúng nhất của Việt Nam trong nửa đầu thế kỷ 20 cả về tài năng lẫn nhân cách. Ông đã bị giết một cách dã man, vợ con có lẽ đã bị thủ tiêu ngay sau đó. Hơn thế nữa, ký ức của ông còn bị bôi nhọ mà không có ai bênh vực ông. Trả lại công lý cho Lâm Đức Thụ trước hết là bổn phận của lương tâm.

"Đi giết việt gian Lâm Đức Thụ!"Lê Nguyễn: Cách dạy và học Sử cần được thay đổi sâu sắc trên tinh thần phi chính trị hóa.

Nhà nghiên cứu lịch sử Lê Nguyễn.
Cuộc phỏng vấn được thực hiện với ông Lê Nguyễn, nhà báo, nhà nghiên cứu lịch Sử độc lập, cựu Phụ tá Tỉnh trưởng đặc trách Phát triển Kinh tế dưới chế độ VNCH, hiện đang cư ngụ tại Sài Gòn.

DĐTK: Thưa anh, trưởng thành ở Miền Nam trước năm 1975, với những kinh nghiệm bản thân về nền giáo dục VNCH, anh có thể nêu lên những nhận xét, đánh giá khái quát của anh về cách dạy và học môn Sử hồi đó ở bậc tiểu học, trung học, đại học. Và xin anh so sánh với bây giờ, từ chương trình học và thi cử, thái độ tiếp thu của học sinh, yếu tố chính trị trong chương trình…?


Nhà nghiên cứu lịch sử Lê Nguyễn:

Với tư cách một người được rèn luyện trong nền giáo dục miền Nam trước năm 1975, đồng thời là người quan sát thường xuyên nền giáo dục xã hội chủ nghĩa (XHCN) từ gần 50 năm qua, tôi xin trả lời về tình trạng dạy và học môn Sử tại miền Nam trước 1975 và tại Việt Nam hiện nay.