Thứ Sáu, 28 tháng 7, 2023

Trần Trung Đạo: Trót đà gây việc chông gai.

Cựu phó chủ tịch UBND Quảng Nam Trần Văn Tân trước tòa. Hình: Facebook Trần Trung Đạo.

Phiên tòa xử 54 bị can về tội tham nhũng (nhận hối lộ và đưa hối lộ) trong việc tổ chức 2.000 chuyến bay để đưa 200.000 công dân Việt Nam từ 62 quốc gia về nước đã trở thành một sân khấu với tất cả đặc điểm hỉ, nộ, ái, ố.

Công chúng quan tâm theo dõi không chỉ vì mức độ nghiêm trọng của vụ án mà còn để nghe và nhìn tường tận qua các ‘video’ những con người độc ác đã lợi dụng hoàn cảnh vô cùng khó khăn của nạn nhân nghèo khó để làm giàu.

Ngô Nhân Dụng: Thử thách nền dân chủ Israel

 

Ba quốc gia nhỏ được nhiều người ngưỡng mộ. Thụy Sĩ tập hợp mấy sắc dân, sống hòa bình, nghệ thuật làm đồng hồ và hệ thống ngân hàng dẫn đầu thế giới. Singapore kinh tế phồn thịnh, dân kỷ luật, sạch sẽ, trọng chữ Tín, như một Thụy Sĩ ở châu Á. Và Israel bé hạt tiêu, 9 triệu dân; từ khi lập quốc, gần 3 phần tư thế kỷ, đã phải đương cự với mấy trăm triệu người Á Rập và các giáo sĩ Iran; luôn luôn sống trong tình trạng chiến tranh nhưng vẫn duy trì chế độ tự do dân chủ.

Chris Buckley và David Pierson: Những dấu hỏi quanh việc Ngoại trưởng Trung Quốc bị cách chức, The New York Times, Nguyễn Thị Kim Phụng biên dịch

Tần Cương (Qin Gang).
Wikipedia

Tn Cương, mt nhân vt được Tp Cn Bình trng dng, đã b thay thế bi Vương Ngh, mt nhà ngoi giao dày dn kinh nghim, đ li nhiu câu hi chưa có li đáp v s tht sng ca Tn.

Ch mi 5 tun trước, Ngoi trưởng Trung Quc, Tn Cương, còn gi v trí trung tâm trong nhim v khôi phc quan h ngoi giao cp cao M-Trung: Ông đã bt tay vi Ngoi trưởng Antony J. Blinken ti Bc Kinh và nhn li mi ti thăm M.

Nhưng trong mt du hiu minh ho cho s tht thường ca chính tr cung đình Trung Quc, Tn đã đt ngt b cách chc Ngoi trưởng vào th Ba, sau khi biến mt khi tm nhìn ca công chúng sut 30 ngày. Đng thái này đã chm dt s nghip ca mt nhà ngoi giao tng vươn lên v trí hàng đu, vi tư cách là mt trong nhng ngôi sao đang lên được Ch tch Tp Cn Bình tin cy nht.


Cao Tuấn: Tháng 7 tưởng niệm Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy: "Thác là thể phách, còn là tinh anh !”

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy
(02/11/1924 – 28/7/1990)

Cuối cùng ai cũng phải chết. Đối với đại đa số người ta, ngoài phạm vi gia đình riêng, chết là hết. Nhân vật lịch sử thì khác. Chết mà vẫn còn. Ảnh hưởng của họ sau khi chết có thể quan trọng hơn cả ngay khi còn sống. Ông Nguyễn Ngọc Huy (02/11/1924 - 28/07/1990) là một người như vậy hay là một trường hợp như vậy.


Nói như thế có quá đáng không?


Câu trả lời phải tìm trong cuộc đời tranh đấu phi thường của ông Nguyễn Ngọc Huy trong một giai đoạn lịch sử rất phức tạp, khó khăn. Và phải nghĩ cả đến tương lai của nước Việt Nam - sẽ Độc Lập, Dân Chủ, Tự Do, Hòa Bình, Hạnh Phúc hay vẫn tiếp tục chìm đắm, suy đồi trong độc tài, đảng trị để rồi tan biến không dấu vết vào nước Tầu Cộng Sản?


Làm chính trị đúng đắn cũng là làm cách mạng


Trong bài thơ "Anh Hùng Đất Việt" ông Nguyễn Ngọc Huy sáng tác ngày 27/07/1948 - vào khoảng 3 năm sau khi gia nhập Đại Việt Quốc Dân Đảng ở tuổi 21 - được in trong tập thơ Hồn Việt, dưới bút hiệu Đằng Phương có đoạn như sau :


Hải Di Nguyễn: Việt Nam và nạn buôn người

Ngày 30/7 là Ngày Thế gii phòng, chng mua bán người (World Day Against Trafficking in Persons).

Nhân dp này, hãy nhìn li câu chuyn ca mt s nn nhân buôn người, và nn buôn người t Vit Nam nói chung. 

Các đường dây la sang Campuchia

H Nit Niê 

Trong mt bài viết đăng vào tháng 1/2023 trên BBC News Tiếng Vit [1] tôi viết v trường hp H Nit Niê (sinh năm 1998) và Y Oi Niê (sinh năm 2007), hai người Êđê t Đk Lk.


Lương Thư Trung: Cảm tưởng sau khi đọc “Chữ Nghĩa - Văn Chương - Cuộc Đời” & “Cõi Chữ Cõi Người” của Trần Doãn Nho

Nhà văn Trần Doãn Nho
(Cà phê Sài Gòn Phố, Houston,
ngày 02 tháng 3 năm 2023)

Nhà văn Trần Doãn Nho thuộc vào hàng nhà văn thứ thiệt; không chỉ vì ông viết văn với các sáng tác truyện ngắn, truyện dài, tùy bút, thơ…, mà dường như trong hồn ông lúc nào cũng trăn trở về chữ nghĩa, về văn chương và về cuộc đời trong niềm đam mê say đắm!


Nhưng có điều trong hai tác phẩm mới ấy, trong đó tác giả viết về những gì và nói về những gì? Nếu bạn muốn biết chi tiết, xin vui lòng tìm sách của Trần Doãn Nho để đọc thử! Riêng tôi thì chữ nghĩa không đầy lá mít, tôi chỉ có thể ghi nhận chút chút cảm tưởng qua vài nét tiêu biểu này, như một chút mua vui cùng bạn chơi chứ không dám lạm bàn gì gì trong thế giới chữ nghĩa nghìn trùng của tác giả Dặm Trường mà có một thời sống ở Boston, tôi có biết ông chút chút…


Thơ Haiku Pháp Hoan

 

Nhà thơ, dịch giả Pháp Hoan

Về tác giả: Nhà thơ Pháp Hoan sinh năm 1992, Bình Thuận. Từng sống và học tập tại viện Phật học ứng dụng châu Âu (Đức quốc). Tập thơ đầu tay Lịch mùa được xuất bản bởi AJAR press năm 2016. Ngoài sáng tác thơ ca, Pháp Hoan còn viết truyện cực ngắn dưới bút danh Lê Khải, dịch và giới thiệu thơ ca từ tiếng Hoa, tiếng Anh và tiếng Đức sang tiếng Việt. Pháp Hoan hiện sống và làm việc tại Vancouver, Canada.
Thơ Thế sự Ngô Quốc Phương

Nơi đây người bé mọn. Tranh: Lê Thánh Thư. Nguồn: Tiền Vệ

TỪ BỎ ÁM THỊ 


Ồ, hãy vứt chữ 'bên thua cuộc' vào thùng rác

và cũng chấm dứt luôn tự bỏ tù tư tưởng của mình 

và sự chịu ảnh hưởng của những ai còn ở gốc đó chưa thoát ra

bạn có cần một lời cầu nguyện 

hay một lời ước nguyện 

hay một lời thưa chuyện

với hẳn một đấng nào

ở cao hẳn

khỏi cõi hạ giới nào

nơi mà cọc nhọn, lưỡi lê, lưỡi tuyên truyền, gươm bạo lực vẫn còn

và cả những đồng tiền, tài sản nhử mồi, thưởng công cho im lặng, ngoan ngoãn tuân phục, kể cả bó giáp về hàng... giăng mắc khắp nơi

thậm chí là tua tủa

hãy chấm dứt gọi họ là bên thua cuộc


Truyện Trịnh Y Thư: Dưới những gốc nho biển (Phân đoạn 13-18)

 

Bản vẽ Duy Thanh [1931-2019].


13.

 Người chồng cô có một số phận khá kỳ lạ. Anh sinh ra trong một gia đình nghèo khó trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cha anh thời trẻ là một tá điền, nhưng dưới quê làm ruộng vất vả vắt mồ hôi vẫn không đủ nuôi bầy con nhỏ, ông đưa gia đình lên thị xã Cần Thơ sinh sống bằng những nghề lao động tay chân. Mẹ anh phải gánh gánh chè đi bán ngoài chợ, ngoài đường phố kiếm thêm tiền. Đông con, nên dù ra thành phố, cuộc sống họ chẳng khá hơn bao nhiêu so với thời ở dưới quê. Nhưng họ cố cho anh đi học vì anh nổi tiếng là thần đồng, nhất là môn Toán. Không hiểu sao giữa một vùng quê nghèo khổ tăm tối lại hiện lên một ngọn đèn sáng rực. Anh giỏi Toán đến nỗi, sau khi đỗ Tú tài Toàn phần với hạng tối ưu, người thầy của anh tìm cách đưa anh lên Sài Gòn học Toán tại đại học Khoa học với người thầy của chính ông, một nhà Toán học nổi tiếng thế giới. 


Ngự Thuyết: Qua Trung Đông

Kim Tự Tháp, Giza. Wikimedia

Tôi nghĩ nếu hoàn cảnh cho phép thì mỗi năm phải một lần đi. Đi xa. Đến một nơi mình chưa hề biết càng tốt. Ở yên mãi một chỗ sẽ dễ trở thành ù lì, nặng nề, thể xác lẫn tinh thần. Đi, coi như “sạc bình”. Sau một chuyến đi, bình ắc-quy được nạp điện trở lại. Cứ thế cho đến khi nào cái bình quá cũ, hết “sạc”được nữa, thì hết đi vậy.

Một hôm, con tôi gọi điện thoại:

“Có chuyến du lịch này hay lắm, bố mẹ đi nhé.”

Thạch Đạt Lang: Tản mạn giữa tuần

Sáng nay, ngồi uống một ly trà xanh của Nhật mua trong chợ Costco ở Tampa, ăn gói bánh đậu xanh do người bạn đi Nhật về cho, chợt thấy bâng khuâng. Quan sát gói trà, gói bánh, mới thấy được sự tinh vi, tỉ mỉ, đặt hết tâm trí, hoàn thiện sản phẩm của người Nhật khi sản xuất, làm ra một món hàng.

Trên hộp trà ghi rõ là được sản xuất ở Nhật, riêng cho công ty Kirkland, phân phối qua chuỗi chợ Costco, cấm dán nhãn khác chồng lên khi bán cho người tiêu thụ. Gói bánh đậu xanh nhỏ, mỗi chiều chỉ khoảng 8-10 cm, dầy chưa tới 10cm, toàn chữ Nhật, chỉ có mấy con số, đọc thì đoán được là hạn sử dụng.

Gói bánh có 3 miếng mỏng hình tam giác như bánh quai vạt, xếp ngược chiều nhau, hơi dẻo, mở ra thấy mùi thơm thoang thoảng. Ăn miếng bánh, nhấp ngụm trà, cảm nhận được hương vị của đậu xanh, bột gạo cũng như lá trà.

Thứ Ba, 25 tháng 7, 2023

Trùng Dương: Tháng Bẩy nhìn lại việc chia cắt đất nước và cuộc di cư 1954 của ‘một biển người’

Những người tị nạn miền Bắc di chuyển
từ một tàu đổ bộ của Pháp đến tàu
USS Montague của Mỹ trong Chiến dịch
Con đường tới Tự do vào
tháng 8 năm 1954. Hình: Wikipedia.
Có rất nhiều khoảng trống trong lịch sử VN nói chung và trong giai đoạn cận-hiện đại nói riêng, lại không phải do chính người Việt điền vào, mà lại do những nhà báo, những sử gia nước ngoài, và họ đã làm công việc đó với một tinh thần khoa học, tôn trọng sự thật, tôn trọng lịch sử. Nhờ họ, và nhờ những cuốn sách của họ, người Việt đã, đang và sẽ có cơ hội nhìn lại những chặng đường bi kịch đã qua của Việt Nam.

Cuốn “Operation Passage to Freedom – The United States Navy in Vietnam, 1954-1955,” tạm dịch “Chiến Dịch Đường Tới Tự Do - Hải Quân Hoa Kỳ tại Việt Nam, 1954-1955,” do Ronald B. Frankum, Jr. biên soạn, là một trong những cuốn sách như vậy. 


Ngô Nhân Dụng: Gates, Musk, Cook, Dimon, Kissinger qua Bắc Kinh


Người Việt Nam trên 70 tuổi chắc còn nhớ tên Henry A. Kissinger, coi ông là người “bán đứng Việt Nam Cộng Hòa” khi bắt tay Lê Đức Thọ ký Hiệp định Paris, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cố ngăn cản không nổi. Nhưng thực ra Kissinger chỉ thi hành một chính sách Tổng thống Richard Nixon đã quyết định. Trước cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 năm 1968, Nixon đã cho Kissinger tới báo cho đại sứ Nga tại Washington biết rằng Mỹ sẽ rút quân về nước, sau đó Cộng sản có chiếm miền Nam Việt Nam cũng không hề gì.

Nguyễn Gia Kiểng : Bí quyết sống còn của Đảng Cộng Sản Việt Nam

Không biết các đảng viên cộng sản Việt Nam, kể cả những đảng viên cao cấp, có ý thức được không nhưng từ Đại Hội VI năm 1986, nhất là từ Hội Nghị Thành Đô năm 1990, những người kế tiếp nhau lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam hình như nghĩ rằng họ đã tìm ra được một bí quyết để giữ vững quyền lực. Bí quyết đó là cứ rập khuôn theo Trung Quốc.
Hai tiếng "thoát Trung" một thời đã rộn lên và đạt cao điểm sau cuộc thăm Mỹ của Nguyễn Phú Trọng năm 2015 rồi cuộc thăm Việt Nam của Barack Obama năm 2016 từ vài năm nay ít còn được nhắc lại nữa, gần như biến mất luôn từ cuối tháng 10 năm ngoái khi ông Nguyễn Phú Trọng hối hả dẫn đầu một phái đoàn hùng hậu của Đảng Cộng Sản Việt Nam sang chúc mừng Tập Cận Bình ngay sau Đại Hội 20 của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Tại sao vậy?

Theo gương Trung Quốc để được gì?

David Hutt: Hun Manet sẽ khác cha mình như thế nào, Asia Times, GaD biên dịch

Hun Manet. Wikipedia
Thủ tướng đương nhiệm Hun Manet sẽ tìm kiếm tính hợp pháp thông qua năng lực chứ không phải huyền thoại trong sự kế thừa thế hệ rộng lớn hơn bên trong CPP cầm quyền

Tại một cuộc mít tinh quần chúng ngày 1 tháng Bảy 2023, nhân lúc cuộc vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Campuchia đang diễn ra, Thủ tướng Hun Sen đã trao tượng trưng lá cờ của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền cho con trai cả – Hun Manet – người được cho là sẽ sớm kế vị ông với tư cách là thủ tướng.

Trong khi Norodom Sihanouk được nhớ đến là “Samdech Cha” của Campuchia, thì Hun Sen có lẽ sẽ muốn đi xuống với tư cách là một người giống như “Cha Thủ tướng”.