Thứ Sáu, 12 tháng 5, 2023

Trương Nhân Tuấn: Tiếp tục vụ "đồng tiền Úc có in cờ VNCH"

Tiếp tục vụ "đồng tiền Úc có in cờ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH)", RFA có bài phỏng vấn các học giả bên Úc. Giáo Sư (GS) người Úc tài hoa tên Carl Thayer là một.

Cuối bài GS Thayer có nói rằng: “Chúng ta không thể thay đổi lịch sử, nhưng chúng ta có thể tiến tới hòa giải. Chúng ta có thể tiến tới một mối quan hệ song phương tốt đẹp hơn.”

Cá nhân tôi thì tin vào thiện chí của quốc gia Úc, thông qua ý kiến của GS Thayer.

Tôi cũng tin rằng chúng ta làm gì có thể thay đổi lịch sử?

Nhưng theo tôi, đối với nhà nước CSVN, chuyện gì họ cũng sửa được, trắng đổi thành đen còn được, huống chi lịch sử!

Chuyện ông Hồ xuống Bến Nhà rồng qua Pháp xin học trường "Hành chánh thuộc địa" được viết trở thành chuyện bác Hồ "tìm đường cứu nước". Thí dụ điển hình phải không GS Thayer? Các sử gia Pháp lẫn Việt bạch hóa đủ thứ tài liệu chứng minh rằng ông Hồ qua Pháp với mục đích tìm lối thoát riêng cho bản thân, bằng cách xin vào học trường Hành chánh thuộc địa. Tức mục tiêu ban đầu của ông Hồ là xin làm "tay sai" cho thực dân chớ không hề có ý định cứu nước cứu non chi cả.

Còn chuyện "chúng ta có thể tiến tới hòa giải". Tôi cũng rất tin tưởng vào thiện chí của người Úc và nước Úc.

Theo bài phỏng vấn, từ năm 1986 thì Úc đã viện trợ cho Việt Nam hằng năm cả triệu đô la. Đây là nghĩa cử ít thấy ở các quốc gia khác.

Nếu tôi nhớ không lầm thì Úc là quốc gia bỏ tiền xây cầu Mỹ thuận biếu không cho nhân dân Việt Nam. Cây cầu bắt qua sông Tiền giang, tại bến phà "Mỹ thuận". Ngày xưa chính quyền VNCH có xin Mỹ trợ giúp để xây cầu. Mỉa mai thay! Cầu tên Mỹ thuận mà Mỹ lại không thuận. Rốt cục Úc lại "thuận". (Vì vậy cây cầu theo tôi nên đổi tên là Úc Thuận).

Tôi e ngại rằng con đường "hòa giải" hai nước Việt-Úc là con đường một chiều.

Theo GS Thayer, quan điểm của người Úc: "việc phát hành đồng tiền này là một vấn đề riêng của nước Úc, nó là một vật để tưởng niệm những người lính đã chiến đấu cho nước Úc".

GS Thayer tâm sự: “Tôi đã ở Việt Nam năm 1967–1968, chúng tôi là cựu chiến binh và chúng tôi tự hào về sự phụng sự của mình. Và điều này không liên quan gì đến Việt Nam Cộng Hòa trước đây. Đó là một khoảnh khắc của lịch sử. Huy hiệu đó được đeo cho những người phục vụ đất nước. Chúng ta nên ghi nhận sự hy sinh của họ.”

Thực tế cho thấy các quốc gia Mỹ, Úc, Tân Tây Lan, Thái Lan, Nam Hàn... đổ quân vào VNCH với mục đích ngăn chặn làn sóng cộng sản. Quân đội các quốc gia đổ vô với tư cách là "đồng minh" của VNCH. Hàng chục ngàn quân nhân các quốc gia này đã hy sinh trên lãnh thổ VNCH. VNCH tuy sụp đổ nhưng chiến thắng cuối cùng thuộc về phe đồng minh, tức phe dân chủ tự do. Hầu hết các chế độ cộng sản trên thế giới đều tiêu vong.

Nhưng quan đểm của người cộng sản Việt thì khác. Đối với họ Mỹ là "đế quốc xâm lược". Các đồng minh của Mỹ như Úc, Tân Tây Lan, Thái Lan, Nam Hàn, Phi... đều là "tay sai" của "đế quốc xâm lược". Mặt trận dân tộc giải phóng miền nam được đảng CSVN thành lập với mục tiêu "đánh Mỹ cứu nước". Quân Mỹ, quân Úc v.v.. bị xem là "quân cướp nước" còn chính quyền VNCH là "tay sai", là "ngụy".

Điều này đã giải thích vì sao Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giãy nãy như "ngồi phải cọc" khi nước Úc cho phát hành các đồng tiền có in hình cờ vàng ba sọc đỏ.

Đối với GS Carl Thayer chuyện in đồng xu là chuyện nội bộ của Úc. Nhưng đối với CSVN thì việc nhắc lại VNCH có ý nghĩa như chuyện "lật tẩy" ông Hồ vụ "tìm đường cứu nước".

Bởi vì làm gì có vụ đế quốc Mỹ là "quân cướp nước"? Làm gì có vụ Úc cùng các đồng minh của Mỹ là "tay sai" của đế quốc Mỹ? Mỹ, Úc v.v... tham dự chiến tranh Việt Nam không khác lúc tham dự chiến tranh Triều Tiên 1950–1953. Mục đích là ngăn chặn cộng sản bành trướng. Nếu VNCH là "ngụy" thì chính quyền Nam Hàn bây giờ cũng là "ngụy", là "tay sai" đế quốc Mỹ hay sao ?

Tôi có nói ở trên là con đường hòa giải hai nước Việt-Úc là "đường một chiều". Úc có thể viện trợ cho CSVN bao nhiêu cũng không đủ và cho bao nhiêu họ cũng không mang ơn. GS Carl Thayer không biết chuyện cô ca sĩ nhí Hanni người Úc hay sao? Cô này bị "cấm kiếm tiền ở Việt Nam" bởi vì cha (hay ông nội, ông ngoại) cô ca sĩ này gốc "ngụy" VNCH.

Trương Nhân Tuấn