Thứ Ba, 14 tháng 3, 2023

Nguyễn Xuân Thọ: “Năm ấy” – Một bộ phim đáng xem

Chiến tranh Ukraine kéo dài đã hơn một năm. Nhiều nhận thức đã thay đổi.

Nhiều người nghĩ rằng Nga chính nghĩa, Nga hùng mạnh, Nga văn hiến sẽ nhanh chóng tiêu diệt Chủ nghĩa Phát xít Ukraine, nay đã thất vọng.

Nước Nga Putin không thể thắng được dân tộc Ukraine, đó là điều chắc chắn. Nga có thể hủy diệt toàn bộ nền kinh tế, hạ tầng cơ sở, toàn bộ các thành phố của đất nước này, nhưng sẽ chẳng bao giờ lấy được lòng dân ở đây nữa, kể cả của những công dân Ukraine gốc Nga. Quá nhiều tội ác quân Nga gây ra đã đẩy hai dân tộc này ra khỏi nhau. Nó khiến cả người gốc Nga ở đây cảm thấy càng phải như vậy. Họ cần bản sắc khác.

Nhưng ngược lại, những ai cho rằng nước Nga với 1.400 tỷ USD GDP sẽ không đủ sức cầm hơi vài tháng với tổng GDP 45.000 tỷ USD của liên minh phương Tây gồm EU, Mỹ, Nhật, Úc, Nam Hàn…cũng nhầm to. Nước Nga thừa hưởng toàn bộ sức mạnh hủy diệt của Liên Xô để lại nên kho vũ khí của nó không ai lường hết.

Hiện nay cả phương Tây bỗng phát hiện ra rằng, số lượng đạn dược họ sản xuất ra mấy chục năm qua đang cạn kiệt tại Đông Ukraine và việc đưa toàn bộ nền công nghiệp EU-G7 sản xuất đủ cung cấp cho chiến trường này là một thử thách. Mỗi ngày ở Bakhmuth, quân đội Ukraine bắn 6.000 quả đạn đại bác. Tức là Phương Tây mỗi ngày phải cấp 10 xe tải đạn pháo cho riêng Bakhmut. Quân Nga bắn mỗi ngày 50.000 viên đại bác vào Bakhmut. Đó là tương quan lực lượng!

Có một thứ tương quan lực lượng không thể tính được, đó là cái giá của mạng sống. Binh sỹ Ukraine ở Bakhmut đã kinh ngạc khi thấy lính Wagner dùng xác đồng đội như các bị cát xây chiến hào. Nga có ưu thế tuyệt đối, vì gía mạng sống của lính Nga chỉ là con số không.

Đây là bi kịch lớn nhất cho dân tộc Ukraine, khi phải đối đầu với sự dã man này. Do đó tôi không dám tỏ ra hoan hỷ với những bài viết tuyên truyền lạc quan về một ngày chiến thắng nay mai. Dù tôi biết nước Nga Putin cuối cùng sẽ thất bại.

Nhưng dù nhận thức kiểu gì, yêu Nga hay ghét Nga, cuối cùng lương tâm con người chỉ có một lựa chọn: Đứng về phía hòa bình, yêu cầu kẻ xâm lược rút quân khỏi lãnh thổ bị xâm lăng, hay đứng về phía sử dụng bạo lực và sức mạnh hủy diệt để thay đổi thế giới theo ý mình.

Không thể nói “Chọn lẽ phải“ mà lại lấp liếm, biện hộ cho kẻ xâm lăng!

Hôm qua tôi dành ra mấy tiếng đồng hộ để xem hai tập phim tài liệu “Năm ấy“ của nhà làm phim Dmytro Komarov, kể về nhiều mặt cuộc sống ở Ukraine sau một năm chiến tranh. Cả hai tập phim đã được bạn Phúc Lai GB dịch và phụ đề tiếng Việt rồi upload lên Youtube:Tôi rất cảm ơn bạn Phúc Lai vì tôi từng trải qua sự căng thẳng khi dịch và làm phụ đề phim.

Hôm nay bạn Giang Lại Đức lại gửi cho tôi link Youtube của bộ phim này mà nhóm làm phim công giáo đã sử dụng kỹ thuật AI, dùng giọng điện tử để lồng tiếng phim. Một kết quả cũng khiến tôi kinh ngạc.

Đây là một bộ phim dài, công phu. Rất đáng bỏ thời gian ra xem. Xem không phải để bớt lac quan hay bi quan, mà để hiểu hết sự thật, hiểu hết sự đau thương, để hiểu hết tình người trong chiến tranh.

Tôi bị ấn tượng nhất bởi câu chuyện của một phụ nữ gốc Nga ở Kherson. Một buổi tối tháng bảy 2022 chị phát hiện ra mùi hôi thối nồng nặc quyện với mùi lốp xe. Thì ra quân Nga đang xếp xác của binh sỹ xen vào các lớp lốp cao su rồi đổ xăng đốt.

Chỉ là một phụ nữ lao động chất phác nhưng chị nói rằng: Khi chúng đốt xác lính của chúng, tôi hiểu ngay là chúng sẽ thua cuộc chiến này!

Là người gốc Nga, chị mong được tiếp tục nói tiếng Nga, nhưng chị coi Kherson là quê hương, mà Kherson là Ukraine!