Thứ Ba, 21 tháng 2, 2023

Ben Hodges, Cưu Trung Tướng, Cựu Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại châu Âu: Chiến tranh Ukraine có thể kết thúc trong năm nay (DW News, Nguyễn Quốc Khải dịch)

Cựu Trung Tướng Hoa Kỳ Ben Hodges
Hình Wikipedia
DW News, 10-2-2023.

Tóm tắt tiếng Việt: NQK


Đài truyền hình Đức DW News phỏng vấn cựu Trung Tướng Hoa Kỳ Ben Hodges về cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine. Ông từng là tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Âu châu. Sau đây là những điểm chính của bài phỏng vấn.


Nga có nhiều quân hơn trước đây và dự tính một cuộc tấn công sắp tới, nhưng tôi không tin rằng Nga có khả năng tổ chức được một tấn công quy mô về phương diện kỹ thuật. Họ không có lực lượng thiết giáp, một khả năng đột phá. Thành công giới hạn sẽ không thay đổi được môi trường hành quân. Ukraine có đủ sức mạnh để hạn chế sự thành công của Nga. Dĩ nhiên Nga sẽ phải chịu nhiều tổn thất về sinh mạng và quân cụ.


Cần vài tuần nếu không phải là vài tháng trước khi xe tăng sẽ tới Ukriane và sẽ cần nhiều tuần để huấn luyện và tổ chức tiếp liệu. Quyết định của Tây phương gửi xe tăng cho Ukraine là trễ nhưng không quá trễ về mặt tổng thể. 


Điện Kremlin luôn luôn lên án NATO trực tiếp tham dự vào chiến tranh qua hình thức cung cấp võ khí cho Ukraine. Cách đây một năm, Nga đe dọa đủ mọi thứ khi Tây phương cung cấp Javelin hay Stinger cho Ukraine. Nhưng rồi không có gì cả bởi vì Nga không làm được gì khác ngoại việc lấy võ khí nguyên tử ra đe dọa. Đây là điều cực kỳ khó có thể xẩy ra. 


Ukraine cần những võ khí chính xác tầm xa để có thể tấn công vào những căn cứ không quân của Nga, kho tiếp liệu, hệ thống chuyên chở, và căn cứ tham mưu. Máy may không người lái và chiến đấu cơ F16 là một phần trong loại võ khí này. Ukraine đã minh định rằng họ không dùng võ khí Tây phương cung cấp để tấn công những mục tiêu bên trong lãnh thổ của Nga. 


Dĩ nhiên tôi ủng hộ việc cung cấp F16 cho Ukraine. Cung cấp phi cơ cũng không khác gì cung cấp dàn hỏa tiễn HIMARS hay xe tăng Panzer.  Nếu chúng ta tiếp tục làm những gì đang làm, duy trì mức độ hiện nay, chắc chắn chúng ta sẽ thắng, không có gì đáng ngờ vực, nhưng sẽ cần một, ba, hoặc năm năm. Rất nhiều người vô tội sẽ bị giết chết trong thời gian này. Do đó nên cung cấp phương tiện chiến đấu cho Ukraine càng sớm càng tốt. Tôi tin rằng chiến tranh sẽ chấm dứt trong năm nay. Đây là năm chúng ta có thể đánh bại Nga, buộc chúng phải từ bỏ Crimea. Vùng Donbas sẽ tiếp theo. Cuộc chiến này kéo dài bao lâu tùy thuộc vào chúng ta, không tùy thuộc Nga hay Ukraine. 


Anh quốc đang cứu xét việc cung cấp phi cơ chiến đấu cho Ukraine. Nước này đã từng đi tiên phong trong nhiều lãnh vực kể cả việc cung cấp xe tăng cho Ukraine. Tôi không rõ Anh quốc có phối hợp với Hoa Kỳ, Đức, Pháp và các nước khác hay không trong những quyết định của họ. 


Tôi không nghĩ Hoa Kỳ có việc ngăn cấm nào không thể làm được ngoại trừ việc gửi quân vào Ukraine. Tổng thống [Hoa Kỳ] từng tuyên bố không gửi quân Mỹ vào chiến trường ngay cả trước khi quân Nga tràn vào lãnh thổ Ukraine một năm trước đây. Tôi ước mong tổng thống không nói điều này. Dĩ nhiên Ukraine không đòi hỏi và không cần trợ giúp nhân lực, nhưng mỗi khi chúng ta nói chúng ta không thể làm điều nay điều kia, rồi cuối cùng chúng ta lại làm. Tôi chỉ mong rằng chính chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố rằng chúng tôi muốn Ukraine chiến thắng. Khi đã nói được như vậy thì chỉ cần nâng khả năng chiến đấu cần thiết của Ukraine lên thay vì chiến thuật tiến bước một như hiện nay. 


Cuộc chiến thắng của Ukraine phải bao gồm việc giải phóng Crimea. Ukraine đã từng tuyên bố rằng phục hồi toàn bộ lãnh thổ là điều mong đợi. Một trong những lý do quan trọng cho tất cả chúng ta là việc bảo vệ trật tự quốc tế theo Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, theo đó chủ quyền quốc gia phải được tôn trọng. Đó là điều chúng ta cố gắng bảo tồn. Nếu không, bất cứ nước nào khác như Trung Quốc hay Nga nghĩ rằng với sức mạnh, họ có thể thay đổi biên giới. 


Đặc biệt đối với Ukraine, bao lâu Nga còn chiếm cứ Crimea, họ sẽ đợi khi nào chúng ta không còn để ý trong hai hoặc ba năm rồi từ Crimea tấn công vào Ukraine một lần nữa. Quan trọng hơn, Ukraine sẽ không bao giờ có thể xây dựng lại nền kinh tế khi Nga còn chiếm đóng Crimea và ngăn chặn lối vào biển Azov nơi Ukraine có hai hải cảng lớn nhất là Melitopol và Berdyansk, cách Odessa 300 cây số về phía tây. 


Trên thực tế không phải tất cả thế giới đều ủng hộ Ukraine. Rõ rệt là Trung Quốc, Ấn Độ và Iran đang giúp Nga. Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiều điều tốt hơn xấu với việc kiểm soát eo biển nối liền Biển Đen và Địa Trung Hải (The Straits) ngang qua thủ đô Istanbul, ngăn chặn tầu Nga ra vào. Tôi thật sự nghĩ rằng nếu Âu châu áp lực Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hữu ích hơn nữa. Đây cũng là trách nhiệm của Hoa Kỳ. 


Chúng ta chưa bao giờ có một chiến lược cho toàn vùng Biển Đen mà chỉ có chiến lược cho từng quốc gia riêng rẽ như Georgia, Ukraine, và Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu chúng ta đặt Biển Đen vào giữa bản đồ, tầm nhìn của chúng ta sẽ thay đổi. Hoa Kỳ và đồng minh cần phải có chiến lược lâu dài về ngoại giao, kinh tế, không phải chỉ về quân sự, cho vùng Biển Đen bao gồm cải thiện mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và làm cho dân tộc Georgia tin tưởng hơn rằng họ không bị bỏ rơi. Hiện nay Georgia, không có quan hệ ngoại giao với Nga kể sau khi có cuộc chiến tranh giữa hai nước vào 2008, nhưng chịu nhiều áp lực từ Nga. 


Hiện nay Ukraine là một quốc gia với một quân đội được huấn luyện và trang bị tốt nhất Âu châu. Chính quyền Ukraine đang phát động chiến dịch chống tham nhũng và giúp phát triển di sản và danh tính dân tộc. Người Ukraine luôn luôn biết rằng họ không phải người Nga và họ thừa nhận rằng tương lai của họ dựa vào việc hội nhập với Tây phương bao gồm Liên Hiệp Âu Châu và khối NATO. Tất cả chúng ta đều biết rằng một ngày nào đó có thể và sẽ được thay thế. Tôi không biết ai sẽ lên thay Tổng Thống Zelensky, nếu ông bị mệnh hệ nào, nhưng tôi nghĩ rằng có rất nhiều người có khả năng sẽ tiếp nối khi cần thiết. 


Kịch bản xấu nhất cho cuộc chiến ở Ukraine là Tây phương mất ý chí ủng hộ nước này. Đó là điều nước Nga hi vọng. Trong trường hợp này, Nga không bị trừng phạt với ngàn tội ác chiến tranh, hành động xâm lược, vi phạm chủ quyền của Ukraine, vi phạm luật quốc tế. 


Kịch bản tốt nhất cho cuộc chiến ở Ukraine là Tây phương tuyên bố Ukraine cần và phải chiến thắng. Chúng ta cung cấp cho Ukraine tất cả những gì họ cần, bao gồm cả những võ khí tầm xa chính xác để họ có thể giải phóng Crimea. Tôi tin rằng nếu những điều này được thực thi, Ukraine có thể đánh đuổi quân Nga ra khỏi Crimea vào mùa hè này, trước cuối tháng 8.