Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2022

Tiffany Wertheimer: Nữ hoàng Elizabeth II- Các lãnh đạo thế giới tưởng nhớ một 'Nữ hoàng nhân hậu'

Các nhà lãnh đạo và chính khách trên khắp thế giới bày tỏ lòng kính trọng đối với Nữ hoàng Elizabeth II, người vừa qua đời ở tuổi 96.

Các lãnh đạo đã tôn vinh tinh thần phụng sự và sự kiên cường, khiếu hài hước và lòng tốt của Nữ hoàng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dẫn dắt lễ tưởng niệm, tưởng nhớ "một nữ hoàng tốt bụng", "một người bạn của Pháp".

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng Nữ hoàng đã "khiến cả thế giới yêu mến" với một "triều đại được định hình bởi sự duyên dáng, thanh lịch và một tinh thần làm việc không mệt mỏi".

"Hết lần này đến lần khác, chúng tôi ấn tượng bởi sự ấm áp của bà, cách bà khiến mọi người cảm thấy thoải mái và cách bà mang lại sự hài hước và quyến rũ vô cùng cho những khoảnh khắc trong các nghi lễ tuyệt vời," ông Obama, người đã gặp Nữ hoàng nhiều lần, cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả Nữ hoàng "còn hơn cả một vị quân vương - bà đã định nghĩa một thời đại".

Mô tả chuyến thăm của mình đến Vương quốc Anh vào năm 2021 trên cương vị tổng thống, ông Biden nói "bà đã quyến rũ chúng tôi bằng sự thông minh, khiến chúng tôi cảm động bằng lòng tốt, và hào phóng chia sẻ với chúng tôi sự thông sáng của bà."

Nữ hoàng Elizabeth II đã gặp 14 đời tổng thống Mỹ trong thời gian trị vì.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ "không bao giờ quên tình bạn hào hiệp, trí tuệ mẫn tiệp và khiếu hài hước tuyệt vời của Nữ hoàng.

"Nữ hoàng là một phụ nữ xuất chúng và xinh đẹp - không có ai như bà!" ông Trump viết trên nền tảng trực tuyến của mình, Truth Social.

Nữ hoàng cũng trị vì trong thời kỳ lãnh đạo của 12 vị Thủ tướng Canada. Phát biểu ngay sau khi tin Nữ hoàng qua đời được công bố, ông Justin Trudeau xúc động nói rằng bà có "một tình yêu sâu sắc và bền chặt dành cho người dân Canada.

"Trong một thế giới phức tạp, sự duyên dáng và ý chí kiên định của bà đã mang lại sự thoải mái cho tất cả chúng tôi", đồng thời nói thêm rằng ông sẽ nhớ những "cuộc trò chuyện" của họ - Nữ hoàng đã rất "chu đáo, sáng suốt, tò mò, hay giúp đỡ, hài hước và nhiều hơn thế nữa," ông Trudeau nói.

"Bà là một trong những người tôi yêu mến nhất trên thế giới, và tôi sẽ rất nhớ bà," ông Trudeau nghẹn ngào nói.'

'Một nhân cách phi thường'

Vua Willem-Alexander của Hà Lan - người anh họ thứ năm của Nữ hoàng Elizabeth - cho biết ông và Nữ hoàng Maxima tưởng nhớ vị quốc vương "kiên định và sáng suốt" với "sự tôn trọng sâu sắc và tình cảm lớn lao".

Vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde của Bỉ nói rằng Nữ hoàng Elizabeth là "một nhân cách phi thường ... người, trong suốt triều đại của mình, đã thể hiện phẩm giá, lòng dũng cảm và sự tận tâm."

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhớ lại "những cuộc gặp đáng nhớ" của ông với quốc vương trong hai chuyến thăm Vương quốc Anh.

"Tôi sẽ không bao giờ quên sự ấm áp và lòng tốt của bà," ông tweet. "Trong một lần gặp gỡ, bà đã cho tôi xem chiếc khăn tay Mahatma Gandhi tặng bà trong lễ cưới của bà. Tôi sẽ luôn trân trọng cử chỉ đó."

Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ sự trân trọng đối với "sự hài hước tuyệt vời" của Nữ hoàng và cho biết trong một tuyên bố rằng "cam kết của bà đối với sự hòa giải Đức-Anh sau nỗi kinh hoàng của Thế chiến II sẽ luôn được nhớ mãi".

'Một sự hiện diện đảm bảo'

Là quốc vương trong bảy thập kỷ, Nữ hoàng Elizabeth đã trải qua những thời kỳ thay đổi bất thường, và điều này được phản ánh trong một số lời tri ân.

Như cựu tổng thống Mỹ Barack Obama nói - bà đã sống "qua các thời kỳ thịnh vượng và trì trệ - từ khi con người hạ cánh lên mặt trăng, đến khi Bức tường Berlin sụp đổ."

Tổng thống Ireland Michael D Higgins ca ngợi "tinh thần trách nhiệm phi thường" của Nữ hoàng, và rằng tinh thần này sẽ "giữ vị trí độc nhất vô nhị trong lịch sử nước Anh".

Ông nói trong một tuyên bố dài: "70 năm trị vì của bà đã trải qua những giai đoạn thay đổi to lớn, trong đó bà đại diện cho một nguồn trấn an đáng kể đối với người dân Anh".

"Đây là một sự trấn an dựa trên thực tế về tầm quan trọng của các sự kiện hiện tại, thay vì bất kỳ quan niệm hạn hẹp nào về lịch sử."

Taoiseach Micheál Martin của Ireland nói rằng triều đại của bà là một trong những "thời kỳ lịch sử" và mô tả việc Nữ hoàng qua đời là "sự kết thúc của một kỷ nguyên".

Ông Martin nói trong một tuyên bố: "Sự cống hiến của bà đối với các nghĩa vụ phụng sự người dân là bằng chứng, trí tuệ và kinh nghiệm bà thực sự độc đáo." Ông cũng nhớ lại "nhiều cử chỉ ân cần và những phát biểu nồng nhiệt" của bà trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Ireland vào năm 2011.

António Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, phát biểu rằng Nữ hoàng Elizabeth là "sự hiện diện đảm bảo trong suốt nhiều thập kỷ thay đổi sâu rộng, bao gồm quá trình phi thực dân hóa của châu Phi và châu Á và sự phát triển của Khối Thịnh vượng chung."

Trong một tuyên bố, ông bày tỏ sự tôn vinh "cống hiến bền bỉ, suốt đời của bà để phục vụ nhân dân của mình. Thế giới sẽ nhớ mãi sự tận tâm và khả năng lãnh đạo của bà."

Tổng thống Israel Isaac Herzog cũng thừa nhận sự thay đổi to lớn diễn ratrong suốt thời kỳ trị vì của Nữ hoàng, nhưng cho biết trong suốt thời gian này, bà "vẫn là biểu tượng của sự lãnh đạo ổn định, có trách nhiệm và là ngọn hải đăng của đạo đức, nhân văn và lòng yêu nước."

Trong khi Nữ hoàng không đến thăm Israel, Charles, Edward, William và cố Hoàng tế Philip - mẹ ông được chôn cất ở Jerusalem - đã đến thăm.

"Nữ hoàng Elizabeth là một nhân vật lịch sử: bà đã sống trong lịch sử, bà đã làm nên lịch sử và với sự ra đi của bà đã để lại một di sản tráng lệ, đầy cảm hứng," Tổng thống Herzog viết.