Thứ Sáu, 28 tháng 1, 2022

Trần Mộng Tú: Nhịp Đập Mới Của Tim (Truyện Phóng Tác)

Chàng tỉnh dậy trong phòng hồi sinh sau một ca phẫu thuật vào giữa đêm, (chàng đoán thế) vì chung quanh chàng không có ai, bóng tối lờ mờ của ngọn đèn trên cao không soi tỏ rõ ràng vật gì chung quanh chàng và cả không gian yên tĩnh.

Nguyên ngày hôm qua, họ đã làm một cuộc thay tim cho chàng. Cuộc thay tim coi như thành công (chàng đoán thế) vì chàng đã tỉnh và chàng còn sống.

Chàng đã đợi chờ cuộc thay tim này lâu quá rồi. Họ không tìm được trái tim nào cho chàng vì người cần nhận tim thì nhiều và người hiến nội tạng về tim không đủ cung cấp. Các Bác Sĩ đã nói chuyện với chàng và với vợ con chàng nhiều lần. Cuối cùng họ đưa đến một giải pháp mà chàng và gia đình không hề nghĩ tới: Vì không thể chờ lâu hơn nữa, bác sĩ không bảo đảm cho sự tồn tại của trái tim đã hư hoại trong ngực chàng và vào thời điểm này, trái tim đã hư hoại của chàng có thể đưa tới cái chết bất cứ lúc nào. Một quyết định sinh tử cần được chọn lựa.

Một trái tim của con Heo sẽ được đặt vào để thay cho trái tim chàng đã có của riêng mình hơn 50 năm.

Đó là một ngày chao đảo cho cả gia đình chàng. Vợ chàng cầm cả hai bàn tay chàng lắc mạnh, chị nói nhỏ nhưng dằn từng tiếng:

Một trái tim Heo sao? Anh sẽ yêu em và các con bằng trái tim của con Heo sao?

Chàng cũng ngớ người ra không biết trả lời vợ thế nào cho đúng. Chàng làm sao biết được sau khi thay tim Heo vào ngực mình liệu chàng còn những rung động yêu thương như chàng đã có trước đây hay không? Chàng có nhìn vợ con bằng con mắt đằm thắm đầy yêu thương nữa hay không? Con Heo à? Nó có biết yêu không nhỉ. Chàng hình dung ra mấy con Heo ở trong chuồng đang vục đầu vào máng thức ăn, rồi chàng lại hình dung ra mình, áo quần tươm tất, đi bên cạnh vợ con với một trái tim Heo trong lồng ngực.

Chao ôi! Dù cố gắng cách nào đi chăng nữa, khó mà hình dung ra được.

Chỉ trong một thời gian không đầy 24 tiếng, cả gia đình chàng tìm hiểu về đời sống và tính cách của con Heo, một con vật mà từ trước tới nay họ chỉ biết qua miếng Bacon trong bữa điểm tâm hoặc những miếng Ham hun khói trong những dịp lễ lạc. Họ khám phá ra “Con Heo” là con vật khá gần gũi với loài người và nội tạng của nó giúp ích cho con người khá nhiều. Đã có một quả thận (kidney) Heo được thay cho người trong tháng 9 vừa qua, ở New York, hiện vẫn được theo dõi.

Chàng cũng tìm được trên mạng, ở các nước Á Đông người ta đã dùng tim Heo với một ít thuốc gia truyền nào đó mang chưng cách thủy với nhau để bổ xung vào thức ăn cho người yếu tim và họ tin rằng nội tạng của Heo rất gần với nội tạng con người và có thể bổ xung cho những yếu kém thể lực của người. Như ăn gan Heo thì bổ gan, ăn thận Heo bổ thận, ăn tim Heo bổ tim…Thậm chí những bà mẹ Á Đông còn mua óc Heo về nấu cho con ăn để bổ óc, học hành thông minh.

Vợ chàng không hết thắc mắc, hỏi: Nhưng con Heo có biết yêu không? Liệu khi anh nhận trái tim của nó anh còn biết yêu em không? Còn các con nữa, chúng nó có hiểu là người cha nó đang mang trái tim Heo sẽ cư xử với chúng nó như thế nào?

Chàng thật sự không biết trả lời vợ thế nào cho đúng. Nhưng nếu không được thay tim có thể chàng sẽ chết ngày mai, có khi là hôm nay, có nghĩa là bất cứ lúc nào. Bác Sĩ đã cho biết là trái tim của chàng đã hoàn toàn hư hại.

Chàng không còn chọn lựa nào khác. Chàng vào những trang mạng tìm hiểu về các loại Heo: Từ Heo rừng cho đến Heo nhà thì nói chung đó là những con vật hiền lành tuy chúng không thông minh bằng chó và ngựa. Nhưng chàng đâu cần đầu óc của chúng, chàng chỉ biết trái tim của chúng gần nhất về thể hình và cấu tạo với tim con người. Các bác sĩ sẽ thay một số gene ở tim Heo cho thích hợp với tim người trước khi bỏ vào ngực chàng. Chàng hy vọng sự thay đổi này sẽ giúp cho chàng vẫn rung động, vẫn yêu vợ con như trước đây chàng đã yêu.

Trong bóng tối lờ mờ của phòng Hồi Sinh (ICU) chàng đưa tay lên ngực mình, nghe nhịp tim đập rất nhẹ dưới lòng bàn tay, chàng nghĩ đến vợ, đến con, chàng ứa nước mắt. Ồ chàng còn ứa nước mắt khi nghĩ đế vợ con, tức là trái tim chàng còn biết rung động. Có khi nào vì tình yêu của chàng đã khiến cho trái tim Heo đó biết rung động…

Có phải trái tim con Heo trong lồng ngực chàng đã mang chính nhịp đập của chàng cho vợ con mình. Chàng sẽ yêu bằng trái tim mới này cho mối tình cũ của chàng.

Vợ chàng suốt mấy ngày nay bỏ ăn, quên ngủ. Sáng sớm cô trở dậy, pha cho mình một ly cà phê, rồi ngồi thừ người ra nhìn cái cửa sổ, đầu óc lúc trống rỗng lúc đặc sệt, cô đợi trời mau sáng. Nhìn đồng hồ, ra garage, lấy xe đi vào một khu thương xá gần nhà. Cô đi lang thang trong shopping mall, nghĩ đến việc chồng mình sẽ nhận một trái tim Heo trong lồng ngực và sẽ yêu vợ con bằng trái tim Heo này, mà anh còn có thể yêu được nữa không? Đấy mới là một câu hỏi chỉ có Thượng Đế trả lời được cho cô. Mấy ông bác sĩ tài giỏi chỉ là công cụ của Thượng Đế, chứ không phải Thượng Đế nên họ chắc chắn không thể nào trả lời cho cô được. Cô thấy đầu mình muốn nổ tung ra, cô thật sự không biết chuyện gì sẽ xẩy ra cho cả hai vợ chồng. Sinh mạng anh quan trọng hay tình yêu của anh cho vợ con là quan trọng? Nhỡ sau khi nhận trái tim của con Heo, anh sẽ chẳng còn biết thế nào là rung động của yêu thương thì anh sẽ phải sống thế nào? Chính anh sẽ là con người đáng thương hơn cả cô, nếu thật sự anh không còn rung động của yêu thương nữa. Không còn yêu thương nữa thì cuộc sống níu kéo này còn ý nghĩa gì cho anh không?

Là một người yêu văn chương, cô đã thuộc biết bao nhiêu bài thơ tình, những bài Thơ viết ra từ trái tim của những người yêu nhau, những bài thơ mà thủa hai người mới quen, mới dò dẫm vào tình yêu đã gửi cho nhau.

Cô hốt hoảng khi nghĩ: Một con Heo làm sao biết rung động, làm sao biết nghe thơ? Câu hỏi này chỉ có Thương Đế trả lời cho cô được, không phải bác sĩ. Đầu óc cô muốn nổ tung ra. Tại sao anh không thay một bộ phận khác như phổi hay gan hay thận mà Thượng Đế lại bắt anh thay một trái tim, mà anh lại là người đầu tiên trên thế giới này được (hay bị) thay tim.

Đây phải chăng là một cơ hội để Thượng Đế cho loài người biết là con người chỉ có thể YÊU bằng trái tim hay còn có thể yêu bằng một cái gì thiêng liêng vô hình khác.

Mặc dù đã được bác sĩ cho biết kết quả tốt đẹp cuộc giải phẫu thay tim của chồng, người vợ vẫn lo ngại cuộc gặp gỡ hậu giải phẫu này. Mình sẽ đối xử thế nào nếu trái tim anh không còn nhịp đập của yêu thương nữa. Nếu thật sự anh không còn biết rung động biết yêu thương nữa thì đời sống mới của vợ chồng sẽ ra sao. Cô nghĩ tới mấy người già ở Nhật đang sống với mấy người Robot. Cô khẽ rùng mình.

Chàng mỉm cười một mình khi nghĩ lại câu nói của chàng với Bác Sĩ Giải Phẫu: “Liệu tôi có sẽ kêu ủn ỉn hay không?” Chàng không còn nghĩ đến tình yêu nữa, điều quan trọng là chàng còn sống.

tmt- Ngày 15/1/2022

(*) Ca phẫu thuật ghép tim heo biến đổi gene cho bệnh nhân David Bennett, 57 tuổi, Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ, ngày 7/1/2022. -