Thứ Ba, 21 tháng 9, 2021

Ngô Nhân Dụng: Cả thế giới ‘lên đồng’

Covid-19 đảo lộn cuộc sống mọi người, dù dính bệnh hay không. Có những việc rất nhỏ mình vẫn làm lúc bình thường, bây giờ có thể bị tù. Nói dối một câu vô hại, chẳng hạn.

Bình thường, một công nhân có thể gọi vào sở xin nghỉ vài ngày vì cảm cúm. Chẳng ai bắt phải ra phường khóm khai báo và xin chứng nhận, miễn đừng có nghỉ đều đều mỗi tuần lễ, mỗi tháng!

Anh Pitman, 23 tuổi, ở thị xã Wollongong, NSW ở Australia, nghĩ như thế. Sớm ngày 2 tháng Tám 2021, anh nhắn qua điện thoại cho “boss” báo tin không thể đi làm vì thử nghiệm Covid thấy “positive,” dương tính. Pitman không nghĩ trước đến hậu quả!

Biết tin một công nhân bị Covid, “Sếp” lập tức ngưng mọi công việc để khử trùng, tẩy uế khu nhà đang xây cất; 25 công nhân đi làm “test” và bị cô lập. Mấy quán ăn ở gần mà buổi trưa Pitman vẫn thường đến, cũng đóng cửa, nhân viên tự cô lập và đi thử nghiệm.

Bản tin báo Daily Telegraph ở Sydney ngày 15 tháng Chín 2021 không nói anh Pitman có biết mình làm mấy chục người phải nghỉ việc gây hay không. Nhưng chiều hôm đó anh đã “text” lại, báo tin cho các sếp biết mình mới test lại, negative, không nhiễm vi rút!

Pitman đã bị bắt, chờ ngày ra tòa, có thể bị án 5 năm tù.

Covid-19 gây ra không biết bao chuyện phiền nhiễu không ngờ! Một ông vẫn quen điện thoại về nhà báo tin, “Anh phải ở lại sở làm việc tối nay, quá nửa đêm mới về được.” Bây giờ làm vậy sẽ “lộ tẩy!” Vì suốt mùa Covid ông đã làm việc ở nhà không sao cả! Có ông đi phố nhìn xa xa thấy một người đẹp, tính ghé đến làm quen, bỗng nhận ra chính là bà vợ mình! Bà đeo mạng che kín nửa mặt!

Covid-19 còn tạo cơ hội cho mọi người gây làm khổ lẫn nhau! Các nhà chính trị và rất nhiều người dân bình thường ra tòa cãi nhau về Covid! Một vị thống đốc tiểu bang kiện ban quản trị các học khu khi họ bắt học sinh phải đeo mạng. Lý do: Vi phạm quyền tự do của trẻ em và các phụ huynh. Chỉ có cha mẹ mới có quyền quyết định con em mình đeo mạng hay không. Tất nhiên, các học khu kiện ngược lại, tố cáo lệnh cấm của ông thống đốc là vi phạm hiến pháp! Người Mỹ không biết câu tục ngữ “Vô phúc đáo tụng đình.”

Ông thống đốc một tiểu bang cấm không cho ai được bắt người khác chích ngừa – dù chính ông đã chích rồi. Ông báo trước, bất cứ cơ quan nhà nước nào bắt nhân viên phải chích ngừa vaccine, sẽ bị phạt: Các công sở, các quận hạt, thị xã, học khu, các trường công lập, các sở y tế, vân vân. Cơ quan nào bắt ép nhân viên chích vaccine sẽ phạt $5,000 đô la, cho mỗi “nạn nhân của bạo quyền”! Nếu thi hành, nhà nước tiểu bang sẽ thu nhiều triệu mỹ kim! Theo nhật báo Tampa Bay Times, sau hai, ba ngày chưa thấy ai bị phạt cả. Nhiều phụ huynh tự đứng ra kiện học khu đã bắt con mình phải chích ngừa và đeo mạng khi tới trường. Họ nói: Chích ngừa nguy hiểm đến tính mạng trẻ thơ! Đeo mạng sẽ ngạt thở, rồi sinh bệnh suốt đời! Không đưa ra chứng cớ nào cả.

Không ai nói hăng, nói vu vơ không cần chứng cớ một như cô ca sĩ “rapper” nổi tiếng ở Mỹ. Cô Nicki Minaj có 2 triệu “người theo,” lắng nghe hoặc chăm chú đọc mỗi lần cô phát ra một thông điệp trên Twitter. Cô tuyên bố chưa chịu chích ngừa, vì còn chờ “nghiên cứu” coi sao. Hôm rồi, cô “tuýt” ra một tin động trời: Một người bà con tôi ở xứ Trinidad nhất định không chích vaccine! Vì một người bạn của anh ta đi chích rồi hai hòn bị xưng lên to tướng, thành bất lực! Anh chàng sắp cưới vợ, bây giờ cô dâu xin bãi hôn!

Nếu bỗng dưng nhận được thông diệp như vậy, quý vị sẽ làm gì? Người tỉnh táo sẽ bỏ qua. Vì nghe đã thấy không thể tin được! Nhưng trong cơn bệnh dịch đang lan tràn, nhiều người không giữ được cái đầu tỉnh táo nữa. Thí dụ, ông Thủ tướng Anh Cát Lợi!

Ông Boris Johnson và Chris Whitty, người phụ trách y tế trong chính phủ họp báo truyền hình để nói về chương trình đối phó với Covid-19. Một nhà báo, chắc khá nhàn rỗi, đã hỏi ý kiến họ về bản tin cô Minaj tung ra. Đáng lẽ hai nhà lãnh đạo nước Anh chỉ cần gạt đi, nói, “Hỏi gì khác nữa không?”

Nhưng ông Whitty không nhịn được, lên tiếng bác bỏ tất cả các tin đồn nhảm về vaccine, ông kết án những người phao tin sai sự thật. Ông Boris Johnson, một nhà chính trị lắm lời cũng không nhịn được, tuyên bố rằng ông “không biết rõ cô Minaj đã làm những gì, nhưng biết một cô cùng mang tên Nicki, Bác sĩ Nicki kia đã bảo ông rằng vaccines tốt lắm!

Thế là tên họ cô Minaj được cả nước Anh và thế giới biết đến! Cô bèn tuýt cho ông Johnson, tuyên bố cô tha thứ cho ông (đã không biết đến sự nghiệp ca nhạc của cô). Cô còn nói mấy câu, bắt chước giọng nói của người nước Anh, nói đùa rằng cô học Đại học Oxford và đã từng học chung với bà Margaret Thatcher, một cựu thủ tướng Anh đã tạ thế.

Trong khi đó, ông Terrence Deyalsingh, bộ trưởng Y tế nước Trinidad & Tobago cho điều tra khắp nước xem vụ cô Minaj nói có thật hay không, theo báo New York Times kể! Mất công tìm mấy ngày, không thấy một người nào bị “như thế” cả!

Cô Nicki Minaj là công dân Mỹ, cô cho 2 triệu người ngưỡng mộ biết rằng cô đã được mời đến Tòa Bạch Ốc! Cô Tweet rằng cô sẽ mặc một bộ áo toàn màu hồng khi tới Phủ Tổng thống. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc bị nhà báo hỏi, phải cải chính rằng họ không hề mời cô. Họ “chỉ hứa sẽ giới thiệu cô với một bác sĩ để giải thích cho cô về vaccine thôi!” Nhưng giải thích thì cô Minaj không cần! Từ hôm trước, cố vấn y tế của tổng thống, Bác sĩ Anthony Fauci đã bác bỏ, cam đoan với mấy trăm triệu đàn ông nước Mỹ rằng chích vaccine không thể bị bất lực!

Xin nhớ, những vị công bộc như ông Chris Whitty, Terrence Deyalsingh, Anthony Fauci, Thủ tướng Boris Johnson, và phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đều lãnh lương mỗi giờ mấy trăm đến hàng ngàn đô la! Họ để bao nhiêu thời giờ trả lời nhà báo, chỉ vì mấy chữ vô tội vạ được cô Minaj tuýt ra trong cơn cao hứng muốn chọc cười 2 triệu người ngưỡng mộ!

Phải công nhận, Covid-19 đã làm cho thế giới nhập vào một “cơn lên đồng tập thể!” Bao nhiêu người lôi kéo, xô đuổi nhau vào những “chuyện tầm phào” mà lúc tỉnh táo họ sẽ cảm thấy mắc cở! Đúng là trạng thái tâm thần của những người đang “lên đồng.”

Lên đồng là bước vào một cõi khác, thế giới của các vị thần thánh, các hồn ma, nửa cõi âm nửa cõi dương. Quý vị đến cửa đền, cửa phủ, quỳ lễ khấn vái trước ban khói nhang nghi ngút, mặc áo chít khăn đúng nghi lễ, khăn đỏ phủ đầu, ngồi lim dim thành tâm cầu khẩn trong tiếng đàn, tiếng trống, phách và giọng hát “chầu văn” ngân nga.

Sẽ đến lúc “thánh nhập!” Người đảo qua đảo lại. Đứng dậy, múa tay, múa chân, cười cười nói nói, ban lộc phát tiền cho các “đệ tử.” Thân thể vẫn là cái xác phàm tục của mình; nhưng mỗi cử chỉ mỗi lời nói đều do thần thánh phát ra. Lên đồng là một phương thuốc giải trừ nhiều cơn ẩn ức, nhiều nỗi mệt nhọc, căng thẳng chất trong đầu!

Covid-19 bắt loài người phải sống trong tình trạng căng thẳng liên tục suốt 18 tháng qua. Căng thẳng quá, đầu óc mất bình thường. Một cuộc nghiên cứu của Đại học UC Berkeley vào tháng Năm, hỏi 2,000 người, thấy 80% nhân viên các tiệm ăn, quán rượu ở Mỹ đã chứng kiến cảnh khách hành động, nói năng thô lỗ khi được yêu cầu đeo mạng che mặt.

Brandi Felt Castellano, một chủ nhân quán Apt Cape Cod, ở Brewster, Massachusetts, kể trước khi có bệnh dịch, thường một tuần mới xảy ra một vụ khách hàng gây lộn, nhưng bây giờ chuyện đó là thường xuyên. Nhân viên chịu đựng mãi cũng mệt, Castellano đã quyết định cho họ được xả hơi, đóng cửa một ngày trong tháng Bảy! Khách hàng đến thấy tấm bảng ngoài cửa viết: “Nếu quý vị không thể tử tế, xin đừng tới ăn!” (If you cannot be kind, you cannot dine!)

Mới 8 tháng đầu năm nay cơ quan Quản trị Hàng không Mỹ (FAA) đã đếm được 750 vụ hành khách lỗ mãng, gây gổ với nhân viên trên máy bay; trong cả năm 2019 chỉ có 146 vụ - theo nhật báo Wall Street Journal.

Đáng phục nhất là người làm trong bệnh viện. Một cuộc nghiên cứu cho biết 81% những những nhân viên y tế 34 tuổi trở xuống thấy họ kiệt sức! Những bác sĩ, y tá đó phải lo chăm sóc những người đã từ chối không chủng vaccine! Đa số bệnh nhân Covid bây giờ là những người không chích ngừa! Họ chiếm chỗ trong nhà thương, chiếm chỗ của nhiều người mắc bệnh khác; có người không được chăm sóc đã chết oan.

Nước Mỹ đã có hơn 660 ngàn người chết vì Covid – con số thật chắc còn cao hơn. Ngày 11 tháng Chín, 2021 vừa rồi, dân Mỹ tưởng niệm gần 3,000 người bị khủng bố sát hại. Trong cùng ngày đó, 3,100 người chết vì Covid. Ngày hôm sau, 3,100 người nữa. Ngày hôm sau cũng vậy.

Năm 1905, Tối cao pháp viện Mỹ đã chấp nhận tiểu bang Massachusetts có quyền bắt các công dân phải chích ngừa. Nhưng ngày 9 tháng 9 vừa rồi, ông Tate Reeves, thống đốc Mississippi, đã phản đối lệnh chích ngừa ở Mỹ, ông tweet: “Chúng ta vẫn sống trong nước Mỹ và chúng ta tin tưởng quyền tự do, chống các bạo chúa!”

Ai cũng được tự do từ chối không chữa bệnh của chính mình. Nhưng không ai được tự do làm người khác lây bệnh. Phải chấm dứt cơn lên đồng tập thể này!