Thứ Sáu, 27 tháng 8, 2021

Lưu Trọng Văn: Cán cân lệch sẽ... ngã

Sau phản ứng của dư luận trong nước và có thể cả từ phía Mỹ, chắc lãnh đạo Việt Nam đã có chỉ đạo cho truyền thông phải đưa tin đầy đủ cùng nội dung chính các cuộc hội đàm cấp cao Việt-Mỹ.

Sáng nay Tuổi trẻ - tờ báo chính trị xã hội hàng đầu VN đã tường thuật:

"Phát biểu tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà Harris cho biết Mỹ cân nhắc "làm những điều chúng tôi có thể" nhằm nâng tầm mối quan hệ đối tác toàn diện hiện nay giữa hai nước lên đối tác chiến lược. "Điều này sẽ gửi đi một tín hiệu tích cực tới chính phủ, nhân dân hai nước cũng như khu vực khi chúng ta làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai bên".

Khi truyền thông VN công khai đề nghị này của đại diện hàng đầu Chính phủ Mỹ thì lãnh đạo Việt Nam, cụ thể người có toàn quyền cao nhất là TBT Nguyễn Phú Trọng không thể im lặng mà phải chỉ đạo trả lời đề nghị chính thức của Mỹ.

Đu dây là nghệ thuật của các nhà lãnh đạo các quốc gia có vị trí địa chính trị quan trọng. Trong mối tương quan của thế giới, việc không chọn phe là sự khôn ngoan để quốc gia của mình có sự ổn định cần thiết, không bị lệ thuộc vào bất cứ cường quốc nào. Thuật ngữ "đu dây" là biểu hiện của việc không chọn phe ấy.

Việc đu dây chỉ an toàn nếu không bị lệch cán cân.

Hiện Việt Nam đang phải vào tình thế đu dây giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Nhưng VN lại đang chính danh có hiệp định mức cao nhất của sự gắn bó là "Đối tác Toàn diện Chiến lược” với Trung Quốc, trong khi đó lại chỉ chính danh ký kết hiệp định "Đối tác Toàn diện", mức thứ ba của sự gắn bó, với Mỹ.

Điều này thể hiện ở khía cạnh chính danh, cán cân quá lệch về phía Trung Quốc bấy lâu nay.

Chúng ta phải minh bạch và sòng phẳng trước thực tế chính danh này.

Sự lệch cán cân quá rõ ấy, nếu không chỉ chính danh mà trên thực tế, thì đương nhiên không thể tạo an toàn cho người đu dây. Và, điều mấu chốt của sự không an toàn ấy sẽ đẩy cả một Quốc gia, một Dân tộc mất an toàn.

Cần phải điều chỉnh sự quá lệch cân này vì quyền lợi Quốc gia, Dân tộc mà chính TBT Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: với Đảng CS VN thì quyền lợi Quốc gia, Dân tộc là trên hết.

Cân bằng các mối quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ, Trung Quốc một cách công khai, minh bạch, tự chủ, độc lập với niềm tự hào Dân tộc là đòi hỏi vô cùng chính đáng mang tính Lịch sử của Nhân dân Việt Nam đối với TBT Nguyễn Phú Trọng - người thực tế theo điều 4 Hiến pháp là lãnh đạo cao nhất hiện nay của Việt Nam.

Đáp ứng hay không đòi hỏi này là trách nhiệm Lịch sử của chính nhà lãnh đạo cao nhất ấy.


Nguồn : BVN