Thứ Năm, 26 tháng 8, 2021

BBC Tiếng Việt: Afghanistan - Lệnh cảnh báo tấn công khủng bố được phát đi tại sân bay Kabul

Một số quốc gia cho biết đã xuất hiện mối đe dọa cao về một cuộc tấn công khủng bố tại sân bay Kabul và cảnh báo các công dân không đi đến đây.

Úc, Mỹ và Anh đều đã đưa ra cảnh báo an ninh đến các công dân. Những người đang chờ bên ngoài sân bay được yêu cầu rời khỏi khu vực ngay lập tức.

Hơn 82.000 người đã được sơ tán ra khỏi sân bay Kabul, khi Taliban đã giành quyền kiểm soát cách đây 10 ngày.

Các quốc gia cũng đang đẩy nhanh tiến trình sơ tán công dân trước ngày 31/8.

Hàng ngàn người vẫn đang chờ bên trong và bên ngoài sân bay Kabul để hy vọng bay ra nước ngoài.

Taliban đã phản đối việc gia hạn thời hạn chót nhưng cũng đã cam kết cho phép công dân nước ngoài và người dân Afghanistan rời khỏi quốc gia này trước ngày 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết.

Hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Úc, Marise Payne cho biết: "Hiện có một mối đe dọa rất cao và đang hiện hữu về một cuộc tấn công khủng bố".

Cảnh báo được phát đi vài giờ sau Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những người nào đang chờ tại cổng Abbey, cổng phía Đông hoặc cổng Bắc "phải rời đi ngay lập tức".

Trước đó, Anh Quốc đã phát đi lời khuyến cáo tương tự khi yêu cầu mọi người tại sân bay "di chuyển ra khỏi đó và đến nơi an toàn, và chờ lời khuyến cáo tiếp theo".

Bộ Ngoại giao Anh cũng cho biết thêm tình hình an ninh tại Afghanistan "vẫn có thể thay đổi theo chiều hướng xấu" và "vẫn có nguy cơ cao và hiện hữu về các một cuộc tấn công khủng bố".

Chưa có quốc gia nào đưa ra thêm thông tin về nguy cơ an ninh này.

Trong một bài phát biểu vào hôm 24/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết việc sơ tán bằng máy bay do Mỹ kiểm soát sẽ kết thúc sớm vì mối đe dọa ngày càng tăng từ Tổ chức Tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Afghanistan.

Trong 24 giờ qua, đã có khoảng 19.000 người đã được sơ tán bằng các chuyến bay do Mỹ tổ chức, Tổng thống Biden nói hôm 25/8, trong bối cảnh các chuyến bay sơ tán vẫn tiếp tục được tăng cường trong những ngày gần đây giữa bối cảnh hỗn loạn.

Ông Biden cho biết thêm Mỹ vẫn đang trong quá trình hoàn tất quá trình di tản tại sân bay Kabul trước ngày 31/8.

"Chỉ nước Mỹ mới có thể tổ chức và tiến hành một sứ mệnh với quy mô và sự phức tạp như thế này," ông Biden nói với các phóng viên tại Washington.

"Taliban đã công khai xuất hiện và đưa ra những cam kết riêng về cung cấp và cho phép một hành lang an toàn cho người dân Mỹ, công dân quốc gia thứ 3 và người dân Afghanistan thuộc diện nguy cơ sau ngày 31/8," ông Biden nói.

Ông Biden cho biết thêm Mỹ sẽ hỗ trợ những người muốn rời khỏi Afghanistan "không chỉ trong suốt quá trình di tản của chúng ta mà còn sứ mệnh tái định cư, và từng ngày sau này".

Có đến 1.500 công dân Mỹ vẫn còn có thể đang ở Afghanistan và chính quyền Mỹ vẫn đang nỗ lực hết sức để tìm họ, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Cục Tình báo Trung ương (CIA) và quân đội Mỹ vẫn đang tiến hành các hoạt động bí mật để đưa công dân Mỹ đi bằng máy bay trực thăng và quân đội tại Afghanistan, Mỹ và các quan chức nói với Wall Street Journal.

Các hoạt động nguy hiểm này đã diễn ra bên trong và bên ngoài Kabul, Wall Street Journal cho biết.

Lầu Năm Góc cho biết đang có khoảng 10.000 người vẫn còn đang chờ được sơ tán hỏi sân bay Kabul bằng các máy bay của Mỹ. Và cũng xuất hiện mối quan ngại là hàng ngàn người dân Afghanistan đang tuyệt vọng muốn thoát khỏi Taliban không thể đến được sân bay.

Các phóng viên của BBC cho biết nhiều người đã bị Taliban từ chối không cho vào sân bay dường như có giấy tờ bay.

Tổng thống Joe Biden trong một dòng tweet đã khẳng định Mỹ "sẽ làm mọi thứ" để "giúp việc di tản diễn ra an toàn".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét