Thứ Tư, 21 tháng 7, 2021

Trọng Nghĩa (RFI): Mỹ và đồng minh cáo buộc Trung Quốc về các vụ tấn công mạng vào phương Tây

Trong một động thái phối hợp hiếm hoi, hôm qua, 19/07/2021 Hoa Kỳ cùng các đồng minh chủ chốt, từ Liên Hiệp Châu Âu, Anh Quốc, cho đến Canada, Úc, New Zealand và Nhật Bản đã đồng loạt lên tiếng cáo buộc Trung Quốc về các cuộc tấn công mạng đe dọa an ninh của các nước phương Tây. Đây là lần đầu tiên các hoạt động tin tặc của Bắc Kinh bị cả một nhóm nước cùng lên án.

Trong một bản tuyên bố, bộ Ngoại Giao Mỹ nói rõ là các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc đã khiến các công ty và chính phủ là nạn nhân bị thiệt hại hàng tỷ đô la. Washington cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các phần tử tin tặc “tư nhân” để thực hiện các hoạt động tội phạm của mình trên khắp thế giới.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet tường trình:

“Washington đã tố cáo những hành vi “vô trách nhiệm, gây rối loạn và tạo nên tình trạng bất ổn” của Trung Quốc, đồng thời gọi các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc là “mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế và an ninh”.

Thế nhưng Mỹ vẫn chưa công bố các biện pháp trừng phạt nhắm vào Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết là Hoa Kỳ vẫn đang xác minh các sự kiện và cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc.

Cho đến nay, các tin tặc Nga rất thường bị cáo buộc là thủ phạm của các cuộc tấn công mạng nhắm vào Hoa Kỳ, nhưng Washington chưa bao giờ cáo buộc chính quyền Matxcơva đứng sau các vụ tin tặc.

Đối với Trung Quốc lần này, lời tố cáo nêu trực tiếp trách nhiệm của chính quyền Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ tuyên bố nguyên văn như sau:

“Cũng như Nga, chính phủ Trung Quốc không phải là thủ phạm các vụ tấn công mạng. Thế nhưng họ - tức là chính quyền Bắc Kinh – đã bảo vệ các tin tặc. Cái khác so với Nga là phía Trung Quốc bị tình nghi là đã cung cấp phương tiện hành động cho tin tặc”.

Vào hôm qua, thứ Hai, tư pháp Mỹ đã loan báo quyết định truy tố bốn tin tặc Trung Quốc, trong đó có ba đặc vụ thuộc Bộ An Ninh Trung Quốc. Những kẻ này bị cáo buộc là đã đột nhập vào hệ thống của các tổ chức tư nhân và chính quyền Mỹ từ năm 2011 đến 2018 và đánh cắp các dữ liệu.”

Liên Hiệp Châu Âu và NATO cũng tố cáo Trung Quốc


Gần như đồng thời với Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu vào hôm qua cũng vạch trần các hành vi tin tặc của Trung Quốc.

Lãnh đạo đối ngoại của Liên Hiệp Châu Âu, ông Josep Borrell, đã công bố bản tuyên bố chung của Liên Âu, yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải có các biện pháp nhằm chống lại các hành vi “có ác ý tiến hành qua mạng”, được thực hiện từ lãnh thổ Trung Quốc nhắm vào châu Âu.

Đối với Bruxelles, những vụ như các cuộc tấn công vào máy chủ hệ thống Microsoft Exchange, là những “hành vi vô trách nhiệm và có hại”, đã dẫn đến những thiệt hại kinh tế đáng kể và lâu dài, đồng thời đe dọa an ninh của Châu Âu.

Về phần mình, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO cũng lên án mọi hành vi tin tặc nói chung nhằm mục tiêu “gây mất ổn định và phá hoại an ninh khu vục Châu Âu-Đại Tây Dương”.

Đọc thêm :

An ninh mạng : Hoa Kỳ trước sức ép từ Nga và Trung Quốc


Anh Vũ (RFI)

Trong lúc Hoa Kỳ còn đang chuẩn bị tìm cách đáp trả Nga vì vụ tấn công tin học quy mô lớn, ScolarWinds, diễn ra đầu năm 2021, một đợt tấn công mới ồ ạt của các tin tặc được xác định phục vụ cho chính quyền Trung Quốc lại rộ lên, nhắm vào hệ thống tin học của nước Mỹ, đặt chính quyền Joe Biden trước những thách thức mới.

Từ cuối tuần qua, truyền thông Mỹ liên tiếp đưa tin về một đợt tấn công tin học được quy cho các tin tặc phục vụ Bắc Kinh, nhắm vào hàng loạt cơ sở của Mỹ như trường học, công ty, cơ quan chính phủ, văn phòng luật … Một đợt tấn công « ồ ạt nhắm vào hàng ngàn máy tính mỗi ngày », một cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ xác nhận với báo giới như trên.

Các tin tặc lần này nhằm vào lỗ hổng của phần mềm thư tín Outlook Exchange của Microsoft để tấn công đánh cắp thông tin và kiểm soát các máy tính. Ít nhất đã có 30 nghìn máy tính tại Mỹ là nạn nhân của đợt tấn công tin tặc trong những những ngày qua. Nhà Trắng ý thức được tầm mức nghiêm trọng của đợt tấn công tin tặc này, nên sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn với các cơ quan chính phủ để bàn biện pháp đối phó, theo báo Mỹ Washingon Post.

Giới quan sát cũng chú ý đây là đợt tấn công tin tặc thứ 2 trên quy mô lớn nhằm vào Hoa Kỳ từ khi ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ. Trước vụ Outlook Exchange, hồi tháng Giêng 2021, đã nổ ra vụ SolarWinds, tên gọi nhà cung cấp phần mềm chủ yếu cho phần lớn các cơ quan chính quyền Mỹ. Đợt tấn công vào phần mềm của SolarWinds bị nghi ngờ có nguồn gốc từ tin tặc Nga với mục đích đánh cắp thông tin của các cơ quan cấp bộ của Mỹ trong nhiều tuần. Chuyên gia an ninh mạng Gérôme Billois, thuộc công ty Wavestone chuyên về các vấn đề an ninh mạng, lưu ý là « lần gần đây nhất Hoa Kỳ cùng lúc bị tin tặc Nga và Trung Quốc tấn công mạnh là vào đầu nhiệm kỳ 2 của tổng thống Barack Obama, hồi năm 2012 ».

Điều gì xảy ra với đợt tấn công tin tặc lần này ? Phải chăng các cường quốc đối thủ của Mỹ đang muốn thử quyết tâm của tân tổng thống Joe Biden trong lĩnh vực an ninh mạng ? Câu hỏi này được nhiều chuyên gia về an ninh mạng ở Mỹ đặt ra.

Theo ông Gérôme Billois, rất có thể Nga và Trung Quốc tìm cách có được tối đa các thông tin về chính quyền mới, để nắm được đối sách ngoại giao của Hoa Kỳ dưới thời Biden, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Washington và hai cường quốc ngày càng lớn. Matxcơva vẫn nghi ngờ Joe Biden còn « khó chơi » hơn Donald Trump. Còn với đối thủ cạnh tranh chiến lược Trung Quốc, tân tổng thống Mỹ cho thấy vẫn sẽ tiếp tục đọ sức với Bắc Kinh trên mọi mặt trận, đặc biệt là thương mại và công nghệ. Trong xu hướng như vậy thì tấn công mạng có thể được sử dụng như « những thứ vũ khí ngoại giao và chính trị », như nhận định của chuyên gia Guillaume Tissier, thuộc công ty an ninh mạng Avisa Partners, được đài France 24 trích dẫn.

Trong khi chính quyền Mỹ đang dự tính có các phản ứng đầu tiên đáp trả đợt tin tặc SolarWinds, thì các tin tặc Trung Quốc lại xuất hiện làm phức tạp thêm tình hình. Chắc hẳn chính quyền Biden sẽ phải có phản ứng, mặc dù trong lĩnh vực an ninh mạng, bên trong có biết rõ thủ phạm là ai, thì các biện pháp trả đũa chủ yếu vẫn là mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Các biện pháp trừng phạt kinh tế hay chính trị không khả thi, vì không thể có được bằng chứng xác thực cụ thể, hơn nữa việc này còn liên quan đến chính sách đối ngoại của Mỹ với hai cường quốc đối thủ.

An ninh mạng giờ đây là bộ phận cốt lõi của bất kỳ một cường quốc quân sự nào. Nước Mỹ vốn tự hào dẫn đầu thế giới về công nghệ tin học, nhưng hệ thống an ninh mạng vẫn luôn bị tấn công. Các đối thủ đã chứng tỏ họ có thể tấn công vào các lợi ích của nước Mỹ, biết được điểm yếu của Mỹ và sẵn sàng đọ sức trên không gian mạng.