Thứ Tư, 21 tháng 7, 2021

Nguyễn Giang (BBC News Tiếng Việt): Cùng chống Covid, Anh khác VN là không bắt trẻ em đi cách ly tập trung

Tin mới nhất cho hay chính phủ Anh lên kế hoạch tiêm chủng Covid cho trẻ em trên 12 tuổi thuộc nhóm dễ ngã bệnh nếu lây virus.

Thứ trưởng chuyên trách về tiêm chủng, ông Nadhim Zahawi phát biểu trước Quốc hội hôm 19/07/2021 nói sau khi đã triển khai tiêm chủng cho người trên 18 tuổi, Anh sẽ cho những trẻ em ở tuổi 17, sắp 18, được tiêm.
Việc tiêm vaccine Pfizer-BioNTech cho nhóm lứa tuổi này là để chuẩn bị cho các em "bước vào tuổi học đại học".

Tôi quan tâm đến chuyện này vì con gái học lớp 12 thuộc nhóm tuổi 17, sắp sang 18.

Và điều tôi quan sát thấy lâu nay là việc chống Covid tại Anh rất khác VIệt Nam mà xin nói ở sau.

Nhóm tiếp theo sẽ được tiêm ở Anh là 12-17 tuổi.

Nhưng trong nhóm này, chỉ các em thuộc nhóm dễ ngã bệnh nếu lây virus, hoặc sống với thân nhân có bệnh nền, thuộc nhóm rủi ro, sẽ được tiêm vaccine chống Covid.

Nói thẳng ra thì từ hơn một năm qua, giới chức y tế Anh cho rằng đa số trẻ em không bị bệnh nặng nếu lây Covid và rủi ro chết từ Covid rất thấp nên không cần tiêm.

Chứ không phải là họ thiếu vaccine.

Số liệu chính thức ở Anh cho thấy trong 12 triệu trẻ em (theo luật định là dưới 18 tuổi), từ đầu dịch Covid (tháng 3/2020) cho đến hết tháng 2/2021, chỉ có 25 ca tử vong được cho là liên quan đến Covid.

Con số này, tính ra thành tỷ lệ 2 trên 1 triệu trẻ em, rất nhỏ để coi là rủi ro.

Các số liệu này được nêu gần đây trên trang Nature trong một bài hôm 15/07, với tựa đề: "Deaths from COVID 'incredibly rare' among children" (Tử vong vì Covid 'hiếm tới khó tin' ở trẻ em).

Trong nghiên cứu này, Giáo sư Joseph Ward từ Đại học University College London và Viện Y tế Trẻ em Great Ormond Street Institute of Child Health cho hay "tất cả các ca tử vong ở trẻ dưới 18 tại Anh đều có các bệnh nền nghiêm trọng khiến các em có nguy cơ tử vong từ bất cứ lý do gì khác (any cause) so với trẻ khoẻ mạnh".

Khác hẳn Việt Nam về cách nhìn nhận và đối xử với trẻ em


Theo BBC News Tiếng Việt ghi nhận tin tức, bình luận từ báo chí, mạng xã hội Việt Nam thì nước này bắt trẻ em đi cách ly tập trung cùng cha mẹ, nếu họ là người lây nhiễm Covid (F0), và các em là F1.

Cảnh các bé bị gói trong áo mũ nilon trùm kín mít ở những khu cách ly thô sơ, nóng nực, nơi môi trường lây nhiễm chéo không phải là thấp, được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội tiếng Việt.

Việc cách ly trẻ F0 tại nhà mà không đưa vào bệnh viện "điều trị" chỉ gần đây mới được thực hiện, nhưng không căn cứ vào số liệu khoa học (ví dụ bao nhiêu phần trăm ca Covid nặng, tử vong ở trẻ em), mà vì các cơ sở y tế quá tải.

Nhà nước ở Việt Nam thông báo là chính quyền đài thọ chi tiêu ăn ở cho "trẻ em bị nhiễm Covid-19 và trẻ em phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19".

Báo Việt Nam đăng có định mức hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8-2-2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19. Kinh phí được lấy từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam(vận động và tích lũy năm 2021).

Chính sách này có mặt nhân đạo, nhất là cho trẻ em các gia đình thu nhập thấp.

Nhưng nếu con số tăng lên hàng vạn, hàng trăm nghìn sẽ quá tải cho ngân sách, nhất là khi việc cách ly tập trung trẻ em có thể tránh được.

Đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi (01/06/2021) một tờ báo Việt Nam đưa tin:

"Hơn 4.000 trẻ em đang ở điểm nóng dịch bệnh phải đi cách ly tập trung, rời xa vòng tay gia đình. Trong dịch bệnh, trẻ em là đối tượng phải chịu nhiều thiệt thòi. Trước mắt cần có 'bốn gói dịch vụ' để hỗ trợ các em."

Chi phí tốn kém cho nhà nước là một chuyện, còn về tổn thương tinh thần cho trẻ nhỏ, không thấy quan chức Việt Nam nói tới.

Quan trọng hơn, không có tờ báo chính thống nào đặt câu hỏi "Vì sao phải làm như vậy?"

Trái với cách làm đó, Anh Quốc và các nước châu Âu không bao giờ bắt trẻ em phải đi cách ly tập trung.

Trẻ em lây Covid cũng không phải "điều trị y tế" mà chỉ cần cho ở nhà rồi tự khỏi.

Các trường học chỉ phải tuân theo chế độ nếu tiếp xúc với F0 thì các F1 không đến trường trong bảy ngày, nhưng tiếp tục học tại nhà.

Con gái tôi đã bốn lần phải học tại nhà sau khi cháu và cha mẹ nhận được email ngắn từ hiệu trưởng trường trung học: "Con ông bà đã tiếp xúc gần với một người dương tính với Covid-19".

Sự văn minh còn thể hiện ở chỗ email không bao giờ nêu tên tuổi, danh tính người F0 đó, nên chúng tôi cũng không biết là một bạn học, nhân viên nhà trường hay thầy cô giáo.

Cháu nhà tôi như mọi trẻ em trung học ở Anh cũng làm test hàng tuần để quyết định có đến lớp hay là không, theo chương trình truy vết và tự cách ly.

Anh Quốc tuyệt nhiên không dùng cảnh sát, quân đội vào công việc kiểm soát người dân phòng chống Covid.

Việc phạt, nhắc nhở một số thanh thiếu niên vui chơi đông người khi có lệnh giãn cách xảy ra hãn hữu.

Nhưng có phải nước Anh "thả lỏng" để trẻ em nhiễm Covid, tạo miễn dịch cộng đồng, như một số ý kiến?

Trong giai đoạn đầu, Anh Quốc ra lệnh giãn cách nghiêm ngặt để không có việc thăm viếng gia đình với nhau, khiến trẻ em không lây cho ông bà.

Nhưng khi các lứa tuổi từ cao nhất, trên 85, rồi trên 75, 65 dần được tiêm chủng thì việc giao tiếp của thân nhân được dần phục hồi.

Các cháu bé khi đó có thể thăm ông bà - nhóm rủi ro cao - tại nhà của ông bà hoặc tại dưỡng lão đường.

Còn ở Việt Nam, trên thực tế người cao tuổi, kể cả ngoài 80, là thường dân hoặc kể cả là cán bộ về hưu, bị loại ra khỏi chương trình tiêm chủng vốn ưu tiên quan chức, nên có thể để trẻ "lây nhiễm tự nhiên" sẽ gây rủi ro.

Rất nhiều người ở Việt Nam chia sẻ với BBC rằng họ "đã già, trên 70, 80 mà không thấy ai thông báo mời đi tiêm", như tuyên bố của Bộ Y tế nước này hồi năm ngoái.

Mặt khác, việc tiêm chủng toàn dân quá chậm tại Việt Nam hẳn đang gây rủi ro cho tất cả các nhóm lứa tuổi.

Tiêm đều, từ các nhóm người lớn rủi ro xuống dần tuổi trẻ, rồi thanh niên, nay tới thiếu niên, nhi đồng, Anh Quốc xem ra kiểm soát được việc lây lan trong trẻ em.

Cách làm của họ dựa vào logic là các nhóm cao niên "dễ tử vong" vì Covid thì cần được tiêm trước để tránh gây quá tải của hệ thống y tế.

Còn Việt Nam lại làm ngược đời là lôi tất cả các ca lây Covid, kể cả không phát bệnh, đi tập trung "điều trị" nghiễm nhiên là y tế quá tải.

Trong số 25 trẻ em ở Anh chết vì Covid nói trên, các em đã chết đều mắc các chứng bệnh tim mạch, bị tàn tật nghiêm trọng, nhưng không có trường hợp nào là tiểu đường type 1 hay asthma.

Điều đáng nói, theo GS Ward, tác giả nghiên cứu, là không thể tách rời việc chăm sóc sức khoẻ trẻ em khỏi các vấn đề y tế của người lớn và xã hội nói chung trong dịch Covid.

Ông cho biết một kết luận khác:

"Khi người lớn được tiêm vaccine thì số trẻ em mắc Covid cũng giảm đi. Vì thế chúng ta phải tiếp tục đẩy nhanh tiêm chủng để giảm lây nhiễm Covid ở trẻ nhỏ."

Hiển nhiên, mỗi quốc gia đều có chính sách riêng về việc chống Covid và tiêm chủng.

Anh chỉ cho các em 12-17 tiêm theo danh sách chọn lọc là khác một số quốc gia như Hoa Kỳ và Canada vốn đã cho tiêm đồng loạt trẻ em ở nhóm tuổi này.

Chính phủ Việt Nam hoàn toàn có chủ quyền trong việc quyết định cách chống dịch, và cũng hoàn toàn kiểm soát truyền thông để giải thích theo cách riêng về việc cách ly tập trung trẻ em.

Nhưng điều nhà nước không kiểm soát được là những bức xúc, căng thẳng trong xã hội do cách thực hiện các văn bản, chỉ thị mà tinh thần chung đều muốn mọi việc tốt đẹp.

Riêng trong việc cách ly trẻ em, có vẻ như cách làm vẫn cũ, nặng về hô hào "vượt khó", "huy động cán bộ Đoàn đem quà đến thăm các em bị cách ly (tăng xác suất lây nhiễm?)" mà ít dùng số liệu khoa học.

Điều này sẽ còn tạo ra thách thức cho chính phủ và làm đau khổ cho nhiều gia đình Việt Nam, nhất là khi thế giới đang dần phải quyết định "sống lâu dài với Covid" và các biến thể của nó những tháng tới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét