Thứ Năm, 8 tháng 7, 2021

BBC Tiếng Việt: Hoa Kỳ ‘không muốn Đài Loan độc lập, giữ nguyên trạng’

Điều phối viên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell hôm thứ Ba cho biết Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể cùng tồn tại trong hòa bình nhưng thách thức là rất lớn.

Đài Loan


Về Đài Loan, hòn đảo tự trị được Hoa Kỳ hậu thuẫn mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình và muốn chiếm lại, Campbell tỏ vẻ thận trọng.

Ông cho biết Washington ủng hộ mối quan hệ không chính thức mạnh mẽ với Đài Loan và tin rằng hòn đảo này cần có một vai trò quốc tế và không bị cộng đồng quốc tế xa lánh, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập.

Ông nói: "Chúng tôi nhận ra và hiểu rõ những nhạy cảm liên quan ở đây."

Ông nói thêm rằng việc duy trì hòa bình và ổn định đối với Đài Loan là một sự cân bằng"nguy hiểm".

Trong cuộc trò chuyện với Asia Society, Kurt Campbell, nói: "Đó là một sự cân bằng nguy hiểm, nhưng phải được duy trì."

Kurt Campbell từng là trợ lý thứ trưởng ngoại giao về Đông Á thời Barack Obama từ 2009 tới 2013.

Sang thời Joe Biden, ông đảm nhiệm vị trí mới lập ra, có tên nhà điều phối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông có sếp trực tiếp là Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, và có nhiều quyền hạn trong vấn đề Trung Quốc.

Thử thách


Campbell nói tại Asia Society rằng Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào cuối năm nay với các nhà lãnh đạo của Australia, Ấn Độ và Nhật Bản - nhóm được gọi là "Bộ tứ" mà Washington coi là nền tảng đối kháng với Trung Quốc.

Campbell cho biết thách thức đối với Hoa Kỳ sẽ là đưa ra một chiến lược mang lại cho Trung Quốc các cơ hội, nhưng cũng đáp trả nếu nước này thực hiện các bước "trái ngược với việc duy trì hòa bình và ổn định".

Ông nói, có khả năng xảy ra "những giai đoạn không chắc chắn, thậm chí có thể là những giai đoạn thỉnh thoảng gia tăng căng thẳng".

Ông nói: "Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể cùng tồn tại và chung sống trong hòa bình không? Tôi nghĩ như vậy. Nhưng tôi nghĩ rằng thách thức là vô cùng khó khăn cho thế hệ này và thế hệ sau".

Ông chỉ trích cách tiếp cận của Trung Quốc với đồng minh của Mỹ là Australia.

"Tôi không chắc họ có tư duy chiến lược để quay lại một kiểu ngoại giao khác đối với Australia lúc này."

Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu một số sản phẩm của Úc sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus corona vào năm ngoái.

Kurt Campbell nhận xét: "Các tư tưởng gia xung quanh Tập Cận Bình cho rằng Hoa Kỳ đang đi lùi về suy thoái."

"Tin đồn về sự suy thoái của chúng ta bị phóng đại rất nhiều. Mỹ có đủ tiềm lực, ý chí và quyết tâm để tiếp tục đóng vai trò hàng đầu trong cộng đồng toàn cầu, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương."

Cuối tuần qua, quân đội Mỹ đã rời căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan trong khuôn khổ rút quân khỏi đất nước này sau 20 năm chiến tranh.

Campbell cho rằng Trung Quốc có thể có ba cách giải thích về việc Mỹ rút lui: rằng Washington quyết định đã tới lúc rút ra, muốn chuyển nguồn lực sang Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để chống lại Trung Quốc và muốn gây bất ổn cho sườn phía nam của Trung Quốc.

Phản ứng của Quốc dân đảng


Johnny Chiang, Chủ tịch Quốc dân đảng đối lập của Đài Loan, hôm thứ Tư nói Đài Loan đòi độc lập là không khả thi, vì đó sẽ là một nỗ lực vô ích.

Viết trên Facebook, ông Chiang nói chính phủ Đảng Dân Tiến DPP nên nhận ra rằng việc theo đuổi độc lập của Đài Loan là một "con đường chẳng dẫn đến đâu".

Ông Chiang nhắc về cuộc nói chuyện hôm thứ Ba của Kurt Campbell.

Các bình luận hôm thứ Ba của Kurt Campbell, điều phối viên Nhà Trắng, sẽ là "lời nhắc nhở rõ ràng" đối với chính phủ DPP rằng có rất ít sự ủng hộ của quốc tế đối với nền độc lập của Đài Loan, ông Chiang nói.

Về quan hệ xuyên eo biển Đài Loan, ông Chiang nói rằng chính phủ DPP nên cố gắng nối lại đối thoại với Bắc Kinh.