Thứ Năm, 15 tháng 7, 2021

BBC Tiếng Việt: Cuba nới lỏng hạn chế hải quan cho thực phẩm và dược phẩm sau bất ổn

Cuba đã tạm thời dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác sau những bất ổn gần đây.


Kể từ thứ Hai tới cho đến cuối năm, sẽ không có giới hạn đối với những hàng hóa mà hành khách mang vào Cuba.

Hàng nghìn người đã xuống đường vào Chủ nhật để phản đối tình trạng thiếu lương thực và thuốc men, tăng giá và cách chính phủ đối phó Covid-19.Một yêu cầu mà người biểu tình đưa ra là những người đến Cuba mang theo tiếp phẩm không phải trả thuế hải quan.

Chưa rõ việc thay đổi thuế quan như vậy sẽ có ảnh hưởng thế nào. Hiện tại rất ít người đi tới Cuba trong bối cảnh đại dịch vẫn đang tiếp diễn.

"Không, chúng tôi không muốn mấy mẩu vụn. Chúng tôi muốn tự do," người chỉ trích chính phủ và là nhà báo Yoani Sanchez đã tweet ngay sau khi có thông báo trên. "Máu đổ trên đường phố Cuba không phải là để nhập vào thêm vài chiếc va li."

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz đã công bố sự thay đổi này vào thứ Tư tại một cuộc họp được phát sóng trên truyền hình nhà nước.

"Đó là nhu cầu của nhiều người đi lại và cần phải ra quyết định này," vị thủ tướng nói. Chính phủ "sẽ đánh giá mọi thứ" sau ngày 31/12, ông nói thêm.

Hiện tại, người đi đến Cuba có thể mang theo 10kg thuốc được miễn thuế. Tuy nhiên, họ phải trả thuế hải quan đối với số lượng hạn chế thực phẩm và đồ dùng vệ sinh cá nhân mà họ mang vào.

Hàng chục người đã bị bắt khắp cả nước kể từ khi bất ổn khởi phát vào Chủ nhật. Nhà chức trách xác nhận hôm thứ Ba rằng có một người đàn ông đã thiệt mạng.

Những cuộc tụ tập công khai không được cấp phép như vậy là bất hợp pháp ở Cuba và hoạt động biểu tình chống chính phủ hiếm khi xảy ra.

Cuba đổ lỗi cho Mỹ và chính sách trừng phạt kinh tế của Mỹ đã gây nên các cuộc biểu tình và các vấn đề rộng lớn hơn của Cuba. Hôm thứ Tư, Mỹ kêu gọi trả tự do cho tất cả những người biểu tình ôn hòa bị giam giữ ở Cuba trong thời gian bất ổn gần đây.

Phóng viên của hãng tin AFP tường thuật rằng chính quyền Cuba đã khôi phục việc truy cập internet vào hôm thứ Tư sau ba ngày gián đoạn. Tuy nhiên, một số nền tảng nhắn tin và mạng xã hội vẫn bị chặn trên mạng 3G và 4G, bao gồm Facebook, WhatsApp và Twitter.

Mạng di động chỉ mới được phổ biến ở Cuba trong vài năm gần đây và nhờ đó mà mọi người có thể tổ chức và truyền bá thông tin về các cuộc biểu tình gần đây.

Tuy nhiên, an ninh vẫn dày đặc trên các đường phố của Havana.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét