Thứ Sáu, 16 tháng 7, 2021

BBC tiếng Việt: Biểu tình ở Cuba, nóng ở Việt Nam

Cuộc biểu tình của hàng nghìn người dân Cuba vào chiều tối Chủ Nhật 11/7, vẫn đang được nhiều người Việt Nam quan tâm.

Qua báo chí quốc tế và mạng xã hội, họ biết những người biểu tình bức xúc vì thiếu thốn nhiều mặt.

"Không có thức ăn, không có thuốc men, không có tự do. Họ không cho chúng tôi sống", là phát biểu của ông Alejandro. Những người biểu tình cũng hô hào "tự do" và "hạ bệ chế độ độc tài".

Việt Nam tuy ở rất xa, nhưng được xem là nơi cùng cảnh ngộ, cả hai quốc gia đều do đảng cộng sản cai trị. Có lẽ vì thế, nhiều người Việt Nam chia sẻ với "nhân dân Cuba anh em”.

Thất bại của chủ nghĩa xã hội ở Cuba?


Trên trang cá nhân, Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Mạc Văn Trang viết: “Fidel Castro và những nhà lãnh đạo Cuba đã làm cuộc Cách mạng 1959 đem lại tự do cho nhân dân và khát khao muốn đưa đất nước Cuba thành thiên đường cộng sản chủ nghĩa, cho nhân dân được tự do, hạnh phúc, cho các nước Mỹ La tinh noi theo…”

Ông cho rằng: “Nhưng cuộc thí nghiệm chưa từng có tiền lệ đó đã diễn ra hơn 60 năm, được đa số người dân hết lòng ủng hộ, mà nó hoàn toàn thất bại so với những mong ước ban đầu. Cuộc thí nghiệm vĩ đại và trường diễn đó chứng tỏ mô hình lý thuyết XHCN mà Fidel đã chọn đã thất bại, cũng như Liên xô và nhiều nước khác đã mắc phải.”

Danh khoản Nho Vũ bình luận: “Gửi toàn bộ bức thư của bác cho ông TBT đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Bởi vì tình trạng chính trị của Cu Ba và Việt Nam là tương đồng nhau. Ông Trọng mà đọc và làm theo những điều bác nêu trong thư thì nước Việt Nam và nhân dân Việt Nam nhất định sẽ thoát khỏi kìm kẹp,lạc hậu... và sẽ có tự do, dân chủ , tiến bộ, văn minh, giàu có.”

Tuy nhiên, Nguyễn Quang Khuê lại có cách nhìn khác. Người này viết: “Có tự do dân chủ hay không là ở nền tảng dân trí thức tỉnh quyền lợi và trách nhiệm của mình . Và nhân dân ấy cần phải có khí phách của những công dân tự do, dám đứng thẳng đấu tranh bằng những phương cách và thời cơ thích hợp, cùng với những người dẫn đường tương xứng.”

Thiên đường vinh quang?


Người cộng sản có lý luận rằng, dân chủ là bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Sống dưới chế độ chủ nghĩa xã hội, người dân cũng nghe nhiều về khái niệm thiên đường xã hội chủ nghĩa, nơi có nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người Việt có nhận thức khác. Phát biểu về cuộc biểu tình ở La Habana, Võ sư Đoàn Bảo Châu viết trên trang cá nhân của ông như sau:

“Con đường lên thiên đường cộng sản là một con đường vinh quang, thiếu tí điện, kinh tế khó khăn, đói kém chút thì phải cố gắng, phải mạnh mẽ để vượt qua chứ. Đói quá thì tới mấy tượng đài mà ngắm, cơn đói sẽ bị lý tưởng sáng ngời đốt cháy ra than ngay và các bạn sẽ lại yêu đời hơn bao giờ hết. Luôn phải tin tưởng vào tương lai, vào thiên đường, vào lý tưởng vinh quang của chúng ta chứ, sao lại sớm ngã lòng mà tuyên truyền phản động thế?”

Bình luận về nhận định này, Vo Le viết: “Dự là sắp tới chắc Việt Nam ta, sẽ tranh một vé à nghen. Rồi dân tộc Việt Nam sẽ phải chọn giữa Việt Nam và việt cộng thôi. Bỗng dưng nhớ đến mấy nhiệm kỳ bầu cử tổng thống ở mỹ gần đây, thì người Việt Nam mình, từ nghèo hèn làm hồ làm nông làm công nhân, đến trung lưu sinh viên trí thức...đều theo dõi sát sao, bàn tán rôm rả lắm à nha. Chắc chắn xem với ý chí mong muốn và học hỏi.”

Ý kiến phản bác thì cho rằng: “Ngần ấy năm bị Mỹ cấm vận, Việt Nam khó khăn đến như nào thì mọi người đã rõ, Cuba từ khi thành lập nước đến nay, bị Mỹ cấm vận, Cu ba vẫn vươn lên, tuy có khó khăn nhưng kinh tế và khoa học vẫn phất triển.”

Người này còn nói: “Những ai đang hỉ hả với khó khăn hiện tại của Cuba có thể họ cũng lớn lên bằng sữa bò của nông trường Cuba giúp Việt Nam đó. CuBa cũng muốn ổn định để phát triển kinh tế nhưng những thế lực chống phá đâu muốn để yên. Chắc gì sau khi Cu Ba thay đổi thể chế đã được như hiện tại. Hãy nhìn các nước Tây Á hay Châu Phi, sau khi thay đổi chế độ, chiến tranh, chết chóc, dân bỏ nước mà đi... Mong rằng Cu Ba sẽ vượt khó giữ ổn định...” Tuân Vũ viết.

Tin cho hay đã có hàng trăm người tham gia biểu tình bị bắt hoặc mất tích, một người đã chết. Bộ Nội vụ Cuba không cho biết nguyên nhân cái chết là gì nhưng cáo buộc anh ta là một phần của một nhóm tấn công một cơ sở của chính phủ. Tuy nhiên, các nhân chứng cho biết lực lượng an ninh đã tấn công những người biểu tình.

Đến nay, tình hình Cuba dường như đã yên tĩnh trở lại. Nhưng cộng đồng mạng Việt Nam thì vẫn đang nóng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét