Thứ Bảy, 26 tháng 6, 2021

DĐTK: Buổi gặp gỡ hai nhà văn Doãn Quốc Sỹ và Linh Bảo

Cộng đồng người Việt Nam tại Nam California hiện nay có cái may mắn được sống gần hai nhà văn lão thành của thời Việt Nam Cộng Hòa, đó là nhà văn Doãn Quốc Sỹ năm nay 98 tuổi và nhà văn Linh Bảo, 95. Đó là những di sản quý báu của đời sống văn học miền Nam tự do từ 1954 đến 1975, từ nhiều năm qua đã có mặt tại Little Saigon.
Hai nhà văn Linh Bảo và Doãn Quốc Sỹ (hình N.Đ. Hiếu)

Trung tuần tháng Sáu năm nay, nhà thơ/nhà văn Trần Mộng Tú từ Seattle có chuyến về thăm Nam California sau hơn một năm không di chuyển vì bệnh dịch Covid. Một chuyến đi mang lại nhiều niềm vui cho những thân hữu văn nghệ, cho thấy cuối cùng đời sống cũng đang trở lại bình thường. Và một khi đã đến đất Little Saigon này thì nhà thơ không thể không gặp mặt vấn an hai vị văn sĩ tiền bối. Một buổi họp mặt thân mật đã diễn ra vào trưa ngày 17 tháng Sáu, 2021 tại nhà nữ văn sĩ Linh Bảo ngay trung tâm Little Saigon với sự có mặt của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, con gái Doãn Cẩm Liên và chồng Nguyễn Đình Hiếu, Trần Mộng Tú, Đỗ Quý Toàn (Ngô Nhân Dụng), Phạm Phú Minh (Phạm Xuân Đài).

Từ trái : Phạm Xuân Đài, Trần Mộng Tú, Linh Bảo, Doãn Quốc Sỹ, Doãn Cẩm Liên (hình N.Đ. Hiếu)

Buổi gặp gỡ thân mật, cảm động, và tất cả nhận ra một điều : cứ mỗi lần gặp hai văn sĩ tiền bối này thì lại thấy hai vị đến gần thêm một chút cái mốc 100 ! Hình như đã từ lâu con người đã mặc nhận 100 như là một con số vinh quang của cuộc lữ hành trên trần thế này.

Nhà văn Doãn Quốc Sỹ với dáng dấp còn khỏe dù đầu óc bắt đầu lãng đãng, dứt khoát tuyên bố mình năm nay đã đạt được số tuổi một trăm. Không ai cãi lại được với khẳng định chắc nịch ấy, và cùng thấy giữa 98 và 100 thì cũng chẳng khác nhau là mấy. Nhằm nhò gì vài năm lẻ tẻ đối với một người đã đi gần hết thập niên thứ mười của đời mình !

Nhà văn nữ Linh Bảo vẫn giữ cung cách của một người đầy đủ sức khỏe và sáng suốt, đi lại nhẹ nhàng, nói cười tự nhiên với một khuôn mặt tươi đẹp. Bà ngưng viết văn đã lâu, những năm trước đây bà vui với việc săn sóc cây cối ngoài vườn, có lúc lại ngồi trước giá vẽ thực hiện một bức tranh, hoặc ngồi vào máy may với công việc may vá đã thành nếp của một người phụ nữ. Nhưng dù việc gì, sinh hoạt kiểu nào cũng mang tính chất sáng tạo, có lẽ nhờ thế bà cảm thấy cuộc sống vẫn vui vẻ và tích cực.

Suốt đời các nhà văn đã chuẩn bị cho sự nối dài chính cuộc đời của họ. Tác phẩm của họ sẽ còn sống lâu dài, dài hơn nhiều cuộc đời của bất cứ ai trên đời này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét