Thứ Sáu, 16 tháng 4, 2021

Vũ Kim Hạnh: Nhân loại vong ân

Chương trình “ngoại giao vac xin” của anh lớn Trung Quốc đã được hưởng ứng tại tới 160 nước và tổ chức, ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố hôm 12/4.

Mà ngày 12/4 lại đến sau cái ngày 10/4, phải không? Ngày 10/4 có lẽ là một ngày tai ác.

Hôm 10/04, ông Cao Phú (Gao Fu), giám đốc trung tâm phòng chống dịch TQ nói với báo chí (tờ Bưu Điện Hoa Nam công bố rõ) là vac-xin Sinopharm và Sinovac của TQ hiệu quả không cao. Tuyên bố này đã khiến nhiều tháng trời nỗ lực của ngoại giao Trung Quốc bỗng tan thành mây khói.

Hoa Kỳ thì đang hạn chế xuất khẩu Pfizer; châu Âu và Anh tranh cãi về AstraZeneca, thì Bắc Kinh rất “đại ca”, đã lo cho « cộng đồng nhân loại cùng chung vận mệnh » bằng quà tặng của trời: vac xin.

Ai cũng biết rằng vac-xin Trung Quốc chưa hề được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng nhận, cũng không được tạp chí khoa học nào công nhận. Nhưng đại dịch hoành hành, các nước đành chấp nhận, nên đến nay TQ đã cung cấp cho hơn 160 nước và tổ chức QT (theo ông Vương Nghị như ở trên)

Sau khi ông Cao Phu nói, lập tức thứ Hai 12/04, video phát biểu của ông Cao Phu bị rút khỏi mạng và ngay tối Chủ nhật 11/04, ông Cao Phú lại nói với Hoàn Cầu Thời Báo là phát biểu của ông đã bị hiểu sai, ông không nói về hiệu quả của vac-xin Trung Quốc mà là nói chung các loại vac-xin. Tuy vậy, tờ báo Hồng Kông South China Morning Post khẳng định ông ta nói đúng như thế (rằng TQ đang xem xét « giải quyết vấn đề vac-xin Trung Quốc kém hiệu quả » bằng 2 phương pháp: gia tăng liều lượng đồng thời kéo dài thời gian giữa hai mũi chích, hoặc pha trộn các vac-xin dùng công nghệ khác nhau).

Lời thú nhận này làm lộ gót Achille của TQ về: năng lực khoa học của Trung Quốc, chứng tỏ trong nhiều lãnh vực, Bắc Kinh không phải đã nằm trong top đầu.

May có “sự thật” đã cứu ông Cao Phu. Thực tế là: Hungary tuy đạt tỉ lệ tiêm chủng trên 30% nhưng vẫn đang là nước có tỉ lệ tử vong nhiều nhất châu Âu (250 nạn nhân thiệt mạng mỗi ngày)vì con virus corona từ Vũ Hán. Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, 18,7 triệu người đã được chích vac-xin CoronaVac do Trung Quốc sản xuất nhưng số trường hợp mới bị lây nhiễm hàng ngày hôm thứ Hai 12/04 đã lên đế mức kỷ lục là 54.562 ca, cao nhất từ đầu đại dịch.

Rõ ràng người ra tay cứu cộng đồng nhân loại, cuối cùng lại bị chê là dùng phép màu cứu thế...không hiệu quả. Ông Cao Phu may mà nhờ hiệu quả thực sự của việc sử dụng vac xin các nước cứu mạng, không thì...

Nhân loại không biết ơn ?

V.K.H.