Thứ Năm, 29 tháng 4, 2021

VOA Tiếng Việt: Tổng thống Biden đọc diễn văn đầu tiên trước Quốc hội Mỹ

(Bài trích một số câu của Tổng Thống Biden trong bài diễn văn trước Quốc Hội lúc 9 giờ tối ngày 28 tháng 4, 2021)

Tổng thống Biden kết thúc bài diễn văn trước Quốc hội: “Lịch sử đã cho thấy trông chờ Mỹ thất thế là một sai lầm. Chúng tôi là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Không có một việc gì, không có gì, là vượt quá khả năng của chúng ta.”

Tổng thống Biden: “Tôi chưa bao giờ tin tưởng hơn hoặc lạc quan hơn về nước Mỹ như lúc này… Chúng ta đã nhìn vào vực thẳm của sự nổi loạn và chế độ chuyên quyền, của đại dịch và nỗi đau, và chúng ta, người dân chúng ta đã không nao núng.”

“Nếu chúng ta thực sự muốn khôi phục linh hồn của nước Mỹ, chúng ta cần bảo vệ quyền được bầu cử thiêng liêng,” ông Biden phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội khi ông kêu gọi các nhà lập pháp thông qua đạo luật về quyền bầu cử.

Tổng thống Biden nói đã đến lúc binh sĩ phục vụ ở Afghanistan về nước: “Ngày nay chúng ta có các quân nhân phục vụ trong vùng chiến sự giống như cha mẹ họ đã làm. Chúng ta có các quân nhân phục vụ ở Afghanistan, những người mà vào ngày 11 tháng 9 hãy còn chưa ra đời.”

Tổng thống Biden: “Di trú luôn là điều cần thiết đối với nước Mỹ. Hãy kết thúc cuộc chiến mệt mỏi của chúng ta về vấn đề di trú.”

Tổng thống Biden nói rằng cải cách an toàn súng ống “không nên là một vấn đề Cộng hòa hay Dân chủ.”

Giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ cải thiện mức sống trên toàn thế giới, ông Biden nói: “Cuộc khủng hoảng khí hậu không phải là cuộc chiến của riêng chúng ta. Đó là một cuộc chiến toàn cầu.”

“Tôi không biết vấn đề nào mang tính lưỡng đảng hơn vấn đề này: chúng ta hãy xóa sổ bệnh ung thư,” ông Biden nói, và cả hội trường đứng dậy vỗ tay.

Tổng thống cũng cảm ơn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell đã đặt tên cho dự luật chống lại ung thư năm 2016 theo tên Beau Biden.

Phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Biden cho biết ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ duy trì sự hiện diện quân sự ở vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không phải để khơi ra xung đột mà là để ngăn chặn xung đột.

Tổng thống nói ông đã giải thích với ông Tập rằng mọi quốc gia đều phải tuân theo các luật lệ giống nhau trong nền kinh tế toàn cầu: “Chúng tôi không tìm kiếm xung đột, nhưng tôi đã nói hoàn toàn rõ ràng rằng chúng tôi sẽ bảo vệ các lợi ích của Mỹ trên mọi phương diện.”

“Tất cả chúng ta đều biết ở Mỹ thuốc men đắt đỏ như thế nào”: Ông Biden nói các nhà lập pháp “phải thay đổi” chi phí cao của các khoản khấu trừ và chi phí thuốc kê toa ở Mỹ.

Tổng thống Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của Kế hoạch Gia đình Mỹ trong “cuộc cạnh tranh vì tương lai”:

“Chúng ta không thể bận rộn cạnh tranh với nhau đến mức quên đi cuộc cạnh tranh mà chúng ta có với phần còn lại của thế giới để giành chiến thắng trong thế kỷ 21.”

“Đã đến lúc các đại công ty Mỹ và 1% người Mỹ giàu có nhất bắt đầu chi trả khoản tiền đóng thuế công bằng của họ.”

Tổng thống Biden: “Chăm sóc y tế nên là một quyền, không phải là một đặc ân ở Mỹ.”

Tổng thống Biden kêu gọi sự hợp tác lưỡng đảng thông qua Kế hoạch Việc làm Mỹ: “Tôi khen ngợi một nhóm các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đưa ra đề xuất của riêng họ, vì vậy hãy bắt tay vào làm việc.”

Tổng thống Biden nói với Quốc hội: “Trong khi quý vị xem xét gửi các dự luật đến bàn làm việc của tôi: hãy tăng mức lương tối thiểu lên 15 đôla (một giờ).”

Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội thông qua Đạo luật Bảo vệ Quyền Tổ chức “để chúng ta có thể ủng hộ quyền lập công đoàn.”

“Phố Wall không xây dựng đất nước này. Tầng lớp trung lưu xây dựng đất nước này — và các công đoàn xây dựng tầng lớp trung lưu!”

Tổng thống Biden nói về kế hoạch cơ sở hạ tầng của mình: “Kế hoạch Việc làm Mỹ là một kế hoạch chi tiết để xây dựng nước Mỹ, nó chính là như vậy.”

Tổng thống Biden: “Tất cả các khoản đầu tư trong Kế hoạch Việc làm Mỹ sẽ được dẫn dắt bởi một nguyên tắc: Hãy mua hàng Mỹ.”

“Tiền của người đóng thuế ở Mỹ sẽ được sử dụng để mua các sản phẩm của Mỹ được sản xuất tại Mỹ để tạo ra việc làm cho người Mỹ.”

“Nước Mỹ, hãy đi tiêm ngừa,” Tổng thống Biden kêu gọi tất cả người lớn ở Mỹ hãy tiêm vaccine COVID-19.

Tổng thống Biden: “Nhờ Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ, chúng ta đang trên đường cắt giảm tình trạng nghèo túng ở trẻ em ở Mỹ xuống phân nửa trong năm nay.”

Tổng thống Biden: “Bây giờ chỉ sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc gia rằng, nước Mỹ đang tiến bước trở lại."

Tràng vỗ tay vang lên khi Tổng thống Biden nói "Thưa bà Phó Tổng thống.""Chưa có tổng thống nào nói những từ đó từ bục diễn thuyết này ... và đã đến lúc!"