Thứ Ba, 20 tháng 4, 2021

BBC Tiếng Việt: GS Carl Thayer nói về ưu tiên của Marc Knapper, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại VN

Cuối tuần trước, Tổng thống Joe Biden công bố quyết định sẽ đề cử ông Marc Evans Knapper làm tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Trong văn bản của Nhà Trắng phổ biến hôm 15/4 ông Marc Knapper được mô tả:

''Là một thành viên cao cấp của Bộ Ngoại giao, với cấp hàm Tham tán Công sứ, hiện là Phó Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Nhật Bản và Hàn Quốc trong Vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao.

Trước khi đảm nhận vị trí đó, ông Marc Knapper là Phó Đại sứ Mỹ tại Nam Hàn sau khi đảm nhận chức vụ Giám đốc phụ trách Ấn Độ, và phụ trách Nhật Bản của Bộ Ngoại giao.

Ông Marc Knapper từng nhận được nhiều giải thưởng, gồm Giải thưởng Dịch vụ Xuất sắc của Bộ trưởng Ngoại giao, Giải thưởng Nhà ngôn ngữ học của năm của Bộ Ngoại giao và Giải thưởng Xếp hạng Tổng thống. Ông nói được tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Việt.''

BBC News Tiếng Việt có cuộc phỏng vấn nhanh với GS Carl Thayer về ưu tiên và thử thách của vị Đại sứ kế tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

BBC:Theo giáo sư, những ưu tiên của ông Marc Knapper, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ là gì?

GS Carl Thayer: Các ưu tiên của ông Marc Knapper với tư cách là Đại sứ sắp tới của Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ được quyết định phần lớn bởi di sản của quan hệ đối tác toàn diện năm 2013 dưới thời Chính quyền Obama và cũng như các chính sách do Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Anthony Blinken đặt ra.

Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời do Tổng thống Biden ban hành vào tháng 3 kêu gọi Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN khác "để thúc đẩy các mục tiêu chung" trong đó Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và Mở là tối quan trọng.

BBC: Như vậy, những nhiệm vụ cụ thể của vị Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam sắp tới là gì, theo giáo sư?

GS Carl Thayer: Ông Knapper sẽ được giao nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương với Việt Nam, bao gồm phối hợp chính trị và ngoại giao ở khu vực và quốc tế nhằm tăng cường ASEAN và các thể chế đa phương khác; tăng cường quan hệ an ninh và quốc phòng nhằm xây dựng năng lực an ninh hàng hải của Việt Nam để chống lại sự uy hiếp và bắt nạt của Trung Quốc; loại bỏ các tác nhân gây khó chịu trong quan hệ kinh tế và thương mại song phương; và tăng cường hợp tác để chống lại virus coronas trong đó có việc cung cấp vaccine.

BBC:Thử thách lớn nhất mà ông Knapper sẽ phải đối diện là gì?

GS Carl Thayer: Nhiệm vụ khó khăn nhất của ông Knapper sẽ là kéo được Việt Nam vào một "mạng lưới các đồng minh và đối tác tương hỗ, sẵn sàng và có thể bảo vệ chủ quyền của họ khỏi tình trạng bị [những nước khác] hà hiếp".

Chúng ta thấy rõ từ nhận xét của cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và nhận xét riêng của cựu Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh là hợp tác thực tế mang tính chiến lược quan trọng hơn là chỉ nâng quan hệ song phương lên đối tác chiến lược về mặt hình thức.

BBC:Chính phủ và người dân Việt Nam có thể kỳ vọng gì ở Đại sứ Marc Knapper, sau khi ông nhậm chức?

GS Carl Thayer: Chính phủ Việt Nam sẽ muốn ông Knapper cam đoan rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tôn trọng hệ thống chính trị, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Cả chính phủ và người dân Việt Nam sẽ mong ông Knapper đảm bảo mạnh mẽ hơn rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cân bằng ảnh hưởng và sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Việt Nam cũng mong muốn ông Knapper tiếp tục hỗ trợ chương trình tài trợ của Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề liên quan đến di sản chiến tranh, và tài trợ của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ, công nghiệp quốc phòng và bảo vệ môi trường bao gồm các vấn đề khí hậu.