Thứ Ba, 23 tháng 3, 2021

Thời Báo: Nguyễn Phú Trọng dùng kế “Đả Thảo Kinh Xà” nhắm vào Hoàng Trung Hải?

“Đả thảo kinh xà” là kế thứ 13 trong “tam thập lục kế” của binh pháp Tôn Tử. Nghĩa của nó là đánh cỏ động rắn, tấn công vào xung quanh kẻ địch khiến chúng hoảng sợ mà lộ diện. Tất cả những kế sách từ cổ nhân đến nay thì người Trung Hoa luôn dùng một trong các kế sách của binh pháp tôn tử để hạ đối thủ. Chỉ có 36 kế nhưng phép biến hóa của nó rất khôn lường. Chính những mưu đã viết nên sách vở ấy, người dùng đã làm cho đối phương phán đoán sai và sau đó là kẻ tấn công ra tay hốt gọn. Chính chiến dịch đả hổ diệt ruồi của Tập Cận Bình đã dùng rất nhiều kế trong 36 kế này để thanh trừng những thế lực bất phục tùng. Là người noi theo Tập, Nguyễn Phú Trọng cũng lắm chiêu để đối phó với đối thủ và cho đến nay ông đã hạ được rất nhiều.

Tại miền Nam, ông Nguyễn Phú Trọng đã dùng kế để hốt Tất Thành Cang, và giờ đây cũng dùng kế đó ông muốn hốt cả 3 người còn lại là Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân và Nguyễn Văn Đua.

Được biết, Việt Nam là quốc gia độc tài toàn trị, nhà nước không phải là công cụ cho luật pháp như những nước dân chủ, mà ngược lại, luật pháp trở thành công cụ cho nhà nước, công cụ cho quan chức. Đó là điều khác biệt.

Ở các quốc gia dân chủ, chỉ cần quan chức tham ô thì bộ phận tư pháp độc lập ra tay thực hiện, tuy nhiên ở Việt Nam, hệ thống tư pháp tỏ ra bất lực trước những người có quyền cao, vì vậy chống tham nhũng với đối tượng là những quan chức lớn thì cần phải có quyền lực của quan chức lớn hơn mới chống được. Chính vì vậy mà đôi khi chống không nổi vì kẻ bị chống đó có thế lực chân rết quả dày đặc.

Ông Nguyễn Phú Trọng chống tham nhũng vất vả như anh lao công. Phải tìm giải pháp, phải tìm trợ lực chứ không thể đơn thân dùng luật pháp mà xử lí được. Luật pháp ở Việt Nam thường xuyên bị chính quyền chà đạp thì công cụ luật pháp làm sao trị được quan chức cỡ bự?

Việc ông Nguyễn Phú Trọng trước đây chống Nguyễn Tấn Dũng cũng vậy, ông dùng luật pháp có hiệu quả đâu? Việc loại ông Nguyễn Tấn Dũng ra khỏi bộ chính trị năm 2016 là ông dùng điều lệ đảng mà ông tự viết, tức là “suất đặc biệt”. Từ đó ông Trọng dành suất đặc biệt duy nhất và đẩy Nguyễn Tấn Dũng rớt khỏi Bộ Chính trị, mặc dù ông Dũng cũng quá tuổi y hệt như ông Trọng. Hoàn toàn không có sự hiện diện của luật pháp trong trận so găng nổi tiếng đấy.

Mỗi người ông Trọng sẽ dùng một kế khác nhau chứ không thể giống nhau được. Với Hoàng Trung Hải, người được cho là có quen biết với Bắc Kinh là nhân vật mà Nguyễn Phú Trọng không dễ gì đốt lò như Đinh La Thăng được. Vậy nên ông Trọng dùng kế sách của Binh Pháp Tôn Tử rất công phu. Đó là kế sách “Đả thảo kinh xà”.

Bước đầu tiên là “đả thảo”


Chức vụ lớn nhất mà ông Hoàng Trung Hải nắm giữ đó là chức bí thư thành phố Hà Nội. Trong hơn 4 năm sống và làm việc với tư cách là người đứng đầu thành phố thủ đô, thì tất nhiên ông Hoàng Trung Hải đã xây dựng cho mình một hệ thống chân rết không phải là ít. Việc này là bình thường, quan chức nào cũng vậy chứ không riêng gì ông Hoàng Trung Hải. Cũng nhờ hệ thống chân rết như thế mà ông Lê Thanh Hải ở TP. HCM bám chắt làm cho liên minh Nguyễn Phú Trọng – Nguyễn Văn Nên vẫn chưa thể nào nhổ được. Hoàng Trung Hải có 5 năm để xây dựng hệ thống chân rết, thì chắc chắn không thể nào bằng 20 năm của ông Lê Thanh Hải ở miền nam, tuy nhiên với hệ thông chân rết 5 năm tuổi thì chưa chắc gì ông Trọng đã nhổ Hoàng Trung Hải thành công.

Giới quan sát chính trị cho rằng, việc bắt ông Nguyễn Đức Chung là lời cảnh cáo của ông Nguyễn Phú Trọng đối với Hoàng Trung Hải. Theo nhiều người đánh giá, qua 4 năm làm việc chung ở vai trò lãnh đạo số một và số hai thành phố thủ đô, thì Hoàng Trung Hải và ông Nguyễn Đức Chung đã có sự phối hợp ăn ý và hai ông này đã có ý định liên minh chính trị để tiến vào Trung Ương. Tuy nhiên tham vọng này sẽ đe dọa nhóm Nguyễn Phú Trọng nên ông Trọng quyết ra tay trước.

Đó là động thái liên minh rất quen thuộc, nó cũng giống như Lê Thanh Hải đã từng liên minh với Lê Hoàng Quân và 2 nhân vật khác nữa của thành phố này để khuynh đảo Thủ Thiêm gây ra nỗi oan ngất trời cho người dân mà nay chính quyền thành phố và cả trung ương cũng chưa hề xử lý xong.

Cũng tựa như bắt Tất Thành Cang để gởi lời đe dọa tới Lê Thanh Hải thì ông Nguyễn Phú Trọng đã tròng thêm tội cho Nguyễn Đức Chung để đe dọa Hoàng Trung Hải. Đó là hành động đánh cỏ để làm động rắn.

Ông Nguyễn Phú Trọng đánh động bao nhiêu bụi cỏ?


Ông Nguyễn Đức Chung là người đã liên minh với Hoàng Trung Hải trong thời gian gần đây nhất. Tuy nhiên ông Nguyễn Phú Trọng thừa biết, đánh rắn ở bụi cỏ này nó sẽ chạy trốn ở bụi cỏ khác nên ông Trọng đánh động hết mọi bụi cỏ.

Bụi cỏ mà ông Hoàng Trung Hải nấp lâu nhất trước khi vào đảng ủy Hà Nội là chính phủ. Với vai trò nhiều năm làm bộ trưởng bộ công nghiệp (nay là bộ công thương) rồi sau đó là 10 năm sát cánh cùng Nguyễn Tấn Dũng thì có thể nói, ông Hoàng Trung Hải lót ổ rất lâu ngày ở chính phủ.

Bụi cỏ ở chính phủ rất rậm, ở đó có Vũ Huy Hoàng cựu bộ trưởng bộ công thương nay đã bị xộ khám, rồi bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hiện nay cũng còn đang bóc lịch trong tù, rồi dưới quyền Nguyễn Bắc Son là Trương Minh Tuấn thì hiện nay cũng đang ngồi tù.

Xa hơn thì trước khi làm sếp bộ công nghiệp, ông Hoàng Trung Hải từ là sếp ở tổng công ty Sông Đà. Được biết cả Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đều là người đã thành danh từ tổng công ty Sông Đà vào sau đó chuyển sang PVN và dính sai phạm cho đến nay.

Ở Chính Phủ, ông Hoàng Trung Hải làm phó thủ tướng thì ông Đinh La Thăng cũng làm chức bộ trưởng bộ Giao Thông Vận Tải. Những sai phạm của Đinh La Thăng đối với nhiều dự án thuộc quyền quản lý của chính phủ thì ông Đinh La Thăng gánh chịu trách nhiệm chẳng lẽ Hoàng Trung Hải không chịu trách nhiệm sao?

Được biết, ngày 17/3/2021 báo chí nhà nước đưa tin ông Đinh La Thăng bị phạt thêm 11 năm tù, bồi thường 200 tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng bị kết tội chỉ định thầu trái quy định trong dự án Ethanol Phú Thọ; tổng hợp với ba bản án trước, hình phạt chung 30 năm tù. Dự án này thuộc sự quản lý của chính phủ mà trong đó ông Hoàng Trung Hải là phó thủ tướng phụ trách mảng xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Hình phạt tù của cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng tính từ ngày bị bắt, 8/12/2017, TAND Hà Nội nêu trong bản án tuyên chiều 15/3. Theo Bộ luật Hình sự, tổng hình phạt của án tù có thời hạn sẽ không quá 30 năm tù.

Cựu chủ tịch Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) Trịnh Xuân Thanh bị tuyên 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Cùng với hai bản án trước, bị cáo Thanh chấp hành hình phạt chung là chung thân.

Như vậy là với việc thêm tội với Nguyễn Đức Chung, kết thêm án cho Đinh La Thăng, cả 2 đều có liên quan ít nhiều đến Hoàng Trung Hải. Và đây được xem là hành động đánh cỏ động rắn của ông Trọng.

Hoàng Trung Hải sẽ đối phó ra sao?


Hiện nay Hoàng Trung Hải đang trú ẩn bằng cách im lặng, tuy nhiên những chiến hữu quanh ông cứ bị ông Nguyễn Phú Trọng hết tròng thêm tội rồi đem ra xử, cứ như ông Trọng dọa cho Hoàng Trung Hải sợ xanh mặt rồi bắt vậy, giống như ông Trọng đang chơi trò mèo vờn chuột.

Tuy nhiên, ông Hoàng Trung Hải cũng là một tay lão luyện trên chính trường, và ông cũng biết so sánh và cân nhắc. Được biết, với Đinh La Thăng ông Nguyễn Phú Trọng lôi ra tòa rất nhiều lần để hành hạ cả tinh thần và thể xác ông Thăng. Ông Trọng cũng đã tròng lên đầu ông Thăng rất nhiều bản án. Tuy nhiên, cho tới giờ thì ông Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ mới cách chức ông Hoàng Trung Hải chứ chưa hề khai trừ khỏi đảng như đã làm với ông Đinh La Thăng.

Đảng tịch là tấm hộ chiếu mà luật pháp bất khả xâm phạm. Quy tắc của ĐCS là đảng viên còn đảng tịch thì luật pháp không được đụng đến. Khi mà ông Nguyễn Phú Trọng đánh cỏ rất mạnh xung quanh ông Hoàng Trung Hải mà chưa chịu tước đảng tịch của ông Hải thì xem như ông Hải vẫn đang an toàn.

Vậy câu hỏi là tại sao giữa Hoàng Trung Hải và Đinh La Thăng có tội như nhau mà ông Trọng chỉ tập trung vào đánh Đinh La Thăng? Câu trả lời là yếu tố Trung Quốc đã làm cho Nguyễn Phú Trọng phải nể sợ. Ông Nguyễn Phú Trọng đã xây dựng quyền lực nhờ yếu tố Trung Quốc nên ông biết yếu tố Trung Quốc uy lực như thế nào?! Đó là lý do tại sao giờ này ông Nguyễn Phú Trọng vẫn chần chừ chưa sờ gáy Hoàng Trung Hải.

Một số người am hiểu đã đánh giá rằng, không phải ông Nguyễn Phú Trọng ngại Hoàng Trung Hải mà ngại yếu tố Trung Quốc của ông Hải. Ông Hoàng Trung Hải là người Việt với 100% gốc Hoa. Ông đã có quan hệ rất gần với Bắc Kinh qua thời gian làm phó thủ tướng và bộ trưởng bộ công nghiệp.

Người ra cho rằng, ông Trọng đánh động cỏ để xem phản ứng của Bắc Kinh. Nếu bên kia bật đèn xanh thì bắt Hoàng Trung Hải còn nếu bên kia chóp đèn đỏ thì phải dừng. Không biết thế nào, hãy đợi xem bên kia chóp đèn màu gì thì bên này sẽ có kết quả rất nhanh thôi.

Nguyễn Duy – Thoibao.de (Tổng hợp)