Chủ Nhật, 21 tháng 3, 2021

Sưu tầm của DĐTK: Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp thăm Little Saigon

Vào năm 1998, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp có qua Mỹ và có lưu lại Little Saigon (Nam California, được mệnh danh là “Thủ đô Tị Nạn” của người Việt Nam) một thời gian. Tại đây, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp lưu trú tại nhà của nhà báo Đỗ Quý Toàn, và có đi thăm các nhà văn Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến, Nguyễn Xuân Hoàng…, và báo Người Việt.

Ngoài việc viết văn, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp còn ham thích và sở trường một môn liên quan đến hội họa : đó là vẽ hình trên những đĩa sứ. Dưới đây là hai tác phẩm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp vẽ chân dung anh chị Đỗ Quý Toàn và Hà Dương Thị Quyên trong những ngày ghé thăm Little Saigon.
 

Họa sĩ đang vẽ chân dung trên đĩa Nguyễn Huy Thiệp và Đỗ Quý Toàn


Trong lần anh Nguyễn Huy Thiệp đi thăm báo Người Việt trên đường Moran, thành phố Westminster, anh đã quan sát công việc làm báo của đồng bào tị nạn cộng sản tại nước ngoài, đã tỏ ra thích thú và khâm phục trước sức sống văn hóa của người Việt Nam đã phải bỏ nước ra đi. Dưới đây là bức ảnh chụp Nguyễn Huy Thiệp với Phạm Phú Minh, người đã đón anh tại tòa soạn báo Người Việt với câu nói : “Tôi đã đọc Tướng Về Hưu của anh trong trại cải tạo ở Việt Nam.”

Phạm Phú Minh và Nguyễn Huy Thiệp

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp tại Bắc California


Từ Little Saigon, vào khoảng đầu tháng 10 năm 1998 nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã lên đường đi về phía bắc California, đến Berkeley ở tại nhà giáo sư Zinoman chuyên về môn Sử Việt Nam, có vợ người Việt Nam. Lúc bấy giờ có một nữ sinh viên Việt Nam tên là Nguyễn Đình Phạm Duy đang học ngành Báo chí tại Đại học Berkeley đồng thời cũng đang cộng tác với tờ báo địa phương Mercury News, đã đến đề nghị và may mắn được chấp thuận cho cô thực hiện một cuộc phỏng vấn nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Bài phỏng vấn được đăng trên Mercury News trong tháng 10/1998 đã thu hút nhiều độc giả người Việt Nam cũng như người Mỹ, vì tên tuổi của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp lúc đó đã được biết đến nhiều tại hải ngoại.

Năm sau cô Nguyễn Đình Phạm Duy về Việt Nam và có đến thăm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp tại Hà Nội. Nhà văn rất vui mừng và tặng cho cô cuốn sách Như Những Ngọn Gió của ông với lời đề tặng :

Cho Cô Phạm Duy 
Nguyễn Huy Thiệp Hà Nội 1999


*

Khi nghe tin nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời, Diễn Đàn Thế Kỷ đã thực hiện ngay cuộc tìm kiếm dấu vết của nhà văn đã để lại tại California cách đây 23 năm. Một số dấu vết ít oi để tưởng nhớ nhà văn rồi sẽ phai mờ với thời gian, nhưng các tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp thì chắc chắn sẽ sống lâu dài với người Việt Nam và cả với thế giới.

DĐTK