Thứ Tư, 10 tháng 3, 2021

Anh Vũ (RFI): Miến Điện - Lực lượng an ninh tiếp tục bắt giữ người biểu tình

Các cuộc truy lùng, bắt bớ tiếp tục diễn ra hôm nay, 09/03/2021, ở khắp các thành phố lớn của Miến Điện, sau khi lực lượng an ninh được tăng cường tại Rangoon trong đêm nhằm khống chế người biểu tình. Liên Hiệp Quốc tiếp tục hối thúc chính quyền quân sự « kềm chế tối đa » và thả những người biểu tình đã bị bắt.

Theo ghi nhận của AFP tại chỗ, các trục lộ chính của thủ phủ kinh tế Rangoon hiện đã bị quân đội phong tỏa. Đêm hôm qua, lực lượng an ninh lùng sục trong từng khu nhà dân để tìm bắt người biểu tình. Theo các nhân chứng tại chỗ, lực lượng an ninh đã bắt đi hàng chục người.

Tại Myitkyina, thành phố miền bắc, những hình ảnh truyền đi trên mạng xã hội cho thấy nhiều người biểu tình bê bết máu nằm bất động. Một nữ tu Công giáo mặc áo trắng quỳ gối xuống đường xin cảnh sát đừng bắn. Còn tại Mandalay, hai xe quân sự đã đâm vào đoàn biểu tình làm 6 người bị thương. Hiệp hội trợ giúp tù nhân chính trị tại Miến Điện thống kê từ đầu cuộc đảo chính đã có ít nhất 60 người bị chết và 1.800 người bị bắt.

Song song với việc thẳng tay đàn áp người biểu tình trên đường phố, trong những ngày qua chính quyền quân sự đẩy mạnh các cuộc truy lùng bắt giữ người phản kháng thuộc các tổ chức phi chính phủ, truyền thông và các lãnh đạo chính trị. Đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ là mục tiêu tấn công hàng đầu của chính quyền. Nhiều lãnh đạo của đảng này đã bị bắt giữ, một đại diện địa phương bị giết.

Mặc dù chính quyền cố gắng gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân chúng, phong trào phản kháng vẫn không chùn bước. Bên cạnh cuộc đấu tranh trên đường phố, các công đoàn liên tục kêu gọi tổng đình công. Andrew Tillet Saks, nhân viên AFL CIO, một tổ chức công đoàn độc lập của Mỹ đóng tại Miến Điện từ 2 năm nay, cho biết :

« Tôi cho rằng điều quan trọng phải biết là trong lúc tôi đang nói ở đây thì quân đội đang tìm kiếm, bắt giữ tại nhà lãnh đạo các tổ chức công đoàn. Hàng tối, các quân nhân xuống tận phòng ngủ của những công nhân dệt may, hoặc đột nhập vào các nhà hàng xóm để tra hỏi tìm kiếm những đại diện công đoàn. Những người lao động tham gia công đoàn trên tuyến đầu phong trào đấu tranh là những nạn nhân của của các vụ truy bức. Họ bị săn lùng, bỏ tù, kết án.

Dân chúng cũng giúp đỡ những người lao động đình công tham gia vào phong trào dân chủ ở Miến Điện. Cần phải hành động khẩn cấp. Dân chúng không biết cuộc đình công kéo dài bao lâu và có thắng lợi hay không. Họ không biết liệu có được an toàn khi ra phố nữa hay không, nhưng tất cả đều nhận thấy họ không có sự lựa chọn nào khác và họ không muốn phải sống 5, 10, 15 hay 20 năm nữa dưới chế độ độc tài quân sự.

Người dân không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc làm tất cả những gì họ có thể để phản kháng. Trong đời tôi, tôi chưa bao giờ thấy quyết tâm và sự hy sinh trong dân chúng Miến Điện lên cao đến như vậy. »

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét