Thứ Sáu, 13 tháng 11, 2020

Timothy L. O'Brien (Người dịch : Thụy Mân): Vì sao Trump sợ việc rời Nhà Trắng (Why Trump Fears Leaving the White House)

Lời người dịch :

Mua lầm chứ bán không lầm!
Ông Trump chỉ lừa người ủng hộ, chính bản thân ông ta không nghi ngờ gì kết quả của kỳ bầu cử vừa qua. Không có lý do gì để ông ta nghi ngờ chính cái hệ thống bầu cử đã mang mình vào White House cách đây bốn năm. Hơn thế nữa, trong chính cùng một kỳ bầu cử, người ta hoàn toàn không thấy gì sai trái và chấp nhận kết quả cho Thượng viện và Hạ viện, thì tại sao ông ta lại ồn ào phản đối cái kết quả cho Tổng thống?

Việc ông Trump ăn nói càn quấy lâu nay thật ra đã làm cho người dân có thói quen xấu là bỏ ngoài tai lời ông ta. Ngay cả trước khi bầu cử ông đã nói sẽ không chấp nhận bất cứ kết quả nào khác, trừ cái kết quả ông là người thắng cuộc. Ở các xứ sở tự do, khi một vị nguyên thủ quốc gia nói như vậy thì chỉ có thể được xem là nói đùa vô duyên, nhưng thật ra ông Trump đã nói thật từng chữ trong câu đó.

Các tổng thống trước đây, khi không được dân tín nhiệm nữa đều nuốt sự thất vọng mà chuẩn bị cho bàn giao đúng cách thức, đúng phong cách của một tổng thống Mỹ. Ông Trump thì không. Ngoài việc ai cũng rõ Trump là một trường hợp ngoại lệ cho tất cả mọi tổng thống đời trước hay đời sau này của Mỹ, còn những lý do vì sao ông rất sợ phải ra khỏi vòng bảo vệ của White House, Blomberg Opinion có một bài để giải thích dưới đây.

TM

*

Donald Trump là một trong những người may mắn nhất còn sót lại. Không như hầu hết chúng ta, ông ta được bảo vệ, không phải chịu hậu quả sai lầm của chính mình trong suốt cuộc đời.

Sinh ra trong một gia đình giàu có, ông ta được ngó lơ khi không màng gì đến việc học hành và với một chuỗi thất bại trong hoạt động kinh doanh bằng tiền của cha. (“Tôi thường nói rằng tôi là thành viên của câu lạc bộ tinh trùng may mắn”, đó là cách ông ta mở đầu cho một trong những quyển sách của mình.) Nổi lên như một ngôi sao trên TV vào đầu những năm 2000, Trump phát hiện ra sự nổi tiếng cho phép ông ta trở thành một kẻ săn gái tùy hỷ mà không bị tố cáo. (“Khi bạn là một ngôi sao, họ để cho bạn làm điều đó.”) Và việc ông ta vào được White House năm 2016 đã làm cho Trump thấy được quyền lực pháp lý của mình, mà ông ta thường hiểu nó một cách quá đà và thiếu chính xác (“Tôi có Điều Khoản thứ Hai trong tay, sẽ giúp tôi có quyền làm bất cứ điều gì tôi muốn với tư cách là tổng thống.”)

Mặc dù Trump đã trải qua nhiều năm với nhiều khó khăn khác nhau, nguy cơ ngất ngưởng với các mối đe dọa phá sản, với các cáo buộc tấn công tình dục, một cuộc điều tra liên bang sâu rộng và một bản luận tội, ông ta vẫn tiếp tục đi tới tỉnh bơ và không hề có một chút ăn năn. Sự giàu có, nổi tiếng và nhiệm kỳ tổng thống đã giúp ông ta nổi như phao. Tất cả những điều đó cũng có nghĩa là ông ta đã không hề học được từ những sai lầm của mình. Mọi điều sai trái do nhiều cá nhân và cơ quan công quyền khác nhau tố cáo về ông ta đều bị trì hoãn hoặc gạt sang một bên.

Tuy nhiên, hiện tại, Trump đang trực diện với hai mối đe dọa nghiêm trọng sau khi ông ta rời White House vào tháng Giêng. Một là tài chính, phần còn lại là pháp lý. Cả hai đều hoàn toàn không nằm trong khả năng kiểm soát của ông ta. Và cả hai điều này sẽ có thể giúp giải thích, cùng với việc không thể chấp nhận thua cuộc, tại sao Trump không chịu chấp nhận rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ kế nhiệm và lý do tại sao ông đã kéo cả Đảng Cộng hòa theo sau để lung lạc người dân Mỹ về kết quả kỳ bầu cử tổng thống.

Trump và sự chắp vá các doanh nghiệp mà ông dính dáng đến bên trong Trump Organization đang phải gánh khoản nợ hơn 1 tỷ USD, mà Dan Alexander của Forbes đã xác minh một cách chi tiết. Một phần trong tổng số đó đã lộ ra trong vài năm qua trong các tiết lộ về tài chính cá nhân của ông ta, trong hồ sơ gửi cho Văn phòng Đạo Đức Chính phủ. Tờ New York Times gần đây tiết lộ rằng Trump, một mình ông ta phải chịu trách nhiệm với khoản nợ ít nhất 421 triệu USD, với hơn 300 triệu USD sẽ đến hạn thanh toán trong vòng bốn năm.

Nói một cách khác, Trump đang phải kiếm rất nhiều tiền mà ông có thể phải giật gấu vá vai để hoàn trả trong một nền kinh tế bị vùi dập bởi Covid-19, trong đó các ngành đầu tư của ông ta - khách sạn, giải trí, bất động sản đô thị - đang bị lao dốc đáng kể. Forbes ước tính tài sản của ông ta trị giá 3,7 tỷ USD; Hãng tin Bloomberg chốt lại ở khoảng 3,2 tỷ USD. Ông ta sẽ không bị phá sản. Nhưng nếu nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn trong những tháng tới, những thẩm định đó sẽ được xét lại. Và phần lớn những gì Trump nắm giữ không thể dễ dàng được bán đi để thanh toán nợ nần, có nghĩa là ông ta khó có thể bán tài sản nhanh chóng khi cần huy động vốn. Ví dụ, trong số những cổ phần có giá trị nhất của Trump là cổ phần nhỏ trong hai bất động sản do Vornado Realty Trust kiểm soát. Tin đồn về việc bán cháy hàng có thể làm giảm giá trị cho danh mục đầu tư của ông ta.

Một điều khác sẽ làm suy yếu khả năng của Trump trong việc đàm phán các thỏa thuận tài chính hay sự tha thứ của những kẻ hâm mộ: đó là việc rời bỏ chức vụ tổng thống.

Về mặt pháp lý sổ sách thì Trump, con cái của ông ta và công ty của họ phải đối mặt với các cuộc điều tra đến cùng về tài chính, lĩnh vực thực hiện trong kế toán và những món nợ thuế của họ.

Văn phòng Biện lý Manhattan đang điều tra Trump về khả năng gian lận thuế và khai man hồ sơ kinh doanh, theo hồ sơ tòa phúc thẩm. Trong cuộc điều tra này, người ta cũng đang xem xét việc tổng thống trả tiền để im miệng cho hai phụ nữ đã tố cáo có quan hệ tình dục với ông, văn phòng DA đang tìm kiếm bản khai thuế của Trump trong 8 năm và cũng đang xem xét liệu Trump có thổi phồng giá trị tài sản và các khoản sở hữu khác để chắc chắn nó không bị xiết nợ từ những người cho vay và các nhà đầu tư hay không.

Tổng chưởng lý New York Letitia James đã mở một cuộc điều tra khác, cũng tập trung vào việc liệu Trump Organization và gia đình ông ta có thao túng việc định giá để bảo vệ các quỹ tài trợ hoặc những món tiền khấu trừ người khai thuế được hưởng trong các phần chi xài về kỹ thuật trong đầu tư của ông ta. Cuộc điều tra của James là một vụ án dân sự, có thể đưa ra các hình phạt tài chính khổng lồ đối với Trump nhưng không có việc ngồi tù (trừ khi bà ta tìm thấy lý do để tiếp tục mang nó ra như một vụ án hình sự). Tuy nhiên, cuộc điều tra của Vance lại là một vấn đề hình sự và nếu người ta tìm thấy đầy đủ chứng cứ cho thấy nhóm người của Trump có tội, thì việc họ ngồi tù là điều có thể.

Nhóm của Trump đã chống lại cuộc điều tra của Vance, bao gồm cả việc tranh luận trước Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ rằng một tổng thống đương nhiệm không bị truy tố hình sự cấp tiểu bang. Trong khi tòa án bác bỏ quan điểm đó trong một phán quyết mang tính bước ngoặt vào mùa hè vừa qua, nó có thể trở thành một điều có thể đem ra bàn cãi ở bất cứ nơi nào khi Trump vẫn còn là tổng thống.

Một Trump bị đẩy ra bên ngoài giới hạn an toàn hợp pháp của White House rất có thể sẽ trở thành một Trump bị kiện tụng và bị trừng phạt giống như bất kỳ người Mỹ nào khác. Điều đó cũng có thể mở ra như mới cho các vụ kiện tụng về tấn công tình dục của ông ta.

Không rõ các quan chức thực thi pháp luật trong chính phủ Biden sẽ đối xử với Trump như thế nào. Họ có thể giở ra một số cáo buộc Trump đã bị bỏ qua kể từ khi cựu Cố vấn đặc biệt Robert Mueller kết thúc cuộc điều tra của ông. Mặt khác, cơn bão lửa chính trị có thể bùng phát có thể thuyết phục ông Biden tạm thời để đó.

Một điều rất rõ là tiền bạc và quyền tự do của Trump vẫn còn giúp được cho ông ta. Khi thật sự nắm chắc thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, ông ta sẽ tiếp tục phản ứng dữ dội và không thể đoán trước được điều gì, như cái kiểu một người đàn ông 74 năm đã quen với việc trơn tuột như lươn với mọi tội lỗi.


Người dịch
ThuỵMân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét