Thứ Ba, 24 tháng 11, 2020

Đinh Xuân Quân: Được Làm Vua Thua Làm Giặc - Kỳ 2 - Game over trong cuộc bầu cử 2020

Bầu cử tại Hoa Kỳ có một quy trình tranh cử rất rõ ràng và cả thế giới khâm phục. Trong cuộc bầu cử 2020 vừa rồi, một số người theo hoặc ủng hộ đảng Cộng Hòa (CH) một cách quá nhiệt tình đã có nhiều phát biểu hay bóp méo sự thật gây hoang mang cho nhiều người, nhất là cho những người gốc VN không có khả năng truy cập một cách trực tiếp với truyền thông Hoa Kỳ. 

Tranh cử 2020 khá bất thường vì sự tham gia đông đảo cử tri Hoa kỳ --65% công dân, trên dưới 155 triệu cử tri. Đảng Dân Chủ yêu cầu các cử tri dùng lá phiếu khiếm diện để bầu, hầu tránh lây nhiễm COVID (số tử vong trên 255 K và số bị nhiễm trên 12 triệu người), trong khi đó phe Cộng Hòa yêu cầu mọi người đi bỏ phiếu tại phòng phiếu vào ngày 3/11. 

Bài này viết trong đêm 23 rạng ngày 24 tháng 11-2020, tức là 20 ngày sau ngày bầu cử với kết quả được các cơ quan truyền thông loan ra là 306 phiếu cử tri đoàn (79.8 triệu lá phiếu) cho Joe Biden, và 232 phiếu cử tri đoàn (73.7 triệu lá phiếu) cho TT Trump. 

Trong bài trước tác giả muốn phe Cộng Hòa thưa kiện – khiếu nại với tòa án đúng theo quy trình bầu cử, vì còn trong thời gian quy định. Sau ngày 3/11 TT Trump không chấp nhận kết quả cho là có gian lận rộng rãi. Ông ta còn dùng một số thủ đoạn không mấy “thượng võ.” 

Trước hết TT Trump dùng luật sư kiện các tiểu bang, nhất là các tiểu bang mà số phiếu giữa hai ứng cử viên có thể suýt soát (Pennsylvania, Michigan, Arizona, Georgia, Wisconsin) vì cho là có gian lận lớn, cướp mất cuộc bầu cử của ông. Các ban bầu cử của các tiểu bang còn bị phe Cộng Hòa phá đám không cho kết luận vụ kiểm phiếu tại nhiều nơi. Làm như vậy sẽ khiến quy trình chính thức hóa cuộc bầu cử (certification) bị chậm lại, bắt cả nước Hoa kỳ phải chờ đợi, trong tình trạng hoang mang có thể nguy hiểm khi Covid còn hoành hành. 

Thứ hai ông Trump xây dựng các tin đồn – tin vịt (conspiracy theories) nói xấu, vu khống và bôi nhọ Joe Biden (JB) qua vụ chiếc computer mà con trai của Joe Biden mang đi sửa lòi ra chuyện hối lộ của TQ, đến sự vận hành phần mềm máy bầu cử Dominion. Họ phao tin đồn là quân đội Hoa Kỳ tại Frankfurt bên Đức đến trụ sở chi nhánh của công ty Dominion tịch thu tài liệu. 

Thứ ba là ông ta dùng quyền hành Tổng Thống ra lệnh cho các thành viên Cộng Hòa của các tiểu bang, trong đó có Michigan, cố lật thế cờ, qua việc không chứng nhận kiểm phiếu và dùng quan chức các tiểu bang phá hủy sự thật. 

Thứ tư là chính quyền TT Trump dùng chính sách “vườn không nhà trống” gây khó khăn mọi đàng cho chính quyền tiếp theo trong việc chuyển tiếp và về phương tiện làm việc, về quân sự và các chính sách phục hồi kinh tế cho Hoa Kỳ. 

Điều này làm cho nhiều người tại Hoa Kỳ và trên thế giới ngạc nhiên. Dù không có bằng chứng, phe Cộng Hòa đã dựng nên vô số vụ kiện để cố lật thế cờ khi thua số phiếu bầu.

Đa số lãnh đạo phe Cộng Hòa ủng hộ TT Trump trừ một số nhỏ người có lương tâm lên tiếng chống việc “phá đám”– với cái não trạng “được làm vua thua làm giặc” của Trump. 

Bài này được viết nhằm :
  • Vạch cho mọi người biết các hậu quả của việc “cù nhầy” trong quá trình kiểm tra phiếu, 
  • Thấy rõ toan tính của ông Trump và đảng Cộng Hòa đã làm Hoa Kỳ mất uy tín trên thế giới vì các định chế dân chủ truyền thống của Hoa Kỳ đã bị họ làm cho hoen ố. Nhưng đồng thời chính vì các “phá phách” này mà mọi người thấu hiểu hơn sự vững chắc của nền dân chủ Hoa Kỳ trong mấy trăm năm lịch sử vừa qua.

Cần biết số tục lệ lâu đời tại Hoa kỳ 


Tục lệ là các ửng cử viên dùng ban vận động tranh cử - không có chính quyền dính vào. Việc báo kết quả ứng cử là do giới truyền thông loan tin - cơ quan AP (Associated Press) báo cáo thì coi là có kết quả dự báo khá trung thực 98%) của cuộc bầu. Chỉ có một hay hai lần báo sai mà thôi. Dưới thời TT Truman (sau đệ nhị thế chiến), các cơ quan truyền thông có một lần công bố sai. Nhưng sau đó họ đã sửa lại liền. 

Hoa Kỳ là một nước rộng lớn, các tiểu bang có chính quyền và luật riêng do đó việc tổ chức bầu cử và kiểm phiếu có thể khác nhau chút ít về tiểu tiết. Tiến trình bầu cử theo 2 cấp: bầu cử chọn lựa ứng cử viên theo phổ thông đầu phiếu. Mỗi tiểu bang có nhiều quận hạt và mỗi quận hạt có ủy ban bầu cử khác nhau và các ủy ban này làm việc công khai với đại diện của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa kiểm soát tiến trình bầu cử, có khi còn có các phái đoàn quan sát viên quốc tế đến chứng kiến. Khâu kiểm soát rất kỹ càng bằng máy computer. Sau cùng là tuyên bố kết quả chính thức (certification) do Bộ trưởng Nội vụ Tiểu bang (Secretary of State) đánh giá và công nhận.

Vào ngày 14 tháng 12, các cử tri đoàn họp tại Washington DC tại cơ quan GSA (General Service Agency – tương đương với bộ Công vụ) coi như là dịp Cử Tri Đoàn chính thức xác định kết quả và Ủy ban Bầu cử của ứng cử viên thắng cuộc sẽ giải ngân cho êquíp thắng cuộc làm việc. 

Truyền thống đẹp của Hoa Kỳ là tinh thần thượng võ (fair play) và cuộc chuyển tiếp chính quyền ôn hòa và trật tự. Quyền lực không phải là “từ họng súng” như các chế độ độc tài mà do lá phiếu người dân. Sự chuyển giao quyền lực trong trật tự, hợp pháp và ôn hòa là dấu ấn đặc biệt của nền dân chủ Hoa Kỳ.


Các vụ thọc gậy bánh xe – chơi không đẹp trong bầu cử 2020 


Vào 2016 ứng cử viên Trump đã thắng bà Hillary Clinton với 306 số phiếu cử tri đoàn. Trong 24 tiếng bà đã gọi điện thoại chúc mừng người chiến thắng và êquíp Trump đã nhận được tiền của ngân sách để làm việc chuyển tiếp.

Năm 2020 coi bộ chính quyền TT Trump đã cư sử không đẹp qua những hành động sau đây:

1. Tranh chấp việc công nhận lá phiếu qua các vụ kiện tụng: 

Phe TT Trump kêu có gian lận. Tại Hoa kỳ các phe có quyền kiện lên tòa nhưng phải có chứng cớ. Các vụ kiện có hai dụng ý. Làm trì hoãn việc công nhận chính thức các lá phiếu tại nhiều tiểu bang, đồng thời gây quỹ kiện và cho bầu cử tương lai. Tại Pennsylvania, Georgia, Michigan, vv. các vụ kiện vì không có bằng chứng cớ nên đã bị tòa bác bỏ. Tại Pennsylvania, quan tòa Matthew Brann do phe Cộng Hòa bổ nhiệm (tiểu bang Pennsylvania có 16 ghế cử tri đoàn) hỏi các luật sư của phe Trump là có phải là vì 2 lá phiếu gặp khó khăn mà quý vị luật sư sẽ làm cho 6.8 triệu phiếu không được công nhận? Ông Rudy Guiliani luật sư của TT Trump khi bị quan tòa chất vấn là theo ông có gian lận không thì trước tòa ông nói là không có [nếu khai láo trước tòa thì ông ta có thể ngồi tù]. Nhưng khi ra nói trước công chúng ông huênh hoang nói là có gian lận rất lớn. Vào ngày 21/11 đơn kiện của ông đã loại vì “argument without merit and speculative … unsupported by evidence..” – thiếu chứng cớ vững vàng. Tại Georgia một bang của Cộng Hòa, đã được chứng nhận bởi một thành viên ban bầu cử theo Cộng Hòa rằng tiểu bang này đã kiểm phiếu hai lần rồi mà TT Trump vẫn ít số phiếu hơn Joe Biden). Các luật sư đòi hỏi kiểm tra số phiếu lần thứ 3 ! Tới nay, các vụ kiện đều bị vô hiệu vì không có chứng cớ. 

Các nhóm luật sư của TT Trump thua các vụ kiện cũng cãi nhau, không có chứng cớ mà chỉ có lời tố. Luật sự Sydney Powell tố không chứng cớ là có cuộc tráo đổi phiếu của TT Trump bị đẩy ra khỏi nhóm.

Các tiểu bang Michigan, Arizona đều từ từ chứng nhận số phiếu bầu, nay chỉ còn tiểu bang Georgia đếm phiếu lại mà thôi. 

Các vụ kiện này có dụng ý làm chậm quá trinh kiểm tra phiếu, làm chậm việc công nhận chính thức các phiếu. Nó giúp TT Trump gây quỹ chính trị (75% tiền ủng hộ quỹ tranh đấu luật pháp sẽ rơi vào quỹ riêng của TT) cho năm 2024? Hay là để kiểm soát đảng Cộng Hòa ? Dù sao đi nữa các tiểu bang đã công nhận kết quả đếm phiếu và TT Trump đã không thể có 270 phiếu cử tri đoàn.

2. Tranh chấp bầu cử qua các tin đồn thất thiệt. 

Phe TT Trump đưa ra rất nhiều tin vịt, về phần mềm Dominion, về bị cản trở, vv.. Theo họ thì quân đội Hoa kỳ đóng tại Đức có tiếp thu các hồ sơ về Dominion – một hãng làm phần mềm (software) cho máy bầu cử. Đây là tin vịt vì ai cũng biết khi quân đội Mỹ đóng tại đâu thì phải dựa trên luật địa phương - chỉ có chính quyền địa phương, ở đây là chính quyền Đức, mới có quyền bắt giữ và thi hành luật tại đất nước họ. Nói là quân đội Hoa kỳ làm việc này là tin đồn, tin vịt. Nhiều cái loa gốc Việt đã tiếp tay chuyển các tin vịt. 

Theo Homeland Security thì bầu cử năm 2020 là cuộc bầu cử an ninh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Cơ quan Committee for cyber security and Infrastructure security (CISA) nói ngược với những gì TT Trump khẳng định về gian lận trong cuộc bầu cử mà không hề đưa một bằng chứng nào. Theo cơ quan này thì không có vụ phá hay gian lận vì các hệ thống bầu cử đã được cập nhật và kiểm soát bởi cơ quan US election assistance Commission certification. Lẽ dĩ nhiên họ có thử các phần mềm của Dominion trên các máy bầu. Vậy làm sao có thể có gian lận đầu phiếu? Làm sao có thể chuyển một số phiếu của TT Trump sang ông Biden được. Vì vậy ông Christopher Krebs giám đốc cơ quan này đã mất chức vì đã nói sự thật. 

Cũng như tin đồn về máy computer của Hunter Biden được mang đi sửa trong đó có nhiều bí mật như vụ hối lộ của TQ đối với gia đình Biden. Việc này thì chính các cơ quan truyền thông ủng hộ TT Trump (FOX) cũng không giám đăng vì không thể kiểm chứng được. Nhiều người trong cộng đồng VN tiếp tay đưa tin vịt thất thiệt này trong khi các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ đều phớt lờ. Các tin vịt có dụng ý gây hoang mang, nhất là trong cộng đồng VN, nói xấu Biden, gây nghi ngờ trong tiến trình bầu cử. 

3. Tranh chấp bầu cử qua việc ảnh hưởng đến các chính quyền tiểu bang là làm chậm quá trỉnh chuyển đổi chính phủ. 

Gần đây TT Trump đã mời các quan chức Cộng Hòa tại Michigan đến Bạch Ốc để cố gắng thuyết phục họ lật thế cờ không phải qua lá phiếu bầu của người dân mà qua các quyết định của chính quyền tiểu bang. Trong cuộc gặp gỡ này, những quan chức được mời đều nói sẽ làm theo quy trình bầu cử của tiểu bang. Thiết nghĩ năm 2016 TT Trump thắng ứng cử viên Clinton trên dưới 10,000 phiếu và nay 2020 Joe Biden thắng trên 130,000 phiếu, với số phiếu này làm sao Trump có thể lật thế cờ? Luật tiểu bang cho thấy tiểu bang chỉ có thể tham gia, thay đổi quyết định trước khi có bầu phiếu chứ sau bầu cử khi đã có ý kiến của dân, thì vô phương. 

4. Được thì làm vua – thua thì áp dụng chính sách tiêu thổ về chính trị - gây khó khăn phe thắng cử. 

Tới hôm nay 23/11 cơ quan GSA (General Service Agency – tương đương với công vụ) 20 ngày sau bầu cử mới chịu công nhận ứng cử viên Joe Biden thắng cuộc và giải ngân để họ có thể làm việc, cho tiếp xúc chính thức với chính quyền liên bang. 

Ông Trump đã dùng chính sách tiêu thổ, phá các cơ quan Hoa Kỳ khi ông cách chức bộ trưởng Quốc phòng, thay thế các quan chức trong bộ này. Việc này sẽ gây khó khăn cho chính quyền Biden về quốc phòng. Có lẽ người vui vẻ là Tập Cận Bình hay Putin. 

Ông Trump đã gởi các ông Pompeo đi Âu châu và Trung Đông trong khi Cố vấn An ninh đi Á châu và nhiều nước khác cố gắng đặt chính quyền Biden trước nhiều “sự đã rồi” về ngoại giao. 

Tại quốc nội TT Trump cho đấu thầu các lô ở Alaska để tìm dầu. Đây là cách TT Trump ủng hộ dân nhà giàu và phá việc chính phủ Biden vào hiệp ước Paris về thay đổi khí hậu, vv.. 

Nếu vào chi tiết thì còn nhiều việc khác.

Đánh giá


Trên đây là các đòn “thọc gậy banh xe,” thiếu tinh thần fair play - thượng võ – toàn là đòn dưới thắt lưng của kẻ tiểu nhân. Được thì làm vua, thua thì làm giặc – kiện cáo lung tung hay thọc gậy banh xe. Sau khi thua về phiếu thì nghĩ ra mưu gian ép các bang làm theo mình chứ không phải làm theo lá phiếu do chính người dân chọn lựa. 

Đây là trò chơi nguy hiểm của Trump vì Hoa kỳ trong đại dịch covid – trên 12 triệu người bị nhiễm và trên 255,000 đã tử vong, lâm vào tình trạng hung hiểm về y tế. Hiện nay California đang bị cấm làm một số chuyện – bị vào lockdown - cách ly lần thứ hai đúng vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving). Nếu tiếp tục làm trì trệ việc công nhận thua bầu cử thì cuộc chuyển giao quyền sẽ chậm trễ và có ảnh hưởng chết người. 

Cuốn sách của bà Mary Trump cháu TT Trump, một nhà tâm ly học nói ông Trump được đào tạo trong tinh thần không được thua hay chịu thua. Ông ta đã thua cuộc bầu cử, trở thành “loser”, cho nên ông sẽ quậy phá đến cùng. Theo truyền thông Hoa Kỳ và thế giới thì cách hành động của ông ta là nhằm cho người ủng hộ luôn luôn thấy còn hy vọng để “lật thế cờ”, rồi thì còn có những hành vi hèn mạt như thọc gậy bánh xe, chơi xấu ê-kíp chuyển giao của Dân Chủ, chỉ cốt để chứng minh là TT Trump vẫn còn đó. 

Chính việc này cho thấy ai là ‘sore loser - thiếu tinh thần thượng võ’ hay là tiểu nhân. Sống trên đất Hoa Kỳ dân chủ thì ai cũng có quyền tự do ủng hộ một lãnh tụ mình thích. Nước Mỹ có hai chính đảng lớn đã hoạt động song song cùng nhau trong suốt lịch sử của Hoa Kỳ, và cách đây 30 năm Hoa Kỳ và đồng minh đã thành công đánh đổ chủ nghĩa Cộng sản trên thế giới. Bây giờ lại có người Việt Nam rêu rao đảng Dân Chủ là… cộng sản thì thật là buồn cười. Có bao giờ thêm các dịch vụ xã hội là CS? Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ qua lịch sử đã cố giữ gìn sự thăng bằng, công bằng và thịnh vượng cho nước Mỹ. 

Chúng tôi xin phép lặp lại một điều đã viết trong bài trước : Người Mỹ gốc Việt có quyền theo đảng này hay đảng kia, đều hiểu rõ những nét tốt đẹp mà mỗi đảng nhất là các dịch vụ xã hội mang lại cho dân. Nên học theo truyền thống của xứ này, tranh luận chính trị dù ý tưởng đối chọi nhau nhưng luôn luôn lịch sự và nhã nhặn, đó là sự trưởng thành của dân một cường quốc đứng đầu thế giới. Đừng đem những thứ thô bỉ của tâm địa nhỏ nhen mà đối xử với nhau trong trường chính trị xứ này.

Nước Mỹ là một nước có quy tắc rõ ràng và dân chủ về bầu cử. Phải biết chấp nhận trò chơi dân chủ. Phải có fair play. 

Dù sao sự thật đã bộc lộ và ngày 23 tháng 11, GSA đã công nhận ai thắng ai. Các âm mưu và hành vi của TT Trump đang giúp Putin hay Tập cùng đám báo chí của họ cười diễu nền Dân Chủ của Hoa Kỳ và bày ra những trò phá phách khác.

Từ ngày 6/12 thì “Game over”. Vào ngày 20/1/2021 sẽ có một Tổng Thống mới là Joe Biden. Nó chấm dứt cơn ác mộng bốn năm qua. Mong một số người thức tỉnh sau cơn ác mộng này.

ĐXQ