Thứ Tư, 18 tháng 11, 2020

David Remnick: Ông Biden Cần Phải Làm Gì Để Hàn Gắn Nước Mỹ (Nguyễn Minh Tâm dịch)

Bài phân tích của David Remnick trên THE NEW YORKER 16/11/2020  Nguyễn Minh Tâm dịch

Mặc dù nền Dân Chủ Mỹ bị đem ra thử thách vào Ngày Bầu Cử vừa qua, nhưng chế độ dân chủ Mỹ đã thắng. Đây thực là một niềm an ủi lớn cho dân chúng Mỹ. Chúng ta chẳng cần bàn tán nhiều về tỉ lệ khít khao về kết quả bầu cử. 

Khi chúng tôi đến dự cuộc họp báo vào tối thứ Sáu, ông Joe Biden đã thắng ông Donald Trump ở các tiểu bang Pennsylvania, Arizona, Nevada, và Georgia. Chiến thắng sau cùng của ông Biden kể như đã rõ ràng, tuy rằng nó chưa được xác nhận. Ông Biden đã thắng cả về số phiếu phổ thông với hơn bốn triệu phiếu, lẫn số phiếu cử tri đoàn (302 so với 213) . Hầu như chắc chắn ông Biden sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris, con gái của một người cha Da Đen, và một người mẹ Ấn Độ, sẽ trở thành Phó Tổng thống của ông Biden. Đây là một sự kiện lịch sử. Ông Donald Trump sẽ chấm dứt nhiệm kỳ làm tổng thống của mình, và được coi là nhân vật ngồi ghế Tổng thống có phẩm cách xấu xa nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông tỏ ngoan cố, láo khoét đến phút chót. Ông vẫn cho rằng ông là người thắng cử trước khi việc đếm phiếu hoàn tất. Ông lớn tiếng than phiền là ông bị “bọn chúng nó ăn cắp” kết quả bầu cử. Chắc chắn ông, và giới truyền thông hữu khuynh sẽ thua khi đi kiện cáo trước tòa án, bởi vì những lời tố giác của ông là vô căn cứ, không có bằng chứng rõ ràng. Người ta sẽ không ngạc nhiên nếu thấyông có thể xúi dục nổi loạn, gọi là để cứu nguy Tổng thống. Kinh nghiệm trong suốt bốn năm cầm quyền của ông, người ta đoán ông sẽ không từ bỏ làm bất cứ điều gì miễn là có lợi cho ông. 

Hình ảnh kỳ lạ xảy ra khi ông Trump xuất hiện trong cuộc họp báo vào sáng Thứ Tư ở Bạch Cung, ông có hành vi khiến mọi người phải tức giận. Thậm chí những đồng minh thân cận của ông cũng phải cho rằng đây là một hành vi của một tên độc tài mất trí, tìm cách phá vỡ chế độ dân chủ có một lịch sử tồn tại lâu dài nhất từ trước đến nay. Ông tuyên bố: “Đây là một cuộc đầu phiếu gian lận trước mắt công chúng, một việc làm đáng xấu hổ cho đất nước chúng ta”. Mặc dù không đưa ra được bằng chứng cụ thể, song ông vẫn khơi khơi tuyên bố: “Chúng tôi đã thắng cử.”. Như thường lệ, ông Trump nhất định cố tình phá hoại quyền lợi, và sự ổn định của đất nước chỉ nhằm để thỏa mãn tự ái cá nhân, và bảo vệ quyền bính của ông. Sang đến chiều hôm thứ Năm, ông Trump lại đến phòng báo chí của Bạch Cung để nhắc lại những điều gian dối ông nói hôm trước, không một chút ngượng ngùng. Ông tiếp tục than rằng cuộc bầu cử đã bị “ăn gian”, và đây là một “hệ thống tham nhũng, thối nát”. Đứng cúi đầu đọc theo một tờ giấy viết sẵn, ông Trump nói lá phiếu bầu cho ông đã bị vứt đi. Ông bịa đặt ra điều cho rằng có những nhân viên trông coi phòng phiếu không lương thiện, bất chính. Giọng nói của ông mang vẻ tuyệt vọng, chán nản. Ông than là ông thua vì bị gian lận. Trong lịch sử nước Mỹ chưa bao giờ có một bài diễn văn nguy hiểm như vậy do một Tổng thống Mỹ đọc. Nó chứng minh cho thấy đã đến lúc người trong đảng của ông cũng phải bỏ rơi ông. 

Hệ thống truyền thông, và hãng thông tấn Associated Press vẫn chưa chính thức công bố kết quả bầu cử, nhưng người ta có thể hình dung ra ê kíp của ông Biden tiếp nhận quyền hành sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong tương lai. Rồi đây, nếu trong vài tuần sắp tới, ông Biden có thể vượt qua được những tranh chấp, những khiếu nại mà ông Trump đưa ra, ông cũng sẽ gặp phải hoàn cảnh một đất nước bị chia rẽ trầm trọng. Sự chia rẽ, và tinh thần bè phái còn ghê gớm hơn cả những gì thăm dò dư luận nhận xét. Tình trạng phân hóa, chia rẽ đó nằm ở chỗ một nửa dân số người Mỹ không thể hiểu nổi cái lối suy nghĩ của phân nửa dân số còn lại. Ông cũng còn phải đối phó với một trận đại dịch ngày càng trở nên xấu hơn, một nền kinh tế suy yếu, một tình trạng xã hội phân hóa, kỳ thị chủng tộc, và ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng khí hậu mà hàng triệu người vẫn không tin là có thật. 

Nhiều người ủng hộ ông Biden hy vọng vào đêm Ngày Bầu Cử, ông Biden sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ một số tiểu bang như Texas và Ohio. Cuối cùng với kết quả từ nhiều tiểu bang hoàn tất việc kiểm phiếu cho thấy ông Biden thắng, và ông hài lòng vì mình đã hạ bệ được một đối thủ đang tại chức, có nhiều quyền bính. Các cuộc thăm dò dư luận đa số đều sai, kết quả đầu phiếu hết sức khít khao. Một lần nữa, những thăm dò dư luận đã đánh giá sai về lực lượng ủng hộ ông Trump. Những lời tiên đoán cho rằng “đợt sóng xanh” (ám chỉ mầu xanh của phe Dân Chủ) sẽ quét sạch chính quyền ông Trump và thành viên của họ, nhưng đó chỉ là điều dự đoán trong mơ, không đúng sự thực. Cuối cùng thì triều đại Tổng thống của ông Trump đã để lại một dấu ấn quan trọng trong lịch sử cận đại của nước Mỹ. Bốn năm cầm quyền của ông Trump đem đến những hậu quả hết sức bi đát, nếu để ông ta làm thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa, hậu quả sẽ không thể đo lường được. 

Trong suốt nhiệm kỳ làm việc, ông Trump công khai gây chiến, tấn công các định chế dân chủ. Ông tiến hành một loại chính trị độc ác, gian dối, gây chia rẽ, với rất nhiều mưu mô xảo trá. Ông đã biến triều đại Tổng thống của ông thành một chương trình truyền hình với những lời tố cáo, phỉ báng mầu mè, những câu nói mồi chài, gạt gẫm người nghe, để đem lợi cho bản thân ông. Cuối cùng thì điều khiến ông bị đánh bại lại là do việc ông đương đầu với bệnh dịch coronaviru quá dở, làm cho gần một phần tư triệu người bị thiệt mạng. Thái độ khinh miệt của ông đối với giới y khoa, và giới làm công tác khoa học, từ chối cả việc làm đơn giản nhất để phòng ngừa lây bệnh là mang khẩu trang. Chính ông Trump phải chịu trách nhiệm về sự thiệt mạng không cần thiết của hàng chục ngàn người. Có lẽ hành vi cẩu thả tiêu biểu nhất của ông Trump là hôm ông cho tụ tập ngoài Rose Garden để nghe ông đề nghị bà Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện. Hôm đó, hầu như không ai mang khẩu trang, và ngồi gần sát bên nhau. Do đó, buổi tụ tập giới thiệu Chánh án trở thành một sự kiện “gây lây bệnh siêu đẳng.” (superspreader) 

Bệnh dịch cũng là một ví dụ cho thấy sự khác biệt rõ ràng về nhân cách,về tác phong đạo đức của hai ứng cử viên. Trong nhiều tháng trời, ông Trump tỏ ra vô cảm, lạnh lùng về con số người chết vì bệnh dịch. Ông xem đó là điều tự nhiên, không có trong từ ngữ bày tỏ sự thương cảm cho đồng bào, của ông. Trong những lần tụ tập nhóm người ủng hộ ông, thái độ của ông chỉ thay đổi từ lạnh lùng chối bỏ, không muốn thừa nhận tầm mức nghiêm trọng của bệnh dịch, sang đến công nhận đang có bệnh dịch làm chết người. Trong lúc số người chết tăng lên hàng trăm ngàn người ở nhiều thành phố, tỉnh lỵ, ông vẫn ra rả nói đi nói lại nhiều lần là “Chúng ta đang làm thay đổi được tình thế.”. Có một khoảng thời gian ngắn, chính ông cũng bị lây bệnh dịch. Ông giả vờ nói ông rất cảm thông cho những người bị chết, bị ngã bệnh, và tỏ ra sợ hãi căn bệnh này. Song sự kiện đó chỉ xảy ra thoáng qua một lúc rồi thôi.

Đối với ông Biden, việc thất bại, chết người, hay hồi phục sau mất mát, là một điều kiện ắt có thường xảy ra trong cuộc đời con người. Khi còn trẻ, ông đã trải qua nỗi đau về cái chết của cô con gái và người vợ đầu tiên trong một tai nạn xe hơi, và gần đây nhất, cái chết của người con cả của ông vì ung thư não. Bản thân ông Biden có khá nhiều nhược điểm thường thấy ở một con người. Chẳng hạn ông không nhớ hết những quyết định chính trị ông đã làm ở Thượng Viện, và cái lối nói rườm rà của ông gây khó hiểu cho người nghe. Nhưng trong suốt cuộc đời hoạt động chính trị, ông luôn tỏ ra là một con người giầu lòng nhân ái. Chính đặc tính này khiến ông được nhiều người cảm mến, hơn là những sách lược do ông đề ra. 

Ông Trump thì khác, ông không bao giờ chịu hứa sẽ thực hiện một sự chuyển giao quyền hành trong trật tự, trong yên bình. Bây giờ thì rõ ràng ông liên tục đổ thừa, chế biến đủ mọi thứ lý do xảo quyệt để biện minh cho việc ông bị đánh bại trong kỳ bầu cử. Ông còn dám mở miệng ra so sánh tài lãnh đạo của ông ngang hàng với tài cai trị của Tổng Thống Abraham Lincoln. Láo hết sức. Không ai có thể tưởng tượng ra việc ông sẽ đứng ra tham dự lễ nhậm chức của ông Biden với một chút phong thái dễ thương. Ông Trump hiểu rất rõ chuyện gì sẽ xảy ra sau khi ông bị đánh bại: Joe và Jill sẽ dọn vào ở trong Bạch Cung, và ông ta sẽ rút lui về biệt thự Mar-a-Largo, ở Florida. Nằm ở đó, ông sẽ phải mất nhiều năm để năn nỉ chủ nợ, trả lời công tố viên, và Sở Thuế Lợi Tức, cũng như sự phán xét của lịch sử. Ông Trump có thể đứng ra thành lập một công ty truyền thông mới. Ông cũng có thể ngồi suy nghĩ tìm cách ra tái ứng cử vào năm 2024. Hiến Pháp cho phép ông làm điều đó. 

Nhưng mặc dù sự nghiệp chính trị của ông Trump đã kết thúc, chủ nghĩa Trump, hay Trumpism, sẽ vẫn tồn tại dưới hình thức nào đó. Năm 2016, ông đã thính mũi, mau chóng nhận ra sự nông cạn trong cơ cấu tổ chức của Đảng Cộng Hòa, vì thế ông đã dễ dàng quật ngã ngay lập tức những tuyển thủ hàng đầu của Đảng Cộng Hòa trong cuộc chạy đua làm người đại diện Đảng Cộng Hòa ra tranh cử Tổng thống, từ ông Jeb Bush đến ông Marco Rubio lần lượt bị ông đánh ngã. Khi trở thành Tổng thống, ông đã tự tách rời khỏi đảng Cộng Hòa, thành lập một Đảng Trump riêng của ông, uốn nắn những đối thủ ở trong Đảng Cộng Hòa phải qui phục ông. Kẻ nào chống đối, phê bình, chỉ trích, hay hoài nghi ông có đầu óc sáng suốt hay không, lập tức họ sẽ bị ông “xử” ngay. Các nhân vật lãnh đạo trong Đảng Cộng Hòa nói thẳng ra là họ sẵn sàng làm ngơ về những trò hề, những lạm dụng quyền hành của ông Trump miễn là họ đạt được điều họ mong muốn: như bổ nhiệm nhiều thẩm phán có xu hướng hữu khuynh, cắt giảm tỉ lệ đánh thuế cho các đại công ty và người giầu có. Sự lôi cuốn, và tầm ảnh hưởng rất mạnh của ông Trump khiến cho các vị Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ ở Quốc Hội sợ hãi ông Trump không kém so với hiện tượng dân chúng đi bầu cho ông Biden. Rõ rệt là ông Trump đã thất bại,bị thua trong cuộc bầu cử kỳ này, nhưng nhiều người vẫn không chịu xem kết quả bầu cử kỳ này là một sự thoái thác, chối bỏ đồng loạt đối với ông Trump. Hàng chục triệu người Mỹ vẫn tha thiết ôm chặt lấy đường lối chính trị phi tự do, đầy tính chất phẫn nộ, cuồng tín của ông Trump. Những người này sẵn sàng viện dẫn lý do này hay lý do khác để bênh vực cho đường lối chính trị của ông Trump. Tương lai của chủ nghĩa phò Trump, cuồng Trump vẫn còn là một câu hỏi lớn, chưa ai có thể trả lời dứt khoát được. 

Tương lai chính trị của triều đại tổng thống do ông Biden lãnh đạo cũng bấp bênh không kém. 

Lúc đầu ông Biden ra ứng cử với lập trường không vững chắc. Ông chủ trương đứng giữa, chủ trương cải tiến, sẵn sàng đón nhận những cải cách như mở rộng chương trình bảo hiểm y tế Affordable Care Act, và tái khẳng định những hiệp định quốc tế như về vũ khí nguyên tử với Iran, và hiệp định Paris về khí hậu. Nhưng không giống như ông Bernie Sanders, đối thủ của mình, ông Biden không bao giờ dùng những cụm từ mạnh bạo như “cuộc cách mạng” hay “phong trào” để nói về ý định của mình. Từng sinh hoạt chính trị hơn bốn thập niên ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ông Biden ra tranh cử với hy vọng mình sẽ là người có thể phục hồi sinh hoạt chính trị bình thường, đạt được sự tương thuận, và đảm bảo sẽ quanh trở lại “sự bình thường” thuở xưa. 

Trong những lần tranh luận đầu tiên của kỳ tranh cử vòng sơ bộ, ông Biden bị vấp ngã, đạt điểm rất thấp. Đối thủ của ông liên tiếp vạch ra những điểm yếu của ông như thành tích không nhất quán trong quá khứ của ông, ông hay tuyên bố nhầm lẫn, và tuổi tác của ông quá cao. (Đến ngày 20 tháng 11 ông Biden sẽ được 78 tuổi. Ông là người bước vào Bạch Cung già hơn cả ông Reagan khi ông Reagan rời khỏi Bạch Cung). Trong giai đoạn đầu của cuộc tranh cử, ông không đem lại được lòng tin cho dân chúng. Nhiều nhà bình luận vạch ra rằng hồi ông ra tranh cử năm 2008, ông chỉ đạt được có 1% phiếu cử tri ở Iowa, và sau đó ông phải vội vàng rút lui. Liệu rằng bầu cử năm 2020, ông có rơi vào tình trạng như vậy hay không? Ân tượng ông làm việc không xuất sắc trong lần chất vấn ông Clarence Thomas được đề nghị vào Tối Cao Pháp Viện, cũng như những lần ông có những phán xét sai lầm được lôi ra để bêu xấu ông. Một bài báo của Ben Smith trên tạp chí Buzz Feed News mô tả sự vấp ngã của ông Biden khi ra tranh cử hết sức thê thảm và tội nghiệp, giống như ông Jeb Bush. 

Nhưng sau lần bị thảm bại ở Iowa, New Hamsphire, và Nevada, ông Biden vẫn gượng dậy được và ông triển khai thái độ của một chính trị gia bình thường, với tác phong đàng hoàng, trong sạch. Thông điệp chính của ông là ông đã từng làm Phó Tổng thống cho ông Barack Obama, và ông mới chính là người có thể đánh bại được Donald Trump. Tại tiểu bang South Carolina, nhờ có sự yểm trợ tích cực của Dân biểu James Clyburn, một nhân vật được phong trào Black Lives Matter ủng hộ, ông Biden đã chiến thắng trong đợt tranh cử vòng loại. Sau đó, cuộc vận động tranh cử của ông trở nên sống động hơn. Ông và ông Sanders tiếp tục tranh luận nhiều lần, tuy nhiên cả hai cùng đồng ý về một mục tiêu chung là phải tìm cách hạ bệ cho bằng được Donald Trump. 

Ngày 8 tháng Tư, sau khi bị thua một loạt ở nhiều địa điểm trong cuộc tranh cử vòng loại, ông Sanders quyết định ngưng cuộc vận động tranh cử của mình. Sau khi tuyên bố ông Biden là một “con người đàng hoàng, đáng kính”, ông Sanders tuyên bố ông đã thắng về mặt ý thức hệ khi đưa ra được chủ đề đồng lương tối thiểu, và tình trạng khí hậu thay đổi trong cuộc tuyển cử kỳ này. Có lẽ ông Sanders nói đúng bởi vì tuy không thắng được ông Biden, nhưng ông đã thúc đẩy ông Biden trở nên mạnh mẽ hơn theo chiều hướng của ông. Vốn dĩ là một chính khách lâu đời ở thủ đô, ông Biden quen thuộc với “cơ cấu chính trị ở thủ đô”, và ông hiểu rằng chỉ nhằm khôi phục những chính sách từng có trong chính quyền Obama thì chưa đủ. 

Sau đó, một số sự kiện xảy ra đã giúp ông Biden đột nhiên được coi là ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân Chủ để đối đầu với Tổng thống Donald Trump. Trước hết là việc đối phó với bệnh dịch coronavirus của chính quyền ông Trump quá vụng về, sau đó là nhiều cuộc biểu tình, xuống đường do phong trào Black Lives Matter xảy ra tại nhiều thành phố xuất phát từ cái chết của ông George Floyd, một người da Đen ở thành phố Minneapolis bị cảnh sát chẹn cổ đến chết. Hành vi này bộc lộ tình trạng kỳ thị có hệ thống trong xã hội Mỹ. Từ sự kiện này, ông Biden bắt buộc phải chấp nhận một điều là sau này chính quyền của ông phải làm nhiều hơn thời ông Obama để xóa bỏ tệ nạn kỳ thị chủng tộc. Hồi tháng Giêng năm 2009, khi nền kinh tế bị rơi vào suy thoái trầm trọng, ông nhận ra rằng chính quyền mới của ông sẽ phải bắt chước việc làm của Tổng thống Franklin Roosevelt hồi năm 1932. 

Vào cuối tháng 10, ông Biden đến diễn thuyết ở Warm Springs, vùng thôn quê của Georgia, nơi trước đây Tổng thống Roosevelt đến để chữa bệnh bại liệt tại dinh thự có biệt danh là The Little White House - Bạch Cung Nhỏ. Chủ đề của ông Biden khi đọc diễn văn ở Warm Springs nơi ông gọi là “địa điểm để hàn gắn vết thương của cả nước.”. Ông nói: “Có quá nhiều khủng hoảng đang xảy ra cho đất nước chúng ta: Khủng hoảng do bệnh dịch, khủng hoảng kinh tế, và khủng hoảng về kỳ thị chủng tộc. Ông hứa sẽ làm hết sức mình để cứu nguy đất nước. Ông sẽ không còn đứng trong lập trường trung tâm nữa, mà ông sẽ tìm cách cải tổ hệ thống y tế, đối phó với khó khăn về kinh tế, và đối phó với thiên tai do thay đổi khí hậu. Ông tuyên bố nguyên văn như sau: “Thượng Đế và lịch sử đã lên tiếng kêu gọi chúng ta phải đối phó với tình hình ngay lúc này. Kinh thánh dạy chúng ta rằng vào lúc mọi thứ bị sụp đổ, chính là lúc chúng ta phải cùng nhau hàn gắn lại những đau thương đổ vỡ. Bây giờ chính là thời điểm chúng ta phải hàn gắn, chữa cho đất nước được lành bệnh.”. 

Triều đại Tổng thống của ông Biden sẽ thành công hay thất bại tùy vào bài diễn văn ông đọc ở Warm Springs. Phải chăng bài diễn văn đó chỉ là một cách nói cho văn hoa bóng bẩy, hay đây là chủ đích thực sự của ông. Vận mạng chính trị của ông Biden, và của nước Mỹ tùy thuộc vào khả năng hàn gắn, đoàn kết của ông Biden trong một đất nước bị chia rẽ trầm trọng, với nhiều khủng hoảng đang chồng chất lên nhau. Liệu rằng ông có thể làm được những tham vọng như thời ông Roosevelt hay không? Thượng viện do Cộng Hòa nắm đa số sẽ không để ông dễ dàng làm được việc này. Họ sẽ áp dụng sự đối kháng về ý thức hệ, và chống đối về chính trị giống như hồi ông Obama. Khi đó, ông Mitch McConnell sẽ cương quyết cản trở mọi dự luật do bên hành pháp đề nghị. 

Ngoài ra, những định chế dân chủ bên phe cấp tiến cũng cần được sửa đổi, và họ đang chờ đợi ông Biden làm được điều này. Ngành tình báo đồng ý rằng Vladimir Putin từ bấy lâu nay Putin căm thù bà Hillary Clinton, và chính người Nga đã nhúng tay can thiệp vào kỳ bầu cử năm 2016 để giúp ông Trump thắng cử. Các sử gia và chuyên gia trong ngành an ninh mạng-cybersecurity- sẽ tiếp tục tranh luận với nhau xem người Nga đã nhúng tay đến mức nào vào bầu cử ở Mỹ, và mức độ đó có đáng lo ngại hay không? Điều bí hiểm cần phải làm sáng tỏ là lý do tại sao Putin lại ưa thích, và ủng hộ ông Trump. Nhà lãnh đạo Nga muốn được để yên cho họ tự do xâm chiếm Ukraine, tự do gây sức ép, ảnh hưởng đối với các nước trong Liên Âu, vùng biển Baltic, vùng Đông Âu, và vùng Trung Âu. Ngày nào nội tình Hoa Kỳ còn bị xáo trộn, còn bị chia rẽ. Ngày nào Tổng thống Mỹ mới vẫn còn khinh bỉ các nước đồng minh quốc tế của Mỹ, ngày đó ông Putin sẽ lấy làm hả dạ, vui lòng. Đối vói ông ta, thái độ giả vờ của nước Mỹ làm như Hoa Kỳ là một khuôn mẫu đạo đức trên sân khấu chính trị thế giới chẳng qua chỉ là sự láo khoét khổng lồ. Cứ xem những hoạt động phiêu lưu quân sự của Mỹ ở Trung Đông là thấy ngay. Năm ngoái, ông Putin nói với báo Financial Times rằng “những ý tưởng của chủ trương cấp tiến ngày nay đã trở nên lỗi thời.”. Thắng lợi của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 xác minh lời tố giác của Putin là đúng. 

Cơn đại dịch, gây thiệt mạng cho nhiều người cũng chứng minh cho thấy nước Mỹ không có một hệ thống chăm sóc y tế cho toàn dân, và người dân không có cơ hội đồng đều hưởng dịch vụ y tế. Cơn đại dịch cũng cho người ta thấy khi người lãnh đạo chế độ dân chủ làm việc tài giỏi, như ở Đức với bà Angela Merkel, ở Tân Tây Lan với bà Jacinda Ardern đã giúp người dân không phải chịu nhiều đau thương, Hai vị nữ Thủ tướng đã biết cách giải thích, hướng dẫn dân chúng, và tìm cách kiềm chế sự hoành hành của bệnh dịch coronavirus dựa theo đề nghị của chuyên gia khoa học, và chọn những quyết định hợp lý. Ngược lại, ông Trump có một thái độ khác hẳn. Ông luôn luôn đổ thừa, chối tội và hành sử như một tên độc tài, giống như ông Jair Bolsonaro ở nước Ba Tây. 

Để có thể xây dựng lại lòng tin của dân chúng vào chế độ dân chủ, một khi ông Biden chính thức thắng cử, ông cần phải xây dựng lại lòng tin của người dân dựa vào sự hòa hợp hòa giải ngay trong chính phủ của ông. Ông cần phải dành thẩm quyền cho các nhà khoa học, các chuyên gia về y khoa làm việc ở hai cơ quan CDC và FDA, ông phải loại bỏ những tên lang băm nằm ở Bộ Tư Pháp, những tên vận động hành lang cho phép dùng năng lượng hóa thạch, đang làm việc ở cơ quan EPA. Ông Trump thường hay có thái độ chế diễu, khinh miệt những nhân vật chính trực, ngay thẳng như bác sĩ Anthony Fauci, và hăm dọa sẽ sa thải ông. Ông Trump thường chỉ trích gay gắt việc đặt ra qui luật trong môi trường làm việc của công chức, cắt giảm rất nhiều chương trình bảo hộ lao động. Ngay trong ngày đầu tiên lên chấp chính, ông Biden nên tuyên bố rõ ràng: “phải chấm dứt ngay việc loan tin sai sự thực, và chính trị hóa mọi thứ, hãy dành ưu tiên cho các nhân viên y tế công cộng, các nhà lãnh đạo phục vụ tuyến đầu ngành y tế.”. Ông cần nói rõ cho mọi người biết khả năng chuyên môn bao giờ cũng có giá trị trong mọi môi trường làm việc của chính phủ: tòa án, ngành y tế công cộng, môi sinh, ngoại giao, quốc phòng và kinh tế. Để có thể chữa trị những thương tích cho nền dân chủ Mỹ, ông Biden cũng cần phải đề cập đến tính chất lỗi thời của Bầu Cử Theo Đại Cử Tri Đoàn, đề nghị cần phải cải tổ hệ thống đầu phiếu không công bằng này. 

Triển vọng tương lai của việc bầu ông Joe Biden lên làm tổng thống là phải nắm ngay lấy cơ hội lúc này. 

Nếu để ông Trump làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa, ông ta sẽ làm cho ngành y tế công cộng thêm đỗ vỡ, tan nát. Ông Trump mà làm thêm một nhiệm kỳ nữa có nghĩa là chúng ta sẽ phải phung phí mất thêm thời gian trong việc chống lại các tác hại do thay đổi khí hậu gây ra. Thêm một nhiệm kỳ nữa có nghĩa là ông Trump do bẩm sinh, là một tên độc tài, sẽ qui tụ xung quanh ông ta toàn những kẻ tay sai, những tên nịnh bợ, sẵn sàng tuân lệnh của ông để làm theo ý ông. Điều đó cũng có nghĩa là báo chí sẽ tiếp tục bị chửi rủa thậm tệ, và mọi sự thật đều bị bóp méo. 

Trong kỳ tranh cử vào năm 2016, ông Obama thường giữ thái độ ẩn mình theo đúng truyền thống chính trị là vị tổng thống đương nhiệm cần có thái độ khách quan không can dự vào bầu cử. Nhưng có một lúc, ông phải cho mời Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine, ứng cử viên Phó Tổng Thống của bà Hillary Clinton, vào gặp ông, và dặn dò: “Ông Tim à, bây giờ không phải là lúc phải giữ sự trong trắng, tinh khiết. Ông cần phải làm mọi cách để ngăn cản không cho tên phát xít đó bước vào Bạch Cung.” . 

Ông Biden phải tỏ ra mình là một nhân vật “Dân Chủ nặng ký”, ông không còn có thể cho phép mình chỉ là một đảng viên dân chủ tầm thường nữa. Đã đến lúc chúng ta cần phải tiêu diệt hoàn toàn mọi hình thức trò hề chính trị. Trong vai trò một Tổng thống, ông Trump hầu như chưa bao giờ ý thức được những tai hại, đổ vỡ mà ông gây ra cho nước Mỹ về mặt chính trị, và về mặt tâm linh. Cũng có thể là ông chẳng màng để ý đến những điều này. Đối với ông Trump, chức vụ Tổng thống là một chương trình trình diễn giống như trên truyền hình do chính ông thủ diễn, và mọi người phải xem. Chức vụ tổng thống đi đôi với hình ảnh của dinh thự to lớn, của từng đoàn xe hộ tống, của máy bay cực kỳ lộng lẫy, vô số cơ hội làm ăn, buôn bán, và quan trọng hơn cả là được sự chú ý của truyền thông suốt ngày đêm 24 giờ. Trong một lần tụ tập mới đây khi vận động tranh cử ở vùng Lehigh Valley, Pennsylvania, ông nhìn qua một xe vận tải 18 bánh, và nói với đám đông: “Các bạn có nghĩ tôi nên nhảy lên xe tải này để lái đi một vòng chơi cho vui không? Tôi muốn lái mẹ nó ra khỏi nơi này. Cuộc đời của tôi quả thực đầy đủ và sung sướng quá.”. Vâng, mọi thứ chỉ để phục vụ cho cá nhân ông Trump mà thôi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét