Thứ Tư, 21 tháng 10, 2020

Minh Anh (RFI): Vì sao Nga đặt cược nhiều vào Donald Trump ?

Cặp đôi ứng viên Biden-Trump đang trong giai đoạn nước rút khi ngày bầu cử chỉ còn có hai tuần. Cũng như bao chế độ chuyên chế khác như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, nước Nga của ông Vladimir Putin đặt cược nhiều vào nhà tỷ phú Donald Trump, bất chấp những thất vọng nối lại quan hệ Nga-Mỹ.

Nếu được tham gia bỏ phiếu vào ngày 03/11/2020, điện Kremlin có lẽ sẵn sàng “dành phiếu cho Donald Trump”. Bất chấp những thất vọng và những bất định về chủ nhân Nhà Trắng hiện nay, tại Matxcơva, giới quan sát tin chắc rằng “Biden đắc cử sẽ còn tồi tệ hơn” bởi vì khác với Donald Trump, “giữa Joe Biden và Vladimir Putin, còn tồn tại một sự ghét cay ghét đắng” như lời nhận xét của ông Vladimir Vassiliev, nhà nghiên cứu về Hoa Kỳ và Canada, Viện Hàn Lâm Khoa Học Nga, được Le Figaro (17/10/2020) trích dẫn.

Với ứng viên đảng Dân Chủ, Joe Biden, thất bại của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 là một mối hận khó phai. Chiến dịch tấn công của tin tặc Nga nhắm vào bà Hillary Clinton, đại diện cho đảng Dân Chủ ra tranh cử đã góp phần tạo nên thắng lợi cho chủ nhân Nhà Trắng hiện nay.

Ông Biden trong suốt chiến dịch vận động tranh cử không ngừng chỉ trích thái độ “thân thiện” của ông Donald Trump đối với nguyên thủ Nga. Ứng viên đảng Dân Chủ còn không quên nhắc lại rằng “Hoa Kỳ lẽ ra đã phải trừng phạt Nga vì sự can dự của nước này trong cuộc bầu cử năm 2016”.

Thế nên, vẫn theo chuyên gia Vassiliev, nếu ông Biden có đắc cử, ông ấy có thể  “chìa tay với Iran, Cuba, Trung Quốc hay trong một chừng mực nào đó là Bắc Triều Tiên nhưng nước Nga với ông ấy là không thể nào giao du được.”

Chính vì điều này mà giới tài chính tại Matxcơva xem cuộc bầu cử Mỹ 2020 và khả năng thắng cử của ông Joe Biden như là một yếu tố quan trọng làm suy yếu đồng rúp, rớt giá đến 20% kể từ đầu năm nay (78 rúp cho một đô la trong tuần này, so với 62 rúp/đô la hồi tháng Giêng năm 2020).

Ngược lại, chủ nhân điện Kremlin cũng không quên được những phát biểu của ông Joe Biden, khi còn là phó tổng thống Mỹ dưới thời Obama trước các lãnh đạo phe đối lập năm 2011. Ông cho rằng tổng thống Nga Vladimir Putin không nên ra tái tranh cử. Nhật báo tài chính Bloomberg cho rằng chính tuyên bố này của ông Biden phần nào thúc đẩy nguyên thủ Nga quyết định kéo dài thời hạn cầm quyền đến tận năm 2036.

Nếu như hình ảnh có vẻ như thân thiện giữa Putin và Trump không hoàn toàn bị xóa nhòa, những phát biểu của chủ nhân Nhà Trắng vẫn luôn mang hơi hướm thân Nga, tạo ra những ảo giác cho chính giới Nga là Trump sẽ sang trang và mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ lại khởi sắc, thế nhưng bốn năm của Trump vừa qua lại là một thực tế khá phũ phàng đối với Nga. Tổng thống mãn nhiệm Mỹ đã tiến hành một chính sách chống Nga khắc nghiệt, thực hiện một đồng thuận giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đối với nước Nga vốn dĩ đã được bắt đầu từ thời Obama.

Do vậy, nhìn từ góc độ này, Matxcơva không có hy vọng gì là Biden thực hiện ngược lại. Với tư cách là một tổng thống, ông ấy rất có thể sẽ “tiến hành một chính sách còn cứng rắn chặt chẽ hơn đối với Nga”, theo như phân tích của ông Valéry Garbuzov, giám đốc Viện Hoa Kỳ và Canada (ISK) trên tờ Le Figaro.

Cuối cùng, cũng giống như Trung Quốc, về mặt chiến lược, khẩu hiệu “nước Mỹ trước đã” của ông Donald Trump rất phù hợp với chính sách đối ngoại của Nga trên trường quốc tế. Nước Mỹ co cụm, các mối quan hệ đa phương bị phá vỡ, phương Tây và nhất là liên minh quân sự NATO – một mối đe dọa cho nước Nga – bị chia rẽ. Điều này dẫn đến một số nước trong đó có Pháp và Đức tìm cách xích lại gần với Nga hơn.

Giờ đây, “nếu Biden thắng cử, phương Tây sẽ lại siết chặt hàng ngũ gia tăng sức ép với Nga. Ngay cả Pháp và Đức, hai nước từng muốn xem xét lại mối quan hệ với Nga, rất có thể sẽ thay đổi ý”, như là dự đoán của ông Vladimir Vassiliev.