Chủ Nhật, 9 tháng 8, 2020

Trần Văn Ngô: Coi Vậy Mà...Hà Tường Cát Là Tất Cả Thanh Niên Thiện Chí

D:\PhamPhuMinh\Pictures\Scanned\2020-08-08 Cat\Cat 001.jpg
Hà Tường Cát
Hồi đó, giữa thập niên 1950. Trại công tác mới bắt đầu bằng những công việc nhẹ nhàng, ít người. Ở Tân An, Gò Vấp rồi lên Ban Mê Thuột. Dọn dẹp, trồng cây, sơn trường học, lợp nhà...

Nhẹ nhàng mà vui. Tiếng lành đồn xa. Bành trướng nhanh để trở thành một phong trào trong giới trẻ. Phong trào trại công tác, workcamps movement, thật sự đã có nhiều nơi trên thế giới.

Khi trở thành phong trào rồi thì người đi trại đông hơn, ngược lại công việc tổ chức trại, phân định công tác phức tạp, khó khăn hơn. Chuyện khó khăn vẫn là tìm sao cho ra công tác thích hợp.

NGƯỜI TÌM CÔNG TÁC


Trên căn bản là trại sinh đóng góp một phần, phần còn lại là của nơi thực hiện công tác. Làm gì, mua những gì, vật liệu đâu, dụng cụ đâu, cho bao nhiêu công nhân tài tử tới từ thành phố xăn tay áo lên làm ? Làm việc trong bao nhiêu ngày ?

Ừ mà làm đàng hoàng để khi hết trại ra đi, người ta không phải mất công, tốn của... làm lại !

Người đi tìm công tác cho Hội như vậy thật là khó khăn và quyết định là mấu chốt thành công của trại. Chi li, tỉ mỉ nhưng phải có đầu óc tổ chức, phân công theo khoa học. Tất cả đều dựa trên những con số giả tưởng. Hay chẳng có con số gì cả.

Bao nhiêu thành tích của nhóm này, của hội này, hội Thanh Niên Thiện Chí, là tính theo bao nhiêu công tác đã làm, làm được gì và công tác được bao nhiêu nơi. Và ngày trở lại sẽ được đón tiếp niềm nở.

ỦY VIÊN CÔNG TÁC


Vậy thì ủy viên Công tác là nhân vật quan trọng nhất trong hội. Những người khác có thể... ầu ơ ví dầu nhưng ủy viên công tác thì không. Nói là người độc nhất làm việc cũng đúng nữa.

Và một khi đã làm ủy viên, đã thành công, thì bị tin tưởng và tiếp tục làm. Nếu người đó cũng đành lòng vui vẻ chấp nhận tiếp tục lo luôn thì xong rồi. Cũng có thể sợ rằng... giao việc cho ai, lỡ ra không xong... thì hư bột hư đường.

Ủy viên Công tác của Hội là HÀ TƯỜNG CÁT.

NGƯỜI NHÚM LỬA. NHÀ LÃNH ĐẠO


Anh Cát không chỉ làm việc cho Hội Thanh Niên Thiện Chí. Anh từ môi trường học đường. Anh dạy học. Anh là người nhúm lửa, anh là nhà lãnh đạo. Một chuyện chính anh đâu có nghĩ tới ?

Nói như Anh Trần Ngọc Báu, một hội viên kỳ cựu đang ở Thụy Sĩ.

The leadership training that came by itself through Voluntary Youth activities was completely unexpected to most of us. We only knew to serve whenever and wherever needed.

In fact, most founders of Vietnamese youth organizations by 1960’s were at sometime members of the Voluntary Youth Association.

Thôi thì, vĩnh biệt Cát !

Trần Văn Ngô và các bạn

Trần Ngọc Báu, Lưu Bội Chu, Vũ Thu Diễm, Nguyễn Văn Điển, Lê Mộng Chung, Trần Trung Lương, Phan Huy Oánh, Ngọc Hoài Phương, Phạm Văn Quảng, Nguyễn Thị Thoa, Lê Đình Thông, Vũ Xuân Trang, Nguyễn Hy Văn, Nguyễn Bích Xuân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét