Thứ Năm, 2 tháng 7, 2020

Người Việt: Một lệnh bắt đeo khẩu trang toàn quốc tiết kiệm $1 ngàn tỷ cho nền kinh tế

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) kêu gọi dân Mỹ đeo khẩu trang. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

NEW YORK, New York (NV) – Nghiên cứu mới của ngân hàng đầu tư Goldman Sach cho thấy một lệnh bắt buộc đeo khẩu trang toàn quốc sẽ tiết kiệm nền kinh tế Mỹ $1 ngàn tỷ.

Tạp chí đầu tư Forbes trích kết quả nghiên cứu của nghiên cứu của Goldman Sach đưa ra vào Thứ Ba, 30 Tháng Sáu, cho biết việc đeo khẩu trang làm chậm sự lây lan COVID-19, khiến không đưa đến tình trạng đóng cửa nền kinh tế một lần nữa, ước tính sẽ làm nền kinh tế bị mất đi 5% tổng sản lượng quốc gia.

Cuộc nghiên cứu cho thấy lệnh bắt buộc đeo khẩu trang liên bang sẽ làm mức lây lan giảm từ 1% xuống chỉ còn 0.6%.

Những nhà phân tích của Goldman Sach phân tích dữ kiện cho thấy việc đeo mặt nạ và đeo khẩu trang có mức độ tác động rõ rệt trong việc lan truyền bệnh dịch, đặc biệt, tại các tiểu bang không quy định đeo khẩu trang khi vừa mở cửa như Florida và Texas.

Một tiệm rượu vắng vẻ, vừa mở cửa, lại chuẩn bị đóng cửa tại Florida, dưới lệnh mới của Thống Đốc Ron De Santis. (Hình: AP Photo/Matt York)

Theo các chuyên gia y tế, tác động lớn nhất trong việc đeo khẩu trang để làm giảm mức lây lan là người có nhiễm bệnh không phát tán virus trong môi trường họ sinh sống.

“Nếu ban hành lệnh bắt đeo khẩu trang toàn quốc, không chỉ làm giảm mức độ gia tăng của bệnh dịch, hiệu quả trong lãnh vực y tế công cộng, mà còn đem lại lợi ích về mặt kinh tế, bởi vì, tỉ lệ bệnh dịch thuyên giảm giúp các nhà lãnh đạo tiểu bang không cần ban hành một lệnh cách ly đóng cửa nền kinh tế thêm một lần nữa, khiến ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế,” kết luận của nghiên cứu của ngân hàng Goldman Sach.

Hiện tại, nhiều tiểu bang đã phải xiết trở lại những quy định áp dụng thời điểm cách ly mà trong thời gian vừa qua được gỡ bỏ.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa sau một thời gian im lặng, trước cảnh Tổng Thống Donald Trump không đeo khẩu trang những lần xuất hiện công khai, bây giờ, bắt đầu kêu gọi người dân Hoa Kỳ nên đeo khẩu trang.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối đa số Thượng Viện, hôm thứ Ba, 30 Tháng Sau kêu gọi người dân Mỹ, đeo khẩu trang khẩu trang không phải là một điều sĩ nhục mà là hành động cứu mình và cứu người chung quanh trong đó có gia đình của chính mình.

Phó Tổng Thống Mike Pence, vào cuối tuần vừa qua, đã kêu gọi người dân đeo khẩu trang bất kỳ nơi nào có yêu cầu.