Thứ Tư, 29 tháng 7, 2020

Mạc Văn Trang: Thông báo của CLB Lê Hiếu Đằng và nỗi niềm của các luật sư về Vụ án Đồng Tâm

THÔNG BÁO CỦA CLB LÊ HIẾU ĐẰNG


Kính thưa Quý vị Nhân sỹ Trí thức, Quý Tổ chức Xã hội và Quý Đồng bào!

Qua cuộc đấu tranh của các luật sư, của dư luận xã hội và 373 nhân sỹ trí thức, đồng bào, 14 tổ chức xã hội dân sự trong Tuyên bố “Phản đối Tư pháp VN có dấu hiệu vi phạm các thủ tục tố tụng dân sự trong xét xử vụ án Đồng Tâm” được công bố ngày 05 tháng 07 năm 2020. Bước đầu chính quyền Hà Nội đã có chút nhượng bộ. Ngày 18 tháng 07 năm 2020, Tòa án thành phố Hà Nội đã cho các luật sư tiếp cận, sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án (nhưng còn thiếu 2 video clip).

Tuy nhiên, bằng nhiều hình thức bị từ chối khác nhau, đến nay các luật sư vẫn chưa tiếp xúc được với 29 người dân Đồng Tâm, những người đã bị bắt hồi 3 giờ sáng ngày 09 tháng 01 năm 2020 và chuẩn bị bị đưa ra xét xử.

Như vậy, so với yêu cầu của Tuyên bố đề ra, chúng ta chỉ mới đạt được phần yêu cầu được sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án.

Theo nhận định của các luật sư trực tiếp tham gia bào chữa thì tình hình đang diễn biến phức tạp, có dấu hiệu tòa án yêu cầu các luật sư đăng ký lại.

Nếu việc này xảy ra thì đến ngày xét xử, có khả năng các luật sư dân sự sẽ bị loại ra, chỉ còn các luật sư do nhà nước chỉ định mới được tham gia phiên tòa. Trong tình hình này mỗi người chúng ta cần theo dõi những diễn biến tiếp theo để có hành động phù hợp, yêu cầu nhà cầm quyền phải thực thi toàn bộ các yêu cầu của Tuyên bố “Phản đối tư pháp Việt Nam có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng hình sự trong xét xử vụ án Đồng Tâm”.

Thông báo này cũng kính gửi lời cám ơn đến 14 tổ chức xã hội dân sự và 373 nhân sỹ trí thức, đồng bào đã ký vào Tuyên bố “Phản đối tư pháp VN có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng hình sự trong việc xét xử vụ án Đồng Tâm”. Tuyên bố chấm dứt lấy chữ ký theo đúng thời hạn đã thông báo ngày 05/07/2020.

Thân Kính.

TM Những cá nhân, những tổ chức đề xướng khởi thảo Tuyên bố Đồng Tâm.

Lê Thân

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng

P/s: Xin gởi theo đây bài viết của các luật sư để Quý vị tham khảo.

NỖI NIỀM CỦA CÁC LUẬT SƯ VỀ VỤ ÁN ĐỒNG TÂM


Mê hồn trận trong việc tiếp xúc thân chủ

Sáng nay, luật sư Lê Văn Hoà và tôi, luật sư Ngô Anh Tuấn vào Trại giam số 2, Công an thành phố Hà Nội để thăm gặp các bị can trong vụ án mà họ cho là “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội ngày 09/01/2020. Vẫn như các lần trước, lần này yêu cầu thăm gặp thân chủ của chúng tôi bị từ chối với lý do “Toà thông báo tất cả các luật sư muốn vào thăm gặp phải có Giấy thông báo bào chữa do toà cấp”. Tôi đã ý kiến ngay rằng yêu cầu này của Toà là trái luật vì thủ tục luật sư của chúng tôi từ giai đoạn điều tra tới nay vẫn còn nguyên giá trị và có giá trị suốt quá trình tố tụng.

Sau khi tranh luận không lại thì cô cán bộ xinh đẹp tên Hương nói với chúng tôi đây là chỉ đạo của sếp, có gì các anh lên hỏi sếp. Không hài lòng với giải thích nêu trên, tôi tiếp tục hỏi rằng có văn bản gì không, bạn ấy bảo nói miệng. Tôi hỏi thêm, toà chỉ đạo tới trại giam cũng bằng miệng nốt sao? Cô cho biết rằng điều đó cô không chắc, các luật sư có thể lên hỏi sếp của cô!

Vì biết trước rằng có tranh luận bao nhiêu đi chăng nữa cũng không thể vào gặp thân chủ được nên tôi đã chủ động trao đổi rằng, có chắc chắn là toà mời luật sư lên nhận Giấy thông báo bào chữa mới hay không và khi chúng tôi chắc chắn có giấy này thì trại giam sẽ để chúng tôi gặp các bị can theo đúng quy định của pháp luật?

Sau cuộc gọi ngắn với ai đó, cô cán bộ khẳng định chắc nịch “chắc chắn”!

Chiều nay, các luật sư đã tiến hành sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án (ngoại trừ hai clip hình ảnh chưa mở niêm phong, sẽ sao vào tuần sau). Sau rất nhiều lần kiến nghị yêu cầu sao chụp hồ sơ vụ án thì tới hôm nay, TAND thành phố Hà Nội đã đáp ứng yêu cầu chính đáng của các luật sư - dù chậm trễ nhưng đây là động thái có trách nhiệm hơn so với các cơ quan tiến hành tố tụng khác trước đó.

Tuy vậy, khi luật sư Lê Văn Hoà đề cập tới việc có thông tin rằng toà sẽ cấp lại thủ tục luật sư cho các luật sư phải không? thì các thư ký trả lời không rõ, còn các luật sư chỉ định khác cũng trả lời nước đôi là nghe thông tin như vậy và đây là vụ án quan trọng nên cần thiết phải như vậy! Các bạn thư ký còn cho biết thêm là nếu luật sư nào có yêu cầu thì cứ gửi đơn cho thẩm phán giải quyết.

Như vậy, mặc dù hôm nay các luật sư chúng tôi đã sắp chụp được hồ sơ để có thêm tài liệu để nghiên cứu nhưng mọi lối dẫn tới phòng giam để tiếp xúc với các thân chủ đều bị ngăn chặn bằng nhiều cách khác nhau, từ giai đoạn điều tra tới nay và có lẽ cho tới khi phiên toà diễn ra, chúng tôi cũng không thể nào gặp, hỏi han, trao đổi với thân chủ của mình, dù chỉ một lần. Chúng tôi muốn biết rõ rằng những lời khai trong giai đoạn điều tra của họ có bị ép cung, mớm cung hay không (dù rằng trong biên bản ghi lời khai đã có), họ có ý kiến gì về kết luận điều tra, cáo trạng hay không... để định hướng bào chữa tại phiên toà sắp tới đây.

Những người hành nghề luật, dù mới vào nghề cũng đủ kiến thức sách vở để biết rằng nhiều hành động đã qua của các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án này là sai luật rất rõ ràng nhưng họ chọn cách im lặng (!). Các luật sư chỉ định thì “có cũng như không”, không bao giờ dám lên tiếng nói điều ngược lại; còn số ít luật sư do gia đình các bị can mời thì phản ứng yếu ớt nên cho tới nay chúng tôi mới chỉ chạy loanh quanh sự thật. Sự thật vụ án vẫn còn là một dấu hỏi lớn không lời giải, ngay cả khi vụ án này được giải quyết bằng hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Khó khăn là vậy nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có thể giúp ích được một chút gì đó có ý nghĩa cho các thân chủ đang bị giam giữ trong trại giam. Hành vi sai trái của ai đó trong lúc nhất thời rồi đây sẽ phải trả giá nhưng sự sai đúng trong tổng thể một sự kiện lớn xuyên suốt một quá trình dài đã qua, có lẽ phải rất rất nhiều năm nữa, lớp con cháu chúng ta mới có thể tìm lại lịch sử để nghiêm túc luận bàn, phán xét. Và, dù muốn hay không, các luật sư cũng lưu dấu chân mình trong một giai đoạn lịch sử với những người dân chân đất nơi đây.

Chỉ tiếc rằng chúng tôi đã và có thể sẽ không giúp được gì cho họ một cách hữu ích như chúng tôi mong mỏi.

M.V.T.