Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

Nguyễn Vạn An : Một Khúc Nhạc Của Pachelbel

Nhân những ngày thư dãn vào dịp đón tết, tôi muốn giới thiệu với các bạn một khúc nhạc bên Âu khá đặc biệt. Dân Âu Mỹ thì chắc ai cũng biết nhưng có thể người mình ít nghe hay chưa nghe. Đó là khúc Canon et Gigue en Ré Majeur cho 3 vĩ cầm và basse continue của Pachelbel, thường được gọi là Canon en DM của Pachelbel, có khi chỉ gọi là Canon của Pachelbel!

Johann Pachelbel (1653-1706) là một nhà tạo nhạc người Đức, cùng thời với J S Bach. Ông có một thành quả sáng tác rất sung túc, nhưng nghe đến tên ông thì có lẽ ai cũng nghĩ ngay đến khúc nhạc này. Nhạc khúc rất thong thả, êm đềm, thư giãn, dài khoảng 6 phút. 

Mới nghe có thể bạn thấy nó hơi dài vì đã quen các bản nhạc Việt. Nhưng nghe đi nghe lại, bạn sẽ thấy nó có một sức lôi cuốn vô cùng kỳ lạ. Càng nghe bạn càng bị nó theo đuổi day dứt, khó mà quên được. Có người nói tôi có thể nghe khúc này cả ngày. Có người nói tôi nghe từ hồi 15 tuổi, bây giờ 70 tuổi vẫn còn thích nghe. 

Điều lạ của Canon en DM là có hai trường hợp người ta hay đưa khúc nhạc này ra : một là trong đám cưới, và hai là… khi tiễn đưa ai qua thế giới bên kia ! Một người viết : tôi nhớ bài này vô cùng, vì đó là bản nhạc vang lên khi tôi kèm tay cha tôi bước vào nhà thờ. Người khác viết : Bạn tôi bị ung thư đến đoạn cuối. Nó đưa cho tôi cái CD, bảo không được nghe trước, chỉ được đưa nhạc ra trong đám tang khi nó chết. Tôi làm y như vậy : khi nghe mới biết đó là khúc Canon in DM của Pachelbel ! Bản này được vang lên trong đám cưới tưng bừng của William với Kate Middleton. Và cũng đã được âm thầm đưa ra trong đám tang đau buồn của Diana.

Trên mạng có rất nhiều videos về khúc này. Tôi đã chọn cho các bạn…6 bản ! Các bạn có thể nghe một tý, rồi khi có thì giờ trở lại nghe tiếp. Nên để nhạc to (dùng ống nghe để khỏi phiền người khác) và nếu có máy với thanh âm tốt thì mới tuyệt.

1. Trước nhất đây là một vidéo, 6 phút 15, được coi là một trong những videos hay nhất trình bày bản Canon in DM. Video này dã được một thành quả khổng lồ: trên 57 triệu lần xem, 287 000 likes, 17 385 cảm nhận! Cứ thanh thản mà nghe, cũng không cần nhìn hình. Nghe vài lần sẽ thấy nhạc đưa đi đưa lại nhắc nhở day dứt rất khó quên. 

2. Sau đó xin mời nghe một khúc ngắn của Canon en DM, với 2 nhạc cụ thôi : phần âm điệu chính được chơi bằng sáo ngang, còn hòa âm thì do dương cầm kèm theo. Vidéo này bạn có thể vừa nghe vừa theo nốt nhạc. Rất dễ đọc, cứ từ từ mà theo nốt, bạn không cần phải giỏi nhạc. Ở đây, nhạc trình bày chỉ tàm tạm, nghe hơi thất vọng. Nhưng nếu bạn mới học một nhạc cụ nào thì đây là một bản dễ đánh rất thú vị!

3. Trong video này, bản nhạc của Pachelbel được ca bởi giọng tuyệt vời của nàng Katherine Jenkins xinh đẹp :

4. Đây là video trình bầy Canon in DM trực tiếp bởi một dàn nhạc :

5. Bạn có thể xem nhạc được trình bầy thong thả nhẹ nhàng trang trọng trong đám cưới của Harry và Kate:

6. Và đây là video đám tang của Diana. Các bạn có thể nghe khúc Canon in DM chậm chạp âm thầm khi Hoàng Hậu Elisabeth và Mẹ của bà bước chân vào nhà thờ Westminster :