Thứ Năm, 23 tháng 1, 2020

BBC Tiếng Việt: Đồng Tâm - Vì sao có việc nộp đơn tố giác 'giết người'?

Ông Nguyễn Quang A, bà Nguyễn Nguyên Bình, bà Đặng Bích Phượng (từ phải sang) trong số những người tới các cơ quan công quyền của TP Hà Nội để nộp 'đơn tố giác tội phạm'

Cần phải làm rõ vì sao ông Lê Đình Kình, người đứng đầu cuộc khiếu nại đất đai ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, 'bị giết, bị giết bởi ai, bằng phương tiện nào, với mục đích gì' và đó là lý do vì sao một 'đơn tố giác tội phạm' được ông Nguyễn Quang A và một nhóm những người ký tên đã thực hiện và gửi cho các cơ quan công quyền của thành phố Hà Nội, như lời ông nói với BBC hôm thứ Ba. 

"Rất là đơn giản, đơn của chúng tôi chỉ có 3-4 dòng thôi. Thứ nhất là theo luật Việt Nam, thì mọi công dân khi thấy có chuyện bất công, thì có thể làm đơn tố giác tội phạm ấy," ông Nguyễn Quang A nói với BBC News Tiếng Việt hôm 21/01/2020. 

"Việc cụ Kình bị giết thì ai cũng rõ rồi, Công an người ta cũng thông báo, rồi trên mạng xã hội, những video clips, rồi hình ảnh nói rất rõ. 

"Hay nói cách khác là đã xảy ra một vụ 'giết người,' ông Quang A nói về vụ việc mà theo phía nhà nước, là một vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ. 

"Chúng tôi không dùng tính ngữ, hay là cái gì có tính chất là phán xét cả, nhưng mà thực sự là đã xảy ra một vụ 'giết người hết sức dã man và tàn bạo' 

"Bây giờ những sự thực ấy được nêu ra ở trong kiến nghị của chúng tôi và chúng tôi theo đúng điều 144 của Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam, thì chúng tôi tố cáo vụ ấy." 

Tố cáo để làm gì? 


Vì sao chúng tôi đòi điều tra cái chết của cụ Kình? 

Bình luận về việc đơn tố giác được tiếp nhận và thái độ của người đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội khi đơn được nộp cùng ngày 21/01 tới Viện này cùng cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội, và lý do của động thái gửi đơn tố giác, ông Quang A nói tiếp: 

"Ông ở Viện Kiểm sát nói rằng cái này thì ai cũng biết rồi, đúng là ai cũng biết rồi, nhưng ở đằng sau, thì tố cáo để làm gì?" 

"Yêu cầu các ông phải khởi tố một vụ án hình sự về việc giết cụ Kình, đơn giản thế thôi." 

Lá đơn đề ngày 21/01/2020, với một danh sách gồm nhiều người ký tên, trong đó có các vị như Nguyễn Nguyên Bình, Đặng Bích Phượng, Nguyễn Thúy Hạnh, Trần Thanh Vân, Nguyễn Đăng Quang, Trương Văn Dũng, Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Huỳnh Ngọc Chênh, có đoạn viết: 

"Theo Điểm 1. Điều 144 Bộ Luật Tố Tụng Hình sự, Luật số 101/2015/QH13 ngày 27/11/2015, chúng tôi, các công dân Việt Nam ký tên sau, tố giác hành vi vi phạm pháp luật hình sự dưới đây. Qua thông tin của Bộ Công An và các video clip trên mạng, các sự thật sau đây đã được phát hiện: 

1) Ông Lê Đình Kình, thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã bị giết sáng sớm ngày 9/1/2020.

Việc nộp đơn và tiếp nhận diễn ra vào ngày 21/01/2020 tại Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội

2) Ông Kình đã bị bắn từ cự ly gần vào tim, vào đầu, bị đánh trật khớp đầu gối và chết; 

3) Xác ông Kình đã bị mổ và được trao lại cho gia đình để mai táng. 

"Từ các sự thực trên, chúng tôi cho rằng đã xảy ra sự phạm tội giết ông Lê Đình Kình. Chúng tôi đề nghị các Quý cơ quan nhận đơn tố giác này (theo Điều 145) và tiến hành theo đúng quy trình của Luật (từ Điều 145 đến 150) và khởi tối vụ án hình sự." 

Vụ việc hôm 09/1 xảy ra ở xã Đồng Tâm đã khiến 4 người thiệt mạng, trong đó ngoài ba cảnh sát 'hy sinh', thì ông Lê Đình Kình theo nhà chức trách và Bộ Công an đã thiệt mạng trong lúc chống đối người thi hành công vụ. 

Ông Kình và những người trong Tổ Đồng thuận bị cáo buộc đã nhận tiền và chịu sự chỉ đạo của một số tổ chức, cá nhân bị chính quyền Việt Nam liệt vào hàng tổ chức, hay cá nhân phản động và khủng bố, vi phạm pháp luật và đe dọa an ninh, đe dọa chính quyền và Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

Trong diễn biến liên quan vụ Đồng Tâm, chiều 21/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. 

Việt Nam nói hôm 9/1 tại xã Đồng Tâm, ba công an, trong đó có hai thuộc lực lượng này, đã hy sinh. Trang web chính phủ dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc nói tại đây rằng gần 30 cán bộ Nhà nước có vi phạm đã bị xử lý, trong đó có một số bị xử lý hình sự vì để xảy ra khiếu kiện của người dân.

Ông Lê Đình Kình, cựu bí thư xã Đồng Tâm, cựu chiến binh, đảng viên đảng Cộng sản với 60 năm tuổi đảng, thiệt mạng trong biến cố hôm 09/01/2020 ở xã này

"Tuy nhiên, mặc dù đã hiểu rõ bản chất sự việc, được tuyên truyền, vận động nhiều lần, nhưng rất đáng tiếc, một số cá nhân cố tình vi phạm pháp luật, thậm chí là sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, chống lại lực lượng chức năng làm 3 chiến sĩ công an hy sinh," trang web chính phủ tường thuật lời ông Nguyễn Xuân Phúc. 

"Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Chúng ta kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người dân và cũng tuyên truyền, vận động mọi người dân sống và làm việc theo pháp luật. 

"Tuy nhiên, chúng ta cũng cần bảo đảm pháp luật phải được thực thi nghiêm minh. Tất cả cán bộ, công chức và người dân đều phải có nghĩa vụ thực hiện đúng quy định của pháp luật, bất kể ai vi phạm đều phải xử lý theo đúng quy định," Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ quan điểm.