Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Nguyễn vạn An : Chuyện xứ người - Mẹ đi tìm mẹ cho con

(tiệm Café de Flore, Ba Lê)
Buổi trưa chủ nhật hôm đó, trời đẹp, tôi đang đi dạo trên một phổ đông người trong trung tâm Ba Lê, bỗng có một người đàn bà Pháp vượt lên, quay đầu lại, nhìn tôi, rồi ôm chầm lấy hôn (lên hai má!). Chụt chụt ! Ngon lành !

Bà người bé nhỏ, gầy guộc, nét mặt xinh đẹp, quần áo gọn gàng nhưng trông hơi mệt mỏi. Tôi trố mắt nhìn bà, vì người này lạ hoắc, tôi chắc chắn chưa bao giờ gặp. Bà nói (tiếng Pháp) :

-Anh là người Việt phải không ?

- Dạ, phải

Bà tiếp :

Tên anh có phải là N'guyen không ?

-Dạ đúng, họ tôi là Nguyễn.

Ở quanh tôi lúc đó có vài người Á Đông. Người Á Đông thì đủ thứ. Bà hỏi là phải. Xin thưa tôi là người Việt. Còn người Việt mà họ Nguyễn thì có chi lạ. Vậy mà bà tỏ ra rất vui mừng : 

-Tôi đã nói chuyện với anh rất lâu trong một buổi họp. Anh người Việt, tên là N'guyen. Vậy là anh chứ còn là ai nữa. Tôi tìm anh từ lâu lắm rồi, mừng quá.

Bà ngưng lại, đỏ mặt vì đã ôm tôi hôn (trên má !). Rồi tiếp :

- Tôi mời anh đi uống cà phê nhé! Lại ngon lành !

Biết bà nhầm tôi với một người khác, tôi vội nói : 

- Bà ôm tôi hôn, tôi thích lắm. Nhưng xin thành thực thưa là tôi không phải là người bà tìm. Tôi chưa hề biết bà. Ông đó là ai vậy ? 

Bà ngẩn ra rồi trả lời :
-Vậy ông không phải là chủ tịch một nhóm làm việc thiện cho Việt Nam sao ? 
A, tôi bắt đầu để ý:
- Hội thiện thì tôi biết nhiều lắm ! Nếu bà nói tên hội thì tôi có thể biết ông đó là ai. Bà lộ vẻ thất vọng :
-Vậy anh không phải là ông ta sao. Tôi chỉ biết ông ta tên là N'guyen, làm chủ tịch một hội thiện, hay đi về Việt nam. Trước đây nhiều năm, tôi đã nói chuyện với ông ta trong một buổi họp. Bao lâu nay tôi mong gặp lại ông, để nhờ ông một việc.

-Tôi không có chuyện gì gấp. Để tôi mời bà đi uống cà phê. Nếu là chuyện làm việc thiện ở VN, thì có thể tôi sẽ đóng góp được.
Bà trả lời, lại đỏ mặt : 
-Ai mời thì có gì đâu... Mà tôi không hề quen ông ta. Chỉ gặp một lần vậy thôi !
Tôi mỉm cười trong đầu : “Có chi mà bà phải cải chính như vậy !”
Rồi hai người vào tiệm cà phê.

Trong gần một giờ đồng hồ, bà nói chuyện với tôi, thân thiện như đã quen không biết tự bao giờ. Tôi im lặng nghe.

Chuyện của bà vui mà buồn.

Trước đây mười bốn năm, bà đã sang Việt Nam nhiều lần, để xin một đứa con nuôi. Bà đã có một con trai và kỳ đó xin được một đứa con gái, mới hai tuổi. Bây giờ đứa con trai của bà đã vào đại học, đứa con gái nuôi thì sắp thi tú tài.

Bà kể lể :

"Vợ chồng tôi trước kia đều đi làm, sáng đi rất sớm, tối mịt mới về, rất vất vả. Chúng tôi có một đứa con trai. Nó phải sống gửi ở nhà vú nuôi, một mình lủi thủi. Đến khi đi học bà vú cũng đưa đi đón về. Nó ít gặp cha mẹ, đâm ra khó tính, và bắt đầu hư đốn. Tôi muốn có thêm một đứa con thứ hai, nhưng bác sỹ nói không được. Vợ chồng bắt đầu gây gổ. Con tôi thì càng ngày càng hư. Ba người sống với nhau rất lạnh nhạt. Chúng tôi quyết định xin một đứa con nuôi. Bè bạn nói đến trẻ em người Việt, nạn nhân của chiến tranh. Hỏi han rồi vào việc mới thấy là việc xin con nuôi rất khó khăn. Giấy tờ tôi phải nộp bên này rất phức tạp. Chúng tôi bị hạch hỏi đủ điều. Bên đó còn nhiêu khê hơn nhiều, tôi lại không có ai quen. Gần hai năm trời tôi lặn lội khổ sở, gặp không biết bao nhiêu người. Người tử tế có, nhưng người lợi dụng cũng nhiều. Chúng tôi đã mất không biết bao nhiêu là tiền, đi về tốn kém, sực lực gần như kiệt quỵ, mới bế được đứa bé về".

Tôi im lặng, không phải là hoàn toàn ngạc nhiên về những khó khăn tốn kém của bà, nhưng trong lòng không vui.

Tôi hỏi:

-Vậy bây giờ bà có vấn đề gì ?

-Đứa con tôi đã hiểu biết, nó muốn tìm lại bố mẹ nó.

-Con bà bây giờ bao nhiêu tuổi rồi ?

-Mười sáu.

-Nó đòi tìm lại bố mẹ nó sao ?

-Ngay từ nhỏ, nó đã biết nó không giống những đứa trẻ khác. Một lần, lúc nó ba bốn tuổi, tôi mời bạn bè, có một bà người Việt. Vừa thấy bà, nó đã nhìn bà chằm chặp, rồi nó khệnh khạng tới nắm tay bà ta quyến luyến xuốt cả buổi. Ai nhìn cũng thương tâm. Từ khi biết đọc biết viết, tôi thấy trong cặp sách của nó có rất nhiều hình ảnh về Á Châu. Ngay từ đầu khi nó hiểu biết, tôi đã cắt nghĩa cho nó, kể lể mọi sự không hề dấu diếm gì, và hứa là khi nó trưởng thành tôi sẽ về Việt Nam tìm lại bố mẹ cho nó.

Bà ngập ngừng:

- Phải nói với anh là nuôi cháu cũng khá vất vả....

Rồi vội vàng tiếp:

- Nhưng nó rất thương yêu tôi. Gần một năm nay, không hiểu sao, ngày nào nó cũng nhắc nhở về Việt Nam, về bố mẹ nó. Nó đòi đi học tiếng Việt. Tôi dẫn nó đi, cực nhọc lắm, rồi cũng học theo nó luôn. Nó học mau, đã nói được bập bẹ, còn tôi thì học đâu quên đó.

Khi xin con, bà chưa bao giờ gặp người bố và hình như người mẹ cũng không biết bố đứa bé ở đâu.

Tôi hỏi: 

- Bà có ảnh của cháu không?

Bỗng nhiên bà ngồi im. Ngồi im rất lâu. Rồi bà chăm chăm nhìn tôi. Tôi lo lắng, không biết mình đã làm lỗi gì, vì thấy trong mắt bà có một cái gì dò hỏi khác lạ. Tôi hốt hoảng xin lỗi, muốn đứng giậy. Bà đưa tay kéo tôi ngồi xuống. Rồi lại ngồi suy nghĩ. Cuối cùng bà mở ví, lấy một tấm hình đưa cho tôi. Và tôi đã bị một cú sốc rất lớn.

Vì vừa nhìn tôi đã thấy là cháu khuyết tật. Tôi không thể ngờ có chuyện như vậy. Tôi không cản được xúc động, nước mắt ứa ra. Cháu có một nét mặt hết sức xinh đẹp. Lúc này cháu tới tuổi dậy thì, tóc dài, nước da hồng hào, môi son, nó đẹp lắm. Nhưng bên cạnh có một cái nạng. Tôi không dám nhìn lâu, vội đưa lại bức ảnh cho bà. Tôi chỉ nhìn thấy cái nạng, không dám hỏi cháu khuyết tật như thế nào, nặng hay nhẹ. Bà cẩn thận cất ảnh đi, nhìn mắt tôi, rồi kể tiếp:

- Chúng tôi đã được đặt câu hỏi và cho biết ngay từ đầu. Vợ chồng tôi can đảm nhận lời qua xem. Nhưng vừa nhìn thấy nó, tôi đã biết là tôi không thể từ chối được. Vì đứa bé vô tội. Và tuy chưa ký giấy tờ, tôi đã thấy nó là con tôi rồi. Nếu lúc đó tôi rút lui, thì tôi sẽ bị ám ảnh suốt đời. Định mệnh đã dính nó vào tôi ngay từ giây phút đó. Thế là chúng tôi kiên trì làm hết thủ tục để đưa cháu về.

-Điều tôi không thể ngờ là vì đứa bé như vậy, mà gia đình tôi đã được sống những năm vô cùng hạnh phúc. Vì nó mà tất cả những khó khăn trong gia đình đã được giải tỏa. Chồng tôi thương nó như chưa bao giờ thương một đứa trẻ nào khác. Và chúng tôi yêu nhau như chưa bao giờ chúng tôi yêu nhau. Đứa con trai đổi hẳn tính lại, chăm lo học hành để làm gương, và chiều chuộng nâng đỡ đứa em gái từng ly từng tý.

-Tôi đã gặp nhiều bác sỹ chuyên môn. Tôi đã vào nhiều nhà thương và nhà trông nom trẻ con khuyết tật. Chúng tôi đã quen được nhiều gia đình có những đứa con khuyết tật. Họ đều có những tấm lòng vàng. Không ngờ chung quanh tôi có nhiều cảnh như vậy, mà từ trước tôi mù quáng không thấy hoặc thấy mà làm ngơ. Tôi đã tham dự nhiều việc thiện, học hỏi rất nhiều và đời sống chúng tôi có ý nghĩa hơn nhiều so với những năm về trước. Tôi đã nghỉ việc nhiều năm để săn sóc dậy dỗ hai đứa con. Chúng được cẩn thận chia xẻ đồng đều. Cháu gái được học thể thao, đi trượt tuyết, tuy chỉ ngồi xe trượt thôi. Nó hát rất đúng giọng và đánh đàn dương cầm rất hay.

Cháu lớn lên học hành chăm chỉ, thông minh hết mực, và càng ngày càng xinh. Bây giờ tôi muốn tìm lại mẹ cháu, cũng là để trả ơn cháu, ....."

Chúng tôi ngồi tiếp tục nói chuyện tới gần một giờ đồng hồ. Và cuối cùng tôi khuyên bà nên chờ cho con bà thi xong tú tài, vào đại học. Tôi hứa sẽ giúp bà về làng cũ tìm người mẹ, tuy không tin có thể làm được. Tôi có cảm tưởng là bây giờ bà sống một mình, nhưng không dám hỏi. Tôi đưa email cho bà, nhưng không xin địa chỉ bà. Lúc chia tay, bà bịn rịn rất lâu. Bà ôm tôi hôn lên má như lúc đầu, rồi ôm vai tôi một lúc, nói cảm ơn anh. Đoạn quay lưng uyển chuyển đi lẫn vào đám đông...

Tháng sáu này cháu thi tú tài.