Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019

Vũ Kim Hạnh: Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua luật Nhân quyền & Dân chủ của Hồng Kông

1/ Luật Nhân quyền và Dân chủ 


Luật này có 3 đồng tác giả, số hiệu là S.2758 và có tên là "Hồng Kông: Hãy là Nước" (The Hong Kong Be Water Act). 

Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley (CH-Missouri), TNS Rick Scott (CH-Florida) và TNS John Corrnyn (CH-Texas) là đồng tác giả. Dự Luật Hồng Kông: Hãy là Nước, có 3 điểm chính: 1. Lên án TQ đã vi phạm Bộ luật Cơ bản của Hồng Kông và vi phạm Bản Tuyên bố chung Anh-Hoa 1984. 

2. Kêu gọi áp dụng các điều khoản của Bộ luật Magnitsky Toàn Cầu đối với chính phủ TQ và các cá nhân nào đã hợp tác với nhà cầm quyền Trung cộng trong việc đàn áp Hồng Kông. 

3. Kêu gọi đóng băng tài sản của các công ty và cá nhân nào đã trợ giúp cho nhà cầm quyền TQ trong việc đàn áp người Hồng Kông (theo stt Khách Huyền Đao). Còn theo Reuters, Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ của Hồng Kông bây giờ sẽ trở lại Hạ viện (là nơi đã phê chuẩn trước) và 2 cơ quan sẽ tìm cách dung hợp sự khác biệt (nếu có) trước khi chuyển tới Trump ban hành. 

2/Những lời hứa đáng sợ 


Người Hông Kông và toàn thế giới ngày càng thấy rõ hơn thế nào là lời hứa của TQ. Mới đây, Tập không cần “lịch sự” nữa, tuyên bố dẹp luôn phán quyết của Tòa tối cao HK vừa tuyên hôm 18/11, là: "Đạo luật khẩn cấp" buộc người dân Hương Cảng không được đeo mặt nạ khi xuống đường biểu tình của bà Carrie Lam là “vi hiến”. Vì sao chính quyền cấm dân mang mặt nạ mà cảnh sát thì luôn đeo mặt nạ chống độc? 

Một clip được các nhà báo vừa quay sáng nay tại hành lang trước toà nhà phúc lợi - Family Health Center ở Kowloon - Cửu Long gần sát với Trường Đại học Polytechnic University đang gây sợ hãi khắp Hong Kong, cứ đi 10 mét là gặp xác của trên 10 con chim sẻ chết phơi mình, các xác chim đều còn mới. 

Trong bình gas hơi cay cầm tay Cảnh sát tung ra đến hơn 1000 bình hai hôm vừa rồi tại ĐH BK là có chất độc hoá học cực mạnh, không chỉ tác hại lâu dài về thị lực, đường hô hấp, tiêu hoá, hệ thần kinh mà đã khiến chết động vật chim chóc cách đó khá xa. Còn nước phun màu xanh chứa chất lưu huỳnh, phosphore gây lở loét khó chữa lành. 

Cảnh sát HK vừa thông báo đã bắt được 51 bác sĩ, nhân viên y tế và nhà báo đã dám... đi theo biểu tình. Hình ảnh họ bị trói quặt tay xếp hàng ngồi chờ giải đi đã lan truyền. Bây giờ, Hắc cảnh yêu cầu sinh viên trong ĐH Bách Khoa HK cộng tác (rời khỏi trường) nhưng hễ ai đi ra đều bị “lượm” nên vẫn còn gần 100 người cố thủ trong đại học. Nên đừng ai ngạc nhiên khi Hu Xijin, chủ biên tờ Hoàn Cầu Thời Báo, trực thuộc tờ Nhân Dân, tờ báo chính thức số 1 của Trung Quốc, viết công khai trên trang mạng xã hội Weibo rằng: cảnh sát Hồng Kông nên sử dụng những tay bắn tỉa để hạ sát những người tranh đấu bị coi là bạo động. Lời khuyên của Hu là: “Phải làm sao để nếu người biểu tình bị giết mà cảnh sát không bị trách nhiệm hình sự”. 

Nhớ lại, lời kêu gọi khi bước vào đợt đấu tranh gần nhất, bắt đầu bằng: "Với công nghệ trí tuệ nhân tạo (A.I) của Trung Quốc, hàng triệu người Hồng Kông sẽ bị truy lùng, bị bắt giữ, bị hãm hiếp, bị lấy nội tạng.... Chúng tôi sẽ biến mất không một dấu vết một cách có hệ thống sau đó”. Đó là lời kêu gọi rợn người mà hình như ít ai để ý. Chỉ nhớ lại một chi tiết thôi: vụ khủng bố trắng với các cơ quan, tổ chức kinh doanh mà TQ chi phối tại HK (yêu cầu TGĐ hang Cathay Pacific nộp danh sách nhân viên ủng hộ biểu tình và sau đó ông này từ chức, xin nghỉ việc) là biết, data quan trọng tới sinh mệnh từng người thế nào. Bây giờ khi yên khói bụi đàn áp, là lúc đòn thù trong bóng tối, thủ tiêu và nhất là trí tuệ nhân tạo bắt đầu cuộc thanh trừng toàn diện trong im lặng. Thiên An Môn thời 4.0 im ắng lắm mà không diệt sót một ai nhưng lại không một ai được biết. 

V.K.H. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét