Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

Ngô Nhân Dụng: Đàn hạch sẽ đi tới đâu?

Ông Gordon Sondland, người được ông Trump cử làm đại sứ tại Âu Châu, đã khẳng định có sự trao đổi, quid pro quo, trong cuộc điều trần ở Hạ Viện hôm 20 Tháng Mười Một, 2019. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Các vị thầy bói bao giờ cũng đoán trúng. Bất cứ chuyện gì, nếu chúng ta hỏi ý kiến các chiêm tinh gia, thế nào cũng có hai, ba, bốn ý kiến khác nhau, có thể trái ngược nhau. Sau cùng, một trong số các ý kiến đó đã đoán trúng chuyện gì xảy ra! Thế mới tài!

Cho nên, thắc mắc điều gì cũng nên hỏi ý kiến các thầy bói.

Đầu năm 2019, nhật báo South China Morning Post (SCMP) ở Hồng Kông đã đăng những lời tiên đoán về vận mệnh Tổng Thống Donald Trump trong năm Đinh Hợi, của các chiêm tinh gia Hương Cảng và Đài Loan (số báo ngày 5 Tháng Hai, 2019).

Có hai người đoán năm nay vận mệnh Tổng Thống Trump rất tốt, vì ông mới vừa trải qua một “năm tuổi” mà không hề hấn gì. Ông Trump tuổi Tuất, sinh năm 1946, mà năm 2018 cũng là năm Tuất. Thầy bói Tô Dân Phong (Peter So Man-fung, 蘇民峰) cam đoan như vậy.

Bà Priscilla Lam, vị thầy bói nổi tiếng vì đã khoe Jackie Chan là một thân chủ, và đặc biệt đã tiên đoán ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng nói rằng năm con heo này ông Trump vẫn tốt nhưng khuyến cáo ông nên thận trọng mỗi khi quyết định – Không cần làm thầy bói cũng khuyên được!

Nhưng theo báo SCMP, ngay đầu năm nay thầy bói Tsai Shang-chi ở Đài Loan đã nói rằng những người tuổi Tuất sẽ gặp khó khăn trong năm Hợi, làm việc nào xấu thì sẽ bị phơi trần trước công chúng; và ông tiên đoán Tổng Thống Trump có thể bị đàn hạch.

Một vị khác ở Hồng Kông còn vạch rõ có 31 ngày rất đáng lo ngại cho tổng thống Mỹ. Alion Yeo Tin-ming đoán rằng muốn đàn hặc được ông Trump thì phải hành động trong thời gian từ ngày 6 Tháng Mười Hai, 2019, đến ngày 6 Tháng Giêng, 2020.

Hạ Viện Mỹ mới chấm dứt các cuộc phỏng vấn nhân chứng trong vụ đàn hạch; họ có thể đưa vụ này lên Thượng Viện vào cuối Tháng Mười Hai. Nếu Thượng Viện để tới sau ngày 6 Tháng Giêng, 2020, mới bàn thì, nếu chúng ta tin ông thầy bói, Tổng Thống Trump sẽ tai qua nạn khỏi!

Mà chắc ông sẽ không hề hấn gì thật. Bởi vì, ông Trump đã dùng một chiến thuật tài tình: Ông công nhận những điều mà người ta tối cáo ông, ngay từ đầu!

Tòa Bạch Ốc đã công bố bản tóm tắt cuộc điện đàm giữa hai ông tổng thống, Donald Trump và Volodymyr Zelensky, trong đó ai cũng thấy ông Trump đã nói tới viện trợ quân sự cho Ukraine bị đình hoãn, và cũng nói Ukraine nên điều tra về tham nhũng, một vụ có liên can đến con trai ông Joe Biden.

Ông Trump là một nhà kinh doanh, vẫn tự hào về tài thương lượng của mình. Nếu ai coi cuộc đối thoại hàm ý một vụ trao đổi, có đi có lại, thì cũng dễ hiểu.

Nhà bình luận Peggy Noonan, trên báo Wall Street Journal (một tờ báo nghiêng về đảng Cộng Hòa, cùng chủ nhân với đài Fox News) ngày 21 Tháng Mười Một, 2019, nhận xét rằng, “Không một ai, ngay ở Tòa Bạch Ốc, nói ông Trump sẽ không làm như vậy! Không ai nói, ông Trump không phải là người làm như vậy. Những người bạn thân nhất của ông biết rằng ông sẽ làm như vậy, đó là con người của ông.”

Bà Peggy Noonan đặc biệt chú ý tới những lời điều trần của Gordon Sondland, người được ông Trump cử làm đại sứ tại Âu Châu, người đã khẳng định có sự trao đổi, quid pro quo.

Ông Sondland nói ông đã nghe ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng Thống Trump nói rằng phải có đi có lại. Tổng Thống Zelensky tuyên bố mở cuộc điều tra về công ty Burisma, và điều tra vụ chính phủ tiền nhiệm của Ukraine đã can thiệp vào cuộc tranh cử năm 2016 ở Mỹ, không phải chính phủ Nga. Ông Sondland khẳng định ông Giuliani yêu cầu ông Zelensky làm hai việc đó thì mới có thể hội kiến Tổng Thống Trump.

Ông Sondland còn xác định rằng chính phủ Ukraine không cần mở cuộc điều tra thật. Chỉ cần tuyên bố sẽ điều tra là đủ rồi.

Ông Sondland cũng khai rằng ông đã thảo luận đề nghị trên với nhiều người khác, từ Phó Tổng Thống Mike Pence, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney: “Chúng tôi làm theo lệnh của tổng thống. Tất cả đều biết chuyện này. Không có điều gì bí mật.”

Bà Peggy Noonan nhận xét về những lời khai của ông Sondland, “Ông này có vẻ như chẳng thấy mình sẽ mất gì cả. Hay là ông ta mất gì thì đã mất rồi.”

Gordon Sondland khai thác nhiều khách sạn khắp nước Mỹ, giống Tổng Thống Trump. Năm 2017 ông đã góp một triệu mỹ kim vào Quỹ Tổ Chức Lễ Nhậm Chức của tổng thống. Trước đó, ông đã chỉ trích ứng cử viên Trump khi ông thóa mạ vợ chồng ông Ghazala Khan, người Mỹ gốc Pakistan, cha mẹ của một chiến binh.

Trước đó, Sondland cũng được Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm vào một ủy ban của Tòa Bạch Ốc và đóng góp cho Quỹ Từ Thiện George W. Bush Foundation. Năm 2012, Sondland cũng ủng hộ ứng cử viên tổng thống Mitt Romney và được cử vào Ủy Ban Tổ Chức Lễ Nhậm Chức nếu ông Romney đắc cử.

Tuy nhiên, Sondland cũng làm việc với Thống Đốc Oregon Ted Kulongoski, thuộc đảng Dân Chủ, làm người liên lạc giữa tiểu bang Oregon và Tòa Bạch Ốc trong thời Tổng Thống Bush.

Bà Peggy Noonan cho rằng những lời khai của ông Sondland không thể chối cãi được và tự hỏi không biết các nghị sĩ Cộng Hòa trên Thượng Viện sẽ làm gì.

Họ sẽ gọi thêm các nhân chứng nào? Tổng Thống Trump sẽ yêu cầu gọi thêm nhân chứng nào? Làm cách nào những người đó sẽ chứng minh ông tổng thống không hề làm và không bao giờ làm những việc mà ông bị cáo buộc?

Các chiêm tinh gia Hương Cảng và Đài Loan tiên đoán rằng Tổng Thống Trump sẽ vô sự, nếu cuộc xử án ở Thượng Viện sẽ kéo dài qua ngày 6 Tháng Giêng, 2020. Mà chắc điều này sẽ xảy ra. Ngay việc viết bản buộc tội ông Trump cũng mất mấy tuần lễ. Bao nhiêu tội đáng đàn hạch? Tội gì? Căn cứ vào luật nào?

Sau đó Thượng Viện sẽ mất mấy tuần lễ để quyết định về thủ tục “xử án,” mà ông chánh án Tối Cao Pháp Viện sẽ chủ tọa. Tất cả sẽ mất gần hai tháng!

Nhưng nếu Tổng Thống Trump không phải chịu một hậu quả nào sau những việc ông đã làm, thì một hậu quả là các vị tổng thống tương lai của nước Mỹ tha hồ làm! Họ có thể tự do can thiệp vào chính sách ngoại giao do quốc hội quyết định, để yêu cầu chính quyền một nước khác làm một việc gì tai hại cho đối thủ chính trị của mình hay không?

Cho nên bà Noonan đoán rằng các nghị sĩ Cộng Hòa có thể “khiển trách” (censure) ông tổng thống, như đã từng khiển trách Tổng Thống Andrew Jackson năm 1834. Thượng Viện cuối cùng sẽ “Để cho dân chúng Mỹ quyết định.”

Và Tổng Thống Trump sẽ tiếp tục ngồi trong Tòa Bạch Ốc, chuẩn bị cuộc tranh cử năm 2020. Lúc đó bồi thẩm đoàn là tất cả dân Mỹ đến tuổi đi bầu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét