Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

Nguyễn vạn An: Học Làm Tượng Đá : Marie (5/6)

Sáng hôm sau, ông viện trưởng từ giã đi về, nhưng Marie xin ở lại một hôm nữa, để vào rừng xem tụi tôi làm tượng. Nàng đi thăm hết người này đến người kia. Hình như ai cũng chờ nàng tới thăm, để cắt nghĩa về tác phẩm của mình, và luyến tiếc khi nàng phải đi tiếp để thăm người khác.

(ảnh minh họa, tượng của Jean ARP)

Gặp ai, Marie cũng hỏi han, bàn tán, vui đùa, nhưng khi đến thăm tôi, thì nàng chỉ tựa lưng vào một hòn đá bên cạnh, yên lặng nhìn tôi gọt đá, không nói một câu gì cả. Nàng ngồi nhìn rất lâu. Tôi chăm chú đục gõ, không dám nhìn lại. Có lẽ đó là những giây phút đẹp nhất trong suốt tháng trời tôi sống trong rừng đá.

Buổi trưa, sau bữa ăn, tôi đứng giậy đi bách bộ, thì Marie đứng lên đi theo. Vừa thoát tầm mắt mọi người, chúng tôi đã nắm tay nhau chạy tuốt vào rừng. Và tìm một góc kín ôm nhau hôn như điên dại. Rồi dắt tay nhau đi lang thang trong cánh đồng hoa lavande bát ngát. Trời nắng rừng rực. Mùi hoa thơm lừng. Hai đứa lắng tai nghe tiếng động chung quanh. Chỉ có tiếng lá cành xào xạc và gió thổi vi vu.Khi trở về chỗ mọi người, chúng tôi đi xa nhau hai thước. Marie ngồi xa tắp uống cà phê, má đỏ hây, cười cười nói nói. Mọi người vui vẻ, không ai để ý gì.

Buổi tối, bà Germaine và cả bọn ngồi nghe nhạc. Tôi còn nhớ đó là bản concerto cho vỹ cầm của Max Bruch. Trên đời, có hai concertos cho vỹ cầm mà bạn không thể không biết. Một là concerto en Ré M của Beethoven, và một là concerto này của Bruch. Bản nhạc có 3 phần. Rất say mê, điên cuồng, đắm đuối. Khúc adagio (phần 2) buồn da diết. Marie không chịu được, đến ngồi cạnh tôi, hai đứa không nói với nhau một câu. Suốt đời tôi không quên khúc nhạc này.

Trước khi đi ngủ, bà Germaine đến nói nhỏ với tôi : « Hành lang bên kia có một cái phòng nhỏ, chăn nệm đă sẵn. Nếu muốn sang đó, thì lấy chìa khóa treo ở bảng treo chìa khóa. Số buồng là 17". Nói rồi bà bỏ đi, không chào Marie...

Sáng hôm sau Marie ra về. Dĩ nhiên chuyện chúng tôi cả nhóm đều biết, nhưng không ai nói gì.

Nghe nhạc :

Mời các bạn nghe Max Bruch ở đây. Nhạc hay lắm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét