Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

Giới thiệu sách mới

Diễn Đàn Thế Kỷ vừa nhận được cuốn Mùa Xuân Cô Mơ Bay, tập truyện của nhà văn Cung Tích Biền, Thao Thao xuất bản tháng 6, 2019. Sách dày 270 trang, giá $20. Liên lạc : info@thaothao.net


Sau đây là những “Lời thưa của tác giả” để độc giả hiểu thêm về tác phẩm Mùa Xuân Cô Mơ Bay :

Tác giả Cung Tích Biền
Sau khi Miền Nam thất thủ; 1975; Tác giả đã ở lại trong nước nhiều thập kỷ trước khi ra nước ngoài định cư.

Sống trong nước dưới một chế độ độc tài; toàn trị, Tác giả, một thành phần Cộng Hòa, như mọi con người bình thường Miền Nam còn lại, bị rất nhiều rủi ro, thiệt thòi mọi mặt trong đời sống; nhưng trong vị thế một người Cầm bút, Tác giả lại được hưởng nhiều may mắn, về phần "thu gom thực tế".

Là, với một quê nhà dột nát, một lòng người ngổn ngang tâm sự, để mà Viết. Nhớ không xuể. Viết không hết. Trùng trùng một trần gian ngập ngụa những trái ngang, bất bằng.

Nước trôi hoa rụng đã yên,
Hay đâu địa ngục ở miền nhân gian.
[Nguyễn Du]

Mỗi giây khắc, đêm mưa ngày nắng, lúc nào cũng bao la chuyện đau lòng, chướng tai gai mắt, những đau nhục có thừa; những oan khổ từ em học trò nhỏ nhoi cho chí người dân đen lam lũ phải cam chịu, sống trong cái thế gian ngột ngạt, phũ phàng ấy, một xã hội vào thời mạt pháp, kẻ lương thiện thua trận, lũ lang sói đã vào ngôi; với người cầm bút là chẳng cần tưởng tượng thêm ra, vẽ rắn thêm chân cho những điều đã có thực ấy, khi ngồi chỗ bàn viết.

Chỉ không đủ tài năng đê mô tả cái thảm trạng Đã-Có. Chỉ không đủ dũng khí để Viết-Cho-Đúng, Cái, mà bọn Sài Lang muốn giấu nhẹm trước lịch sử, muốn chúng ta Không-nên-Iàm-một-con-người-chân-thật, đối với Sự Thật.

Những tâm cảm chai lỳ, tưởng hóa đá, cũng phải ứa ra những máu cùng nước mắt. Sự phân ly chia biệt, đã đành, thù hận đã đành, niềm đau luôn có mặt, nhưng, những nạn nhân trong “Địa ngục trần gian" này luôn có, và luôn tin tưởng vào một niềm tin, “Thời gian luôn phải còn một khoảng trống, để niềm Hy vọng về một tương lai tốt đẹp, được/có, và còn mãi trong tâm dạ mỗi con người".

Xã hội Việt Nam hôm nay đã đi quá cái định nghĩa một xã hội tan rã, mà là tự hủy diệt. Ở trong ấy có vạn điều để Nói, và đủ điều kiện để Chết. Thừa bùn lầy để bôi bẩn lương tri, nhưng cũng là một nơi chốn, nhất định là như thể, để tự mình đốt lửa cho lương tâm bừng sáng.

Tác giả tuyệt đối không viết gì trong 12 năm, từ sau biến cố 1975. Năm 1987, tưởng như sau một trận đột quỵ, Tác giả mới cầm bút trở lại. Hầu hết các truyện ngắn trong tập sách này được Tác giả viết trước khi ra nước ngoài. Tất cả đã được công bố trên nhiều trang mạng, cũng như các tạp chí văn chương hải ngoại, ngay khi Tác giả còn ở trong nước.

Từ năm 2007, dưới sự kiếm soát gắt gao, cấm ngăn việc tự do in ấn của chế độ, Tác giả đã tự lập Nhà xuất bản mang tên Một Mình, tự in và phát hành sách, không thông qua sự kiếm duyệt của Nhà nước Việt Nam XHCN. Trong nhiều đầu sách Tác giả tự in ấn phát hành, đã có tập truyện Mùa Xuân Cô Mơ Bay. Quý độc giả, bằng hữu hiện nay còn lưu giữ những bản in của Nhà xuất bản Một Mình, âu cũng là kỷ niệm của một thời. Tác phẩm, vừa in vừa chạy, kiểu bà mẹ đẻ con mà phải “Đẻ chui".

Lần in này, có thêm hai truyện ngắn mới viết. Toàn tập Mùa Xuân Cô Mơ Bayđã được Tác giả, đọc lại, có chỉnh sửa, nên đôi chỗ có khác so với những bản văn đã từng công bố trước đây. Khác, chỉ là mong được hoàn chỉnh, nội dung không có gì thay đổi đáng kể, gọi là đổi trắng thay đen.

Đọc lại, nhuận sắc, phúc thảo tác phẩm mình đã từng công bố là một điều chẳng nên, nhưng không hề là một luật cấm kỵ, đối với một Nhà sáng tạo. Tác giả rất mong được lượng thứ.

Mọi tham khảo, trích dẫn về sau này rất mong được căn cứ vào chính bản văn có trong tập truyện này, Bản in của năm 2019, Nhà xuất bản Thao Thao ấn hành.

Đa tạ.

Cung Tích Biền
Westminster, California 2-2019.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét