Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019

Người Việt: Ông Nguyễn Phú Trọng không xuất hiện trong tang lễ ông Lê Đức Anh

Ông Nguyễn Xuân Phúc (thứ 2 từ phải) dẫn đầu “Đoàn Ban chấp hành Trung ương Đảng” đáng lý ra là ông Nguyễn Phú Trọng. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mặc dù là ‘Trưởng Ban Lễ Tang,’ nhưng ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước CSVN không xuất hiện trong lễ viếng ông Lê Đức Anh, cố Chủ tịch nước CSVN, bắt đầu lúc 7 giờ sáng Thứ Sáu, 3 Tháng Năm 2019, theo giờ địa phương. 

“Lễ Viếng” là phần đầu của lễ tang ông Lê Đức Anh được tổ chức tại Hà Nội trong buổi sáng, sau đó buổi chiều di quan vào Sài Gòn để an táng trong cùng ngày 3 Tháng Năm. 

Trước đó, từ hôm 14 Tháng Tư, đã xuất hiện nhiều tin đồn về sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng trên mạng xã hội và báo đài hải ngoại. Cho đến ngày 25 Tháng Tư, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN chính thức lên tiếng trong cuộc họp báo xác nhận ông Trọng “bị ảnh hưởng đến sức khỏe vì cường độ làm việc cao và thay đổi thời tiết” và “sẽ sớm trở lại làm việc bình thường”. 

Cựu Chủ Tịch Nước CSVN Lê Đức Anh qua đời từ hôm 22 Tháng Tư nhưng đám tang ông phải đến ngày 3 Tháng Năm mới được tổ chức. 

Các báo tại Việt Nam đưa tin và hình ảnh về “lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội” từ lúc 7 giờ sáng. 

Báo Tuổi Trẻ tường thuật: “Đoàn Ban chấp hành Trung ương Đảng do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng đoàn” và “Đoàn Chủ tịch nước do Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh làm trưởng đoàn.” 

Đúng lý ra, cả hai đoàn này đều phải do ông Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu, như tang lễ ông Trần Đại Quang hồi năm ngoái. 

Trong những hình ảnh đầu tiên về đám tang ông Lê Đức Anh được các báo Tuổi Trẻ, Zing, VnExpress,… hôm 3 Tháng Năm loan tải, người ta thấy có Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân, cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang, cựu Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết,… Nhưng việc ông Trọng vắng mặt bất thường dù là “trưởng ban tang lễ” gây chú ý. 

Điều được những người quan tâm đến sức khỏe của ông Trọng chú ý theo dõi là ông có xuất hiện và đọc điếu văn trong tang lễ ông Lê Đức Anh hay không? 

Việc ông Trọng sẽ tái xuất trong tình trạng thế nào sẽ khẳng định hoặc phủ nhận tin đồn ông phải “ngồi xe lăn và đã bị méo mồm” trong những ngày qua. 

Một chi tiết bất thường là theo báo Dân Việt, ông Trọng không đến đám tang mà “gửi vòng hoa viếng Đại Tướng Lê Đức Anh”. 

Tính cho đến 11 giờ sáng giờ Hà Nội ngày 3 Tháng Năm, trên các cơ quan truyền thông tại Việt Nam người ta vẫn chưa thấy ông Nguyễn Phú Trọng xuất hiện. 

Trong khi đó, chương trình tường thuật trực tiếp tang lễ của ông Lê Đức Anh trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) người ta thấy hình ảnh ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ Tướng Thường Trực được ghi thêm dòng chữ ‘Trưởng Ban Tổ Chức Lễ tang.’ 

Còn báo Zing tường thuật: “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bước lên bục, trang trọng đọc lời điếu văn tiễn biệt vị cố Chủ tịch nước.”

Trên VTV, ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ Tướng Thường Trực, được ghi thêm dòng chữ ‘Trưởng Ban Tổ Chức Lễ tang.’ (Hình chụp qua màn hình)

Đáng lưu ý, trong vụ tổ chức quốc tang hai ngày cho ông Lê Đức Anh, Bộ Chính Trị CSVN cho thấy họ đã không tôn trọng ý nguyện “tổ chức giản dị, giảm một ngày so với quy định” và “các hoạt động khác diễn ra bình thường, không bị đình trệ” mà ông Lê Mạnh Hà, con trai ông Anh, công khai trên trang tin cá nhân. 

Sáng 3 Tháng Năm, nhiều blogger hoang mang vì trong chương trình được tường thuật trực tiếp trên truyền hình (VTV), Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đọc lời dẫn cho tang lễ và đọc lộn “Chủ Tịch Nước Nguyễn Thị Kim Ngân…” khi giới thiệu thành phần tham dự. 

Theo chương trình tang lễ được công bố, vào chiều 3 Tháng Năm, linh cữu ông Anh sẽ được chuyển vào an táng tại “Nghĩa Trang TP.HCM.” Tuy vậy, quốc tang vẫn kéo dài đến ngày 4 Tháng Năm và khiến nhiều hoạt động của doanh nghiệp, các sự kiện thể thao và biểu diễn, bị đình trệ. 

Ngoài việc làm “trưởng ban tang lễ”, ông Trọng và các “đại biểu Quốc Hội” thành phố Hà Nội thuộc đơn vị số 1 dự trù sẽ tham dự buổi “tiếp xúc cử tri” tại ba quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ hôm 4 Tháng Năm, theo báo Tiền Phong. (T.K)