Thứ Ba, 26 tháng 3, 2019

Người Việt: CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Blogger Trương Duy Nhất. (Hình: FB Trương Duy Nhất)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của Vũ “Nhôm,” theo lời tướng công an trong cuộc họp báo ngày 25 Tháng Ba, 2019. 

Tờ Thanh Niên trích lời Trung Tướng Công An Trần Văn Vệ, Chánh Văn Phòng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An cho biết “…trong quá trình điều tra mở rộng vụ án Vũ ‘Nhôm’, cơ quan điều tra Bộ Công An đã phát hiện có dấu hiệu sai phạm liên quan đến ông Trương Duy Nhất. Thời điểm đó, ông Nhất là trưởng đại diện của Báo Đại Đoàn Kết tại TP. Đà Nẵng, đã lợi dụng giấy tờ của báo để mua đất nhà không qua đấu giá gây thất thoát lãng phí. Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra chưa thể cung cấp thông tin cụ thể.” 

Lần đầu tiên, người ta thấy chế độ Hà Nội lên tiếng về trường họp mất tích bí ẩn của ông Trương Duy Nhất tại Bangkok, Thái Lan, Tháng Giêng vừa qua. Tuy nhiên, qua bản tin nói trên của tờ Thanh Niên, công an CSVN chỉ nói ông Nhất “đang trong quá trình điều tra” chứ không xác nhận ông Nhất đã bị bắt giữ và bị bắt khi nào, ở đâu. 

Theo lời Tướng Vệ, liên quan đến vụ Vũ “Nhôm,” tức Phan Văn Anh Vũ, nguyên chủ tịch HĐQT Công Ty CP Bắc Nam 79, cơ quan điều tra Bộ Công An đã “khởi tố 6 vụ án độc lập với 21 bị can, trong đó có 17 bị can là quan chức thuộc UBND và các sở, ngành của Đà Nẵng. Trong đó, có hai vụ án đã được TAND các cấp xét xử, gồm: vụ cố ý làm lộ bí mật nhà nước và vụ lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bốn vụ án khác đang được được cơ quan tố tụng điều tra làm rõ.” 

Như những nguồn tin đã loan trên truyền thông quốc tế, ông Trương Duy Nhất, năm nay 55 tuổi, trốn đến Bangkok được người bạn bất đồng chính kiến Bạch Hồng Quyền giúp đỡ ban đầu, đến văn phòng Cao Ủy Tị Nạn LHQ nộp hồ sơ xin đi tị nạn tại một nước thứ ba. Sau đó ông Nhất mất liên lạc với mọi người lúc đang trong một thương xá ở Bangkok ngày 26 Tháng Giêng, 2019. 

Nhiều người viết trên mạng xã hội các nghi vấn về sự mất tích của ông Nhất, đặc biệt nghi ngờ khả năng bị đặc tình của CSVN bắt cóc mang về nước và lo sợ ông bị thủ tiêu. Ông Bạch Hồng Quyền trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do rằng ông Nhất kể cho biết ông nắm nhiều tài liệu liên quan đến các ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Mãi đến ngày 20 Tháng Ba, 2019, cô Trương Thục Đoan, con gái của ông Trương Duy Nhất, hiện đang ở Canada nói với Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do rằng phía trại giam thông báo cho mẹ của cô là ông Nhất bị bắt vào ngày 28 Tháng Giêng và bị đưa vào trại T16 ở Thanh Oai, Hà Nội trong cùng ngày. Cô khẳng định cha của cô xin đi tị nạn thì không thể tự nguyện trở về trong nước. 

Bà Cao Thị Xuân Phượng, vợ của ông Trương Duy Nhất và là mẹ của Trương Thục Đoan, vào ngày 20 Tháng Ba đến trại T16 với mục tiêu được thăm gặp chồng nhưng cán bộ trại không cho gặp với lý do việc điều tra chưa xong. Trại nhận một ít thực phẩm và áo quần do bà Cao Thị Xuân Phượng gửi vào cho chồng, theo bản tin RFA. 

Khi hay tin ông Nhất mất tích, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Ân Xá Quốc tế (AI) và Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà Báo (CPJ) hôm 21 Tháng Ba đã đồng loạt lên tiếng đòi Việt Nam trả tự do cho blogger Trương Duy Nhất. CPJ kêu gọi chế độ Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho blogger và cho phép ông đi khỏi Việt Nam. 

Trong khi đó Ân Xá Quốc Tế ra thông cáo yêu cầu chính phủ Thái Lan và Việt Nam trả lời những câu hỏi về sự biến mất đột ngột của blogger Trương Duy Nhất khi đến Thái Lan xin quy chế tị nạn hồi cuối Tháng Giêng vừa qua, và nay lại bị giam giữ tại một trại giam ở Hà Nội. 

Hồi giữa Tháng Hai, 2019, ba dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cũng đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao Mỹ mở một cuộc điều tra về chuyện nhà bất đồng chính kiến Trương Duy Nhất đột ngột mất tích tại Thái Lan trong một vụ việc bị nghi là do các đặc vụ Việt Nam thực hiện. 

Ông Trương Duy Nhất là một cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA) thời gian gần đây. Ông nổi tiếng từ nhiều năm qua trên blog có tên “Một góc nhìn khác” với những bài phân tích sâu sắc các vấn đề chính trị, xã hội Việt Nam. 

Ông Trương Duy Nhất từng làm cho báo Công An Quảng Nam Đà Nẵng, sau đó làm báo Đại Đoàn Kết, thường trú khu vực miền Trung. Song song với việc làm báo, ông cũng viết blog “Một góc nhìn khác” để trình bày những gì ông không thể viết trên báo nhà nước, được rất nhiều người theo dõi. 

Tháng Năm, 2013, ông bị bắt rồi kết án tù hai năm với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” mà nhà cầm quyền CSVN gọi là “tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của đảng, nhà nước; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.” 

Ra khỏi tù, ông mở lại blog “Một góc nhìn khác,” tiếp tục viết và vẫn là cái gai gây nhức nhối cho chế độ. 

(TN)