Thứ Năm, 28 tháng 3, 2019

Cổ-Lũy từ Nam California: Báo Cáo Về Điều Tra Vào Bạch Ốc

Từ giữa năm 2017, Bạch Ốc và những đồng minh bên ngoài mỏi mòn đợi điều tra của Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller (SCO) chấm dứt; Tổng Thống Donald Trump “không tháng nào mà không đe dọa chấm dứt điều tra,” theo những người giữ sổ theo dõi. Trước những chỉ trích và phỉ báng từ ông Trump và đồng minh xem điều tra là “săn bắt mẹ mìn/witch hunt,” SCO vẫn tuyệt đối giữ im lặng và ráo riết làm việc 22 tháng qua. 

Thứ Năm trước, Bạch Ốc và thủ đô Washington thình lình “gồng mình” chờ đợi báo cáo của SCO ra mắt. Sau trưa Thứ Sáu, tin nổ bùng: Một nhân viên an ninh SCO âm thầm trình báo cáo mật ký bởi ông Robert Mueller tới Bộ Tư Pháp. Luật Sư Stephen Boyd, đặc trách về liên hệ với lập pháp, tới Quốc Hội để chuyển tin Bộ Tư Pháp đã nhận được báo cáo. Chánh văn phòng Bộ, ông Brian Rabbitt, gọi Luật Sư Emmett Flood của tổng thống cho biết tin. Tổng Trưởng Tư Pháp William Barr cho biết cuối tuần sẽ công bố “những kết luận tổng quát” của báo cáo. Chủ Nhật qua ông Barr vẫn giữ kín báo cáo và chỉ chuyển 4 trang tóm tắt “kết luận”—do chính ông viết, không có tham dự của ông Mueller như loan báo trước—tới Quốc Hội và Bạch Ốc. 

Ông Barr được tổng thống chọn thay Tổng Trưởng Jeff Sessions, và được Thượng Viện với đa số Cộng Hòa chấp thuận giữa Tháng Hai với tỉ số 54% thuận và 45 % chống. Trước đó ông đã viết 19 trang phản đối điều tra của SCO và ủng hộ quyền hành tối đa của tổng thống, rồi tự ý chuyển đến Bộ Tư Pháp và Bạch Ốc; đây đã bị xem là “đơn xin việc” với ông Trump. 

“KHÔNG CÓ ĐỒNG LÕA” 


Trong 4 trang tóm tắt ông Barr xác nhận chuyện Nga (với Tổng Thống Vladimir Putin) đã rõ rệt xen vào tranh cử tổng thống 2016 nhằm triệt hạ ứng viên Hillary Clinton và giúp ông Trump đắc cử. Moscow tấn công bằng hai gọng kìm: Trước 2016, hai nhân viên cao cấp Cơ Quan Nghiên Cứu Internet (IRA, thuộc quân báo Nga GRU), tài trợ bởi tỉ phú Yevgeniy Prigozhin đồng minh với Putin, tới Hoa Kỳ thu thập tin tức về những nhóm cử tri Mỹ có thể bị tuyên truyền qua truyền thông đại chúng như Facebook, Twitter và Instagram. 

Tháng Bẩy 2016, khi ông Trump được nêu danh ứng viên Đảng Cộng Hòa, 80 blogger đưa ra tin tức thổi phồng Trump và hạ bệ Clinton qua các phương tiện trên. Gián điệp Nga giả người Mỹ giàn cảnh biểu tình ở nhiều nơi, ăn cắp căn cước điện tử giả dạng người Mỹ trên Internet. Gọng kìm thứ nhì là GRU đột nhập hệ thống điện toán của 300 viên chức Trung Ương Đảng Dân Chủ và nhân viên cao cấp Tranh Cử Clinton để ăn cắp tin tức, hồ sơ mật đưa lên DC Leaks, Guccifer 2.0 và WikiLeaks. Từ giữa Tháng Bẩy GRU tung ra hàng nghìn những tin tức đánh cắp nhằm phá hoại Đại Hội Đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, ông Barr viết SCO không thấy “đồng lõa/collusion” giữa Mặt Trận Tranh Cử Trump với chính quyền Nga. “Collusion” là chữ thường dùng; chữ trong luật pháp là “conspiracy/âm mưu” và “điều hợp/co-ordination” với định nghĩa hai, hoặc nhiều người hơn, đồng lòng phạm tội ác. Từ đầu 2017 cột báo TNCA này dựa trên những tin tức sách, báo viết và truyền thông điện tử (ti-vi, radio, Internet) cùng những gì báo giới có được từ điều tra của SCO để theo dõi về “conspiracy” và “co-ordination.” 

Theo Thông Tấn Xã Associated Press (AP, hầu khắp thế giới) và tờ Los Angeles Times tiêu biểu miền Tây, Tháng Tư 2016 Cố Vấn Ngoại Giao George Papadopoulos của ứng viên Trump gập Giáo Sư Joseph Mifsud người ở Malta, Âu Châu. Ông Mifsud khoe khoang về nhiều liên hệ với Nga và giới thiệu Papadopoulos với “cháu gái ông Putin,” tên Olga—hai người Âu này muốn Papadopoulos giàn xếp gập gỡ giữa các cố vấn của ông Trump với viên chức Nga. Papadopoulos đưa đề nghị lên cấp trên và nói mình có thể giàn xếp “thượng đỉnh” và “đường giây kín” Trump-Putin. Theo luật sư của Papadopoulos, ông Trump gật đầu đồng ý và để Nghị Sĩ Jeff Sessions (ủng hộ ông Trump từ đầu, sau thành Tổng Trưởng Tư Pháp) xúc tiến. Hai người sau này đều chối hết: Ông Trump “không hề biết” Papadopoulos dù video cho thấy ông ngồi ghế chủ tọa, Papadopoulos ngồi cách ông một ghế; ông Sessions khai mình “không có thẩm quyền,” tuy sau này ông gập riêng Đại Sứ Nga Sergey Kislyak hai lần. 

Lần gập thứ nhì ở Anh, Mifsud cho Papdopoulos biết Nga có “rác rưởi”—hàng nghìn điện thư ăn cắp về ứng viên Clinton. Ủy Ban Tranh Cử Trump có bổn phận, nhưng đã không lưu ý giới hữu trách về chuyện phạm pháp bởi đối thủ lâu đời của Hoa Kỳ mà lại nắm lấy cơ hội sử dụng hàng ăn cắp làm lợi cho mình. Erik Prince, thầu khoán lính đánh thuê ở Iraq, cũng đi tận đảo Seychelles xa xôi ở Ấn Độ Dương để gập sứ giả Nga tìm “đường giây kín.” Gia đình Prince đã đóng góp $200 triệu cho Đảng Cộng Hòa; chị ông, Betsy De Voss không hề biết gì về giáo dục, sau làm Tổng Trưởng Giáo Dục cho ông Trump. 

Ngày 9 Tháng Sáu, 2016, với giàn xếp của tỉ phú Aras Agalarov đồng minh với Putin, cậu Trump Jr., con rể Jared Kushner và Chủ Tịch Tranh Cử Trump, Paul Manafort, gập gỡ phái đoàn Nga cầm đầu bởi Luật Sư Natalia Viselnitskaya, dưới quyền Tổng Công Tố Viên Nga, ở ngay hành dinh tranh cử Trump Tower. Họ bàn chuyện “rác rưởi về Clinton,” mà cậu Trump “rất thích,” đổi lấy việc “con nuôi Nga qua Mỹ”—thật ra là một điều kiện nhằm bỏ “cấm vận” kinh tế để giới tỉ phú Nga, gồm cả Putin, dễ làm ăn ở Hoa Kỳ và nhiều nơi khác. Trước đó một ngày đã có “họp bàn chiến lược” nội bộ Trump về gập gỡ—tuy nhiên ông Trump vẫn nói không biết gì hết, dù chính ông đọc lời khai gian cho cậu con trên máy bay từ Châu Âu về khi “gập gỡ” bị phát giác. 

Ngày 18 Tháng Bẩy, tại Đại Hội Đảng Cộng Hòa Manafort vận động sau hậu trường giúp ông Trump lên làm ứng viên chính thức, và thay đổi nghị trình Đảng theo ý Putin: Nhẹ nhàng với “cấm vận” Nga và bỏ ủng hộ Ukraine mà Nga muốn chiếm. Suốt trong thời gian nửa năm làm việc không ăn lương cho ông Trump, dù phải khai gian để vay tiền ngân hàng, Manafort cũng nợ tỉ phú Nga Oleg Deripaska đồng minh của Putin $30 triệu, và phải làm gì để trả nợ ông này, tốt nhất là lóp-bi bỏ “cấm vận” để các tỉ phú có cơ hội làm ăn và rửa tiền. Tháng Hai 2019, Tổng Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin còn âm thầm bỏ “cấm vận” Deripaska, cho phép các công ty Deripaska hoạt động lại ở Hoa Kỳ và chính mình đầu tư vào đây hưởng lợi $800,000! Dĩ nhiên ông Mnuchin không thể tự mình bỏ “cấm vận” được. 

Ngày 27 Tháng Bẩy 2016, khi tranh cử ở Florida ông Trump nghiêm mặt nhìn thẳng vào ống kính ti-vi và kêu gọi, “Nước Nga nếu có nghe tôi, xin tiết lộ những điện thư về Clinton!” Trước Đại Hội Đảng Dân Chủ, chín nhân viên GRU đánh cắp hàng chục nghìn điện thư từ ứng viên và Tranh Cử Clinton cùng Trung Ương Đảng Dân Chủ, rồi ba nhân viên GRU tung lên Internet qua WikiLeaks. Móc nối và điều hợp với WikiLeaks được đảm trách bởi Roger Stone, cố vấn và bạn lâu đời của ông Trump. Tháng Tám 2016 Stone “có tin tức mật về kế hoạch của Julian Assange,” người cầm đầu WikiLeaks. 

Manafort cũng móc nối với Konstantin Kilimnik, người Nga và bạn làm ăn cũ “lóp-bi” cho Tổng Thống Ukraine thân Nga, Viktor Yanukovich. Kilimnik thuộc tình báo Nga, FSB, có mục tiêu nhập Ukraine vào Nga. Ngày 2 Tháng Tám Manafort và Kilimnik gập nhau tại Havana Room Cigar Bar ở New York và trao cho Kilimnik 74 trang tài liệu về Tranh Cử Trump với những con số riêng về triển vọng thắng cử của ông Trump. Hai người cũng bàn luận chuyện bỏ “cấm vận” và không rời Bar cùng với nhau đế tránh nhòm ngó. 

Một tháng trước bầu cử, xì-căng-đan nổ bùng: Video tờ Washington Post có được về ông Trump khoe khoang việc mình tha hồ “bốc hốt” phụ nữ có thể đe dọa tranh cử Trump nặng nề. Trong vòng vài giờ WikiLeaks ra tay cấp cứu: Một loạt điện thư GRU đánh cắp từ Chủ Tịch Tranh Cử Clinton, John Podesta, được tung lên Internet đánh lạc hướng dư luận. Khi tranh cử đi tới cao điểm, GRU đã nắm được hàng trăm nghìn người Mỹ, ảnh hưởng vào suy nghĩ của họ với những nỗ lực ủng hộ Trump và triệt hạ Clinton. 

“NGĂN TRỞ THI HÀNH CÔNG LÝ” 


Về tội thứ nhì “obstruction of justice/ngăn trở thi hành công lý,” ông Barr viết rằng trong khi SCO “không kết luận Tổng Thống Trump phạm tội, báo cáo cũng không nói là ông có thể thoát trách nhiệm.” Ông Barr cũng viết, “obstruction of justice” có thể gồm việc tổng thống tiêu hủy bằng chứng hay “lung lạc nhân chứng/witness tampering” (với hứa hẹn bãi tội, hoặc đe dọa trả đũa người chứng) nhằm ngăn cản, hạn chế hay thay đổi lời khai. 

Ông Trump công khai hứa hẹn bãi tội nặng cho hai cố vấn quan trọng nhất của mình, Paul Manafort và Michael Flynn trực tiếp làm việc cho Nga nhiều năm về “cấm vận.” Ông Trump công khai đe dọa trừng phạt gia đình luật sư riêng Michael Cohen của mình, nếu ông này hợp tác chặt chẽ với công tố viên Nam New York (SDNY) và SCO. Cột báo này kỳ trước cũng nêu việc ông Trump vời Tổng Trưởng Tư Pháp tạm thời Matthew Whitaker tới Bạch Ốc đòi đặt đồng minh Geoffrey Berman của mình lên cầm đầu SDNY để tránh bị điều tra sát ván là “bằng chứng mới nhất về obstruction.” Ông Barr như không biết ông Trump đều đặn xé bỏ những giấy tờ, tài liệu về mình (như ghi chép của thông dịch viên khi “họp lẻ” với Putin ít nhất bốn lần) đáng lẽ tổng thống phải giữ để chuyển vào văn khố quốc gia chờ nhiều năm sau được giải mật. Thêm những khai gian, nói láo hay bịa đặt của tổng thống từ 6 tới 22 lần một ngày nhằm che giấu sự thật bất lợi cho mình. 

Những bằng chứng rõ rệt đều bị gạt qua một bên, như tổng thống từ trên máy bay đọc lời khai gian cho cậu Trump con về gập gỡ với phái đoàn Nga ngay Trump Tower tìm “rác rưởi” triệt hạ Clinton, dù “không hề biết gập gỡ này.” Hoặc nghiêm mặt nhìn thẳng vào ti-vi kêu gọi Nga chuyển hàng chục nghìn điện thư đã đánh cắp để triệt hạ đối thủ, rồi sau chữa lại là mình “nói đùa.” Hay việc ông Trump đuổi Giám Đốc FBI James Comey vì ông này “không trung thành” với mình và không chịu “bỏ điều tra Michael Flynn làm việc cho Nga”—lý do chính Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein bổ nhiệm ngay ông Mueller để điều tra tổng thống. Hoặc Tháng Hai 2019 ông bị cựu Chánh Văn Phòng John Kelly và Luật Sư Bạch Ốc Donald McGahn ghi trong nhật ký là làm áp lực cho con rể Kushner được chứng chỉ an ninh để cậu có thế biết những bí mật quốc gia cấp cao nhất—lợi thế tối đa khi làm ăn riêng trong khi chính thức là cố vấn tối cao cho tổng thống. 

Đây là những bằng chứng công khai trên sách, báo, radio, ti-vi và Internet; công trình điều tra ráo riết, với phương tiện dồi dào của SCO và FBI suốt 22 tháng qua phải có gấp bội chứng cớ. Thăm dò dư luận cho thấy 84% dân chúng đòi công khai hóa “Báo Cáo Mueller”; 75% người Cộng Hòa cũng đồng ý. Tờ Los Angeles Times hỏi, “Đâu là những bằng chứng ông Mueller đưa ra về obstruction? Ông Mueller có muốn ông Barr tự mình đi đến những kết luận chăng? Ông Barr làm thế nào để quyết định ông Trump hành động với tà ý? Và tổng thống có những hành động khác ảnh hưởng vào cuộc điều tra mà dân chúng chưa thấy chăng?” 

Thứ Ba, các Chủ Tịch (Dân Chủ) năm Ủy Ban Hạ Viện cho ông Barr một tuần phải nộp “Báo Cáo Mueller.” Trong khi đó ông Trump huyênh hoang về “thoát tội HOÀN TOÀN” và đe dọa trả thù những người điều tra ông.