Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2019

Trùng Dương: Kho tàng đằng sau bức tường trong căn chung cư ở Paris

Ảnh Julien Mignot for The New York Times

Một bức tranh sơn dầu thế kỷ thứ 17 được tìm thấy giấu sau bức tường tại một căn phòng trên lầu hai của một toà nhà trên đường Marignan ở Paris trong lúc nơi này đang được chỉnh trang để thiết lập một phòng trưng bầy cho hãng chuyên về thời trang dạ hội Oscar de la Renta.(*)

Bức tranh sơn dầu lớn chiếm cả chiều cao và dài của bức tường ngăn giữa hai phòng, mầu đã xỉn tối với thời gian. 

Việc chỉnh trang căn phòng phải ngưng lại từ mùa hè năm ngoái khi bức tranh được khám phá ra để các chuyên viên bảo tàng và nghệ thuật thẩm định lịch sử và nội dung của bức tranh và làm sao mà nó lại nằm phía sau một bức tường trong một căn chung cư như vậy.

"Đôi khi khi tân trang các lâu đài [cổ] người ta tìm thấy cái gì đó như một cái lò sưởi ẩn dấu, hay như tại Ý, một bức tranh tường (fresco)," kiến trúc sư Nathalie Ryan của hãng thời trang, người đầu tiên thấy bức tranh, nói. "Nhưng [một bức tranh như vầy] trong một căn chung cư? Một cửa tiệm ư? ... Ai cũng phát hoảng. Giống như tìm thấy một xác ướp vậy. Tôi vội tắt máy điện thoại và nhìn trân trối [bức tranh]."

Căn cứ vào y phục trung cổ của các nhân vật trong tranh và kiến trúc thành Jerusalem ở hậu cảnh, các chuyên viên tranh cổ truy ra nội dung của tranh dựa vào một bản in lại bức tranh đó trong cuốn “Odyssey of an Ambassador: The Travels of the Marquis de Nointel, 1670-1680” do Albert Vandal soạn, xuất bản vào năm 1900. 

Tài liệu này cho thấy bức tranh do hoạ sĩ Arnould de Vuez thời Vua Louis 14 vẽ vào năm 1674, mô tả cuộc chu du của Hầu tước de Nointel Charles-Marie-Francois Olier, đại sứ của nhà vua tại triều đình Đế quốc Ottoman, một đế quốc rộng nhất và tồn tại lâu nhất, từ thế kỷ thứ 14 tới mãi đầu thế kỷ thứ 20.

Bức tranh sơn dầu thuộc thế kỷ 17 được tìm thấy giấu sau một bức tường vào mùa hè vừa qua tại căn chung cư ở Paris. Công trình trùng tu bức tranh (hiện vẫn được lưu giữ tại căn chung cư nơi nó được cất giấu) dự trù được hoàn tất vào tháng Năm tới. Phải, chuyên viên trùng tu Benoît Janson. (Ảnh Julien Mignot cho The New York Times)

Làm sao bức tranh cổ đó lại nằm khuất bấy lâu nay đằng sau một bức tường trong một căn chung cư ở Paris? 

Một trong những giả thuyết cho rằng có thể là trong thời kỳ Đức Quốc Xã chiếm đóng Paris, bức tranh được giấu trong tường để tránh không bị tịch thu như hàng triệu tác phẩm nghệ thuật khác đã bị quân Đức tịch thu đem giấu đặng sau này trưng trong Viện Bảo Tàng tương lai của Hitler.(**)


Chú thích:

(*) Bài viết này dựa vào bài báo của Vanessa Friedman trên nhật bào The New York Time, "The Treasure Behind the Wall - Something in the new Oscar de la Renta boutique in Paris was not what it seemed,"https://www.nytimes.com/2019/01/21/fashion/the-treasure-behind-the-wall.html

(**) Trùng Dương, “‘The Monuments Men’: Chuyện những chiến sĩ bảo tồn di sản văn hoá, nghệthuật của Âu Châu trong ĐệnhịThếchiến,https://www.diendantheky.net/2014/03/trung-duong-monuments-men-chuyen-nhung.htmlKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét