Thứ Năm, 24 tháng 1, 2019

Cổ-Lũy từ Nam California: Mây Đen Vây Phủ Bạch Ốc

West Wing - Tòa Bạch Ốc ngày 23/01/2019. Hình MANDEL NGAN/AFP/Getty Images

Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, nhật báo hàng đầu Hoa Kỳ với uy tín quốc tế, New York Times (NYT), đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin sau khi chính thức nhậm chức Tháng Giêng 2017. Điều tra này khác với những điều tra từ giữa 2017 của Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller (SCO) về liên hệ Trump-Putin trong tranh cử 2016. 

Hôm sau, tờ Washington Post cũng với tầm vóc quốc tế đi thêm tin: Trong năm lần gập gỡ riêng với Putin ông Trump đã có lần ngồi một mình với Putin không có thông dịch viên, và một lần với Putin cùng thông dịch viên Nga. Một lần nữa ông có thông dịch viên Mỹ, nhưng sau gập riêng với Putin ông đã tịch thu những ghi chép của thông dịch viên này và giấu nhẹm đi—ngay cả các viên chức chính quyền cao cấp nhất của ông cũng không được biết hai bên trao đổi những gì. Trên nguyên tắc, ông cần và phải chia sẻ tin tức với các cố vấn liên hệ để cùng bàn thảo rồi tùy nghi đối phó; ông cũng đã phải giữ những tài liệu đáng lẽ tổng thống phải nộp vào văn khố quốc gia—sẽ được “giải mật” có thể cả chục năm sau—nhưng đã không làm. Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, nay với Chủ Tịch Dân Chủ, gửi trát mời thông dịch viên Mỹ ra điều trần về nội dung những ghi chép bị tổng thống tịch thu. 

Nhiều người đặt câu hỏi: Ông Trump không thể một mình gập gỡ bàn thảo với Putin, về những vấn đề quốc gia, đại sự vì ông hoàn toàn không một kinh nghiệm hay hiểu biết nào về công quyền, luật pháp hay ngoại giao, kinh tế hoặc quân sự. Ông chỉ là “lái buôn” hay “tay mơ” hai năm cầm quyền không chịu học hỏi tìm hiểu, trong khi Putin là một “tay nghề” và “cáo già” mật vụ KGB, với kinh nghiệm làm thủ tướng và tổng thống nhiều nhiệm kỳ từ 1999. 

ĐIỀU TRA CŨ, MỚI 


Ông Trump đợi đến Thứ Hai tuần sau mới có câu trả lời “Đã không bao giờ bí mật làm việc cho Nga” đi ngược quyền lợi đất nước. Ông đạt kỷ lục tổng thống Mỹ đầu tiên phải công khai xác nhận mình không làm việc cho ngoại bang—và ngoại bang là đối thủ của Hoa Kỳ. Thứ Ba tờ NYT lại đưa tin từ một số phụ tá cao cấp ở Bạch Ốc cho biết năm qua ông Trump đã nhiều lần định rút Hoa Kỳ ra khỏi Minh Ước Phòng Thủ Chung Bắc Atlantic (NATO) đã hơn 70 năm—cùng với Kế Hoạch Marshall (xây dựng lại kinh tế Tây Âu ngay sau Thế Chiến 2, 1939-1945) nhằm ngăn chặn “Làn Sóng Đỏ” Nga Xô xâm lăng Tây Âu. Ông David Laufman từng cầm đầu nhánh Phản Gián Bộ Tư Pháp lên tiếng, “Ông Trump là mối nguy hại rõ rệt và hiện hữu cho đất nước”—và ông có thể là con tốt đen dọn đường cho Nga chiếm Châu Âu. 

Cùng ngày SCO cho biết đang nhìn vào liên hệ sớm giữa ông Trump với Hội Súng Đạn Mỹ (NRA) và số tiền $30 triệu NRA “ủng hộ” ông Trump trong tranh cử 2016—có thể từ Nga. Cùng thời gian này, gián điệp Nga Maria Butina đã bị tuyên án và ngồi tù vì làm việc cho Phó Chủ Tịch Ngân Hàng Trung Ương Nga thâm nhập giới Tin Lành cực đoan và NRA—và cả ông John Bolton, hiện là Cố Vấn An Ninh thứ ba của tổng thống—đi tới đi tới Tranh Cử Trump (xin xem bài TNCA kỳ trước). 

Tháng trước, trong thư từ chức phản đối quyết định của tổng thống rút khỏi Syria, Afghanistan và Iraq, và dứt bỏ những gắn bó với đồng minh Âu và Á, Tổng Trưởng Quốc Phòng James Mattis nói ông sẽ ở tại chức ba tháng đầu năm để Bạch Ốc có thì giờ tìm người thay ông, và cũng đủ để chính mình tham dự hội nghị NATO và điều trần trước Quốc Hội. Ông Trump, phẫn nộ về những nói thẳng của ông Mattis, bèn hạ nhục ông này bằng việc sa thải ông đúng đầu năm mới; Hoa Kỳ sẽ không có đại diện chính thức ở hội nghị, và ông Mattis bị mất cơ hội để xác nhận Hoa Kỳ sẽ không xóa bỏ NATO và bỏ rơi đồng minh Châu Âu. 

Thứ Tư, giới tình báo Mỹ công bố bản “Chiến Lược Tình Báo Quốc Gia,” một phân tích dầy 36 trang cho thấy bất đồng giữa giới tình báo và ông Trump, dù không nêu danh ông. Phân tích nói về khuynh hướng quốc gia cực đoan và cô lập “làm yếu đi trật tự thế giới sau Thế Chiến 2 dựa trên lý tưởng dân chủ, tự do Tây Phương” cùng làm lợi cho những đối thủ như Nga, Hoa và Bắc Hàn. 

Với đa số mới, phía Dân Chủ nắm hết các ủy ban đầy quyền uy ở Hạ Viện trước đây thuộc phía Cộng Hòa. Nay Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo, ông Adam Schiff cùng Chủ Tịch Ủy Ban Giám Sát Elijah Cummings đang mở lại những điều tra về Nga xen lấn vào tranh cử 2016, và đòi phỏng vấn những người liên hệ với ông Trump cùng tài liệu về tiền bạc của ông Trump mà trước đây Chủ Tịch Devin Nunes (Cộng Hòa) không làm. Ông Schiff cho biết sẽ chuyển toàn bộ lời khai kín của những người đã điều trần trước Ủy Ban đến SCO; thêm nhân lực Ủy Ban với các chuyên viên điều tra và phân tích; thu nội dung ba cú điện thoại của con trai lớn ông Trump về buổi họp với phái đoàn Nga ngay Trump Tower ở New York; đòi tài liệu của ngân hàng Đức Deutsche Bank, từng bị phạt hơn $400 triệu vì “rửa tiền” Nga, và tài trợ cho Trump Organization hàng trăm triệu một cách dễ dàng. Ủy Ban Tài Chính và Thuế Vụ muốn lấy hồ sơ thuế má của tổng thống mà ông vẫn giấu nhẹm. Ủy Ban Tư Pháp nhắm vào bảo vệ công việc của SCO và sẽ công bố bản tường trình về điều tra tới dân chúng, thêm sửa soạn “ba gọng kìm” đi tới bãi nhiệm tổng thống. 

Thứ Sáu trước, tin trên báo mạng BuzzFeed nổ bùng: Hai viên chức chính quyền điều tra về liên hệ Trump-Putin cho biết luật sư tín cẩn cũ của ông, Michael Cohen, khai ông Trump đã “ra lệnh/ direct” cho Cohen nói láo với Quốc Hội về chuyện gia đình Trump liên hệ với Nga trong dự án xây Trump Tower ở Moscow trong suốt thời gian tranh cử tổng thống 2016. Cohen sẽ vào tù Tháng Ba vì trốn thuế và khai gian; ông sẽ điều trần công khai về ông Trump trước Ủy Ban Tình Báo ngày 7 Tháng Hai tới. 

Như thế ông Trump đã hoàn toàn nói láo với dân chúng “không hề làm ăn với Nga,” trong khi ráo riết làm ăn với Nga—và tệ hơn nữa là trong thời gian Nga ráo riết phá hoại bầu cử dân chủ ở Mỹ. Giới truyền thông đặt thêm câu hỏi lớn: Giữa năm 2016, ông Trump thành ứng viên chính thức Đảng Cộng Hòa và được quyền nhận tin tức tình báo tối mật về an ninh quốc gia hàng ngày, đồng thời ông vẫn theo đuổi dự án xây Trump Tower ở Moscow—và ông đã đem gì để đổi lấy đồng ý của Putin và tiền bạc từ giới tỷ phú Nga đồng minh với Putin ? 

Giới luật pháp ghi nhận, nếu đây đúng sự thật mà SCO đã biết, tổng thống sẽ phải từ chức hay bị bãi nhiệm ngay vì đã phạm tội nặng “lung lạc nhân chứng” và “cản trở thi hành công lý”—điều mà ông Trump thường làm, lúc với hứa hẹn nhân chứng sẽ được tổng thống bãi tội, lúc thì đe dọa nhân chứng như với gia đình Cohen mới đây. Dân chúng và giới dân cử Dân Chủ ồn ào đòi phải có hành động ngay. SCO bị bất ngờ, vội đính chính và nói BuzzFeed đưa ra những chi tiết “không chính xác.” Chủ Bút BuzzFeed Ben Smith muốn biết điểm nào “không chính xác” và không ngừng điều tra. Hai phóng viên đưa tin nổ Anthony Cormier (giải Pulitzer cao quí 2016) và Jason Leopold (lên danh sách giải Emmy) sẽ tiếp tục việc này. Dĩ nhiên phía ông Trump như ngồi trên lửa. 

Ba ngày sau, “luật sư ti-vi” Rudolph Giuliani, lo riêng chuyện tổng thống bị điều tra và thường tung hỏa mù, cho biết “có thể” tổng thống đã “bàn luận/discuss” chuyện này với Cohen. Sau đó, ông Giuliani chữa lại đây chỉ là một “giả thuyết” thôi. Báo giới đổ xô vào vạch mặt và chỉ trích ông Giuliani nói ngược xuôi và tự mâu thuẫn. Tuy nhiên, một chi tiết đáng chú ý: Ông Trump đã nộp bản trả lời những câu hỏi của SCO ngày 20 Tháng Mười Một năm ngoái—có thể nhiều điều trong trả lời mâu thuẫn với những khám phá hay bằng chứng mới. Ông Giuliani phải nói nước đôi để nếu có mâu thuẫn, tổng thống còn cách “chối” đã không khai gian với FBI. Một tuần trước đó, khi không thể phủ nhận việc làm ăn giữa Chủ Tịch Tranh Cử Trump Paul Manafort và sứ giả Nga Oleg Deripaska, ông Giuliani nhận có thể có “collusion/thông đồng” giữa Tranh Cử Trump và chính quyền Nga, rồi cũng thòng thêm câu “Nhưng ông Trump không biết.” 

TỔNG TRƯỞNG TƯ PHÁP MỚI 


Thứ Ba tuần trước ông William Barr, nguyên Tổng Trưởng Tư Pháp thời Tổng Thống George Bush (bố), hứa sẽ để SCO “hoàn tất cuộc điều tra” về việc Nga xen vào cuộc bầu cử tổng thống 2016,và sẽ cố gắng “sáng tỏ” trong việc công bố bản tường trình của SCO. Trước Thượng Viện ông đưa dấu hiệu tốt cho hiện tình chính trị: Ở tuổi 68 với 42 năm trong nghề luật ông Barr nói thẳng, “Tôi có thể làm việc chính đáng mà không lo sợ hậu quả bất kể từ đâu. Không một ai có thể ép buộc tôi làm điều gì tôi nghĩ là sai lầm.” 

Theo tuần san TIME vấn đề chính của ông Barr là làm sao quân bằng giữa ý muốn theo đuổi luật pháp chặt chẽ đồng thời công nhận tổng thống có quyền hạn lớn lao. Ông bị giằng co giữa vô số điều tra và kiện cáo về cá nhân cùng gia đình tổng thống và sự kính nể lẫn tình bạn lâu dài với Công Tố Viên Mueller. Ông Barr chắc chắn sẽ dược đa số Cộng Hòa ở Thượng Viện chấp thuận; ông Mueller sẽ được hoàn tất việc điều tra và tường trình sau đó được phổ biến—tới một giới hạn nào đó. 

Trước Thượng Viện, ông Barr xác nhận, “Nếu tổng thống…mua chuộc người nói láo, hay khuyến khích một nhân chứng thay đổi lời khai, hoặc có hành động với ý làm ô nhiễm sự thật từ bằng chứng đưa ra, ông, hay bất cứ một người nào khác, đã phạm tội cản trở thi hành công lý.” Tuy nhiên, ông Barr cũng tuân theo chính sách Bộ Tư Pháp không kết án tổng thống tại chức—ông Trump phải đương đầu với chuyện từ chức hay bị bãi nhiệm. 

Khi bài TNCA tuần này lên khuôn tối Thứ Tư, lại tin nổ bùng: Luật Sư Cohen nêu đích danh Tổng Thống Trump và Luật Sư Giuliani đã đe dọa gia đình ông để ngăn cản ông ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện tuần lễ đầu Tháng Hai. Ông xin tạm ngưng điều trần cho tới khi có biện pháp ngăn cản hai người này hại gia đình ông.