Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2018

VOA: Trump bị dân Mỹ quy lỗi nhiều hơn về việc đóng cửa chính phủ

Ông Trump nói rằng ông tự hào đóng cửa chính phủ vì an ninh biên giới

Nhiều người Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump hơn là phe Dân chủ ở Quốc hội về việc chính phủ liên bang bị đóng cửa một phần, một cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos tiến hành cho biết hôm 27/12 trong khi các nhà lập pháp quay trở lại Washington sau kỳ nghỉ mà không có kế hoạch nào nhanh chóng chấm dứt đóng cửa chính phủ. 

Trong số những người được vấn ý, 47% nói rằng chính ông Trump là người chịu trách nhiệm, trong khi 33% quy trách nhiệm cho Đảng Dân chủ, theo kết quả cuộc trưng cầu từ ngày 21 đến 25/12. Ngoài ra, 7% đổ lỗi cho các thành viên Cộng hòa ở Quốc hội. 

Chính phủ Mỹ đóng cửa bắt nguồn từ yêu sách của Tổng thống Trump vốn bị đông đảo các thành viên Dân chủ lẫn Cộng hòa phản đối là lấy từ tiền thuế của người dân 5 tỷ đô la để trang trải chi phí xây dưng bức tường biên giới với Mexico. Tổng chi phí xây dựng bức tường này theo ước tính là 23 tỷ đô la. 

Văn phòng Quản lý Nhân sự, vốn giám sát lực lượng lao động liên bang, đã đưa ra các lời khuyên cho công chức chính phủ về làm cách nào để thoái thác các chủ nợ nếu tiền lương chưa được chi trả. 

Tại Điện Capitol, Thượng viện và Hạ viện dự kiến sẽ nhóm họp vào tối ngày 27/12 nhưng sẽ không có hành động nào ngay lập tức. Tình trạng thiếu khẩn trương làm dấy lên những đồn đoán rằng chính phủ sẽ đóng cửa kéo dài cho đến sang năm. 

Hồi đầu tháng, ông Trump đã nói rằng ông ‘tự hào đóng cửa chính phủ’ vì tranh cãi về bức tường biên giới. Tuy nhiên, kể từ khi chính phủ bị đóng cửa một phần, ông lại lên Twitter để đổ lỗi cho phe Dân chủ đã khiến chính phủ đóng cửa. 

Trong một dòng tweet mới nhất, ông mô tả đóng cửa chính phủ là một vấn đề mang tính đảng phái. Ông viết: “Những người Dân chủ có nhận ra rằng đa số những người không được nhận lương là cử tri Dân chủ hay không?” 

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên mà không có bất kỳ bằng chứng nào và ngay lập tức đã hứng chịu chỉ trích từ các thành viên Đảng Dân chủ. 

“Nhân viên liên bang không mặc áo xanh hay đỏ để đi làm (hàm ý họ không được bày tỏ sự ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ hay Cộng hòa),” Thượng nghị sỹ Mark Warner viết trên Twitter.

Quốc hội Mỹ tái nhóm họp nhưng không khẩn trương về chính phủ đóng cửa

Các lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội không đồng ý cấp tiền để xây tường biên giới

Cả hai viện Quốc hội Mỹ đã nhóm họp chỉ trong vài phút vào chiều tối ngày 27/12 nhưng lại không có bước đi nào để chấm dứt việc chính phủ đóng cửa một phần trước khi hoãn họp cho tới tuần sau. 

Không cho thấy có gì là khẩn trương xung quanh việc đóng cửa chính phủ mà giờ đây đã bước qua ngày thứ 6, Thượng viện và Hạ viện đã không làm gì để khôi phục ngân sách cho khoảng 20% những nhân viên chính phủ bị ảnh hưởng. 

Giờ đây, chính phủ đóng cửa có thể kéo dài cho tới tuần tới và nhiều khả năng sẽ kéo đến đầu năm sau. 

Lần đóng cửa chính phủ này xuất phát từ yêu sách của Tổng thống Donald Trump cấp ngân sách 5 tỷ đô la từ tiền thuế của dân để xây bức tường biên giới với Mexico vốn bị Đảng Dân chủ và nhiều thành viên trong Đảng Cộng hòa phản đối mạnh mẽ. 

“Tổng thống đã nói rõ rằng bất cứ dự luật nào cấp tiền cho chính phủ phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu an ninh biên giới,” nữ phát ngôn nhân Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một thông cáo báo chí mà trong đó bà không đề cập gì đến bức tường biên giới của ông Trump. 

Cho đến nay, việc chính phủ đóng cửa không tác động bao nhiêu, một phần là vì đang vào kỳ nghỉ lễ đối với 800.000 nhân viên chính phủ liên bang trong diện bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều này sẽ nhanh chóng thay đổi.