Thứ Tư, 19 tháng 12, 2018

Hoàng Văn Hùng: Thử “bói” tương lai của Trung Cộng

Gần đây chiến tranh thương mại Mỹ - Tàu đang tới hồi gay gắt. Sau kì hưu chiến (để tránh kỳ bầu cử của Trump), chắc sẽ trở lại quyết liệt hơn. Đằng sau cuộc chiến đó là gì? 

Người ta nói tới “ưu thế của Trung Cộng là nhờ có dân số đông, và một chính thể tập quyền vững mạnh”, theo tôi chỉ đúng 1/2. Nó vừa là lợi thế, vừa là yếu thế. Lợi thế của đông dân là sức hút của thị trường với thế giới cực lớn và mức thu ngân sách khổng lồ. Yếu thế là hỗn loạn khó quản lý, và mâu thuẫn dễ bùng phát mức độ cao. Cũng có thể nói y như vậy với cái gọi là “chính quyền chuyên chính” - đúng ra là nền độc tài hậu cộng sản. Lợi thế trong ngắn hạn của Trung Cộng, dễ nhận thấy, đúng là nền độc tài. Nhờ độc tài chuyên chế, Trung Cộng thỏa sức vừa thổi còi vừa đá bóng; thỏa sức áp dụng mọi thủ đoạn man trá; tha hồ bóp nặn xỏ mũi bầy cừu 1,5 tỉ con.... Nhưng yếu thế xuyên suốt, cũng là hiểm họa thấy trước của Trung Cộng lại cũng chính là nền độc tài. Quy luật không thể tránh khỏi của bất cứ một nền độc tài nào là sự tha hóa - lạm quyền - bất lực - tham nhũng - thối nát trong bộ máy ngày càng cao hơn, gây mâu thuẫn đến một mức độ thảm họa. Trong thể chế độc tài, điều bắt buộc phải làm để yên dân là tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá, và không được phép giảm phát.

Chân dung Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và cố Chủ tịch Mao Trạch Đông
Bởi trong nền kinh tế tăng trưởng cao thì lớp bình dân của nền độc tài cũng chỉ tương đối đủ sống. Cho nên khi suy thoái, kinh tế quay đầu xuống dốc thì dân sẽ đói khổ tuyệt đối, động loạn chắc chắn sẽ xảy ra. 

Mỹ và Châu Âu bắt đầu quay lưng, ném đá Tàu Cộng, lý do chính không phải vì sự tham lam, gian manh của Tàu Cộng, mà chính là vì thị trường Trung Quốc đã bắt đầu kém hấp dẫn. Bẫy thu nhập trung bình - điều mà Tàu Cộng rất lo sợ, cố tránh nhưng không nổi - đã sập xuống. Giờ đây, việc đầu tư vào Trung Quốc đã không còn quá béo bở: lợi nhuận không kham nổi rủi ro. Lúc này thế giới văn minh mới dám chỉ mặt tên đểu Tàu Cộng, mặc dù tên này vốn đểu từ lúc sinh ra. 

Liệu Tập Cận Bình có lèo lái Trung Cộng vượt qua cửa ải này không? Tôi không tin! 

Diễn biến tiếp theo, nhiều khả năng sẽ là mâu thuẫn Tàu Cộng và thế giới ngày càng sâu rộng, dẫn tới một cuộc chiến thật sự. Bởi, như một tất yếu lịch sử, những kẻ độc tài sẽ phát động chiến tranh nhằm quân sự hóa đất nước, tiến tới thiết quân luật, dùng kích động hận thù ngoại bang để giải quyết nội loạn, chuyển hướng ánh mắt căm thù của 1,5 tỉ con cừu ra bên ngoài biên giới. 

Tàu Cộng sẽ sụp, Trung Quốc có thể bị phân rã thành nhiều nước. Lúc đó dân Việt Nam mới được hít thở dưỡng khí. Hãy chờ xem. 

H.V.H.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét