Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018

Zing.vn - Tin tức văn học: Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tới Đức nhận giải thưởng văn học

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tại hội sách Frankfurt, Đức. Trên tay là tập truyện ngắn mới nhất của chị - Cố định một đám mây. Ảnh: Phan Book

Nữ tác giả đã có mặt tại Hội sách Frankfurk để chuẩn bị cho lễ trao giải Liberaturpreis 2018 dành cho cuốn "Cánh đồng bất tận". 


Hội chợ sách lớn nhất thế giới Frankfurt đang diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, trong đó có sự kiện trao giải thưởng Liberaturpreis 2018. Giải thưởng do Litprom - hiệp hội quảng bá văn học châu Á, châu Phi và Mỹ Latin ở Frankfurt (Đức) - thực hiện.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư là người được nhận giải thưởng văn học danh giá này trong năm 2018. Chị đã có mặt tại Đức để tham dự lễ trao giải diễn ra lúc 16h30-17h30 ngày 13/10 (khoảng 21h-22h cùng ngày tại Hà Nội). 

Để đạt giải này, Cánh đồng bất tận(Endlose Felder) của Nguyễn Ngọc Tư đã vượt qua những tác phẩm của các ứng viên sáng giá khác như Han Kang (Hàn Quốc), Ayelet Gundar-Goshen (Israel), Nona Fernández (Chile), Shumona Sinha (Ấn Độ)...

Giải thưởng Literaturpreis trao hàng năm, vinh danh tác giả nổi tiếng đến từ các nước châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latin và các nước Ả Rập. Đây là giải thưởng văn học Đức duy nhất được trao tặng độc quyền cho các nhà văn nữ đến từ miền Nam toàn cầu. 

Giải thưởng thực hiện dựa trên sự xem xét những bản dịch tác phẩm hiện tại của các nữ nhà văn chú ý trong khu vực. Cánh đồng bất tậncủa Nguyễn Ngọc Tư được Gunter Giesenfeld và Marianne Ngo dịch sang tiếng Đức.

Với giải thưởng này, Nguyễn Ngọc Tư nhận khoảng 3.000 euro (khoảng 80,6 triệu) tiền thưởng. Bên cạnh đó, nữ nhà văn nhận thêm khoảng 6.000 euro từ các tổ chức khác để thực hiện dự án viết dành cho nữ giới tại Việt Nam.

Sách Cánh đồng bất tận tiếng Việt và bản tiếng Đức (phải). Ảnh: NXB Trẻ
Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976 tại Cà Mau, là một gương mặt ấn tượng trên văn đàn đương thời. Cô đã nhận nhiều giải thưởng, bao gồm Giải thưởng Văn học Đông Nam Á (2008), Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (2006).

Cánh đồng bất tậnlà tập truyện ra mắt năm 2005, lấy theo tên một truyện vừa trong sách. Cuốn sách đã tạo nên một hiện tượng xuất bản, với số lượng phát hành lớn, đông đảo công chúng yêu thích. Theo NXB Trẻ, tới đầu năm 2018, sách đã phát hành 158.274 bản.

*****

Nhà văn ngoài 80 tuổi vùng Caribe đạt giải thay thế Nobel Văn học 2018


Giải thưởng văn chương The New Academy vừa gọi tên nhà văn 84 tuổi người Guadeloupe Maryse Condé. 

Chiều 12/10, giải văn chương The New Academy (Den Nya Akademien - litteraturpriset 2018) đã công bố người chiến thắng là nhà văn Maryse Condé. Đây là giải thưởng chỉ được trao trong năm nay, nhằm lấp đầy khoảng trống của việc giải Nobel Văn học bị hủy do bê bối tình dục.

Nhà văn Maryse Condé. Ảnh: NRC.
Buổi công bố được diễn ra tại Thư viện Công cộng Stockholm. Trong đoạn video, nữ tác giả cho biết bà "rất hạnh phúc và tự hào" khi giành được giải thưởng. "Nhưng hãy cho phép tôi chia sẻ nó với gia đình, bạn bè của tôi, và trên tất cả, mọi người dân Guadeloupe, những người sẽ vui mừng và xúc động khi thấy tôi nhận giải thưởng này", bà nói. 

Với giải thưởng này, Maryse Condé sẽ nhận phần thưởng một triệu kronor (khoảng 2,5 tỷ đồng Việt Nam).

Maryse Condé là tác giả của khoảng 20 tiểu thuyết. Tác phẩm của bà mô tả sự tàn phá của chủ nghĩa thực dân và sự hỗn loạn của thời kỳ hậu thuộc địa. Tiểu thuyết của bá khám phá các vấn đề chủng tộc, giới tính và văn hóa trong một loạt các khu vực, địa danh lịch sử.

Quang cảnh buổi công bố giải The New Academy tại Stockholm. Ảnh chụp màn hình video tường thuật trực tiếp.
Condé giữ khoảng cách đáng kể với hầu hết phong trào văn học Caribe, bà thường tập trung vào các chủ đề có mối quan hệ chính trị và nữ quyền. Bà thừa nhận: "Tôi không thể viết bất cứ điều gì... trừ khi nó có một ý nghĩa chính trị nhất định".

Bà viết tiểu thuyết bằng tiếng Pháp, sau đó các tác phẩm được dịch sang tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác. Bà từng dành các giải thưởng như: Le Grand Prix Litteraire de la Femme (1986), Le Prix de L'Académie Francaise (1988).

Theo từ điển Britannica, bà sinh năm 1934 (có một số nơi viết Condé sinh năm 1937), là một người con của vùng Guadeloupe (một trong những quần đảo nằm ở phí đông vùng Caribe). Trong một bài phỏng vấn, trả lời cho câu hỏi: "Công chúng có coi bà là nhà văn người Pháp không?", Condé đã trả lời: "Không, họ coi tôi là nhà văn Caribe".

Condé viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình ở tuổi 11. Trong những năm tháng hỗn loạn về chính trị (những năm 1960-1968), bà dạy ở Guiena, Ghana và Senegal. 

Bà học tại Đại học Sorbone, Paris năm 1975. Năm 1985, Maryse Condé nhận học bổng Fulbright, giảng dạy ở Mỹ. Bà trở thành giáo sư văn chương Pháp và cộng đồng Pháp ngữ tại đại học Columbia (New York, Mỹ). Bà cũng từng giảng dạy ở nhiều nơi như: Đại học California, Berkeley, UCLA (Mỹ), Sorbonne (Pháp)... Ngoài các sáng tác, Condé có sự nghiệp học thuật, nghiên cứu nhiều thành tựu. Năm 2004, bà nghỉ hưu tại Đại học Columbia.

Một số sách của Maryse Condé.
The New Academy - đơn vị tổ chức giải thưởng - là một tổ chức phi lợi nhuận, độc lập về chính trị và tài chính. Tổ chức này mới được thành lập từ tháng 7 năm nay bởi cộng đồng gồm hơn 100 nhà văn, nhà báo, diễn viên, nghệ sĩ và các thủ thư Thụy Điển.

Giải thưởng The New Academy có tiêu chí trao giải hoàn toàn khác so với giải Nobel chính thức khi muốn lựa chọn ra một nhà văn có những tác phẩm hư cấu chạm đến câu chuyện của nhân loại, thay vì trao cho một người viết được tác phẩm có lý tưởng xuất sắc nhất.

Vào cuối tháng 8, ban tổ chức của giải đã công bố tên bốn tác giả đứng đầu theo kết quả bình chọn của độc giả toàn thế giới từ danh sách đề cử ban đầu gồm 47 người. 

Theo đó Haruki Murakami (Nhật Bản), Neil Gaiman (Anh), Kim Thúy (người Canada gốc Việt) và Maryse Condé vào vòng đánh giá chuyên môn cuối cùng. Ở vòng này, ban giám khảo gồm 4 thành viên là những nhân vật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xuất bản văn học cũng như thư viện sẽ bình chọn người chiến thắng. Haruki Murakami sau đó đã xin rút khỏi giải thưởng để tập trung cho sáng tác.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét