Thứ Năm, 6 tháng 9, 2018

Cổ Lũy từ Nam California “Mùa Đông Sắp Tới”: Trump sẽ ra đi?

Bìa báo Time số ngày 3-10/9/2018
Hai tháng nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump. “Mid-terms” cũng là dịp “trưng cầu dân ý” về tổng thống sau hai năm tại chức. Ông Trump biết đa số người đi bầu không ưa ông (theo thăm dò dư luận New York Times/ABC 60% chống đối, 36% ủng hộ); ông lo sợ đầu Tháng Mười Một họ sẽ “đuổi” bớt dân cử Cộng Hòa ở Quốc Hội mà ông hiện nắm trong tay. Việc này mang hệ quả vô cùng nghiêm trọng, vì sau bầu cử nếu phe Dân Chủ lấy lại đa số Hạ Viện, chắc chắn họ sẽ bắt đầu thủ tục “bãi nhiệm” tổng thống (hiện 42% dân chúng muốn bãi nhiệm ông ngay, so với 43% dân chúng năm 1974 đòi bãi nhiệm Tổng Thống Richard Nixon, năm tháng trước khi ông phải từ chức). 

Bạch Ốc và đồng minh bên ngoài biết nguy cơ sắp tới bèn hùng hổ tấn công độc địa giới tình báo, Bộ Tư Pháp (nhất là các chuyên gia về tội ác Nga), và xem “báo chí là kẻ thù” nhằm “quậy nước đục/muddling” đánh lạc hướng dư luận. Từ bắt đầu điều tra của Công Tố Viên Đặc Nhiệm (CTV) Robert Mueller giữa 2017, ông Trump chỉ chăm chú vào hai ưu tiên: (a) bằng mọi giá che giấu những gì Mặt Trận Tranh Cử và gia đình Trump đã và đang làm với Nga, nhất là tiền bạc và hỗ trợ chính trị; và (b) tiếp tục dùng chức vụ nhằm thủ lợi cho mình và gia đình. Những bộ, sở quan trọng, nhất là guồng máy quốc phòng, tình báo, ngoại giao và kinh tế lo hết chuyện ngoại giao, an ninh quốc gia, và kinh tế. Lý do: Ông Trump không một hiểu biết (khác hẳn ông Obama, một luật gia, nghị sĩ, và trí thức, hai ba giờ sáng còn đọc báo cáo), và không chịu học hỏi (kéo dài đại học để trốn lính; thua ông Bush con tốt nghiệp Yale và Harvard, không mấy trí thức, nhưng với kinh nghiệm thống đốc Texas mười năm). Ngoại Trưởng Rex Tillerson từng công khai gọi ông là “xuẩn độn/moron” rồi nhất định không đính chính. 

Mặt khác, CTV Mueller đã lặng lẽ: (1) hoàn tất điều tra chứng minh Putin và thủ hạ “xen vào/meddling” bầu cử 2016 nhằm triệt hạ ứng viên Hillary Clinton và giúp ông Trump đắc cử. Ông hiện dư thừa bằng chứng về (2) điều hợp hay “thông đồng/collusion” giữa Nga và Mặt Trận Tranh Cử Trump, tiền bạc từ Nga và gia đình Trump; cộng thêm (3) những nỗ lực che giấu, cản trở và phá hoại điều tra sau đó của gia đình Trump. Điều tra đã đưa ra hơn 100 tội ác của 33 người và ba công ty, nhận tội của một số nhân vật “cận kề nhất/inner circle” với ông Trump. 

Khi CTV hoàn tất báo cáo, Quốc Hội có thể dùng những bằng chứng này để quyết định bãi nhiệm tổng thống—hoặc ông Trump giở trò ma giáo buộc Thứ Trường Tư Pháp Rod Rosenstein giấu nhẹm nó hoàn toàn. 

ĐỘNG ĐẤT Ở BẠCH ỐC 

Trên bìa tuần báo TIME ngày 3 Tháng Chín phát hành toàn cầu là hình ảnh Tổng Thống Trump tại Bạch Ốc chới với trong nước ngập tới nóc. Nam California quen hơn với động đất—và động đất như vừa xẩy ra trong Bạch Ốc. Ngày 21 Tháng Tám, cựu chủ tịch Mặt Trận Tranh Cử Trump, Paul Manafort bị tòa liên bang kết tám tội liên hệ tới tiền bạc, thuế má đủ đi tù hết đời. Manafort về lại tù, đợi ra tòa cuối tháng này về những tội nặng nề như trốn thuế, rửa tiền và làm việc cho Nga không đăng ký—dính dáng nhiều tới những gì gia đình ông Trump làm. Manafort cũng có thời gian “diện bích” để suy nghĩ: hợp tác với CTV Mueller tố cáo ông Trump hoặc chờ tổng thống “bãi tội/pardon,” điều hơi bấp bênh. 

Cùng ngày, luật sư thân tín chuyên lo những chuyện tiền bạc và tình dục của ông Trump, Michael Cohen cũng bị kết tám tội về tiền bạc và thuế má, gồm một số tội “đã điều hợp với, và làm theo lệnh” tổng thống. Cohen từng là sứ giả và nhân chứng về liên hệ làm ăn giữa gia đình Trump và Moscow ít nhất từ 2013, năm ông Trump tới Moscow cầu cạnh và “tiền từ Nga đổ vào [công ty gia đình] Trump Organisation như nước,” theo lời hai cậu Trump con. Cohen và luật sư sẵn sàng hợp tác “tố cáo Trump” để nhẹ tội, và “không nhận pardon từ tổng thống.” Cohen hứa đưa bằng chứng về ông Trump biết và “họp bàn chiến lược” ngày 7 Tháng Sáu, 2016, hai ngày trước khi Manafort, con cả Donald Jr, và rể Kushner gập phái đoàn CTV Nga ở ngay bản doanh tranh cử Trump Tower. 

Cậu Trump cả đã phạm tội khai gian bố không hề biết về chuyện này; bố phạm tội đọc lời khai gian cho con viết về mục tiêu chính buổi họp “lấy rác rưởi từ Nga” để triệt hạ đối thủ Clinton—tất cả đều mang tội “âm mưu,” và “khai gian với nhân viên điều tra liên bang,” nằm trong “cản trở thi hành công lý/obstruction of justice.” Cohen cũng có bằng chứng ông Trump biết trước việc Nga đánh cắp điện thư của Clinton. Cố vấn lâu năm nhất dậy ông Trump những trò ma giáo và nham nhở, Roger Stone cũng “biết hai ngày trước” việc Nga chuyển điện thư ăn cắp từ Mặt Trận Tranh Cử Clinton để WikiLeaks tung ra. Stone đang chờ gập CTV Mueller trong khi các “phụ tá” của mình đã bị kêu ra phỏng vấn trước, gồm cả một “Tú Bà vùng Manhattan.” 

Đúng tháng thứ 19 nhiệm kỳ đầu, ông Trump vừa khám phá ra luật sư cho Bạch Ốc Donald McGahn (trước là luật sư chính của Tranh Cử Trump) đã chín tháng qua “tình nguyện gập gỡ nói chuyện với CTV Mueller” về chính mình. Lý do: Ông McGahn sợ tổng thống đã chồng chất những tội nặng sẵn sàng kéo mình vào vòng “đồng lõa,” hoặc đổ lỗi hết cho ông để chạy tội. Ông sẽ từ chức; ông Trump vội vàng “tuýt” sa thải ông trước, tuy nhiên vẫn níu lấy ông lại lo chuyện đưa quan tòa Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện. Ông Trump chọn ông Kavanaugh nhằm giữ đa số Cộng Hòa ở đây để cứu mình một khi bị gọi ra điều trần hoặc bãi nhiệm—nhưng mức ủng hộ ông Kavanaugh cực kỳ bảo thủ chỉ tới 37%; đồng thời bị phe Dân Chủ phản đối dữ dội vì ông thiên vị tổng thống rõ rệt. 

NHỮNG “TÌNH NGUYỆN” VÀ “NGUYỀN RỦA” 

Giàn xếp với Cohen cung cấp cho CTV Nam New York những sổ sách, biên nhận, giấy tờ thuế má, điện thư, và những hồ sơ làm ăn mờ ám—vẫn giữ kín trong công ty gia đình Trump Organisation, không công bố như các công ty công cộng khác phải chịu giám sát từ hội đồng quản trị và cổ đông. Dựa vào những tài liệu này liên bang làm áp lực những tổ chức, người làm ăn, đi lại với gia đình Trump để họ hợp tác truy tố gia đình, như thời 1960 Tổng Trưởng Tư Pháp Robert Kennedy diệt Mafia “bằng sở thuế.” 

Ngày 23 Tháng Tám, ông Trump lại bật ngửa: Bạn thân cả thập niên David Pecker, chủ American Media Inc (AMI, gồm tờ National Enquirer nhận tiền từ Trump Organisation) đã “tình nguyện” hợp tác để tránh tội khi Michael Cohen khai ông Trump đi qua AMI trả “tiền mua im lặng/hush money” về liên hệ tình dục ngay trước bầu cử. Pecker từng giúp gia đình Trump giấu kín những bằng chứng lem nhem tình dục và tiền bạc trong tủ sắt để không ai dùng được từ thời 1980. Hiện chưa thêm tin tức, nhưng FBI chú ý nhiều tới những hồ sơ tiền bạc và vi phạm luật bầu cử. 

Một ngày sau ông Trump lại “tá hỏa và phẫn nộ” vì ông Allen Weisellberg đã được miễn tội nhiều tuần trước và “tình nguyện” gập gỡ nói chuyện với FBI. Ông Weisellberg, với kinh nghiệm Giám Đốc Tài Chính Trump Organisation từ thời thân phụ ông Trump và Thủ Quỹ Trump Foundation, biết rõ ngọn ngành tiền bạc ra vô và thuế má của hai tổ chức này từ bao nhiêu thập niên—điều mà ông Trump cho tới nay tuyệt đối giữ kín. Hiện cũng chưa thêm tin tức, nhưng FBI rất chú ý và khai thác những chi tiết về làm ăn với ai, tiền bạc từ đâu, bằng cách nào, và có đóng thuế không—nhất là tiền bạc và làm ăn với các tỷ phú Nga. Năm ngoái ông Trump đã đe dọa không ai được phép nhòm ngó vào những làm ăn, sổ sách của gia đình mình; nay không những các cơ quan liên bang mà Bộ Trưởng Tư Pháp New York, Biện Lý New York City và Biện Lý vùng Manhattan đều nhìn vào những hồ sơ tiền bạc, thuế má này—tìm những tội ác của gia đình Trump để truy tố. Ví dụ: Bà Biện Lý Manhattan chú ý tới Trump Foundation, bề ngoài làm việc thiện để miễn thuế nhưng bên trong lại trốn thuế rồi giúp Tranh Cử Trump. 

Theo tờ Los Angeles Times tiêu biểu miền Tây, ông Trump giấu nhẹm hồ sơ thuế và lợi tức công ty, nhưng những phô trương “thành công lớn” (phát triển hotel, con-đô, sân golf, và cho thuê tên Trump để quảng cáo khắp nơi) và khoe khoang “Tôi rất giầu có” cũng giúp ông đi vào Bạch Ốc. Ông che giấu những thất bại ê chề như sòng bài ở New Jersey, bịp bợm dậy đời cách làm giầu và địa ốc, và khai phá sản nhiều lần—những lý do chính khiến công ty không đủ điều kiện vay nợ theo lối chính thức, và đưa gia đình đến những nguồn tài trợ, đầu tư đáng ngờ với nhiều giới đáng ngờ hơn nữa—như cố vấn cao cấp Felix Sater gốc Nga, bị nghi móc nối Mafia Nga với gia đình Trump. Mafia Nga không giống các tổ chức tội ác khác; họ là cánh tay kinh tài bất hợp pháp và khủng bố giới đối lập cho chính quyền, như tỷ phú/Tổng Thống Vladimir Putin cùng đám tỷ phú đồng minh. 

Ông Trump không giấu ý muốn diệt “những điều tra của Mueller về Nga và mình” bằng cách gạt bỏ ông Mueller, như với Giám Đốc FBI James Comey giữa 2017. Về mặt pháp lý ông phải dựa vào Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cách chức CTV Mueller. Ông Sessions đã theo luật tự rút khỏi mọi chuyện liên qua đến Nga vì ông bị lật mặt đi đêm với Nga; “trách nhiệm” này vào tay Thứ Trưởng Rod Rosenstein, người cương trực không chịu đuổi ông Mueller vì không có lý do (69% dân chúng ủng hộ ông Mueller điều tra, 21% chống đối). Ông Trump quay ra hạ nhục, nguyền rủa ông Sessions, và sẽ sa thải ông sau “Mid-terms” để có Tổng Trưởng mới dễ bảo hơn. Giới Hạ Viện Cộng Hòa chân tay ông Trump cũng âm mưu “bãi nhiệm” ông Rosenstein và dùng thứ trưởng mới triệt hạ CTV. 

Để đạt ý nguyện ông Trump sẽ phải trả giá đắt về pháp lý và chính trị. Tránh những tai họa từ Cohen, Pecker và Weisellberg lại khó khăn hơn nữa: Ông sẽ phải đương đầu với đông đảo các CTV liên bang cự phách và can trường. Những điều tra cấp tiểu bang và địa phương ở New York lại nằm ngoài tầm tay tổng thống: Ông dễ bị buộc tội hơn và không thể “bãi tội” cho ai. 

Thứ Ba, tác giả Bob Woodward, từng đoạt giải Pulitzer cao quý về báo chí và một trong hai phóng viên tờ Washington Post phát giác chuyện Tổng Thống Nixon phạm pháp đưa đến việc bãi nhiệm 44 năm trước, vừa cho độc giả “nếm” một phần sách mới viết về ông Trump ở Bạch Ốc. Một số chi tiết “giựt gân”: Ông Trump bị Chánh Văn Phòng John Kelly gọi là “idiot/thằng ngốc” nhiều lần. Rồi Tổng Trưởng Quốc Phòng James Mattis xếp ông vào “Lớp 5 hay 6”—giống như trường đại học ông Trump từng theo học xếp tiếng Anh của ông trước đây—và không chịu tuân lệnh “ám sát tổng thống Syria.” Thứ Tư, bài ý kiến nẩy lửa của một viên chức chính quyền cao cấp, ký tên vô danh trên tờ New York Times, cho thấy nhiều người nhẫn nhịn làm việc ở Bạch Ốc với mục đích “cứu nước khỏi [tai họa] Trump,” như ông Mattis làm việc “để ngăn ngừa Trump gây Thế Chiến 3.” Dư luận tiên khởi cho thấy nhiều người phẫn nộ muốn bãi nhiệm tổng thống ngay, theo Tu Chính Án 25 trong Hiến Pháp—dựa vào khả năng và tư cách quá kém. 

Mùa Đông xem ra tới Bạch Ốc sớm hơn nhiều nơi khác. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét