Thứ Sáu, 21 tháng 9, 2018

Cổ-Lũy từ Nam California: Lại “ngày tệ hại nhất của Ông Trump” nữa

Hình ảnh phía ngoài ngày đầu tiên của phiên tòa xử Manafort, ngày 31/07/2018 tại Alexandria, Virginia. Hình Alex Wong/Getty Images
Đầu Tháng Mười Một là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump. “Mid-terms” cũng là dịp “trưng cầu dân ý” về tổng thống sau hai năm tại chức. Ông Trump biết đa số người đi bầu không ưa ông (trung bình thăm dò dư luận: khoảng 60% chống đối, giữa 30% ủng hộ); ông lo sợ họ sẽ “đuổi” bớt dân cử Cộng Hòa ở Quốc Hội mà ông hiện nắm trong tay. Việc này mang hệ quả vô cùng nghiêm trọng, vì sau bầu cử nếu phe Dân Chủ lấy lại đa số Hạ Viện, chắc chắn họ sẽ bắt đầu thủ tục “bãi nhiệm” tổng thống. Bạch Ốc và đồng minh bên ngoài biết nguy cơ sắp tới bèn hùng hổ tấn công độc địa giới tình báo, Bộ Tư Pháp (nhất là các chuyên gia về tội ác Nga), và xem “báo chí là kẻ thù” nhằm “quậy nước đục/muddling” đánh lạc hướng dư luận. 

Từ bắt đầu điều tra của Công Tố Viên Đặc Nhiệm (CTV) Robert Mueller giữa 2017, ông Trump chỉ chăm chú vào hai ưu tiên: (a) bằng mọi giá che giấu những gì Mặt Trận Tranh Cử và gia đình Trump đã và đang làm với Nga, nhất là tiền bạc và hỗ trợ chính trị; và (b) tiếp tục dùng chức vụ nhằm thủ lợi cho mình và gia đình. Những bộ, sở quan trọng, nhất là guồng máy quốc phòng, tình báo, ngoại giao và kinh tế lo hết chuyện ngoại giao, an ninh quốc gia, và kinh tế. Lý do: Ông Trump không một hiểu biết (khác hẳn ông Obama, một luật gia, nghị sĩ, và trí thức, hai ba giờ sáng còn đọc báo cáo), và không chịu học hỏi (kéo dài đại học để trốn lính; thua ông Bush tốt nghiệp Yale và Harvard, tuy không trí thức mấy nhưng với kinh nghiệm thống đốc Texas 10 năm). Ngoại Trưởng Rex Tillerson từng công khai gọi ông là “xuẩn độn/moron” rồi nhất định không đính chính. 

Mặt khác, CTV Mueller đã lặng lẽ: (1) hoàn tất điều tra chứng minh Putin và thủ hạ “xen vào/meddling” bầu cử 2016 nhằm triệt hạ ứng viên Hillary Clinton và giúp ông Trump đắc cử. Ông hiện dư thừa bằng chứng về (2) điều hợp hay “thông đồng/collusion” giữa Nga và Mặt Trận Tranh Cử Trump, tiền bạc từ Nga và gia đình Trump; cộng thêm (3) những nỗ lực che giấu, cản trở và phá hoại điều tra sau đó của gia đình Trump. Điều tra đã đưa ra hơn 100 tội ác của 33 người và ba công ty Nga, nhận tội của một số nhân vật Mỹ “cận kề nhất/inner circle” với gia đình ông Trump. 

Khi CTV hoàn tất báo cáo, Quốc Hội có thể dùng những bằng chứng này để quyết định bãi nhiệm tổng thống, với Hạ Viện khởi tố và Thượng Viện xét xử. Hoặc ông Trump làm trò ma giáo áp lực Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và Thứ Trường Rod Rosenstein phải từ chức, thay bằng chân tay của mình giấu nhẹm báo cáo hoàn toàn. 

LẠI “NGÀY TỆ HẠI NHẤT CỦA ÔNG TRUMP” NỮA 

Thứ Sáu trước, sau vài tuần ngồi tù, nguyên Chủ Tịch Mặt Trận Tranh Cử Trump, Paul Manafort ra tòa gập lại quan tòa Amy Berman Jackson đã cho ông vào tù vì tội “witness tampering/lung lạc nhân chứng.” Sau đồn đại nhiều tuần làm ông Trump muốn đứng tim, cơn ác mộng của ông đã thành: Manafort chịu nhận tội nặng “conspiracy to defraud the U.S./âm mưu gian lận nước Mỹ” cùng “obstruction of justice/ngăn trở thi hành công lý”—rồi nhận hợp tác với văn phòng CTV Mueller tố cáo ông Trump để giảm án. Như thế, Manafort đã quyết định bỏ ông Trump với hứa hẹn “bãi tội/pardon” khá bấp bênh, rồi đi với ông Mueller và nhận tội vận động nhập Ukraine vào Nga cùng đánh bóng hình ảnh Tổng Thống Nga Vladimir Putin mà không đăng ký, và nhất là rửa tiền Nga. 

Trong gần sáu tháng giữa năm 2016, dù đã phải khai gian để vay nợ ngân hàng, Manafort nhận làm chủ tịch tranh cử không ăn lương, và có công lóp-bi giúp ứng viên Donald Trump thu được đa số phiếu của các đại biểu để lên làm ứng viên đảng Cộng Hòa tranh cử tổng thống. Manafort cũng lóp-bi thay đổi nghị trình đảng Cộng Hòa ngay trước đại hội đảng để một khi ông Trump thành tổng thống sẽ dễ dãi với Nga hơn. Ví dụ: Nới lỏng những “trừng trị kinh tế/economic sanction” Nga (của Tổng Thống Obama và Quốc Hội, vì Nga xâm lăng Ukraine, chiếm vùng Crimea và xen vào bầu cử Mỹ) để giúp các tỷ phú Nga đồng minh với Putin dễ dàng đem tiền rửa ở Hoa Kỳ. Tin mới cũng giải thích tại sao Manafort đã không ăn lương của ông Trump: Manafort đã lóp-bi ông Trump cho một chủ nợ của mình chức Thứ Trưởng Lục Quân Mỹ, rồi bị nghi đã rửa ít nhất $30 triệu tiền từ Nga vào địa ốc; chưa nói chuyện môi giới cho gia đình Trump vay tiền hoặc rửa tiền Nga làm ăn địa ốc nhiều nơi. 

Manafort là người ngoài gia đình Trump trực tiếp có mặt, và biết rõ nhất về họp mặt gia đình Trump “bàn chiến lược,” hai ngày trước khi cùng con cả và con rể ông Trump gập gỡ với phái đoàn Nga về “rác rưởi” làm hại đối thủ Hillary Clinton ngày 9 Tháng Sáu, 2016 tại ngay bản doanh tranh cử Trump Tower. Sau đó những “rác rưởi” tin tặc Nga ăn cắp từ đảng Dân Chủ và Clinton được chuyển qua WikiLeaks lên mạng khắp nơi. Ông Trump, hai luật sư “cố vấn” lâu đời ở New York City, Rudolph Giuliani và Roger Stone đều biết rõ chuyện này trước khi Putin tung “rác rưởi” ra. Stone đang chờ ngày gập CTV Mueller, và Giuliani trước sau cũng tới lượt. 

Đây cũng là chuyện làm ông Trump và con cả mang tội nặng “khai gian với nhân viên liên bang” và “ngăn trở thi hành công lý.” Nhật báo khả kính New York Times nhận xét những luật sư của tổng thống không biết những nhân chứng hợp tác với CTV Mueller đã khai gì với ông; “Họ như người đi trong đêm tối mù mịt” vì ông Mueller rất kín đáo và im lặng đi tới sự thật. Họ và ông Trump té bổ ngửa khi Manafort đồng ý chấp thuận khai “tất cả, trung thực, toàn diện và thẳng thắn… về bất cứ chuyện gì và mọi chuyện.” Manafort cũng chấp nhận phỏng vấn không có mặt luật sư của mình, và nhận thêm 10 tội kỳ ra tòa trước. 

Giuliani, nay chính thức là luật sư của ông Trump với vai trò “khuấy bùn nước đục,” nhai lại lý luận cùn, xem nhân chứng khai điều “không dính dáng gì tới Tranh Cử Trump hay Tổng Thống Trump. Lý do là tổng thống không làm gì sai lầm cả.” Đây rất mâu thuẫn với giai đoạn sáu tháng Manafort làm chủ tịch—trùng hợp với thời điểm quan trọng nhất trong tranh cử—và biết rõ ngọn ngành những trò ma giáo của gia đình Trump, tiền bạc vào, ra Tranh Cử, và những liên hệ đi đêm, như với tỷ phú Nga Oleg Deripaska, đồng minh với Putin. 

PHẢN ỨNG HOẢNG LOẠN 

Gần như cùng ngày Manafort chịu hợp tác với CTV Mueller, lại có tin Tổng Trưởng Quốc Phòng James Mattis, người được ông Trump cầu cạnh và nể vì nhất trong nội các, sửa soạn ra đi. Ông cũng là một trong những tổng trưởng lẳng lặng lo chuyện an ninh quốc gia và toàn cầu, và thường đi ngược lại những điều tổng thống—mà ông xem là “ở cỡ lớp Năm hay Sáu”—muốn hay cần để mang lợi tiền bạc hay chính trị cho mình. Sẽ không có người nào xứng đáng lên thay ông Mattis—có chăng chỉ là người bất tài, vô tướng nhưng trung thành tuyệt đối với ông Trump chứ không phải đất nước và hiến pháp, theo đúng kiểu các nhà độc tài ở nước “cộng hòa” chậm tiến Trung, Nam Mỹ (“banana republic”). 

Cuối tuần lại tin nổ bùng: Quan tòa Brett Kavanaugh, người được ông Trump tin cậy với việc “cứu” ông ở Tối Cao Pháp Viện, vừa bị một giáo sư đại học California tố cáo tội xách nhiễu tình dục thời trung học. Ông Trump và lãnh tụ đa số Thượng Viện Mitch McConnell vội vã đưa ông Kavanaugh vào Pháp Viện ngay trước bầu cử “Mid-terms” để giữ đa số giúp ông Trump qua “cửa địa ngục bãi nhiệm,” vì sau đó phe Dân Chủ có thể chiếm đa số và dễ đưa người Dân Chủ vào Pháp Viện. Phe Dân Chủ thiểu số hiện nay đương nhiên không muốn ông Kavanaugh vào Pháp Viện trước “Mid-terms;” họ nêu lý do ông “đầy mâu thuẫn” và “đạo đức giả.” Thời 1990 ông đòi bãi nhiệm Tổng Thống Dân Chủ Bill Clinton vì tội tình dục, nay lại bênh ông Trump đầy tội tình dục, và nói ngược lại “Không thể điều tra hay bắt tội tổng thống đang tại chức.” Ông McConnell cũng mâu thuẫn vì chính ông là người trước đây ngăn cản người Tổng Thống Obama chọn vào Pháp Viện cả năm trời. Mọi dàn xếp đưa ông Kavanaugh vào Pháp Viện tưởng đã xong nay phải đình lại chờ điều tra thêm; nếu phe Cộng Hòa lấy thế đông làm càn họ sẽ gánh chịu nhiều phẫn nộ của người đi bầu phái nữ không kể đảng phái. 

Ngay sau khi Manafort nhận hợp tác tới CTV Mueller, đầu tuần ông Trump ra lệnh “giải mật/declassify” một loạt những tin tức, hồ sơ kín liên quan đến dăm sáu “đối thủ,” kể cả cựu lãnh đạo FBI James Comey và Andrew McCabe—cả hai đều bị đuổi khá tàn nhẫn vì không chịu “nhẹ nhàng” hơn trong điều tra về Nga xen vào bầu cử rồi điều hợp với Tranh Cử Trump năm 2016. Văn phòng CTV Mueller đã đầy đủ nhân chứng và chứng cớ về những phạm pháp nghiêm trọng của gia đình Trump để đi tới bãi nhiệm tổng thống. Ông Trump mượn tay Rudolph Giuliani và đồng minh Cộng Hòa trong Quốc Hội “khuấy bùn nước đục/muddling” để che mắt đám “cử tri trung kiên/base” cuồng tín và thiếu hiểu biết. 

Mặt khác, vì không thể dùng pháp lý hay luận lý để chống đỡ, ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là người chỉ trích ông hoặc điều tra liên hệ Trump-Putin. Đây gồm áp lực sa thải, hạ từng công tác, “character assassination/ làm mất tư cách” qua việc tiết lộ điện thư riêng tư cho tới “tiết lộ tin tức, hồ sơ ngay trong khi điều tra còn tiến hành” về nhân viên Bộ Tư Pháp và giới tình báo điều tra mình—với mục đích “chứng minh” căn bản điều tra là sai và phải “thu hẹp lại hay chấm dứt.” Các nạn nhân gồm Luật Sư Bruce Ohr, chuyên gia tội ác quốc tế thuộc Bộ Tư Pháp (bị xách nhiễu và hạ chức); ông Peter Strozok chuyên về tội ác 21 năm với FBI (bị đuổi và đang kiện Bộ Tư Pháp); Luật Sư FBI Lisa Page, thông thạo tiếng Nga và chuyên về tội ác Nga (từ chức). Đây cũng gồm nhiều nhân vật cao cấp đang tại chức hoặc đã về hưu không đồng ý với ông Trump bị hạ tầng hay tước quyền được biết tin tức mật, như cựu Giám Đốc CIA John Brennan. 

Tất cả phản ứng và hành động trên đều như nằm chung dưới cái dù “cản trở thi hành công lý,” tội chính đã đưa Tổng Thống Richard Nixon tới chỗ bị bãi nhiệm.