Thứ Sáu, 24 tháng 8, 2018

TS Phạm Đỗ Chí & ThS Phan T. Thanh Hà: Lựa chọn chính sách phát triển : Vực dậy kinh tế tư nhân, thay vì ba đặc khu hành chính kinh tế

Hình minh họa, Getty Images
Chính sách tái cơ cấu kinh tế với tính cách "kiến tạo" được bàn thảo từ hơn 2 năm nay ở Việt Nam, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt nhiều kết quả cụ thể vì vẫn thiếu quyết tâm chủ trương và thực hiện chính sách cốt lõi là vực dậy và phát triển một nền kinh tế tư nhân mạnh mẽ. Hai thập niên đầu của Đổi Mới I (1986-2006) đã đạt nhiều kết quả tốt đáng kể nhưng trong thập niên 2007-2016 cải cách kinh tế đã bị tương đối ngưng trệ, thậm chí trong một số lĩnh vực còn đi ngược lại đổi mới với sự phát sinh của các “nhóm lợi ích”. Chính sách cải cách thể chế hay Đổi Mới II không nhằm điều khiển hay tạo dựng tất cả thay đổi về chính sách và điều kiện thực hiện, mà chỉ đóng vai trò “kiến tạo”--dùng chữ thời thượng, nhằm vai trò xúc tác, kích thích các sáng tạo từ thị trường, nhất là từ khu vực kinh tế tư nhân, để phát triển kinh tế. 

Để đạt được điều đó, cần có một chương trình cải cách thể chế kinh tế một cách toàn diện, nhằm “cởi trói” cho doanh nghiệp tư nhân, tạo cú hích để tăng tốc phát triển nền kinh tế. Chương trình đó có thể bắt đầu với TP HCM như là thí điểm một đặc khu, sau đó có thể lan rộng ra các thành phố lớn như Hà nội, Đà nẵng, Hải phòng, Cần thơ,...Ý nghĩ này được hai người viết đề xuất trong Hội nghị Phát triển T/P Hồ Chí Minh được tổ chức trọng thể vào tháng 11/ 2016, mời trên 500 người Việt từ nước ngoài về tham dự. 

Đến nay sáng kiến thiết lập “đặc khu” là “một kỷ niệm buồn” cho hai tác giả vì đã đi xa hơn nhiều và lại đang được xem xét áp dụng cho 3 địa phương khác nhỏ hơn (cấp huyện), thiếu cơ sở hạ tầng phát triển hay hành chính đáng kể, với các qui chế mới hoàn toàn khác lạ như miễn thị thực nhập cảnh dù có vị trí địa lý nhạy cảm, cho thuê đất 99 năm, miễn giảm nhiều sắc thuế thành quá lợi cho đầu tư nước ngoài,v.v… 

Bài viết này đặt lại vấn đề “đặc khu”: để tạo mũi nhọn đột phá phát triển kinh tế, thay vì hỗ trợ phát triển 3 đặc khu trong “Dự Luật Đặc khu Hành chính Kinh tế”, nên trở lại với ý kiến khởi xướng là chọn một số địa phương làm thí điểm như tại 5 thành phố lớn nêu trên. TP HCM là nơi thích hợp nhất để thực hiện thí điểm các đề xuất chính sách để khắc phục những bất cập đang “trói buộc” sự phát triển của doanh nghiệp, những rào cản phát triển của thành phố nói riêng và cả nước nói chung, mà không đòi hỏi đầu tư ngân sách khổng lồ, và nhất là không gây ra những hậu quả an ninh và chính trị. 

Chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ nói chung và của TP Hồ Chí Minh nói riêng, cần dựa trên các kích thích kinh tế mà hiệu lực nhất là chính sách thuế; tăng yếu tố khoa học công nghệ; và đặc biệt giúp các doanh nghiệp trong nước cũng được hưởng trên thực tế các ưu đãi như đầu tư nước ngoài trong tiếp cận đất sử dụng, vốn… 

TP Hồ Chí Minh có thể phát triển thành Khu Kinh tế Đặc biệt dựa trên ba cột trụ kinh tế. Thứ nhất là phát triển một hệ thống du lịch “cấp cao” có chất lượng nổi tiếng như Singapore, thay vì thu hút làn sóng khách du lịch rẻ tiền “Tây Ba lô” như từ trước đến nay. Thứ hai là thành lập và phát triển thành trung tâm công nghệ cao, gồm xây dựng Quy chế đặc biệt cho Khu Công nghệ cao, khuyến khích phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp mới đi đôi với phát triển giáo dục và công nghệ cao; và Thứ ba, chuẩn bị cho việc thiết lập một Trung tâm Giao dịch Ngoại hối. Hiện nay là thời điểm thích hợp để xúc tiến trụ cột thứ 3. 

Kinh tế thế giới đang biến động lớn. Lĩnh vực nhạy cảm chịu tác động nhanh nhất là ngoại hối và tỷ giá. Từ năm 2017, với việc Nhân dân tệ TQ được đưa vào giỏ tiền tệ của IMF, và hiện nay do lãi suất USD sẽ được cơ quan Fed tiếp tục tăng từ nửa sau của 2018 và có thể cho cả năm 2019, và đặc biệt là với cuộc thương chiến Mỹ-Trung đang diễn ra. Nhiều biến động trên thị trường tài chính quốc tế và biến động các tỷ giá của các đồng tiền USD, NDT đòi hỏi NHNN điều chỉnh cơ chế tỷ giá đi sát thị trường hơn (biên độ điều chỉnh của NHNN có thể cần lớn hơn) nhưng căn bản hơn là thiết lập một Trung tâm Giao dịch Ngoại hối để thực hiện mục tiêu: kiến tạo môi trường tiền tệ ổn định và hệ thống ngân hàng lành mạnh, tân tiến và áp dụng công nghệ cao. Chính phủ và NHNN giữ vai trò chính trong việc xây dựng Trung tâm giao dịch ngoại hối. Vai trò của TP HCM là thúc đẩy sáng kiến, cụ thể là lựa chọn đặt địa điểm tại thành phố, tìm kiếm doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng mềm và cứng, và tổng hợp hơn là cải cách thể chế kinh tế, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi để thu hút doanh nghiệp. 

Điều quan trọng nhất trong cải cách thể chế kinh tế là xây dựng pháp luật công bằng, bình đẳng về cơ hội và tiếp cận nguồn lực giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân và ngay trong nội bộ doanh nghiệp tư nhân, xoá bỏ những ưu tiên đang chỉ dành cho một số ít doanh nghiệp thuộc các “nhóm lợi ích” được hưởng lợi lớn. Bốn yếu tố cơ bản nhất để điều hành kinh tế hiệu quả là: khả năng dự báo khi ban hành chính sách; sự tham gia của tất cả các tác nhân kinh tế trong quá trình tăng trưởng trong xây dựng chính sách và hưởng thụ kết quả; trách nhiệm giải trình của bộ máy điều hành; và tính minh bạch của chính sách và số liệu thống kê vĩ mô. 

TP Hồ Chí Minh cần xây dựng chương trình cải cách thể chế kinh tế một cách toàn diện, gồm cải cách hệ thống quy định pháp luật, chính sách kinh tế và cơ chế thực thi, tập trung vào những vấn đề cải cách thể chế như sau. 

Thứ nhất, thực hiện ba đột phá về quyền sở hữu tài sản; quyền tự do kinh doanh và quyền tự do cạnh tranh. Thành phố cần ban hành quy định về quản lý tài sản của thành phố và chính quyền thành phố, Quy định về cổ phần hóa các doanh nghiệp thuộc quyền quản lý của thành phố, Quản trị trong doanh nghiệp 100% vốn của thành phố và quản lý phần vốn của thành phố tại doanh nghiệp cổ phần hóa. 

Để tạo tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng, cần rà soát các quy định của thành phố, loại bỏ các quy định phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp Nhà nước; Quy định rõ trách nhiệm của công chức thành phố trong thi hành công vụ, chuyển trọng tâm từ cấp phép sang hậu kiểm, hướng dẫn, kiểm tra thực thi pháp luật; Xây dựng chế tài xử phạt vi phạm trong thực hiện tự do kinh doanh và phân biệt đối xử. 

Thứ hai, nâng cao chất lượng các quy định bằng cách thực hiện đầy đủ các quy định về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, nhất là khâu lấy ý kiến công chúng và các bên liên quan về xây dựng chính sách, đánh giá tác động của quy định ban hành… 

Thứ ba, nâng cao tính minh bạch của các qui định. Đối với những luật, nghị định đã ban hành thì thành phố cần xây dựng quy định hướng dẫn thực hiện. Xây dựng cơ sở dữ liệu tập hợp đầy đủ các văn bản pháp luật do các cơ quan của thành phố ban hành và công bố trên mạng, bao gồm thực hiện nghiêm túc quy định về công bố thông tin liên quan đến quy hoạch, ngân sách địa phương (dự toán, quá trình thực hiện và quyết toán)… Với vụ việc “nóng” mới đây về qui hoạch đất ở Thủ Thiêm, thành phố cần phổ biến rõ ràng bản đồ qui hoạch ở tất cả các quận huyện với bản đồ chi tiết, phân biệt đất thổ cư hay đất xây dựng công nghiệp; hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn chỉnh hệ thống đăng ký tài sản, bao gồm quyền sử dụng đất. 

Thứ tư, nâng cao chất lượng thông tin và tính minh bạch về hiệu quả thực hiện chính sách, nâng cao sự tham gia của người dân vào hoạt động giám sát và đánh giá thực hiện chính sách. Thực hiện các thẩm quyền đã được quy định của cơ quan dân bầu, các tổ chức chính trị xã hội để giám sát bộ máy hành chính của thành phố thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ. Tăng cường vai trò của các tổ chức dân sự xã hội, các chuyên gia ngoài chính phủ để cung cấp luận cứ có căn cứ khoa học và thuyết phục. 

Chỉ có thể chế dân chủ cả trong và ngoài Chính phủ mới giúp chọn các cấp lãnh đạo đủ tài đủ đức. Việc đổi mới dần dần hàng ngũ công chức nhờ đầu tư nhiều vào giáo dục nói chung và đại học nói riêng, cơ chế tuyển chọn dựa trên năng lực thực chất chứ không phải bằng cấp hình thức thì từ đó các các chính sách tốt mới được lắng nghe và thực hiện. 

Trong việc thực hiện chính sách đề ra, đào tạo và phát triển nhân lực là cốt lõi, bao gồm nhân lực trong và ngoài chính quyền về kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ. Một thí dụ về Singapore cần được nêu ra, dù đảo quốc này chưa là thí dụ tốt về mặt thực hiện dân chủ! Từ mấy chục năm nay, các gia đình ở Singapore thường cho con cái đi thăm ít nhất 5-6 quốc gia nên thế hệ lãnh đạo trẻ có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, và tầm nhìn rộng mở. Hệ thống giáo dục được tổ chức tốt thuộc hàng đầu châu Á. Công chức được chọn từ sớm gồm những thanh niên giỏi nhất đại học. Các bộ trưởng vào hàng trẻ nhất trong khu vực. Các chính sách công tốt mà nhà lãnh đạo tài ba Lý Quang Diệu đưa ra thực hiện được vì công chức có kiến thức và biết làm nhanh chóng. 

Quay về thực tại xứ nhà, tin công ty Vingroup tuyên bố mấy ngày nay việc thành lập các Trung tâm và Viện nghiên cứu phát triển công nghệ cao tại Saigon và Hà nội là một biến chuyển đặc biệt trong vai trò của doanh nghiệp tư nhân, thay vì chú tâm phát triển các “quả đấm thép” qua các doanh nghiệp nhà nước khổng lồ, đã để lại cho đất nước những thiệt hại lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng! 

Sau hết, làn sóng cổ phần hóa và tư nhân hóa được quảng cáo rầm rộ mới đây với việc hãng Sabeco được một “đại gia “Thái gốc Tàu mua trên 51% cổ phần giá cao gần 5 tỷ đô, chưa hẳn đã là niềm vui với phần lớn dân chúng, do sự “thoát Trung” sẽ càng trở nên khó khăn! Về điểm này, trong các dịch vụ mua bán cổ phần Nhà nước tương lai, Ngân hàng Nhà nước có nhiệm vụ quản lý ngoại tệ và vốn vay nước ngoài nên phải đòi công bố thường xuyên nguồn vốn vay mượn của các hãng với điều kiện vay và lãi suất. Bởi hiện nay và sắp tới Trung quốc thừa vốn (ít nhất là thời gian trước mắt) sẽ đổ vào Việt Nam. Nếu với điều kiện cho vay là chuyển giao sở hữu, nếu mất khả năng chi trả thì nhiều công ty tư nhân hay quốc doanh sẽ rơi vào tay TQ, như trường hợp Sri Lanka đã xảy ra, và như Mã Lai lo ngại mới tuyên bố hủy bỏ một số lớn dự án lên tới 20 tỷ đô la có nguồn vốn TQ. Vấn đề chính ở đây không chỉ là việc nhượng đất 99 năm như nhiều người lo./. 

Chú thích : 

Các tác giả cám ơn những góp ý của TS Đinh Trường Hinh (Washington D.C.), TS Vũ Quang Việt (New York) và TS Nguyễn Huy Vũ (Olso).

1 nhận xét:

  1. Thái gốc Tầu, Việt gốc Tầu...đều ok nếu họ ko coi Trung Cộng là quê hương, và nhận quê hương mới để sống. Tác giả đầy thiện chí nhưng e đàn gẩy tai trâu.

    Trả lờiXóa