Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

Phương Nghi: Con rắn hai đầu

Cách nay lâu lắm vào cái thuở trời đất còn hoang sơ, con người còn mông muội thì ở khúc sông Bồn chỗ khoét lõm vào chân núi dưới dãy Trường Sơn bỗng xuất hiện một con thuỷ quái vô cùng tinh khôn và tàn ác là con rắn hai đầu. 

Chưa ai có thể mô tả đầy đủ hình dạng con thuỷ quái này ra sao bởi vì nó luôn trầm mình dưới nước khi ló lên khúc đầu, khi khúc đuôi, khi khúc giữa. Những cái vảy của nó cứng, dày và lấp lánh như bạc bao bọc lấy cái thân láng lẫy to như cột đình. Dễ sợ nhất là hai cái đầu của nó. Chỉ cần nó hả miệng ra là một người can đảm nhất cũng đủ chết ngất vì cái mồm ấy trông như cái miệng hang hun hút, tối thui và sặc sụa mùi tanh tưởi. Tuy có hai đầu nhưng con rắn này chỉ nhai nuốt bằng cái miệng của một đầu, còn cái miệng của đầu kia thì có ngậm một viên ngọc quí nên không bao giờ mở ra. Đó là viên ngọc có một không hai trên đời. Chỉ cần thảy viên ngọc vào đống lửa đang cháy phừng phừng thì tự nhiên lửa tắt ngúm như chưa hề cháy bao giờ.

Con quái thú này thường mai phục dưới những lớp rong dày dưới đáy sông, chờ thuyền bè đi ngang thì chồm lên đánh đắm và xơi tái những người trên thuyền. Sau này không thuyền bè nào dám đi qua khúc sông ấy nữa thì nó ăn thịt những người câu cá hay những người đi hái củi lượm cành khô men bờ nước. Kết quả là khúc sông Bồn thơ mộng ngày nào nay trở thành một nơi không người lai vãng và những đống xương trắng hếu cứ mọc lên càng lúc càng nhiều hai bên bờ sông. Con sông Bồn hiền lành được đổi tên
thành sông Cấm, chỗ sông khoét lõm vào chân núi thành cái hồ tuyệt đẹp chốn trần gian thì được gọi là hồ Cấm, dãy núi nơi ấy là núi Cấm và khu rừng ấy là rừng Cấm. Nhà vua cho dán cáo thị khắp nơi hứa gả công chúa Như Hương và trao ngôi phò mã cho người nào giết được con rắn hai đầu ấy. Biết bao thanh niên trai tráng đã hăng hái ra đi nhưng chẳng thấy ai trở về. Con rắn hai đầu vẫn mặc tình thao túng, giết hại dân lành, gây ra bao cảnh chia lìa tang tóc mà không biết còn kéo dài tới bao giờ.


Ngày kia một toán quân của triều đình áp giải những tù nhân ra chân núi gần khu rừng Cấm để lấy đá đem về xây cất thành quách cung điện cho nhà vua. Trên đường đi những tù nhân này đã nghe được câu chuyện về con rắn hai đầu. Một người tử tội tên là Trọng Quỳnh đã bước đến nói với viên quan coi tù: "Thưa đại quan. Tôi đã mang trọng án, trước sau gì cũng chết dưới lưỡi đao của triều đình. Nhưng tôi thấy chết như vậy thật uổng mạng. Chi bằng đại quan cho tôi đi vào hồ Cấm để giết con rắn hai đầu. Hy vọng sống sót của tôi sẽ rất nhỏ nhoi nhưng biết đâu nếu giết được con rắn ấy thì tôi cũng được đoái công chuộc tội." Một bạn tù của Trọng Quỳnh là Từ Huy nghe vậy cũng đến dõng dạc nói: "Xin đại quan cho tôi đi theo anh ấy, sống cùng sống, chết cùng chết." Viên quan coi tù hỏi: "Hai ngươi đã suy nghĩ kỹ chưa?" Hai người cùng đáp: "Thưa đã. Chúng tôi đã quyết lòng, không có gì ân hận."

Viên quan coi tù nghe hai người nói có lý nên trình lời thỉnh nguyện của họ với quan trên rồi quan trên nữa. Cuối cùng hai người tù này được giải tới khu rừng Cấm với lời dặn dò: "Nếu hai ngươi bỏ mạng vì con rắn đó thì thôi không có gì nói nữa. Nếu đem đầu nó về thì vinh quang quyền quí tha hồ hưởng. Còn nhược bằng hai ngươi toan tính bỏ trốn thì binh lính triều đình đã bao vây khu vực này rồi. Một con kiến cũng không thoát nổi đâu." Trọng Quỳnh và Từ Huy cúi đầu lạy tạ. Mỗi người nhận một thanh kiếm, một lưỡi đao xong nai nịch gọn gàng thẳng bước vào rừng Cấm để đến hồ Cấm là sào huyệt của con rắn hai đầu.

Vì đây là khu rừng hoang không ai dám đến nên dây leo chằng chịt cỏ lau mọc cao hơn đầu đầy muỗi mòng rắn rít. Đi được một đỗi chợt hai người nhìn thấy một túp lều tả tơi xiêu vẹo, gió lùa trống phộc bốn bên. Trong lều là một ông lão gầy gò khẳng khiu đang nướng mấy củ khoai bên bếp lửa. Thấy người lạ ông lão có vẻ hốt hoảng: "Hai anh là ai? Có biết rằng đi vào đây là đi vào chỗ chết không?" Trọng Quỳnh và Từ Huy kể cho ông lão nghe câu chuyện của mình. Ông già trầm ngâm bảo: "Lão là người tiều phu duy nhất còn sống sót ở đây. Chắc vì con ác thú ấy chê lão không còn bao nhiêu thịt nên nó không muốn ăn. Con trai và con dâu của lão đã bị nó sát hại rồi. Lão chỉ còn đứa cháu nội đem gởi ở nhờ nhà người ta ngoài chợ. Lão nguyện nếu có ai giết được con rắn hai đầu thì lão sẽ cho đứa cháu duy nhất còn lại của mình đi theo người ấy để hầu hạ trọn đời."

Ông lão vừa nói vừa lôi những mảnh vải vụn rách nát từ dưới chiếc gối nằm của mình nghẹn ngào kể:"Đây là những gì còn sót lại từ con trai và con dâu của lão mà lão nhặt được trên bờ sau khi bị con rắn ấy ăn tươi nuốt sống. Còn đây là bức họa cháu nội của lão." Ông già lôi ra trong cái ống tre một mảnh vải trên có vẽ hình một cô gái dung nhan như trăng rằm nhưng đôi mắt buồn mênh mông như ngấn lệ. Ông đưa bàn tay nhăn nheo vuốt lên mặt vải nói:" Cháu của lão tên là Liễu Nga. Nó cũng nguyện sẽ đem thân trọn đời báo đáp cho người nào trả thù được cho cha mẹ nó." Trọng Quỳnh và Từ Huy nắm chặt tay người tiều phu: "Ông yên tâm. Chúng tôi sẽ rửa mối thù này cho gia đình ông."

Ông lão quệt nước mắt ra nhóm bếp nấu một bữa cơm với canh măng và thịt gà rừng để tiễn đưa hai người trai trẻ. Ông nhường cơm cho họ ăn, nhường canh cho họ húp. Ông nghĩ: "Biết có còn gặp lại nhau không." Trong ánh lửa chập chờn của ngọn đèn thắp bằng sáp ông kín đáo quan sát hai người này. Trọng Quỳnh ăn to nói lớn, chân mày rậm, mắt sáng quắc, cằm bạnh ra, tướng mạo này có thể hùng mà cũng có thể gian. Từ Huy trông nhỏ thó hơn nhưng mặt xanh, môi mỏng, da tái nhợt cũng chưa biết là người thế nào. "Nhân vô thập toàn- ông nghĩ. Không biết con Liễu Nga của mình sẽ có duyên nợ với ai". Ăn xong Quỳnh và Huy dục ông lão đi nghỉ còn hai người thì ngồi cặm cụi làm những cái cọc dài và nhọn giống như loại đặt dưới hầm chông để bẫy thú. Sương lam phủ trắng núi rừng. Gió lồng lộn trên ngọn cây rít lên từng hồi như ma cười quỉ hú. Họ tưởng tượng đến cái con thuỷ quái đang náu mình dưới đáy hồ kia. Có lẽ nó cũng đang ngủ và đang thở ra những đám bọt khí nổi từng giề trên mặt nước. Trọng Quỳnh ngồi nhổm dậy nói vào tai bạn: "Mình phải làm thế này...thế này...thế này nhé..."

Tờ mờ sáng hôm sau khi gà vừa gáy tiếng đầu tiên thì hai người đã thức dậy. Họ mặc quần áo thật sát, dùng dây thừng bó quanh người những cọc nhọn tua tủa cao hơn đầu, hai tay là thanh kiếm và lưỡi đao bén ngót, sau lưng còn lận thêm một cây dao găm. Ông lão dặn: "Hai anh cứ đi thẳng con đường mòn này là ra tới bờ nước. Có chiếc thuyền độc mộc tôi buộc sẵn ở đó. Hai anh cứ lấy mà chèo đi." Hai người khẽ gật đầu. Họ vẹt cành cây mà đi trên con đường còn ướt đẫm sương đêm, thú rừng còn ngái ngủ và mặt trời dường như vẫn còn lim dim trong mộng. Đang đi bỗng Từ Huy níu lấy một cành cây , chân khựng lại, mặt xanh lét. Trọng Quỳnh gắt: "Cái gì vậy? Bộ sợ không dám đi nữa hay sao?" Từ Huy nói: "Tôi nghe trong gió có mùi tanh." Trọng Quỳnh bảo: "Quay về thì cũng chết dưới đao kiếm của triều đình mà còn bị sỉ nhục. Đi tiếp biết đâu hy vọng sống còn." Vừa nói anh ta vừa lôi bạn đi. Hai đầu gối Huy run bần bật. Không bao lâu mặt hồ bao la, phẳng phiu và êm đềm đã hiện ra, gợn những vòng sóng nhấp nhô vỗ về chiếc thuyền con bằng gỗ có buộc sợi thừng vào gốc cây tùng chơ vơ bên mé nước. 

Hai người tháo sợi thừng và bắt đầu chèo ra giữa hồ. Hơi nước bốc lên trắng xoá, chỗ dày chỗ mỏng, nhìn ra mênh mông như biển. Chiếc thuyền chẳng khác nào một chiếc lá cỏn con tội nghiệp, trôi trôi trên cái biển chết mà vách núi trước mặt, khu rừng sau lưng và cả bầu trời bao bọc bên trên hoàn toàn bất lực với những hiểm nguy mà nó đang đương đầu. Chợt cái cây chèo của Trọng Quỳnh dường như vướng phải cái gì không rút lên được và con thuyền cũng đứng chựng không nhúc nhích. Trọng Quỳnh nhìn xuống nước. Anh thấy mái chèo bị vướng vào những đám rong rất cao và dày mọc đặc kín dưới đáy hồ trông như những cánh tay lông lá đang đưa lên chực chờ kéo ghịt anh xuống. Anh cố rút cây chèo lên nhưng rút không được. Anh chồm ra ngoài thuyền. Chiếc thuyền chòng chành nghiêng ngửa. Từ Huy kêu lớn:" Coi chừng anh Quỳnh ơi." Quỳnh chưa kịp phản ứng gì thì một cây nước khổng lồ với cái thân tròn láng lẫy từ đáy hồ phóng vụt lên rồi đổ ập xuống chiếc thuyền con mỏng mảnh. Chiếc thuyền lật úp ngay lập tức còn hai người trên ấy bị quăng lên dìm xuống giữa những bức tường nước. Trước mắt họ là một cái mồm ngoác ra, đen ngòm, hôi tanh như xác chết với cái lưỡi nhám như bàn chải thè ra lúc lắc ngoe nguấy. Quỳnh vung kiếm chém vào cái lưỡi. Thoắt một cái con rắn nuốt Quỳnh vào bụng nhưng không nuốt được vì những cái cọc nhọn làm nó mắc nghẹn, nó khạc ra không được nuốt vào cũng không xong. Quỳnh cứ nằm trong vòm họng của nó mà đâm mà chém. Những thứ nhớt nhao từ miệng con rắn tiết ra làm Quỳnh gần ngộp thở vì ghê tởm. Con rắn giãy giụa kinh hồn. Trận hỗn chiến khiến cả vùng hồ sùng sục đỏ ngầu vừa máu người vừa máu rắn cho tới khi lưỡi kiếm của Quỳnh đâm rách da cổ nó, cắt đứt cuống họng nó thì con rắn mới bắt đầu gục xuống. Quỳnh chui ra khỏi cái mồm của nó, thấy được bầu trời thì mới hay cái đầu thứ hai đã bị cắt trên cổ máu còn ròng ròng nhưng không nhìn thấy Huy đâu. Quỳnh kêu lớn:" Huy ơi...Huy...". Vách núi dội lại lời Quỳnh:" Huy ơi...Huy...". Không gian im bặt hoang vắng đến rợn người. Quỳnh bì bõm trên nước với cái xác rắn đầu óc hoang mang nghĩ rằng chắc Huy đã chết rồi. Tay chân và cả người Quỳnh bắt đầu lạnh và tê dần. Quỳnh gắng gượng gom hết sức lực cắt cái đầu rắn còn lại rồi một tay nắm cái đầu ấy một tay bơi cho tới khi chân chạm bờ thì ngất xỉu vì mệt và cũng vì quá nhiều thương tích. 

Trong cơn mê Quỳnh thấy hồn con rắn với cặp mắt đỏ ngầu hiện ra nói:

- Khá khen cho nhà ngươi. Coi như bước đầu như thế là thành công. Bây giờ hãy tính tới những bước kế tiếp. Một là ngươi đem hai cái đầu ta về kinh và nhận ngôi phò mã. Hai là ở lại đây làm cháu rể lão tiều phu nghèo kiết xác. Hãy hành động thế nào để không trễ muộn và không phí cái công của ngươi đã bỏ ra trong trận kịch chiến vừa rồi...

Con rắn nói xong bao nhiêu đó thì biến mất.

Trọng Quỳnh giật mình tỉnh dậy tâm trí bàng hoàng, chao đảo . Đến lúc này Quỳnh mới hay là Huy cũng đã bơi được vào bờ nhưng bị thương rất nặng đang nằm úp mặt mê man bất tỉnh trên cát. Cạnh đó là cái đầu rắn thứ hai bỏ lăn lóc đang nghếch hàm răng trắng nhởn ra cười một cách thô bỉ. Quỳnh bước tới gần thấy Huy còn thoi thóp nhưng máu tươm ra đỏ lòm, cổ, ngực và bụng bị những vết thương sâu hoắm, miệng ngậm đầy cát và rong tảo. Những lời nói của con rắn trong giấc mộng còn văng vẳng bên tai. Quỳnh mím môi nhìn Huy một lần nữa. Không thể chậm trễ được - Quỳnh tự nhủ. Nếu Huy chết - bởi những vết thương như thế này mà không chết là chuyện lạ- thì hẳn là quá tốt nhưng nếu hắn không chết thì mình phải ra tay ngay không thể chần chờ thêm một phút nào nữa. Nhanh như cắt Quỳnh cởi cái áo đang mặc, nhặt hai cái đầu rắn gói vào đó rồi xách đi chạy chấp chới dưới rặng phi lao, xuyên qua những tảng đá vôi, đạp trên gai góc đá, sỏi, bất chấp vết thương đang nhức nhối, bất chấp tất cả, hướng về phía bìa rừng, hướng về cái ngôi vị vương quyền đang lơ lửng trước mặt hắn.

Khi Từ Huy tỉnh dậy thì thấy mình đang nằm trên cái vạt tre thấp, đầu kê trên cái gối rơm rất êm, có tấm chăn mỏng đắp ngang ngực, khung cảnh quen thuộc. Chàng nhìn thấy một mái tóc dài mềm mại rũ xuống vai chàng và một đôi mắt nhìn chàng lo lắng cùng với giọng nói như reo lên:

- Ôi chàng... Chàng đã tỉnh rồi à?

Từ Huy cố gắng lắm mới bật ra được mấy tiếng thều thào:

- Nàng... Nàng là ai?

Thiếu nữ đáp:

- Thiếp là Liễu Nga, cháu nội người tiều phu mà chàng đã gặp. Chàng đánh nhau với con rắn bị thương nặng nằm mê man đã ba ngày rồi. Ông Nội em và em đã tìm thấy chàng dưới gốc cây tùng, cả người bê bết máu. Nhờ ơn trên che chở chàng đã thoát chết rồi đó. Chàng cố gắng nghỉ ngơi cho thật khoẻ nhé. Con rắn ấy đã chết rồi, mình không còn lo lắng gì cả.

Từ Huy cố nhướn đôi mắt nặng nhọc của chàng lên hỏi:

- Anh Quỳnh đâu? Còn sống hay chết?

Liễu Nga đáp:

- Anh Quỳnh đem hai cái đầu rắn theo binh lính của triều đình về kinh rồi.

Hai hàng mi của Huy khép lại. Quỳnh đã đi rồi à? Liễu Nga dùng một cái khăn thấm nước lau mặt mũi và tay chân cho chàng. Một cảm giác mát rượi và dễ chịu lan toả khắp thân thể. Từ Huy tỉnh táo dần. Những diễn biến của trận ác chiến ngày hôm ấy lần lượt hiện ra trong trí Huy theo thứ tự. Huy nhớ là mình đã quăng được cái vòng dây thòng lọng vào cổ con rắn-cái cổ trơn trợt nối với một cái đầu gớm ghiếc- giữa muôn ngàn ngọn sóng đang lồng lên dữ tợn như bầy ngựa chứng. Con rắn chống trả quyết liệt nhưng càng vùng vẫy bao nhiêu thì sợi dây càng xiết chặt bấy nhiêu. Nó lấy đuôi đập mạnh vào người Huy. Huy trèo lên cổ nó mà xiết. Hai mắt nó lồi ra như hai cái lục lạc. Và vì nghẹt thở nên nó phải há miệng ra. Huy nhìn thấy viên ngọc trong miệng nó nhưng không thể nào thò tay vào giữa hai hàm răng lởm chởm của nó để lấy ra được. Viên ngọc to bằng khoảng cái trứng cút chiếu ra hàng ngàn tia sáng lộng lẫy, chói chang như mặt trời làm Huy lóa mắt và chính ở cái phút thập tử nhất sinh ấy Huy thấy con rắn quay lại nhìn mình bằng cái nhìn vừa giễu cợt vừa khinh bỉ trước khi khạc ra cái báu vật có một không hai trên đời ấy. Huy nhoài người ra chụp nhưng đã quá muộn. Viên ngọc lướt chạm vào bàn tay Huy rồi rơi tỏm xuống nước, chìm lỉm dưới đáy hồ và biến mất đâu đó giữa những đám rong rêu chằng chịt. Huy điên tiết chém tới tấp vào con rắn cho tới khi nó gục hẳn thì Huy cắt đầu nó bơi vào bờ. Tới được gốc cây tùng thì Huy khuỵu xuống, ngã lăn ra và không còn biết gì nữa. 

Tiếng nói của Liễu Nga cắt ngang dòng hồi tưởng của Huy:

- Chàng ngồi dậy ăn cháo.

Huy mở mắt ra nhìn. Khuôn mặt của Liễu Nga nghiêng xuống bên chàng, đẹp vời vợi như một mảnh trăng vàng lấp lánh trong đêm. Huy ngồi lên đỡ chén cháo từ tay nàng. Mùi cháo thơm ngây ngất. Những sợi khói bàng bạc âu yếm vờn quanh ôm ấp khuôn mặt nàng, mái tóc nàng, đôi hàng mi nặng trĩu ân tình của nàng. Rồi Liễu Nga đỡ chàng đứng lên, dìu chàng xuống giường, đỡ chàng đi từng bước nho nhỏ ra thềm nhà. Trong vòng tay của nàng Huy thấy trời hình như xanh hơn, gió hình như mát hơn, và hình như tiếng một cái lá rụng cũng khiến hồn chàng xao xuyến hồi hộp. Liễu Nga nói:

- Chàng. Chàng đừng suy nghĩ gì nữa. Chàng đã báo thù được cho cha mẹ của thiếp thì từ nay thiếp thuộc về chàng. 

Nói xong nàng nhoẻn miệng cười. Từ Huy thấy hai má mình nóng bừng như có một ngọn lửa vừa nhen lên trong trái tim thanh xuân của chàng. Tình yêu của Liễu Nga làm những vết thương của Huy mau lành lại. Chàng như quên mất Trọng Quỳnh, quên con rắn, quên viên ngọc đang nằm đâu đó dưới đáy hồ. Chàng ôm Liễu Nga vào lòng và nghĩ rằng đây mới là báu vật thật sự của đời chàng, quí giá gấp vạn lần viên ngọc chết tiệt mà chàng nguyện sẽ yêu thương gìn giữ trọn đời.

Trong khi Từ Huy và Liễu Nga say sưa trong hạnh phúc thì nắng ấm ngày xưa cũng tìm về bên dòng sông Bồn thơ mộng thuở nào. Tin con rắn chết lan truyền đi rất nhanh. Những người dân ngày xưa lánh nạn ra đi nay tìm về chốn cũ, dựng lại nhà, phát hoang rừng rậm, cuốc đất làm rẫy, làm nương, mở mang ruộng vườn. Những đống xương trắnh hếu ngày nào không còn nữa. Thay vào đó là những mái tranh, mái ngói, người với người ra sức cùng nhau tạo dựng lại từ những hoang tàn đổ nát khi xưa. Không còn tiếng cú kêu trong đêm vắng. Không còn tiếng khóc, tiếng sụt sùi nức nở bi ai. Thay vào đó là tiếng ca, tiếng hát, tiếng bi bô của các em thơ rộn ràng đầu trên xóm dưới. Từ Huy cũng làm rẫy, trồng rau, nuôi gà, còn vợ chàng - Liễu Nga - thì dệt vải quay tơ. Những đêm có trăng hai vợ chồng cùng nhau ra hàng hiên đón ngọn gió trong lành, lắng nghe tiếng dòng sông chảy rì rào bất tận và tưởng rằng hạnh phúc của đời mình có lẽ không bao giờ có thể bị một trở lực nào làm đoạn lìa chia cắt cho được.

Vào một đêm giữa mùa trăng trời bỗng dưng oi bức lạ. Liễu Nga đang dệt vải bỗng bị thoi đâm vào tay. Nàng kêu lên một tiếng, rịt tay vào vạt áo. Từ Huy nhìn gương mặt hơi xanh của nàng bảo:

-Nàng vào phòng nghỉ sớm đi, đừng thức khuya dệt vải nữa. Coi chừng bệnh. Ta ra hàng hiên trải chiếu nằm cho mát

Liễu Nga vâng lời. Huy đem chiếc chiếu và cây quạt lá ra sân nằm phe phẩy. Mồ hôi rịn ra ngứa ngáy khó chịu. Huy có cảm giác rất bồn chồn, khó tả nhưng cố nhắm mắt dỗ giấc ngủ. Được một lát Huy thiếp đi hồi nào chẳng rõ. Trong giấc mơ chàng nhìn thấy con rắn hai đầu hiện về với hai mắt lồi ra như hai cái lục lạc giống y cái hồi Huy xiết cổ nó. Nó cất giọng nói rền vang như tiếng chuông:

- Chào người anh em. Ngươi vẫn khoẻ đấy chứ? Không ngờ công việc đồng áng làm cho ngươi tàn tạ mau chóng đến như vậy. Da dẻ thì chai sần, chân tay thì nứt nẻ, mặt mũi đen sạm cùn mằn. Ngươi có nhớ đến Trọng Quỳnh không? Cái tên bạn cùng chia cơm xẻ áo với ngươi trong tù, cái tên bạn đã bỏ ngươi lại trong cơn hấp hối để chạy đi hưởng vinh quang phú quí một mình. Ngươi có biết là hiện giờ hắn đã là phò mã, sống trong bạc vàng nhung lụa, mỗi bước đi có kẻ hầu người hạ. Còn ngươi, ngươi là ai? Ngươi bất quá chỉ là một gã nông phu nghèo nàn, quần quật quanh năm , còng lưng kham khổ mà không ai biết đến. Trọng Quỳnh có bao giờ nghĩ đến ngươi không hay đặt chân về đây xem ngươi còn sống hay đã chết. Ta thật tiếc là viên ngọc đã vuột khỏi tay ngươi. Nếu không cuộc đời ngươi đã khác chứ không phải như thế này đâu...

Con rắn nói tới đó thì biến mất.

Từ Huy choàng tỉnh giấc mộng. Mồ hôi tuôn đầm đìa. Chàng đứng thẳng dậy, hai mắt long lên như người mất trí (hay chính từ giờ phút này Huy đã bắt đầu mất trí). Chàng giơ nắm đấm về phía trước và lao về phía bờ hồ trong bóng đêm mịt mùng miệng không ngừng thét lên: "Ta phải tát cạn cái hồ đó. Ta phải tát cạn cái hồ đó."

Khi một người đã điên loạn vì ganh ghét, tham lam và thù hận rồi thì có còn nhận ra đâu là lý lẽ trên đời nữa. Như một con thiêu thân chỉ biết lao vào lửa Từ Huy dựng cái chòi rơm bên bờ hồ và cắm đầu vào việc tát nước để tìm cho ra viên ngọc. Mặt hồ mênh mông như biển mà mỗi gàu nước có vỏn vẹn bao nhiêu đâu. Trời ơi... Đi tới đâu cũng nghe người ta rỉ tai nhau: "Thằng ấy điên rồi." Huy tránh né không muốn tiếp xúc với ai, mặt mũi lầm lì, bỏ ăn bỏ uống, bỏ ngoài tai tất cả những lời xầm xì, bỏ mặc cả người vợ của chàng ngày đêm khóc than nài nỉ. Thân xác Huy càng lúc càng tiều tuỵ, ánh mắt chàng càng lúc càng đờ đẫn như thể cái linh hồn bên trong đã bị ma quỉ khống chế mất rồi. Quá đau đớn Liễu Nga quì xuống dưới chân chàng khóc lóc:

- Từ lang. Tại sao chàng lại thay đổi đến như thế? Chúng ta đang sống bên nhau êm đềm hạnh phúc thì tại sao chàng lại bỏ tất cả để đi tìm một cái mà không giờ chàng có thể tìm được?

- Tại sao nàng nói là ta không tìm được? - Từ Huy thét lên. Viên ngọc đã rớt xuống đó thì nó phải còn ở đó. Một ngàn năm nữa nó cũng còn ở đó. Có ai đụng tới nó đâu mà nó xê dịch đi nơi khác.

Liễu Nga kêu lên:

- Nhưng không lẽ chàng nghĩ là chàng có thể tát cạn cái hồ này hay sao?

Từ Huy giậm chân xuống đất, quăng cái gàu, mặt phừng phừng lửa giận:

- Nàng nói rằng ta không bao giờ có thể tát cạn cái hồ này à. Thôi được. Ta không cần tát nữa. Để ta lặn xuống đó mà tìm. Nàng chống mắt lên mà coi. Cái thằng Trọng Quỳnh khốn kiếp kia cũng chống mắt lên mà coi ta rửa cái nhục này như thế nào.

Vừa nói Huy vừa chạy ra chỗ buộc thuyền, giựt phăng sợi dây neo chèo hùng hục ra giữa hồ nơi chàng đã đánh nhau với con rắn rồi nhảy ùm xuống nước trong cơn điên cuồng không gì kềm chế được. Hỡi ôi... có ai ngờ đâu đó là cái kết cuộc bi thảm của đời chàng. Chàng bị đám rong quấn chặt không ngoi lên được nên đã vĩnh viễn không bao giờ trở về nữa. Mặt nước im lìm, khép kín lấy cái chết của chàng. Ngày xưa cái viên ngọc vô tri vô giác ấy vuột khỏi tay chàng chỉ do một chút sơ sẩy ngoài ý muốn, còn ngày nay thì chính chàng, chính những mù quáng nông nổi của chàng mà cả tình yêu, hạnh phúc lẫn sinh mạng đều vuột khỏi tay chàng và nằm lại dưới đáy cái hồ oan nghiệt ấy.

Còn Trọng Quỳnh?

Lòng tham của Quỳnh bắt đầu nảy sinh sau khi Quỳnh giết được con rắn và Huy thì đã kề bên cái chết. Rồi từ đó những tham vọng trong con người Quỳnh chẳng khi nào dừng lại. Chúng tựa như con ngựa đã mất cương, đẩy Quỳnh đi trên con đường vô định, không còn phân biệt đâu là phải trái nữa. 

Lợi dụng ngôi vị phò mã Quỳnh len lỏi vào việc triều chính và từ từ nắm bắt được những bí mật quốc gia. Quỳnh đem nhũng bí mật này tiết lộ với giặc, thông đồng với giặc, âm mưu tạo phản lật đổ triều đình. Đến khi giặc tràn qua cửa ải, chiếm được kinh thành thì việc đầu tiên là chúng cho người thủ tiêu Quỳnh thay vì đưa Quỳnh lên ngôi hoàng đế như đã hứa. Việc mưu sát không thành, Quỳnh bỏ chạy, chúng đuổi theo. Mới đầu Quỳnh còn ngồi trên mình ngựa. Được một đoạn đường con ngựa chạy hết nổi té nhào hất Quỳnh về phía trước. Quỳnh lồm cồm bò dậy chạy tiếp, chạy mà không biết mình chạy đi đâu, chỉ nghe tiếng gió ù ù bên tai và tiếng hò reo của giặc đuổi sau lưng. Quỳnh chạy vào rừng, băng qua những bãi lầy, vách đá, đầm, truông. Tới một lúc tiếng hò reo chấm dứt Quỳnh dừng lại ôm ngực thở thì thấy mình đứng trước một bờ sông hoang vắng, cảnh vật giống giống như con sông Bồn thuở nào dưới chân núi. 

Trời lúc ấy đã về chiều. Những đám mây rời rạc mang những tia nắng sau cùng bay lững thững về xa gợi một nỗi buồn hiu hắt. Bốn phía hoang vu không người, không nhà cửa. Quỳnh không biết mình đang ở đâu, con sông trước mặt là sông gì, hoàn toàn mất phương hướng. Còn đang ngơ ngác thì từ giữa sông một cột khói khổng lồ cuồn cuộn bốc lên, rung rinh và thoáng chốc định hình thành con rắn hai đầu với cái lưỡi dài thụt ra thụt vào và đôi mắt ti hí. Quỳnh hoảng hốt đứng như trời trồng, chưa biết phải làm gì thì con rắn nhìn Quỳnh và bắt đầu cất tiếng:

- Chào phò mã. Cuộc hội ngộ này không làm cho ngươi sửng sốt chứ. Chúng ta là người quen mà, có phải ai xa lạ đâu. Chắc ngươi đang tự hỏi là ngày ấy ngươi đã cắt được đầu ta và cống nộp cho triều đình rồi thì tại sao bây giờ lại gặp ta ở đây. Ha ha ha... Ngươi khờ khạo quá ông phò mã à. Làm gì có thể giết được ta, bởi linh hồn của ta là bất tử, sức mạnh của ta là vĩnh hằng. Cái chết của ta trong cuộc giao tranh ngày hôm ấy chỉ là một màn kịch do ta sắp đặt. Ta giết các ngươi làm gì. Ta để cho các ngươi tự huỷ diệt mình bằng lòng tham lam và sự ngu xuẩn của chính các ngươi. Ngươi hãy nhìn lại chính mình xem. Yên giáp tả tơi, thân sơ thất sở, rách rưới thê thảm còn tệ hơn cả một gã ăn mày. Bạn ngươi là Từ Huy thì đã chết. Vợ ngươi là công chúa Như Hương thì đã sa vào tay giặc. Cả đất nước này oán hận ngươi. Ngươi không còn ai trên đời này cả. Vậy thì thử hỏi giữa ta với ngươi ai là người chiến thắng?

Quỳnh thét lớn:

- Đồ khốn nạn. Đồ đểu giả. Tao phải tử chiến với mày. 

Con rắn phá lên một tràng cười ngạo nghễ. Máu trong người sôi lên Quỳnh nhào xuống sông với thanh kiếm tuốt trần lăm lăm định chém thì con rắn rùng mình biến thành cột khói bay vút lên không rồi tan biến giữa trời mây diệu vợi. Một tiếng chim chợt thảng thốt ré lên rồi nín bặt giữa vô cùng trống trải. Quỳnh kêu rống lên:" Cứu tôi với. Có ai không? Cứu tôi với." Không một tiếng trả lời. Có giọt gì mằn mặn lăn trên má Quỳnh, thấm vào môi, vào lưỡi mà Quỳnh không biết là mồ hôi, nước mắt hay máu nữa. Quỳnh thẫn thờ buông rơi thanh kiếm, thẫn thờ nhìn hai bờ lau sậy đang sẫm lại dần trong bóng tối, thẫn thờ trong cái cô tịch của chính mình. 

Ôi... Câu chuyện nào rồi cũng đến hồi kết thúc. Những người trong chuyện đã nằm xuống cả rồi. Còn lại chăng là dòng sông Bồn xanh rì muôn đời không ngơi nghỉ, là ngọn núi bạc màu bất diệt với thời gian nơi chứng kiến tất cả những lầm lạc, u mê, sân hận, thống khổ của bao kiếp người. Người ta quên dần đi con rắn cùng với những chuyện đâm chém, máu me, tranh giành, thủ đoạn nhưng câu chuyện về viên ngọc rơi xuống đáy hồ thì mãi còn vương vấn trong tâm trí của nhiều người. Cái hồ ấy được đặt tên là hồ Ngọc, nước trong vắt, long lanh như một viên ngọc. Nghe nói về sau có người không ngại tốn kém, huy động cả một đội thợ lặn, sục sạo, quần kiếm cả vùng hồ với bao kỹ thuật tiến bộ mà mãi mãi không bao giờ tìm ra viên ngọc ấy...

Viết xong ngày 14 tháng 8 năm 2018

Phương Nghi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét