Thứ Sáu, 10 tháng 8, 2018

Cổ-Lũy từ Nam California: Ông Trump: "Tuần lễ tệ hại nhất" nữa

Hình: Getty Images

Khoảng 90 ngày nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump. “Mid-terms” cũng là dịp “trưng cầu dân ý/referendum” về tổng thống sau hai năm tại chức. Ông Trump biết đa số người đi bầu không ưa ông, và sợ đầu Tháng Mười Một họ sẽ “đuổi” bớt dân cử Cộng Hòa ở Quốc Hội mà ông hiện nắm trong tay. Việc này mang hệ quả vô cùng nghiêm trọng, vì sau “Mid-terms” nếu phe Dân Chủ lấy lại đa số Hạ Viện, chắc chắn họ sẽ bắt đầu thủ tục “bãi nhiệm/impeachment” tổng thống; Thượng Viện, theo thủ tục, sẽ quyết định tổng thống có tội hay không. 

Tuần trước ông Trump lại “sẵn sàng” tới phỏng vấn với Công Tố Viên (CTV) Robert Mueller, như đã nói nhiều lần nhưng đều rụt lại—dù ông đã có trước những câu hỏi và trả lời, và dù CTV bằng lòng chỉ hỏi một phần nửa câu hỏi đã định trước đây. Rồi ông lại “phá bĩnh” với điều kiện mới: CTV không được hỏi về chuyện “obstruction of justice/cản trở thi hành công lý”—tội chính và nặng nhất của ông dễ dàng đưa đến “impeachment.” 


HAI THÁNG TỆ HẠI 

Hai tháng qua ông Trump đã trải qua những thử thách chính trị đe dọa chính mình và gia đình, chưa nói gì đến chức vụ tổng thống. Hầu như rất ít chốn nào an toàn cho ông, trừ những nơi ông chọn đi tới nhằm xách động đám “cử tri trung kiên/base” y hệt như thời còn tranh cử. Xin mở ngoặc về đám “base” da trắng: Họ gồm khoảng 1/3 dân chúng Mỹ, ít học, lợi tức thấp, kỳ thị chủng tộc, và phẫn nộ vì hoàn cảnh kinh tế của mình so với người khác—nhất là với những di dân da mầu từ các thuộc địa cũ tới, cần cù học hỏi, chịu khó làm ăn và tiết kiệm để đi lên trong xã hội đầy cơ hội mà đám này không chịu nắm lấy. Một số trong đám “base” là người vùng quê hoặc tuổi hồi hưu, không hẳn kỳ thị nhưng lo sợ về những thay đổi xã hội, văn hóa và kinh tế họ không hiểu và theo kịp—họ chẳng hiểu di dân đi tới “nước mẹ” cũ, hay nước “cha chú” gần đây, là hiện tượng chung ở những nước Âu-Mỹ, từng là đế quốc toàn cầu hơn 600 năm nay. Ông Trump vẫn giữ được đám “base,” nhưng không thể lấy phiếu từ người Cộng Hòa ôn hòa, có học, phụ nữ trẻ, và cử tri “độc lập” (không thuộc đảng nào, và thường quyết định người thắng khi hai đảng chính ngang ngửa nhau). 

Theo thống kê, cùng thời gian này ông gia tăng những phát ngôn sai lầm, bịa đặt, láo khoét, và nguyền rủa độc địa lên 16 lần mỗi ngày (gấp ba thường lệ) bằng ngôn ngữ bình dân phù hợp với người học lớp Tám trở xuống. Mức dân chúng ủng hộ ông, vốn đã thấp nay tụt xuống 38%, và chống đối ở 58%—chưa tổng thống nào được bầu lại ở mức này. Thêm nữa, “mid-terms” thường bất lợi cho chính quyền tại chức; “Làn Sóng Xanh/Blue Wave” chống Trump giúp phe Dân Chủ lợi thế ở các bầu cử đặc biệt và sơ khởi, và tạo nhiều lo âu cho phe Cộng Hòa.

NHỮNG HỒN MA TRỞ LẠI 

Luật sư thân tín 10 năm của ông Trump, Michael Cohen chuyên lo “giải quyết” những chuyện riêng về tình dục và tiền bạc cho ông, nay muốn xin giảm án nhiều tội nặng về tiền bạc bằng cách “nịnh” và “bán” những bí mật về ông Trump cho CTV Robert Mueller và FBI. Hơn năm nay ông Mueller đã điều tra đi tới tuyên án chuyện Tổng Thống Nga Vladimir Putin và thủ hạ “xen vào” bầu cử 2016 nhằm triệt hạ ứng viên Hillary Clinton và giúp ông Trump đắc cử. Nay ông đi sâu vào những điều hợp hay “collusion/thông đồng” bất hợp pháp giữa Nga và Mặt Trân Tranh Cử Trump. 

Cohen đã ghi âm điện đàm giữa mình và ứng viên Trump về “trả tiền mua im lặng/hush money” ngay trước bầu cử cho người mẫu “Playboy” Karen McDougal mà ông Trump đã tằng tịu hơn một năm, trong thời gian vợ mang bầu và sinh con út—ông vẫn chối chuyện này. Tuần trước Cohen lại tiết lộ tin “chết người”: Ông Trump không những biết trước mà còn chấp thuận buổi họp giữa Tranh Cử Trump và sứ giả Nga với hứa hẹn cung cấp “rác rưởi” về Clinton. Ông Trump, con cả Donald, con rể Jared Kushner, Chủ Tịch Tranh Cử Paul Manafort và Phó Chủ Tịch Richard Gates đã họp “bàn chiến lược/strategic planning” hai ngày trước khi gặp phái đoàn Nga (mùng 9 Tháng Sáu, 2016) tại bản doanh tranh cử Trump Tower, New York City. 

Một năm sau, tờ New York Times khả kính phát giác chuyện này; cho tới nay ông Trump, những cố vấn thân tín trên và các đồng minh trong cùng ngoài Bạch Ốc vẫn chối bai bải về mục tiêu cuộc họp với phái đoàn Nga—cầm đầu bởi Luật Sư Natalia Veselnitskaya, dưới quyền Công Tố Viên Tối Cao Nga Yuri Chaika (đồng minh lớn của Putin). Ông bầu người Anh Rob Goldstone giàn xếp buổi họp với ca sĩ Emin, con trai tỷ phú Aras Agalarof (đồng minh với Putin) gia đình Trump đã quen biết khi ông Trump tổ chức hoa hậu và cố xây Trump Hotel ở Moscow năm 2013—cùng thời gian con trai thứ Eric Trump khoe tiền “đầu tư” từ Nga đổ vào công ty gia đình Trump Organization như nước. Từ 2008 cậu cả Trump cũng đã công bố chuyện này. 

Theo đúng sách vở, đây là bằng chứng về tội nặng “obstruction of justice/ngăn trở thi hành công lý” của cả con lẫn bố—rõ rệt như đầu nhiệm kỳ ông Trump cách chức ngay Giám Đốc FBI James Comey vì ông Comey không “bỏ qua/let go” điều tra “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn vì Flynn làm việc lén cho Putin và không đăng ký. Cho đến cuối tuần qua ông Trump vẫn không nhận chuyện “collusion” này, vẫn nói đây là bịa đặt giả tạo của tình báo và báo chí Mỹ nhằm hại gia đình ông. Con cả cũng khai gian trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện bố mình không hề biết về buổi họp. Trên đường về từ Thượng Đỉnh G-20 ở Châu Âu, ông Trump còn đọc lời khai man từ máy bay cho con viết về mục tiêu cuộc họp (“con nuôi Nga qua Mỹ,” thay vì Nga cho “rác rưởi” về Clinton). Các luật sư và tổng thống nay nhận có buổi họp, nhưng nhấn mạnh gập gỡ phái đoàn Nga tìm “rác rưởi” về đối thủ không tội tình gì cả; tuy nhiên họ không cho biết tại sao lại phải che giấu hơn hai năm. Đây đúng là “thông đồng;” và lại thêm nói láo, khai man, che giấu sau gập gỡ—tất cả nằm trong phạm vi tội “obstruction.” 

Tuần này là lần thứ nhì nguyên Chủ Tịch Paul Manafort bị tòa xử những tội tiên khởi về tài chính đủ để đi tù 300 năm. Phó Chủ Tịch Richard Gates hợp tác với FBI cũng ra tòa làm nhân chứng buộc tội Manafort. Thượng Viện cũng đòi cậu Trump ra giải thích việc khai man về bố; tin bên trong Bạch Ốc cho biết ông bố vô cùng hối hận và lo sợ điên cuồng về số phận cậu Trump khi CTV Mueller và FBI mời tới. Giữa Tháng Bẩy, lo sợ những tố cáo từ Cohen ông Trump kêu gào đám “base” đừng nghe, đừng đọc, đừng xem những gì báo chí đưa ra. Rồi bất thình lình, luật sư chính của ông Trump, Rudolp Giuliani xác nhận “collusion” giữa Trump và Nga dù báo chí không hỏi ông. Ông dùng xảo thuật nhập nhằng nói “collusion” không phải là tội vì không có tội mang tên “collusion” trong luật lệ. Ông đúng về chuyện này, nhưng thiếu lương thiện vì giới luật gia cho biết ngay “collusion” nằm trong luật về “âm mưu gian lận nước Mỹ/conspiracy to defraud the United States.” Có lẽ “luật sư ti-vi” Giuliani đã ngưng hành nghề cả thập niên nay quên, hoặc giả vờ quên luật—hay như trong trường hợp người mẫu “Playboy,” các luật sư của ông Trump “đánh phủ đầu/preemptive strike” đưa ra tin tức để làm nhẹ thiệt hại và nắm chủ động phần nào. Các luật sư và ông Trump cũng bào chữa kiểu “nhà quê” rằng “buổi họp không đi đến đâu”—quên mất sau đó hàng loạt điện thư tin tặc Nga đánh cắp từ Clinton và đảng Dân Chủ được Wikileaks tung ra. Giuliani rõ là “quên” luật; sinh viên luật năm thứ nhất và nhì đều biết “conspiracy” tự nó là tội, không cần “đi đến đâu;” và nhận giúp đỡ tiền bạc hay dịch vụ từ nước ngoài vi phạm luật bầu cử; và sử dụng đồ ăn cắp là tội nặng. Đây cho thấy Bạch Ốc hoảng loạn vì họ hoàn toàn không có cách bào chữa và mù tịt, chưa nói tới chống đỡ, những gì FBI và ông Mueller đã biết với đầy đủ bằng cớ từ các nhân chứng chủ chốt và tập hợp luật sư hình sự cự phách. 

Như thú dữ bị thương, ông Trump lồng lộn nguyền rủa để khích động đám “base”: “Báo chí là kẻ thù của dân chúng”—một xảo thuật xách động đám đông mù quáng của các tay độc tài Đông lẫn Tây—đưa đến “kết quả” như hai nhân viên hệ thống truyền hình CNN bị dọa bắn. Không khác vụ “Tú Bà ở tiệm pizza” thời tranh cử, dùng “rác rưởi” từ tin tặc Nga về ứng viên Clinton “cầm đầu ổ mãi dâm trẻ vị thành niên” ở ngay thủ đô, khiến một người theo Trump xách súng AK-47 tới nơi đòi bắn. Hoặc kỳ thị chủng tộc như khi ông liên tục phê bình người da đen “thiếu thông minh,” người Mexico “toàn là tội phạm,” người theo Hồi Giáo là “khủng bố”—đưa tới chống đối và bạo hành những nhóm này. Đúng một tháng sau khi ông Trump nhậm chức, một tội phạm da trắng xách nhiễu hai chuyên viên di dân Ấn Độ ở Kansas vì mầu da, đòi họ “Cút khỏi nước tao” rồi bắn bị thương một người và giết chết một người. Trong họp báo ở Bạch Ốc phóng viên yêu cầu ông Trump rút lại lời về “kẻ thù báo chí” cho cả thế giới rõ; tùy viên báo chí chính quyền từ chối và lập đi lập lại “Tổng thống đã nói rõ ý mình.” 

Đầu tuần, xử án Paul Manafort tiếp tục với thêm Richard Gates; Tháng Chín chắc Gates tiếp tục là nhân chứng buộc tội Manafort về “lóp-bi” cho Ukraine và Putin mà không đăng ký, và nhất là rửa tiền cho các tỷ phú Nga—một tội mà gia đình Trump có thể dính líu nhiều. Manafort, lừng danh làm “lóp-bi” cho các nhà độc tài thối nát và khát máu khắp thế giới, từng giúp Tổng Thống Ukraine Yuri Yanukovych theo Putin xát nhập Ukraine vào Nga. Manafort tẩu tán $60 triệu thù lao vào 20 ngân hàng “ma,” rút tiền qua hình thức “vay nợ” nhằm trốn thuế, và tiêu hết vào những xa hoa quá khổ. Năm 2014 Yanukovych bỏ chạy qua Nga; Manafort rỗng túi tới độ phải gian lận để vay tiền ngân hàng. 

Giới truyền thông đặt câu hỏi: Manafort không tiền nhưng tại sao làm Chủ Tịch Tranh Cử Trump không lương? Ông muốn dùng “tài” làm việc cho các lãnh tụ “nặng mùi” để làm tiền triệu qua rửa tiền Nga của vô số tỷ phú, kể cả Putin chăng? Hoặc Manafort muốn dựng lại “vở tuồng Ukraine” với hai vai chính Putin-Trump chăng? Tháng tới Manafort sẽ ra tòa về nhiều tội mang tính chất chính trị kiểu Mỹ—dính dáng nhiều tới tiền bạc—và giới truyền thông sẽ có trả lời. Cũng dễ hiểu trước khi ra tòa Manafort đã được ông Trump, chính thức qua “luật sư ti-vi” Giuliani, đưa ra mồi nhử “bãi tội/pardon.” 

Khi bài này tình cờ ra ngày 8 Tháng Tám, 2018, báo chí cũng ghi nhận đúng 44 năm trước Tổng Thống Cộng Hòa Richard Nixon bị áp lực “impeachment” phải từ chức. Phó Tổng Thống Gerald Ford nhậm chức tổng thống ngay và cho ông Nixon “pardon.” 
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét